Chuyên mục: Suy niệm

Thơ Văn Làng Hồ - Hoa Núi Rừng II: Mưa Hồng Ân – AP. Mặc Trầm Cung

THƠ VĂN LÀNG HỒ - HOA NÚI RỪNG II

MƯA HỒNG ÂN


 

Hồng ân Chúa như mưa, như mưa,
rơi xuống đời con miên man, miên man.
Nâng đỡ tình con trong tay, trong tay,
vòng tay thương mến.

Đức Cha Alôsiô Nguyễn Hùng Vị Giám Mục Kontum đã dùng điệp khúc bài hát: “Bao La Tình Chúa” của Nhạc sĩ Giang Ân, trong bài huấn từ kết thúc lễ trao giải Hoa Núi Rừng II được tổ chức tại giáo xứ Tiên Sơn vào buổi sáng ngày 17.8.2016 vừa qua.

 

Vâng, hôm nay từng đợt cơn mưa to, gió lớn kéo dài suốt từ sáng sớm đến tận trưa. Cho dù mưa to gió lớn nhưng cũng không làm ngăn cản bước chân của các người mục tử cùng đàn chiên đang lũ lượt kéo về giáo xứ Tiên Sơn nơi tổ chức lễ trao giải Thơ Văn Làng Hồ – Hoa Núi Rừng II.

 

Đúng hẹn, từng đoàn xe tiến vào sân giáo xứ, những cơn mưa to vẫn như đang thách đố lòng kiên trung của con người. Nhưng tình yêu dành cho Thơ – Văn, tình yêu hiệp thông giữa các đồng bào dân tộc với nhau, tình yêu bắt nguồn từ Đức Kitô lan tỏa trong từng tâm hồn đã hóa giải tất cả những khó khăn, vất vả của ban tổ chức cũng như những người tham dự. Những tiếng cồng chiêng, những điệu múa của anh chị em dân tộc cứ vẫn vang lên đều đặn để chào đón, mỗi khi có một chiếc xe của giáo xứ nào đó đang tiến vào, tiếng mưa rơi rì rào, tiếng gió thét gào giờ đây như những khúc nhạc đệm hòa vào niềm vui chung của ngày hội ngộ hôm nay.

 

 

 

Niềm vui như vỡ òa, khi mọi người nhìn thấy Đức Cha Alôsiô, vị cha chung của toàn giáo phận bước xuống xe dưới cơn mưa, tiếng reo hò vang lên, tiếng cồng chiêng càng mạnh mẽ hơn, tạo lên một bầu khí vui tươi, hớn hở đầy phấn khích.

 

 

 

 

Thơ – Văn Công giáo đã được ươm mầm, nuôi dưỡng và đang trên đà phát triển nơi vùng đất núi rừng Tây Nguyên này, thật nhẹ nhàng, êm ả và dạt dào cảm xúc. Đọc tác phẩm của các em và nhìn các em trai, em gái ở lứa tuổi thanh thiếu niên gồm nhiều sắc tộc như: Kinh; J’rai, Ba-na và Sê-đăng lên lãnh giải, càng cảm thấy được sự nỗ lực của các em và những nỗi vất vả, hy sinh thầm lặng của các cha và các anh chị em trong Ban Văn Hóa giáo phận Kontum và sự quan tâm của các cha phụ trách giáo xứ. Từ các giáo xứ ở sâu trong rừng núi, cách xa hằng trăm cây số, các anh chị em trong Ban Văn Hóa cũng chẳng ngại ngần, đã đến với các em, dạy cho các em biết “con chữ”, biết cách lập câu, biết cách hành văn, cú pháp và các thể loại thơ. Không gì có thể diễn tả hết nỗi hy sinh này, chỉ biết khâm phục, ngưỡng mộ những tâm hồn tận hiến, dấn thân cho công tác Mục vụ Văn hóa của Giáo hội Công giáo nói chung và của Giáo phận Kontum nói riêng.

 

“Hãy gìn giữ chữ quốc ngữ” Đức Cha Alôsiô đã nhấn mạnh trong bài huấn từ đầu chương trình, vì đó là biểu trưng của người Công giáo. “Các vị Thừa Sai đã có sáng kiến sáng lập chữ quốc ngữ để chuyển tải kiến thức giáo lý, truyền đạt Đạo Chúa”. Các cuộc thi sáng tác Thơ – Văn Công giáo như Hoa Núi Rừng II này, cũng là cách mà chúng ta gìn giữ, duy trì, và phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt, và cũng là cách mà chúng ta sống và chuyển tải đức tin trong cuộc sống đời thường.

 

Kết quả cuộc thi có 33 giải cá nhân, và 4 giải đồng đội, mỗi tác phẩm đều mang ý nghĩa và nét đặc trưng khác nhau, được rút ra từ chính cuộc sống mà các em cảm nghiệm được.

Xin được đơn cử trích bài thơ: “Nước Giọt Quê Tôi”, của em Maria Sầu Riêng, thuộc giáo xứ Kon Rờ Bàng:

Làng tôi được Chúa thương ban

Một dòng nước chảy chứa chan tình người

Hằng ngày lấy nước vui tươi

Mọi người tắm mát xinh tươi mỗi ngày.

***

Giữ gìn giọt nước đại ngàn

Gieo mầm Lời Chúa rộn ràng bình an

Hân hoan rước nước về làng

Nước ban sự sống chứa chan ơn trời.

***

Từ giọt nước của đất trời, của núi rừng, em đã liên tưởng đến dòng nước tái sinh ban sự sống của Thiên Chúa ban cho con người.

Cảm ơn dòng nước tái sinh

Hồng ân Rửa Tội tâm tình con Cha

Đoàn con sống đạo vui ca

Tình thương Thiên Chúa đậm đà tỏa lan.

***

Bài văn xuôi: “Đường Đời”, của em Lại Bảo Dương, thuộc giáo xứ Ia Dreng:

Câu chuyện viết về ông Nam “nát”, mồ côi cha mẹ, ông là người Miên trôi dạt đến nơi này. Tác giả cảm nghiệm chỉ có từ “nát” mới miêu tả đúng và đủ về cuộc đời ông, sao mà nó nát thế, còn gì đâu, mất quá nhiều ... đau thương quá nhiều! Câu chuyện từ ông Nam “nát” chuyển thành ông Nam “nhà thờ” là cả một cuộc hành trình gian khổ, đau thương của một kiếp người. Đau khổ, sa ngã, bỏ đạo, bỏ Chúa. Như tác giả viết: “Cũng từ đó, ông chính thức không đến nhà thờ nữa, ông chỉ quanh quẩn ở nhà, ông xấu hổ với mọi người, ông giận mình, giận đời, giận người ... và ông giận luôn cả Chúa”

Nhưng chính trong đau khổ, Thiên Chúa vẫn đang hiện diện, đồng hành và dẫn dắt đời ông. Rồi đến một ngày ông sửng sốt nhận ra, tác giả viết: “Chúa ơi! Bao lâu nay Ngài vẫn yêu thương dõi theo con sao....”. Với những gì ông đã trải qua, ông chợt nhận ra rằng, Ngài luôn bên ông trong những biến cố cuộc đời. Ngài ban cho ông thật nhiều điều, nhưng ông lại gạt Ngài qua một bên, ông lại đòi Ngài phải làm theo dự định của mình”.

Đọc tác phẩm: ‘Đường Đời”, có lẽ độc giả sẽ nhận thấy sao cuộc đời của ông Nam lại có đôi nét giống mình như thế. Bố cục chặt chẽ, ý tưởng súc tích, văn phong nhẹ nhàng, chuyển tải được đời sống đức tin qua bao nghịch cảnh, cảm nghiệm được tình Chúa trong những đau thương mất mát, đó chính là đặc tính của Tin Mừng, của văn chương Công giáo.

 

Kết quả thành công tốt đẹp của cuộc thi sáng tác Thơ – Văn Làng Hồ – Hoa Núi Rừng II, ngoài sự nỗ lực của các vị trong Ban Văn Hóa Giáo phận, còn phải nói đến, đó là sự quan tâm sâu sắc và thiết thực của các mục tử trong giáo phận, mà sự hiện diện của Đức Cha Alôsiô, cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Vân Đông và nhiều linh mục trong giáo phận về tham dự hôm nay đã nói lên điều đó.

 

 

Bao la tình Chúa yêu con mênh mông như biển thái bình,
dạt dào như ngàn con sóng vỗ về năm tháng đời con.
Tình Ngài như mưa đỉnh núi suốt đời tuôn đổ dạt dào
một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

                                                                 (Bao la tình Chúa – Giang Ân)

 

Ngoài trời mưa vẫn ào ào tuôn đổ, gió vẫn rít lên từng cơn, chương trình buổi lễ vẫn tiếp tục không hề bị gián đoạn hay gặp sự cố gì, dù chỉ được che chắn bởi nhũng tấm bạt trên các khung rạp thường thấy trong các đám cưới ngay trước sân nhà xứ. Một bầu khí thật ấm áp được lan tỏa nơi đây, các mục tử và đàn chiên quây quần bên nhau thưởng thức các bài hát, các điệu dân vũ, rộn rã tiếng cồng chiêng do chính các em biểu diễn vẫn tiếp tục ngân vang cho đến hết chương trình. Một bầu khí thật gần gũi, thật thân thương giữa mục tử và đàn chiên. Thật đáng quý làm sao!

 

Thời tiết bất lợi nhưng vẫn hoàn tất chương trình tốt đẹp, mọi người đều đã cảm nghiệm thấy được tình Chúa vô biên, yêu thương che chở. Nhờ tình yêu vô biên của Chúa, mưa gió của đất trời đã được hóa giải thành cơn mưa hồng ân bao phủ, cơn gió của Thần Khí đang tác động nơi tâm hồn mỗi người, mưa gió hôm nay như chính là lời chúc lành của Thiên Chúa.

 

 

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục tuôn đổ dạt dào hồng ân của Ngài cho các vị mục tử và đàn chiên giáo phận Kontum. Cầu chúc Ban Văn Hóa giáo phận Kontum và phong trào sáng tác Thơ Văn Làng Hồ - Hoa Núi Rừng mỗi ngày thêm khởi sắc.

 

Antôn Pađôva Mặc Trầm Cung

Lên đầu trang
Đang truy cập: 138
Tổng lượt truy cập: 5470826
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,