Chuyên mục: Suy niệm

Không Mặc Y Phục Lễ Cưới - CN XXVIII TN.A - Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB
Cứu rỗi chỉ đòi một điều kiện duy nhất là, hãy đón nhận lòng xót thương Thiên Chúa ban tặng trong Đức Kitô Giêsu. Phải chăng đây mới đích thị là Tin Mừng, một thứ Tin Mừng mà hết mọi người trên trần gian này đều muốn đón nghe!

Không Mặc Y Phục Lễ Cưới

 

Vẫn với nhóm thính giả chủ yếu là các thượng tế và kỳ mục trong dân, Đức Giêsu kể câu chuyện dụ ngôn thứ ba ‘tiệc cưới’, sau hai dụ ngôn ‘sai hai người con đi làm vườn nho’ và ‘bọn tá điền sát nhân’, với cùng một tư tưởng xuyên suốt: phế bỏ nhóm này để thiết lập nhóm khác. Ở dụ ngôn ‘tiệc cưới’ này, ‘ông vua kia’ gạt bỏ những khách được mời để mở rộng bàn tiệc đón các kẻ đầu đường xó chợ. Nếu Phúc âm Matthêu được viết cho các độc giả là tín hữu gốc Do Thái thì nhấn mạnh về đề tài này như thế là điều không những thích hợp mà còn cần thiết nữa; dân riêng của Đức Chúa cần phải hiểu rõ: tại sao Tin Mừng không còn dành riêng cho họ nữa, nhưng đã rộng mở cho một dân mới là Hội Thánh gồm hết thảy mọi dân nước.

 

Đối với tôi là một phần tử bên trong Hội Thánh, thì dụ ngôn này xem ra có phần quan trọng hơn hẳn hai dụ ngôn trước, vì nó dành cả phần sau để nói sâu hơn về thành phần thứ hai này: các vị khách không mời mà được dự. Điều tôi cần đào sâu là: biết rõ họ là ai, và các ứng sử của họ phải như thế nào sau khi được mời?

 

- Họ là ai?

Dụ ngôn hầu như muốn chỉ cho thấy rõ: tự bản thân, họ chẳng là gì hết! ‘Vậy các ngươi hãy đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới… bất luận tốt xấu. Điều lạ lùng hơn cả là hình như dụ ngôn này còn nhấn mạnh, lý do bàn tiệc phải đầy khách dự hoàn toàn không do yêu cầu hay lựa chọn của khách cho bằng, đó là mệnh lệnh của chính ông vua. Bàn tiệc không còn dành riêng cho một đối tượng nào, nhưng bất cứ ai cũng có thể vào dự. Luca, trong trình thuật của mình, xem ra còn nhấn mạnh điều này cách sắc nét hơn nữa: ‘…Mau ra các nơi công cộng và đường phố trong thành, đưa các người nghèo khó, tàn tật và đui mù, què quặt vào đây… Đầy tớ nói: Thưa ông, lệnh ông đã được thi hành mà vẫn còn chỗ… Ông chủ bảo đầy tớ: Ra các đường làng đường xóm, ép người ta vào cho đầy nhà cho ta’ (Lc 14:21-24). Thật kỳ lạ, vẫn tưởng rằng Tiệc cưới Nước Trởi chỉ dành cho những con người xứng đáng, và cần phải phấn đấu gian khổ lắm mới được vào dự! Ở đây trái ngược hẳn, tham dự là hoàn toàn do ước muốn của Vua, thậm chí Ngài còn nài ép. Khách Tin Mừng được vào dự tiệc đâu bởi vì họ đã có những nỗ lực cố gắng vượt bực, đã chuẩn bị sẵn sàng…, càng không phải vì họ có vai vế trọng vọng hay thế giá, đơn giản chỉ vì họ đáp lại ý muốn của Đức Vua nhân ái: bàn tiệc cưới của Hoàng Tử phải đông vui, vì nó đã được dọn ra cho mọi người tham dự.

 

- Và họ phải ứng sử ra sao?

Sau khi đã chấp nhận lời mời vào dự tiệc cưới để cho bàn tiệc được đông vui theo ước muốn của vua, các khách dự tiệc trong dụ ngôn chỉ cần làm một công việc quá dễ dàng và đơn giản: họ lãnh lấy y phục lễ cưới và mặc vào để thể hiện sự hiệp thông chấp nhận. Thật thế sao? Y phục cưới họ đâu buộc phải tự sắm cho mình, thậm chí họ không cần phải tự mang tới… vì theo tục lệ thời đó, người ta phát cho tất cả các thực khách y phục mà họ sẽ mặc trong bữa tiệc; chính vì thế mà kẻ không mặc sẽ chẳng có cách nào chống chế ‘Người ấy câm miệng không nói được gì’. Anh chẳng mất công sức gì để vào dự tiệc cưới, điều duy nhất gia chủ chờ đợi nơi anh là: nếu anh muốn hòa mình vào niềm vui của chủ, anh hãy nhận lấy áo cưới gia nhân trao cho và mặc nó vào… Theo xác định của sách Khải Huyền; y phục cưới trắng toát đó, anh cũng chẳng cần cất công may dệt hay gìn giữ… nó có thể đã bị nhàu nát và bụi bẩn bám đầy… nhưng nó vẫn xứng đáng mặc trong lễ cưới Nước Trời, vì đã được ‘giặt sạch và tẩy trắng… trong máu Con Chiên’. “Những người mặc áo trắng kia là ai vậy?- Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên… Vì Con Chiên đang ngự giữa ngai sẽ chăn dắt và dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ” (Kh 7:13-17).

 

Thật không thể hiểu nổi: tham dự bàn tiệc cưới Nước Trời lại dễ dàng như thế! Nhờ mạc khải Kinh Thánh, nhất là qua xác định của chính Đức Kitô Giêsu, chúng ta mới được biết ước nguyện tha thiết nhất của Thiên Chúa chính là: bàn tiệc tình yêu nhân hậu của Người phải được thật nhiều người tham dự, kể cả những con người thấp hèn và tội lỗi nhất (Ga 6:37-40); điều kiện Người đòi những ai tham dự là không nhiều, mà cũng chẳng khó: chỉ cần họ nhận biết lòng nhân hậu của Người và sẵn lòng đón lấy tình xót thương cứu độ đó. Thì ra con đường cứu rỗi mà Đức Kitô mở ra thật quá đỗi đơn giản, đơn giản hơn mọi điều chúng ta từng tưởng tượng rất nhiều (chỉ cần nghe kinh giáo dân đọc sáng Chúa Nhật!). Chớ gì chính tôi cũng hiểu rõ và thâm tín được điều này, để rồi trong tư cách linh mục của Đức Kitô, tôi có thể làm cho thật nhiều người cùng nhận thức được: cứu rỗi chỉ đòi một điều kiện duy nhất là, hãy đón nhận lòng xót thương Thiên Chúa ban tặng trong Đức Kitô Giêsu.

 

Phải chăng đây mới đích thị là Tin Mừng, một thứ Tin Mừng mà hết mọi người trên trần gian này đều muốn đón nghe!

 

Lạy Vua của bàn tiệc Nước Trời, thật đau xót cho Vua khi tiệc cưới vui của hoàng tử lại trống trơn vì các khách đã được mời đều kiếu từ, hoặc bị ngăn cản không cho tới! Xin cho con được cùng Vua đau xót nhìn thấy bàn tiệc còn trống vắng, để rồi cùng Vua tham gia vào việc nài ép thật nhiều người ngồi vào dự tiệc. Công việc rao giảng Tin Mừng và mục vụ của con sẽ không nhằm mục đích nào khác hơn là làm cho thật nhiều người đón nhận lòng nhân hậu của Vua để tham gia đông đủ vào bàn tiệc Nước Trời. Và con cũng xin cho các phẩm trật trong Hội Thánh, tức là các gia nhân của Vua, thành công trong việc nài ép người ta vào cho đầy Nhà Cha nhân ái. Amen

 

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB

Lên đầu trang
Đang truy cập: 56
Tổng lượt truy cập: 5256900
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,