Chuyên mục: Lời chủ chăn

“Loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn” - Lời Gia Trưởng - Tháng 12.2016

Lời Gia Trưởng

Tháng 12.2016

 “Loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn” 

Khi thi hành sứ vụ, thì Đức Kitô luôn đến với người nghèo khổ, bất hạnh. Họ là những người nghèo về vật chất như những người ăn xin, những người bệnh hoạn tật nguyền thể xác như: tê bại, đui mù, câm điếc, phong hủi, bại liệt…. Họ cũng là những người đau khổ về tinh thần như: người thu thuế, những cô gái điếm, những người đàn bà góa bị xã hội khinh rẻ coi là tội lỗi…. Tất cả những đối tượng đó là mối quan tâm hàng đầu của Chúa Giêsu. Ngài gặp gỡ mọi người để nói với họ về phương cách để có hạnh phúc, nghèo về vật chất, nhưng giàu về tinh thần thông qua những lời giảng dạy rất thuyết phục của Ngài.

 

Trong Tông chiếu “Misericordiae Vultus”, số 15. ĐTC. Phanxicô muốn chúng ta thức tỉnh lương tâm trước cảnh nghèo đói của tha nhân. Và mời chúng ta hãy bước sâu hơn vào trung tâm của Tin mừng nơi người nghèo có một trải nghiệm đặc biệt với lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Giêsu khi xuống thế mang thân phận con người, cuộc sống trần thế của Ngài là một cuộc sống nghèo khó từ lúc sinh ra cho đến khi chết: Sinh trong hang lừa máng cỏ nghèo hèn, sống đến độ “không có chỗ tựa đầu”, “con chồn có hang, con chim có tổ” (Lc 9,58), tới khi chết thì chết trần truồng trên thập giá.

 

Đức Kitô cũng đã xác nhận bản thân Ngài có trách nhiệm “loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn” khi Ngài vào hội đường đọc Sách Thánh. “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4,18-19). Rồi Ngài nói: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”.

 

Qua đề tài: Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: Thiên Chúa hằng thương xót những người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong xã hội của Hội Đồng Giám mục Việt Nam khởi xướng. Giáo hội muốn thức tỉnh lương tâm chúng ta, thường vẫn ngủ yên trước thảm hoạ nghèo khổ, chúng ta hãy bước sâu hơn vào trung tâm của Tin Mừng nơi người nghèo để gặp gỡ Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết các hành vi thương xót đó, để chúng ta biết mình có sống đúng là môn đệ của Ngài hay không.

 

Là người Kitô hữu, chúng ta cần ý thức vấn đề này, hãy sống Lời Chúa bằng cách thực hiện cụ thể giáo huấn của Chúa và Giáo hội trong kinh nguyện “Thương người có 14 mối”: Thương xác bảy mối: Thứ nhất cho kẻ đói ăn; thứ hai cho kẻ khát uống; thứ ba cho kẻ rách rưới ăn mặc; thứ bốn viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc; thứ năm cho khách đỗ nhà; thứ sáu chuộc kẻ làm tôi; thứ bảy chôn xác kẻ chết. Và Thương linh hồn bảy mối: Thứ nhất lấy lời lành mà khuyên người; thứ hai mở dạy kẻ mê muội; thứ ba yên ủi kẻ âu lo; thứ bốn răn bảo kẻ có tội; thứ năm tha kẻ dể ta; thứ sáu nhịn kẻ mất lòng ta; thứ bảy cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban muôn lành hồn xác cho tất cả chúng ta. Nguyện xin Thần Khí Chúa thánh hóa và đổi mới tâm hồn chúng ta để mỗi ngày chúng ta sống xứng đáng là môn đệ của Đức Kitô là đến với người nghèo, yêu thương và chia sẻ với người nghèo, và để gặp gỡ được Đức Giêsu Kitô nơi những anh chị em nghèo khổ xung quanh chúng ta.

 

Lm. Hilario Hoàng Đình Thiều

Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam

Tu Đoàn Naza

Lên đầu trang
Đang truy cập: 117
Tổng lượt truy cập: 5470805
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,