Chuyên mục: Lời chủ chăn

Hãy Tạ Ơn Vì Đặc Sủng Thiên Chúa Ban - Lời Gia Trưởng - Tháng 03.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 03.2017

 Hãy Tạ Ơn Vì Đặc Sủng Thiên Chúa Ban


 

Với chủ đề ‘kết hôn như những Kitô hữu’ trong tháng 03 này. Phải chăng là một lời mời gọi? Một lời nhắc nhở? Hay là một sự so sánh với các tôn giáo khác?

Kinh thánh dạy rằng: “Người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Mt 19,5; x. St 2,24)

Một định luật, một định chế, một hình thức, một nếp sống trong ý thức hệ của con người đã có từ ngàn xưa trong thế giới nhân loại này. Và Thiên Chúa đã chuẩn chước, chúc lành để trở thành một giao ước thánh thiện đối với người Kitô hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Người ta không thể hiểu trọn vẹn mầu nhiệm gia đình Kitô giáo nếu không nhìn trong ánh sáng tình yêu vô hạn của Chúa Cha, được biểu lộ nơi Đức Kitô, Đấng đã tự hiến mình cho đến cùng và vẫn sống giữa chúng ta.” (Amoris Laetitia, 59).

Thật thế, ngày nay vẫn diễn ra những lễ cưới trong Hội Thánh, nhưng khó mà khẳng định phải chăng là vì đức tin mà họ phải làm như thế! Thật khá mơ hồ đối với đời sống đức tin của nhiều bạn trẻ hôm nay. Vì lẽ sau đó là chặng đường cuộc sống mà chính họ đã tự trả lời về niềm tin ấy: nào là không thường đến Nhà Thờ, không thường tham dự các nghi thức phụng tự Kitô giáo vì nhiều lý do khác biệt nhau. Như thế việc kết hôn theo nghi thức kitô giáo đối với nhiều người hầu như chỉ là một hình thức đối phó.

Phải hiểu rằng: cụm từ ‘kết hôn như những kitô hữu’, tự nó nói lên một ý nghĩa sâu xa và giá trị thực sự của việc kết hôn theo hôn nhân Kitô giáo. Vì đó là một biến cố quan trọng trong đời của một con người. Và đó cũng chính là sáng kiến của Thiên Chúa, Đấng đã nhập thể làm người để hiện diện trong lịch sử của mỗi người.

Khế ước giữa người nam và người nữ trong kitô giáo làm cho bản chất và mục đích của hôn nhân trở thành một hành động của Thiên Chúa, nhập thể trong tình yêu của đôi bạn đã quyết định nên vợ nên chồng trọn vẹn và dứt khoát, và mang lấy chiều kích vượt trên những giới hạn loài người. Từ đó mà nó trở thành một Bí tích.

Là các bậc sinh thành dưỡng dục con cái trong Gia Đình Nazareth Việt Nam, tôi có lời kêu gọi anh chị em hãy quan tâm đến đời sống con cái mình trong đức tin, nhất là những gia đình có con em sắp bước vào đời sống hôn nhân, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về giáo lý cho con cái mình theo tinh thần Kitô giáo như lời đã hứa trong ngày lễ Hôn Phối: “hứa giáo dục con cái theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh”.

Việc chuẩn bị cho con cái bước đi trong đời sống đức tin là một hành động, một cử chỉ, một tâm tình… diễn tả lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa trong đời sống trung thành với đức tin của Hôi Thánh.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 106
Tổng lượt truy cập: 5467950
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,