Chuyên mục: Lời chủ chăn

Lòng Thương Xót trong sứ mạng của Hội Thánh - Lời Gia Trưởng - Tháng 11.2016

Lòng Thương Xót trong sứ mạng của Hội Thánh 

Lời của Đức Giêsu trên thập giá: “…Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm…” (Lc 23, 34) khiến ta phải suy nghĩ về hành động và thái độ mỗi ngày sống của chính mình đối với tha nhân. Mỗi ngày sống ta phải đối diện trăm bề công việc: may mắn – hạnh phúc – thuận lợi – đau khổ - bất hạnh – bất lợi…hầu như ta cố gắng qua ngày với sức lực của mình bằng những cảm nghiệm giới hạn bất toàn, nên ta chưa thẩm thấu được lời Đức Giêsu thốt lên trên thập giá và đó cũng chính là lời giáo huấn Ngài muốn dạy ta trong đời sống chứng nhân Tin Mừng. Những khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời Ngài, Ngài đã tóm gọn trong một câu toát lên tình yêu tột đỉnh với tha nhân. Vì Ngài ý thức rằng: “ …Ta đến là để làm theo ý Đấng đã sai Ta…” (Ga 6, 38).

 

Bài học trong mẻ cá lạ lùng, Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ bài học khiêm nhường và vâng lời. Suốt đêm mệt mỏi chẳng được một con cá nào, trong thâm tâm lúc bấy giờ chắc Ông Phêrô và các bạn đồng nghiệp lẩm bẩm: Thầy chẳng có kinh nghiệm đánh cá gì cả mà còn ra lệnh : “ …chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới …” (Lc 5, 4). Lại thêm sau khi nghe Đức Giêsu giảng dạy cũng đã thêm phần mệt mỏi, chắc chắn sự khó chịu không thể không có. Nhưng sau đó thì sao? Ông Phêrô đã nhận ra được điều gì mà phải thốt lên: “ Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi. ” (Lc 5, 8)

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa đã chinh phục và chiến thắng lòng tự trọng về nghề nghiệp của Ông Phêrô và các bạn đồng nghiệp…Nơi chỗ nước sâu ấy, Lòng thương xót của Thiên Chúa đã biểu lộ bằng chính mẻ lưới đầy cá, khi chính con người rã rời, mệt mỏi, vật lộn thâu đêm trên biển cả. Chính tại nơi đây, con người gặp được tình thương Thiên Chúa và được mời gọi cộng tác vào kế hoạch của Ngài.

           

Là viễn cảnh mà Đức Giêsu muốn nói với người Kitô hữu ngày nay trong một thế giới phát triển về kỷ thuật đầy quyền lực thống trị về kinh tế và chính trị. Nơi đó đôi khi không có sự thoả thuận thoả đáng nào có thể xứng hợp với tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Vì thế, người Kitô hữu cần phải khám phá và nhận ra được mầu nhiệm Dung mạo Lòng Thương Xót của Đức Giêsu Kitô chịu Chết và Phục sinh ở mọi nơi và mọi thời trong thế giới ngày nay. Để rồi người Kitô hữu thấu hiểu được sự hỗ trợ nơi tình thương cứu chuộc của Đức Kitô mà thể hiện cuộc sống của mình như là một niềm xác tín rằng: Đức Kitô vẫn đang tiếp tục hiện diện giữa nhân loại, giữa lòng nhân loại và trong thế giới này.

 

Sứ mạng của Hội Thánh luôn là sứ mạng truyền giáo tiếp tục đời sống truyền giáo của Đức Kitô, là một sứ mạng thánh bởi vì xuất phát từ Đức Kitô. Niềm vui và hạnh phúc của con người là được Đức Kitô mời gọi chia sẽ sứ mạng ấy với Người. Đức Kitô đã không loại trừ một thành phần nào trong công cuộc truyền giáo của Ngài. Ngài muốn chúng ta không chỉ truyền giáo tại các dân tộc những vùng lân cận ta, mà Ngài còn muốn chúng ta phải mở rộng sứ mạng truyền giáo ấy ở những nơi xa xăm hơn. Vì thế, đòi hỏi ta phải lên đường dấn bước đi đến tận hang cùng ngõ hẽm, đến với người nghèo đang mong đợi sứ điệp này.

 

Chắc chắn với Lời Chúa “ Thầy sẽ ở với các con mọi ngày cho đến tận thế ” (Mt 28,20) là đòn bẩy, là điểm tựa vững chắc trong niềm tin để ta mạnh dạn “ra đi” với sứ vụ linh thiêng cao cả ấy để đưa ơn cứu độ của Thiên Chúa đến tận cùng trái đất. Có như thế, ta sẽ hiểu sâu rộng hơn lệnh truyền của Đức Giêsu “ … chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” không chỉ riêng cho các môn đệ ngày đó mà cả cho chúng ta ngày nay nữa.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 116
Tổng lượt truy cập: 5470804
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,