Chuyên mục: Lời chủ chăn

Thế Là Xong! Chấm hết! - Lời Gia Trưởng - Tháng 09.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 09.2017

 Thế Là Xong! Chấm hết!


 

“Thế là xong! Chấm hết!”. Là một cách nói để diễn tả sự kết thúc một việc đã qua. Sự kết thúc đó có thể đưa đến thành quả tốt đẹp hay một hậu quả xấu trong tương lai.

Tư tưởng này rất ảnh hưởng đến đời sống của người Kitô hữu, nhất là đối với các bí tích, và cũng rất ấn tượng đối với Bí tích Hôn phối.

Nhiều người chỉ mong tới ngày lãnh nhận Bí tích Hôn phối, sau đó tất cả hầu như khi đã toại nguyện thì không còn quan tâm sự liên đới cá nhân đối với mọi người. Nhất là trong đời sống đức tin, đời sống truyền giáo. Chủ nghĩa cá nhân đã dẫn họ đến lối sống khép kín trong sự an toàn của một tổ ấm bé nhỏ và cảm thấy tha nhân như một phiền toái nguy hiểm…

Các gia đình công giáo thường thiếu sót “tìm kiếm Nước Thiên Chúa bằng cách dấn thân vào các việc trần thế và xếp đạt chúng theo ý Chúa”(LG.31).

Các gia đình công giáo cần ý thức đến nhiệm vụ trong xã hội mà mình phải đóng góp: nhiệm vụ trong chính đời sống gia đình; nhiệm vụ sống liên đới với tha nhân và can thiệp trong lãnh vực chính trị xã hội.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói rằng: “Vai trò xã hội của gia đình còn được mời gọi diễn tả dưới hình thức, can thiệp chính trị: chính các gia đình là những kẻ đầu tiên phải làm sao để các luật lệ và cơ chế của nhà nước không những đừng làm tổn thương các quyền lợi và bổn phận của gia đình, nhưng còn nâng đỡ và bảo vệ chúng một cách tích cực…và mình phải lấy trách nhiệm biến đổi xã hội; nếu không chính gia đình sẽ là nạn nhân đầu tiên của những điều xấu vì đã thụ động và lãnh đạm đứng nhìn” (FC 44).

Bởi thế, những anh chị khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình cần hiểu và ý thức bổn phận bản thân nhiều hơn, chứ không phải sau khi lẫn nhận Bí tích Hôn phối và tổ chức tiệc cưới xong là chấm hết.

Khi bước vào đời sống xã hội các gia đình trong gia đình Nazareth phải hiểu rằng Thiên Chúa đưa anh chị vào đời để trở thành muối, men và ánh sáng cho đời từ cuộc sống hoà thuận trong gia đình, đến việc sinh con có trách nhiệm và nuôi dưỡng, giáo dục con cái thành người tốt cho xã hội và Giáo hội mai sau.

Đó là bổn phận và trách nhiệm cao cả Thiên Chúa đã giao phó cho con người để đem lại cuộc sống trần gian này muôn màu muôn sắc xinh tươi mang tính chất an bình và an sinh xã hội.

Mong tất cả anh chị em cần học hỏi và hiểu rõ bổn phận và trách nhiệm của mình đối với xã hội nhiều hơn nữa hầu làm giàu Tình Chúa và Tình người ở khắp nơi.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Gia Đình Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 56
Tổng lượt truy cập: 5470737
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,