Chuyên mục: Lời chủ chăn

Hoa Trái Tình Yêu Hôn Nhân - Lời Gia Trưởng - Tháng 07.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 07.2017

Hoa Trái Tình Yêu Hôn Nhân 

Khi Giáo hội nói đến “sinh con” và “dưỡng dục”, là Giáo hội muốn nhắc lại cho tất cả những ai đã, đang và sẽ sống bậc sống gia đình về một trong những bản chất của hôn nhân gia đình Công giáo. Một phần là để loại trừ  quan niệm: cưới vợ về để bầu bạn kết nghĩa anh em, để người vợ chỉ là một người nội trợ và phục dich trong gia đình không hơn không kém. Mặc khác Giáo hội muốn nhắc lại giao ước hôn nhân mà chính vợ chồng đã thề hứa, và là một nhiệm vụ. Đồng thời việc sinh con là dấu chỉ cộng tác với Thiên Chúa trong việc tạo dựng như Lời Chúa đã phán: “hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất” (St 1, 28a), qua đó mà tỏ lòng thần phục suy tôn, và dâng lời ca ngợi, chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa.

 

Tiên tri Giêrêmia ( 626-586) trước Công Nguyên đã nói rằng: “trước khi cho ngươi hình thành trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hiến ngươi” (Gr 1, 5).

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận theo lý chứng Thần học và Niềm tin: “một đứa trẻ tượng hình trong dạ mẹ là thuộc kế hoạch muôn đời của Thiên Chúa Cha và tình yêu vĩnh cửu của Ngài…mỗi đứa trẻ tự muôn đời đã có một chỗ ở trong trái tim Thiên Chúa, và vào chính lúc nó được thụ thai là lúc giấc mơ vĩnh cửu của Đấng Tạo Hóa trở thành hiện thực” (Amoris laetitia, 168).

 

Trở lại với cuộc sống ngày hôm nay trong xã hội, có rất nhiều quan niệm để bảo vệ cho sự ích kỷ của con người. Con người thường chạy theo chủ thuyết “kế hoạch hóa gia đình”, phải chăng con người đang chạy trốn một thực tại mà chính mình không làm chủ được.

- Một là để thỏa mãn dục vọng về thể xác.

- Hai là vì nhiều lý do đa phức: chẳng hạn vì kinh tế gia đình, vì tìm người con được sinh ra phải hạp tuổi với cha-mẹ mới làm ăn phát đạt, hoặc vì những lý do nào đó…

 

Như thế, vợ chồng thiếu khả năng tự chủ kiểm soát về bản năng và dục vọng mà dẫn đưa đến tình trạng mất kiểm soát về ý thức mà sinh ra sự ích kỷ, thiếu trách nhiệm và nhiệm vụ bảo vệ sự sống.

 

Do đó đôi bạn cần phải học biết trân trọng những chọn lựa phù hợp nhất dựa trên cơ sở thiện ích của chính mình và con cái mình, những đứa con đã sinh ra lẫn những đứa con dự kiến sẽ sinh ra, dựa trên hoàn cảnh sống phù hợp về thời gian và điều kiện vật chất và tinh thần của đôi bạn.

 

Cầu chúc các đôi bạn và những người đã làm cha-mẹ cố gắng để có những quyết định phù hợp đúng lúc, tìm kiếm chân thành những gì tình yêu Chúa đang mong đợi ở họ.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 88
Tổng lượt truy cập: 5266065
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,