Chuyên mục: Lời chủ chăn

Nên Một Trong Tình Yêu - Lời Gia Trưởng - Tháng 06.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 06.2017

 Nên Một Trong Tình Yêu“Lúc khởi đầu công trình tạo dựng Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” ( Mc 10, 6 – 8 )

Đó là điều Thiên Chúa đã phán mà tất cả những ai sống trong bậc gia đình cần phải suy nghĩ: vợ chồng phải nên một trong tình cảm, tâm linh, lý trí, tài chính và mọi lĩnh vực khác. Như một bộ phận trong thân thể phải chăm sóc cho bộ phận khác, vợ chồng cũng phải quan tâm đến nhau. Mỗi người không nên cho rằng tiền này, của này là “của mình” hay “của người kia” mà coi tất cả là “tiền - của là của chúng ta.”

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô 5, 22-23, ngài đã đưa ra những ví dụ thực tế để chồng và vợ áp dụng: “người làm vợ hãy phục tùng chồng như phục tùng Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là Đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng Cứu chuộc Hội Thánh, Thân thể của Người.” 

Kể cả về mặt tình dục, mỗi người cũng không nên coi thân thể mình là của riêng nhưng là thuộc về người phối ngẫu (1Côrintô 7:3-5). Cũng không nên chỉ tìm kiếm sự thỏa mãn cho riêng mình nhưng phải vì người phối ngẫu trước hết. 

Do vậy, hôn nhân không phải là một bản hợp đồng mà hai bên được phép xé bỏ khi muốn. Chung thủy mãi mãi là chuyện khó đối với con người thời nay. Khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, khi buồn chán và thất vọng về nhau, khi yếu đuối và vấp ngã, khi đổ vỡ quá lớn tưởng như không sao hàn gắn được, khi đời sống vợ chồng thành như hỏa ngục trần gian…khi ấy con người cần Thiên Chúa để tiếp tục yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Một khi sự ích kỷ tự ái không loại trừ được, hoặc không có tâm tình khiêm hạ yêu thương, hoặc bớt một chút tự do đam mê, hay thêm một chút hy sinh tha thứ… thì dễ đổ vỡ mà dẫn đưa đến sự chia lìa không còn là “một xương một thịt” nữa. Như thế là đi ngược lại với đặc tính hôn nhân Kitô giáo là: “đơn hôn và vĩnh hôn”. “Sự gì Thiên Chúa đã  phối hợp loài người không được phân ly” (Mc 10,9).

Trong tổng luận thần học của Thánh Tôma Aquinô, ngài nói với tính cách xác quyết rằng: “sau tình yêu kết hợp chúng ta với Thiên Chúa, tình yêu phu phụ là “tình bạn cao cả nhất”, nó bao hàm một sự quan tâm tới thiện ích của người kia về mọi khía cạnh được thiết lập từ một đời sống chung.

Trong Tông Huấn “ Niềm vui yêu thương”, số 317 Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng: “trong các ngày cay đắng của gia đình có một sự hiệp nhất với Chúa Giêsu bị bỏ rơi có thể giúp tránh được một sự đổ vỡ. Các gia đình đạt tới sự thánh thiện của chúng qua cuộc sống hôn nhân từ từ với ơn của Chúa Thánh Thần, cả bằng cách tham dự vào mầu nhiệm thập giá Chúa Kitô, là mầu nhiệm biến đổi các khó khăn và khổ đau thành của lễ tình yêu. Đàng khác, các lúc tươi vui, nghỉ ngơi hay mừng lễ, và cả tính dục được sống như một tham dự vào cuộc sống tràn đầy của sự Phục Sinh.” Đó chính là “linh đạo phu thê và gia đình” mà Đức Thánh Cha muốn nhắn nhủ và gởi đến từng gia đình để giúp cho các gia đình sống trọn tình yêu đã được Thiên Chúa chúc phúc.

Mong rằng các bác, các chú và anh chị em trong Cộng đoàn Gia đình Nazareth Việt Nam hãy đón nhận Lời Chúa và Giáo Hội đã dạy để sinh ơn ích thiêng liêng cho đời sống gia đình  được sung mãn trong tình yêu đoan hứa.


Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 91
Tổng lượt truy cập: 5266069
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,