Chuyên mục: Lời chủ chăn

Chúng Mình Kết Hôn Nhé - Lời Gia Trưởng - Tháng 02.2017

Lời Gia Trưởng

Tháng 02.2017

Chúng Mình Kết Hôn Nhé

 

          “Chúng ta hãy yêu nhau đi”, đó là ngôn từ làm cho con người xích lại gần nhau, thông cảm nhau hơn, sẵn sàng chia sẽ cho nhau những đắng cay ngọt bùi.


          Quả thật là ngọt ngào dịu êm trong tình yêu ban đầu mà hai anh chị đã sẵn sàng chia sẽ cho nhau, có thể nói rằng dù không học Kinh Thánh, không biết về Kinh Thánh nhưng hai anh chị đã dành cho nhau quá ư là tuyệt vời.


          Hãy cố gắng tiến về phía trước như ngôn từ tình yêu đã vang lên ‘chúng ta hãy yêu nhau’, đó là niềm vui trong tình yêu mà trong Tông huấn ‘Niềm vui của tình yêu’, Đức giáo hoàng Phanxicô dành phần lớn của chương bốn để suy tư về tình yêu trong hôn nhân, dựa vào Bài ca Đức Ái (1Cr 13). Theo đó, gia đình là nơi mỗi chúng ta cảm nghiệm, học tập và vun đắp tình yêu chân thật.


“Đó là tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận người khác như họ là:

- tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành động cụ thể;

- tình yêu không ghen tị, nhưng trân trọng thành quả của người khác;

- tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác;

- tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi;

- tình yêu quảng đại, cho đi mà không tính toán;

- tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để thông cảm và tha thứ hơn là soi mói;

- tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ;

- tình yêu dung thứ, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu;

- tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác;

- tình yêu hy vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong;

- tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực” (HĐGMVN, Thư gửi các Gia đình Công giáo, 8).

‘Và là Một tình yêu cho đến cùng.’ (Trích Gặp gỡ II: Chúng Mình Kết Hôn Nhé)


Đôi khi và cũng là một trở ngại rất lớn cho cuộc sống gia đình ngày nay đó chính là tình yêu thác loạn, chẳng khác gì một cuộc sống thác loạn:  không theo quy luật , không theo nề nếp của xã hội. Tất cả chỉ vì chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ, nhất là hưởng thụ và chiếm đoạt trên một thân xác ai đó. Họ quên rằng và có khi cũng không được biết vì chưa được chỉ bảo, giáo dục và học hỏi : thế nào là tình yêu hôn nhân đích thực và chân chính?


Đó là “một tình yêu gồm có các thuộc tính độc hữu (một nam một nữ), bất khả phân ly và mở ra với sự sống phong nhiêu.


Tình yêu này có tính độc hữu vì con người tự hiến ấy là một thụ tạo giới hạn và được mời gọi trao hiến toàn thể con người mình: người ấy có thể yêu cách trọn vẹn chỉ một người và thực hiện mình cách viên mãn chính khi mở ra tự hiến hoàn toàn cho người bạn đời.

Tình yêu phu thê có tính bất khả phân ly vì con người sống trong thời gian và không thể tự hiến hoàn toàn nếu không biết hiến trao chính mình cho người bạn đời trong suốt cuộc đời mình…” (Trích Gặp gỡ II: Chúng Mình Kết Hôn Nhé).


Trong Tình Yêu Hôn Nhân đích thực, hai người cần cố gắng vượt qua được sự tính toán so đo trên những gì mình hiến dâng và những gì mình nhận lãnh, dựa theo mẫu gương của Chúa yêu thương vô điều kiện. Qua đó tình yêu Thiên Chúa sẽ được sống động trở lại.

Cầu chúc cho những ai đang sống trong bậc vợ chồng và những ai đang trên con đường bước vào đời sống gia đình luôn có những sáng kiến mới làm cho tình yêu hôn nhân luôn bừng sáng và gắn kết chặt chẽ, bền bỉ luôn mãi.


Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 119
Tổng lượt truy cập: 5470807
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,