Chuyên mục: Lời chủ chăn

Dấu chỉ hữu hiệu của tình yêu Đức Kitô - Lời Gia Trưởng - Tháng 04.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 04.2017

Dấu chỉ hữu hiệu

của tình yêu Đức Kitô


 

Đề tài học hỏi của tháng 04.2017 là một gợi ý và là lời nhắc nhở cho tất cả những ai sẽ, hoặc đang chuẩn bị và cho những ai đã bước vào đời sống gia đình Kitô giáo, đó là: Với Bí Tích Hôn Phối.

Nói đến Bí tích là nói đến dấu chỉ bề ngoài mà Chúa Giêsu đã thiết lập, để chỉ ý nghĩa và chuyển thông ơn bên trong giúp người Kitô hữu nên thánh.

Còn việc thành hôn để trở thành vợ chồng với nhau thì tất cả những ai có ý ngay lành để xây dựng một gia đình tốt lành, hữu ích thì như nhau, cả người lương cũng như người công giáo.

Như thế để thấy rằng nhờ Bí tích sự thành hôn của con người qua các nghi thức, lễ giáo được nâng cao trong giá trị siêu nhiên của nó. Cũng như tại Tiệc Cưới Cana Chúa Giêsu đã chúc lành cho tiệc cưới và hàm ý nâng lên hàng Bí tích, để sự liên kết giữa hai con người, hai tâm hồn hướng đến một giá trị đích thực của ơn cứu chuộc.  Đó là phục vụ sự sống, như chính Người tuyên bố: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28). Quả thật, sự sống được lưu truyền qua hôn nhân: tất cả chúng ta đều là “hoa trái” của bí tích và đời sống hôn nhân Chúa ban cho cha mẹ!

          Như vậy, đám cưới và đời sống hôn nhân là hình ảnh diễn tả cách đặc biệt:

- Tình yêu: hai người chọn nhau và được ban cho nhau.

- Hạnh phúc: trong tiệc cưới, người ta thường chúc cho đôi tân hôn “trăm năm hạnh phúc”.

- Và lưu truyền sự sống: hôn nhân được Thiên Chúa chuẩn nhận và trao ban sứ mạng lưu truyền sự sống, vốn là hình ảnh của Sáng Tạo và của sự sáng tạo mới với ân huệ sự sống viên mãn. Và cùng với sự sống, các phong tục tập quán văn hóa và tôn giáo được lưu truyền cách bền vững. Vì thế, Đức Giêsu hay dùng hình ảnh tiệc cưới trong các dụ ngôn nói về Nước Trời.

Như thế, hôn nhân không phải là sự sắp xếp theo tính toán loài người, hoặc sự nhượng bộ trước yếu đuối của con người, nhưng chính là “hình ảnh và giống như Thiên Chúa”.

Lời thề hứa hai anh chị trao cho nhau trong nghi thức hôn nhân “yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời” hàm ý nói lên một thực tại luôn luôn tác động đến đời sống hôn nhân chứ không phải dừng lại sau khi kết thúc Thánh lễ hôn phối hay tiệc cưới. Và được nuôi dưỡng bởi Bí tích Thánh Thể. Chính nhờ và trong Bí tích Thánh Thể hai anh chị tìm thấy sự hiến tế của Đức Kitô không ngừng tuôn trào để liên kết tình yêu giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Người  và cũng là hình ảnh mà Thánh Phaolô đã liên kết và diễn tả một cách thực thể liên kết trong đời sống vợ chồng.

Sự cùng nơi đời sống vợ chồng qua Bí tích Hôn nhân còn có thể hiểu rằng đó là một thực tại cánh chung để diễn tả đời sống tình yêu trong mối tương quan liên vị của con người trong sự bất toàn và khiếm khuyết của con người – tình yêu đó chúng ta sẽ chỉ có thể gặp thấy một cách hoàn hảo và mỹ mãn trong Nước Trời mai sau.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 107
Tổng lượt truy cập: 5467951
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,