Chuyên mục: Suy niệm

Thầy Không Để Anh Em Mồ Côi - CN VI Phục Sinh.A - Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB
Họ sẽ không bao giờ còn cảm thấy côi cút và bị ruồng bỏ ngay cả giữa những yếu đuối và bất toàn, vì đã có Parakletos là Đức Kitô. Và Thần Khí bảo đảm cho họ rằng Parakletos Kitô đó vẫn luôn “ở giữa và ở trong anh em”.

Thầy Không Để Anh Em Mồ Côi

 

Thú thật nhiều khi lướt qua câu nói này của Đức Giêsu, tôi chỉ coi đó là một lời ví von văn vẻ: biết mình sắp phải ra đi vĩnh viễn nên Người nói vậy để an ủi các môn đệ buồn phiền. Thế nhưng toàn bộ mạch văn cho thấy Người không coi nhẹ vấn đề như thế, và ngôn từ ‘mồ côi’ được Người sử dụng là có chủ đích và mang một nội dung thật sự sâu sắc. Câu nói “Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em!” xác định trước hết tương quan của chính Người với các môn đệ, rồi sau đó hé mở cho thấy vai trò đích thực của nhân vật ‘Đấng Bảo Trợ’ sẽ được phái đến.

 

Thường thì một người được gọi là mồ côi khi mất cha hay mất mẹ đẻ, mất mát những con người máu mủ mà họ gắn bó lệ thuộc mọi mặt trong cuộc sống tự nhiên. Từ ngữ ‘mồ côi’ thông thường diễn tả một mất mát cực kỳ to lớn không gì bù đắp được, cho dù sau đó có thể sẽ xuất hiện những cha mẹ nuôi hay người đỡ đầu có những tương quan mật thiết và chặt chẽ không hề thua kém.

 

Đức Giêsu đã nhiều lần đề cập tới mối tương quan thân mật và bền chặt giữa Người với các môn đệ tin vào Người. Người dùng các hình ảnh sống động và cụ thể như ‘Mục tử nhân lành hiến mạng sống mình vì đàn chiên’, ‘cành nho phải dính liền với thân cây nho’… để quảng diễn mối tương quan này; và trên hết Người sử dụng không úp mở hình ảnh của người cha, người mẹ đối với đứa con thơ. Như thế niềm tin của Kitô hữu không chỉ dừng lại ở việc chấp nhận, thậm chí sống và đem ra thực hành các học thuyết Đức Giêsu đã rao giảng. Niềm tin Kitô hữu phải ‘hiện sinh’ (existential faith) vì nó tác động tới sự hiện hữu sâu xa nhất của con người; nơi tín hữu, niềm tin đặt nơi Thiên Chúa phải chiếm cái vị trí mà cha mẹ đẻ chiếm trong cuộc sống đời thường. Vai trò của Ngài thiết yếu tới độ, nếu thiếu nó, con người sẽ lâm vào tình cảnh một đứa trẻ mồ côi đáng thương không gì khỏa lấp được. Thực vậy, loài người nói chung, và từng con người nói riêng, đã thực sự lâm vào tình cảnh côi cút do tội lỗi họ phạm. Họ bơ vơ vất vưởng ‘như bầy chiên không người chăn dắt’, Đức Giêsu đã từng khẳng định như vậy (Mt 9,36).

 

Khi đến trần gian, Đức Giêsu đã rao truyền một sứ điệp thực sự độc đáo và căn bản: Thiên Chúa là Cha, một Người Cha đầy từ tâm và hay thương xót! Và không chỉ rao truyền bằng lời giảng dạy, qua chính cuộc sống và nhất là cái chết của mình Người đã cụ thể cho thấy Chúa Cha đó là ai và là gì. “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9). Đứng trước tình cảnh côi cút vất vưởng bơ vơ của con người, Đức Giêsu đã trở thành một ‘Paraclet’. Chú giải Kinh Thánh cho biết từ Hy Lạp ‘Parakletos là một đặc ngữ của Gioan, và mang một nội dung rất đa dạng. Nó có thể được hiểu là người hỗ trợ, kẻ bảo vệ chở che, vị cố vấn trạng sư, đấng bầu chữa trung gian... Tóm lại, Đức Giêsu dùng từ này để diễn tả vai trò của chính Người đối với từng người chúng ta trong thân phận côi cút, “Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em”. Như thế Đức Kitô chính là Parakletos số một, và Người  đã thực hiện chức năng này cách tuyệt hảo qua cái chết thập giá - một cách thể hiện cho phép mọi người chúng ta có thể đụng chạm tới, cảm nghiệm được cách sinh động thứ tình yêu bao bọc có khả năng vĩnh viễn xua tan mọi mạc cảm côi cút từ bao đời truyền lại. Và khi phải rời bỏ cõi thế để trở về cùng Chúa Cha, Đức Giêsu hứa với các môn đệ rằng Người sẽ ở lại bằng cách “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi…” Đức Giêsu là Đấng Bảo Trợ thứ nhất. Thần Khí được phái đến sau sẽ tiếp tục công việc và vai trò bảo trợ Người đã khởi đầu; “Đó là Thần Khí sự thật… vì anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em”.  

 

Nếu thực sự là như thế thì, dầu có sống giữa một thế giới đầy hận thù chia rẽ, Kitô hữu hẳn phải cảm thấy mình được ưu đãi hơn hết thảy mọi người. Kể từ ngày lãnh nhận bí tích rửa tội, họ biết mình được bảo trợ cách đặc biệt, không phải chỉ chống chọi với các thế lực thù nghịch bên ngoài, mà ngay bên trong trước tình trạng cô đơn lạnh lẽo của tội lỗi do mình gây nên. Họ sẽ không bao giờ còn cảm thấy côi cút và bị ruồng bỏ ngay cả giữa những yếu đuối và bất toàn, vì đã có Parakletos là Đức Kitô. Và Thần Khí bảo đảm cho họ rằng Parakletos Kitô đó vẫn luôn “ở giữa và ở trong anh em”. Nếu đúng như thế thì quả là các Kitô hữu đang sở đắc một Tin Mừng có khả năng tác động sâu xa tới hiện sinh (existence) của họ, điều này chắc chắn phải mang lại cho họ niềm vui bất tận.

 

Niềm tin của tôi, cũng như của bất kỳ Kitô hữu nào, sẽ không thể thiếu vắng cẳm nhận đầy an ủi này! Nhưng vấn đề là: tôi đã cảm nghiệm thấy chưa?

 

Lạy Đấng Bảo Trợ của con là Thần Khí của Đức Kitô Giêsu, con cảm tạ Ngài khôn xiết vì đã giải thoát con khỏi mặc cảm mồ côi, cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Được biết con có một Người Cha nhân hậu là chính Chúa Cha, một Người Anh sẵn sàng chết để cứu con trong mọi hoàn cảnh, và một Thần Khí an ủi hằng tác động bên trong, con nguyện sống trong niềm hân hoan không bào giờ tàn lụi của Tin Mừng Chúa. Xin cho thật nhiều người cùng được với con chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao này. Amen

 

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB

Lên đầu trang
Đang truy cập: 86
Tổng lượt truy cập: 5266062
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,