Chuyên mục: Lời chủ chăn

Hôn Nhân: Ơn Gọi Nên Thánh - Lời Gia Trưởng - Tháng 05.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 05.2017

Hôn Nhân: Ơn Gọi Nên Thánh 

Nhờ Bí tích Thánh Tẩy mọi người được mời gọi sống một cuộc sống mới mà mọi người đều được trở thành là nghĩa tử của Thiên Chúa Cha, là anh em, đồ đệ của Đức Kitô và là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó mà  mọi Kitô hữu đều được mời gọi nên thánh: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên Trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em, vì có lời Kinh Thánh chép: Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh” (1 Pr 1,15-16).

Cho nên việc nên thánh không phải chỉ dành riêng cho các linh mục và tu sĩ mà còn dành cho mọi tín hữu. Thánh Phanxicô Salêsiô nói: “Mọi giáo dân đều được mời gọi nên thánh và họ có thể nên thánh như là chồng, là vợ, như là nông dân, là công nhân, là lính, là thương gia, y sĩ, thầy giáo, nghĩa là theo đủ mọi ngành nghề và hoàn cảnh trong xã hội”. Công đồng Vaticanô II nhắc lại: “Tất cả các Kitô hữu, bất kể thuộc bậc sống hay địa vị nào, đều được kêu gọi tiến đến sự viên mãn của đời sống Kitô giáo và đến sự trọn lành của Đức Ái”(GH 40). “Đạt tới viên mãn của đời sống Kitô giáo và sự trọn lành của Đức Ái”, đó chính là nên thánh (GLCG 826).


ĐTC Phanxicô nói rằng: “để nên thánh, chúng ta không cần phải phấn đấu để trở thành Giám Mục, linh mục hay tu sĩ. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh. Nhiều lần chúng ta bị cám dỗ có suy nghĩ là việc nên thánh chỉ dành cho những ai có khả năng tách mình ra khỏi những bận vướng thường ngày để chuyên tâm cầu nguyện. Không phải như vậy! Nhưng, chính nơi việc sống cuộc sống của mình với tình yêu thương và trao ban chứng tá Kitô hữu trong những bận bịu của ngày sống mà chúng ta được mời gọi để nên thánh. Mỗi người tùy thuộc vào điều kiện và bậc sống của mình.”


Đối với các đôi vợ chồng, Công đồng Vaticanô II nói: “Nhờ sức thiêng của bí tích Hôn phối, các đôi vợ chồng Kitô hữu biểu hiện và tham dự vào mầu nhiệm hiệp nhất và tình yêu phong phú giữa Đức Kitô và Hội Thánh (Eph 6, 32); họ giúp nhau nên thánh trong đời sống hôn nhân, trong việc đón nhận và giáo dục con cái; nhờ đó, họ nhận được những ơn riêng cho bậc sống của mình trong Dân Chúa.”


Trong Tông huấn Gia đình, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắc lại: “Ơn gọi mọi người nên thánh cũng được ngỏ với các vợ chồng và cha mẹ Kitô hữu. Đối với họ, ơn gọi này được nêu bật trong việc cử hành bí tích Hôn phối và được thực hiện cách cụ thể trong thực tế riêng của cuộc sống hôn nhân và gia đình. Chính cuộc sống này làm nẩy sinh ra ân sủng và đòi hỏi phải có một linh đạo đích thực và sâu xa cho đời sống hôn nhân và gia đình. Linh đạo này được gợi hứng từ các chủ đề về sáng tạo, giao ước, thập giá, phục sinh và dấu hiệu bí tích” (GĐ 56)


Con đường nên thánh của Gia đình Thánh Gia là sống trong yêu thương và chu toàn bổn phận gia đình. Mỗi gia đình Kitô hữu ngày nay cũng được mời gọi noi gương Thánh Gia để trở thành những thánh gia khác. Đó là những cộng đồng yêu thương và hiệp nhất, mà khuôn mẫu là sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự hiệp thông này không khép kín nhưng mở ra với các gia đình khác và nhất là vươn lên tới chính Thiên Chúa Tình yêu. Và đó cũng chính là ý muốn của Thiên Chúa: “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh”. (1Tx 4, 3)

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 65
Tổng lượt truy cập: 5266027
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,