Chuyên mục: Lời chủ chăn

Lòng thương xót tha thứ và “món nợ sinh thái” không thể được dung tha - Lời Gia Trưởng - Tháng 10.2016

Lời Gia Trưởng

Tháng 10.2016

Lòng thương xót tha thứ

và “món nợ sinh thái” không thể được dung tha

 

 

Laudato si’, là thông điệp đầu tiền tập trung vào vấn đề môi sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài mời gọi mỗi người hướng đến “một cuộc đối thoại mới về cách thức mà chúng ta xây dựng tương lai của hành tinh”. Trong thông điệp này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với “mỗi người đang sống trên hành tinh này”. Là con người khi đã có trí khôn đầy đủ đều phải biết rằng ta luôn có trách nhiệm và bổn phận bảo vệ môi sinh, vì đó chính là điều cần thiết để mọi người trên trái đất hưởng được lòng thương xót của Chúa, vì Ngài không dành riêng cho bất kỳ ai mà là cho tất cả mọi người trên hoàn vũ này.

Ðức Cha Gianpaolo Crepaldi, tổng thư ký hội đồng Tòa thánh về Công lý và Hòa bình, Ngài nói rằng: “Tòa thánh nhấn mạnh đến những mối tương quan giữa môi sinh và việc phát triển.” Ngài giải thích, “không thể có hòa bình nếu không có một hướng giải quyết cho vấn đề môi sinh được đưa ra.” và “mặt khác, Tòa thánh cũng  đặc biệt chú ý đến những vấn đề liên quan đến tình trạng nghèo khổ.” Theo ngài, “nghèo khổ trong thế giới hôm nay là một vấn đề nghiêm trọng, nói lên tính cách bi thảm của thế giới.”

Cuộc sống ngày nay ai cũng thấy rõ: con người đang đối mặt với nhiều khủng hoảng lớn; chiến tranh có qui mô rộng lớn hơn, mức độ khốc liệt hơn, có khả năng tiêu diệt cả hành tinh này; môi trường sống gồm đất, nước, không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng, tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt phần lớn phục vụ cho những tham vọng của con người. Hậu quả là những thiên tai, hoả hoạn, lũ lụt, dịch bệnh gia tăng, hành hạ và giết hại rất nhiều người. Tệ hại hơn, sự suy thoái đạo đức làm bùng nổ chiến tranh bạo lực, cướp giật, lừa đảo, ma tuý, mại dâm, làm lũng đoạn gia đình và xã hội... Con người chống đối nhau do tham lam ích kỷ, hẹp hòi, danh lợi, địa vị, quyền thế, biến thế giới này càng ngày càng trở nên bất ổn thống khổ triền miên.

Cho nên, vấn đề môi sinh là vấn đề nóng bỏng mà nhân loại đang rất quan tâm. Khủng hoảng môi sinh là sự ô nhiễm môi sinh do các phóng xạ, sự phân hạch, bụi bặm thiên nhiên tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt, nạn ô nhiễm không khí, nước và đất. Như đã được các sách báo... ghi lại, do các thử nghiệm bom nguyên tử, vũ khí hoá học, các khí độc thoát ra từ các nhà máy công nghiệp, nạn gia tăng dân số, nạn săn bắt phá rừng, dẫn đến thiên tai hoả hoạn, hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh lan tràn... Đây là hậu quả của việc phát triển nhanh công nghệ, như đã nói nó cũng là hậu quả của sự tận diệt của loài người trong tương lai gần. Như vậy, bảo vệ môi sinh cần được thực hiện triệt để càng sớm càng tốt. Vì sự ô nhiễm môi sinh phải thành thực nói rằng do chính con người gây ra. Vì sự ham muốn của con người về lợi lộc vật chất của cải và uy quyền bắt nguồn từ tà tâm và tư duy xấu, đó cũng chính là nguyên cớ gây ra khổ đau cho nhân loại.

Một phút ngẫm nghĩ lại môi sinh tại Việt Nam của chúng ta. Sự kiện tại Vũng Áng - Kỳ Anh - Hà Tỉnh. Chỉ đến khi một số ngư dân phát hiện ống thải dưới lòng biển, phát hiện cảnh chất độc tuôn xối xả từ miệng ống và phát hiện cảnh chết sạch tất cả mọi sinh vật, thực vật trong toàn vùng.

Đây là cách sống, cách xử thế mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là: con người không còn nhìn nhận vị thế đúng đắn của mình so với thế giới và tự tham chiếu, chỉ quy hướng mọi sự về mình và quyền lực của mình. (Laudata si, 116).

Gây ra biết bao nhiêu thiệt hại cả vật chất lẫn tinh thần cho tha nhân. Cũng chỉ vì con người tôn thờ và chịu sự sai khiến của TAM ĐỘC: THAM, SÂN, SI. {Kinh Pháp Cú (Dhammapada)}.

Sống trong, sống với và sống nhờ – TÌNH CHÚA-TÌNH NGƯỜI, tôi thiết nghĩ ta nên có phương hướng cách xử thế đúng nghĩa là con người sống có tình, biết lắng nghe, biết quan sát và biết suy nghĩ, để tránh những việc mình đã làm không phù hợp với lương tâm chân chính, chính nó sẽ tố cáo mình. Đời sau ta sẽ đi về đâu??? Nếu ta tin có linh hồn, có kiếp sau, nói đúng hơn là có thưởng phạt trong cỏi sống vĩnh cữu muôn đời.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 70
Tổng lượt truy cập: 5260766
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,