Chuyên mục: Lời chủ chăn

Chúng Ta Yêu Nhau - Lời Gia Trưởng - Tháng 01.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 01.2017

Chúng Ta Yêu Nhau

 

Khởi đầu cho Năm Mục vụ Gia đình 2017, Giáo hội nhắm đến việc “chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân” với đề tài Chúng Ta Yêu Nhau.

 

Nói đến chữ yêu ai cũng có thể ngẫm nghĩ và diễn tả mỗi người mỗi nét. Nhưng để sống chữ Yêu trọn vẹn con người cần phải cố gắng vượt qua giới hạn bản tính con người bằng những nổ lực có thể được.

 

Trong những góc tâm sự của những người yêu nhau, họ có những cảm nghĩ, những giai đoạn rất là chua xót, cay đắng và có khi là đánh mất nó nữa:

-“…Chúng ta rõ ràng đã từng yêu nhau mà! Chúng ta đã từng yêu nhau chân thành. Đã từng có những khoảng thời gian cho nhau là tất cả. Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn thua. Thua hiện thực, thua thời gian, thua áp lực.

-…Chúng ta đã từng yêu nhau chân thành, nhưng rốt cuộc cả hai vẫn thua. Một thời thanh xuân đã dành hết tâm can cho một người, đã yêu cho vơi lấp quãng đời non trẻ, sau rồi vẫn là một bóng dài đơn côi.

 

-…Em và anh chúng ta sẽ chẳng bao giờ thuộc về nhau, chúng ta sẽ mãi là những đường thẳng song song nhau. Cái tôi trong lòng mỗi người quá lớn hay thật ra chúng ta đã quá vội vàng cho một cuộc tình... Chúng ta 2 con người 2 thế giới... Có duyên nhưng lại chẳng có nợ... Yêu nhau nhưng lại chẳng thể vì nhau..”

 

Và chính họ cũng đã thẩm vấn với nhau:

“Khi mới yêu, chúng ta nói sẽ yêu nhau trọn đời, trọn kiếp, là mãi mãi, là không bao giờ quên. Nhưng trên thực tế chúng ta đã yêu nhau bao lâu? Chúng ta sẽ yêu nhau bao lâu? Cái bao lâu mà ta nói ở đây được xem xét ở hai thời điểm. Một là kết thúc giai đoạn yêu đương để tiến đến hôn nhân. Hai là say goodbye đường ai nấy đi”.

 

Như thế, tình yêu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Và đối với những người trẻ, để gìn giữ nó thì lại là điều vô cùng khó. Khi một trong hai đã muốn buông bỏ thì miễn cưỡng sẽ chẳng bao giờ là giải pháp tốt nhất mà chúng ta nên làm!

 

Quả thật,Tình yêu có một hấp lực quyến rũ kỳ diệu, chiếm vị trí tối quan trọng trong hướng sống của mỗi người cũng như của biết bao thế hệ nối tiếp nhau từ nguyên thủy sáng tạo đến nay. Là người, không thể nào không đặt vấn đề tình yêu. Nhưng tìm tình yêu ở đâu? Có nên đi tìm tình yêu với bất cứ giá nào? Có thể nào yêu mà không gặp thử thách hay ảo tưởng? Có khi nào sống tình yêu mà không biết mình đang yêu hay đã được yêu? Ở đây, ta chỉ đề cập đến tình yêu nam nữ, tình yêu vợ chồng.

 

Vậy tình yêu đích thực gồm những yếu tố nào? Ai đã yêu, đang yêu, và chuẩn bị vào đường tình yêu chắc chắn cũng có thể suy tưởng đến những điểm điều sau đây. Cần nhất là sự quyết tâm và long can đảm của con người. Đó là: - Hy sinh – Chấp nhận và cộng tác xây dựng – Tin nhau – Chung Thuỷ.

 

Thánh Phaolô trong thư gửi cho Giáo đoàn Corintô, ngài đã phác hoạ một vài nét của tình yêu đích thực: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, Không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, Không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, Không nóng giận, không nuôi hận thù, Không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả”(1 Cr 13,4-7)”.

 

Đó cũng là phương cách giúp con người phân biệt giữa tình yêu và tính dục. Vì chính trong sự chọn lựa đôi khi con người chiều theo dục vọng mà làm giảm giá trị cao cả và thiêng liêng của tình yêu.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương), ngài nói rằng: “Tính dục không phải là một phương tiện để thỏa mãn hay để giải trí, vì nó là một ngôn ngữ liên vị trong đó tha nhân được nghiêm túc trân trọng, trong phẩm giá thánh thiêng và bất khả xâm phạm của người ấy”.

 

Và ngài còn mời gọi: “các cộng đoàn Kitô hữu hãy nhận biết rằng việc đồng hành với những người đính hôn trong hành trình tình yêu của họ là một việc thiện ích cho chính họ.”

 

Chúc anh chị em trong Năm Mục Vụ Gia Đình sẽ có nhiều sáng kiến và nổ lực để tạo bầu khí và giúp cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống Hôn nhân một cách vững vàng và tự tin. Nơi đó sẽ là điểm sáng cho niềm tin của những ai muốn bước vào đời sống Hôn nhân.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 115
Tổng lượt truy cập: 5470803
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,