Chuyên mục: Download

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 05.2017 - Gia Đình Nazareth Việt Nam

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 05.2017


Thứ Hai 01.05.2017

Thánh Giuse Thợ

…………………………..

St 1, 26-2, 3 ; Mt 13, 54-58

SỰ BÌNH DỊ VÀ KHÔN NGOAN

“Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được

những phép lạ như thế? Ông không phải là con

bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria

…Và họ vấp ngã về Người” (Mt 13, 54-57)

* Suy niệm:

Tại quê nhà, Chúa Giêsu có vẻ thất bại trong việc rao giảng Lời Chúa. Vì sao vậy? Vì sự quá tầm thường trong xuất thân và lối sống lao động bình dị của Ngài, của cả gia đình Ngài suốt những năm ẩn dật. Ai cũng biết, không có gì lạ trong mắt những người xung quanh.

Như thế, những người họ hàng, đồng hương của Ngài không thể hiểu được điểm nối kết giữa sự bình dị đời thường với sự khôn ngoan của Thiên Chúa; Những điều hiển hiện mỗi ngày, như hừng đông, là những điều huyền diệu. Và cũng như chúng ta, chúng ta không thấy hình bánh rượu đơn sơ được truyền phép là Mình Máu Thánh Chúa. Họ vấp ngã trước con của bác thợ, như chúng ta cũng vấp phạm trước Thánh Thể.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm về sự khác biệt giữa vẻ bề ngoài và bản chất bên trong.

* Sống Lời Chúa:

Xin ơn thêm lòng tin.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin lỗi Chúa vì những thờ ơ, nguội lạnh của chúng con đối với sự hiện diện của Ngài. Xin tăng thêm niềm tin và lòng mến của chúng con vào bí tích tình yêu này. Amen

 

Thứ Ba 02.05.2017

Thánh Athanasiô, Giám Mục, Tiến Sĩ. Lễ nhớ

……………………………

Cv 7, 51-8,1a ; Ga 6, 30-35

BÁNH TRƯỜNG SINH

“Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi,

không hề phải đói; ai tin vào tôi,

chẳng khát bao giờ” (Ga 6, 35)

* Suy niệm:

Một đám đông tìm Người vì được ăn bánh no nê và họ sẵn lòng đi theo những ai có thể làm cho họ no nê thân xác như thế. Cơn cám dỗ về cơm bánh luôn hiển hiện. Và đây là điều Chúa Giêsu muốn họ tìm kiếm: bánh trường sinh nơi Thánh Thể Ngài.

Giáo Hội không có nhiệm vụ thỏa mãn nhu cầu cơm bánh cho nhân loại. Nhưng Giáo Hội có nhiệm vụ làm cho muôn dân không phải đói chân lý và khát tình thương của Chúa. Nhiệm vụ đó, Giáo Hội chỉ có thể thực hiện được khi trung thành múc lấy ân sủng từ Chúa Giêsu Kitô là đầu của mình và là nguồn sống viên mãn của những kẻ tin.

* Chia sẻ:

Niềm tin vào Chúa Giêsu Thánh Thể.

* Sống Lời Chúa:

Rước lễ cách sốt sắng.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ở lại với chúng con qua hình bánh giản dị này. Xin nuôi dưỡng chúng con là những kẻ yếu đuối được mạnh sức trước những cám dỗ vật chất của trần gian. Amen

 

Thứ Tư 03.05.2017

Thánh Philiphê và Giacôbê Tông Đồ. L kính

…………………………

1Cr 15, 1-8 ; Ga 14, 6-14

THIÊN CHÚA LÀM VIỆC

BÊN TRONG CON NGƯỜI

“Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó

cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm

những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha”

(Ga 14, 12)

* Suy niệm:

Thiên Chúa, không ai thấy bao giờ, nhưng Con Một Thiên Chúa đã xuống thế làm người để mặc khải dung nhan đích thực của Người. Nhưng đến nay, chúng ta cũng có thể nói: Con Một Thiên Chúa, chúng ta không thấy bao giờ nhưng trông gương các thánh nhân đi theo Người thì chúng ta có thể mường tượng và cảm phục Người trong họ.

Họa lại hình ảnh của Thiên Chúa, đó không phải là công việc của sức con người, nhưng là của Thiên Chúa. Đấng làm việc bên trong những con người biết thuận ý mình vào ý của Người; để Người sống trong mình và chính Người làm điều Người muốn. Chúng ta có thể cộng tác vào việc đó bằng việc hiệp lễ sốt sắng và tập sống trong sự hiện diện của Chúa suốt cả ngày.

* Chia sẻ:

Gương vị thánh mà bạn cảm mến nhất.

* Sống Lời Chúa:

Sống theo gương vị thánh đó.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm phục Chúa đã tiếp tục làm những điều kỳ diệu trên những con người quảng đại đi theo Chúa. Xin cho chúng con cũng được góp phần nhỏ bé của mình vào trong công trình cứu chuộc của Ngài. Amen

 

Thứ Năm 04.05.2017

…………………………

Cv 8, 26-40 ; Ga 6, 44-51

ĐỂ TÌNH YÊU LÔI KÉO

“Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Đấng

đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho

người ấy sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6, 44)

* Suy niệm:

Có lẽ ai trong chúng ta cũng có thể kể kinh nghiệm của mình về sự lôi kéo của Thiên Chúa. Khởi đầu từ những ước ao tốt lành riêng kín, rồi dần trở thành những khát khao da diết. Và nhờ những biến cố, những cơ duyên, những sự kiện tình cờ trong đời, chúng ta thấy mình bước vào một lộ trình đến gần hơn với Chúa một cách tự nhiên êm đẹp.

Thế nhưng, cũng có thể ví sự lôi kéo của Thiên Chúa như tiếng gọi về miền đất hứa của Môsê dành cho dân của Ngài. Không phải ai cũng cất lòng bước đi theo tiếng gọi ấy. Hoặc cũng có những bước chân đã hăng hái ra đi, nhưng khi vào sa mạc lại quay gót trở về vùng đất cũ. Và cũng có những bước chân lạc đường, gục ngã trong sa mạc vì những quyến rũ của tiếng gọi khác.

Ai nghe và đến với tình yêu dâng hiến thì gặp gỡ Người.

* Chia sẻ:

Cảm nghiệm về sự lôi kéo của Thiên Chúa trong đời bạn.

* Sống Lời Chúa:

Hồi tâm về cuộc sống đức tin của mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang ở đâu trên con đường đến với Ngài? Chúng con ở gần hay ở xa? Và nếu chúng con đang gục ngã, xin đỡ chúng con đứng dậy, bước đi tiếp trên con đường về quê trời. Amen

 

Thứ Sáu 05.05.2017

………………………..

Cv 9, 1-20 ; Ga 6, 52-59

NGÔN NGỮ CỦA TÌNH YÊU

“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi

và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56)

* Suy niệm:

Người ta nói: có hai điều con người không thể giấu được, đó là đang yêu và đang say (xỉn). Tình yêu bộc lộ trong ánh mắt, cử chỉ, hành vi, thái độ của người đó. Dù người đó chẳng nói một lời yêu nào, mọi sự ở người đó đều toát ra tình yêu mến hướng thẳng về đối tượng.

Thánh Thể là ngôn ngữ tình yêu không lời của Thiên Chúa. Mạnh mẽ hơn, sâu lắng hơn, rõ ràng hơn, ngọt ngào hơn, say đắm hơn mọi thứ tình yêu thương mà con người có thể cảm nhận. Vì Ngài ở trong và ở lại nơi sâu kín nhất của tâm hồn.

Chúng ta có thể tự hỏi: Nơi nào là nơi sâu kín nhất lòng tôi? Thiết nghĩ: Nơi hôi thối nhất, bẩn thỉu nhất là nơi Thiên Chúa đến, chờ chúng ta dọn dẹp, để ở cùng chúng ta.

* Chia sẻ:

Cảm nhận của bạn về tình yêu của Chúa trong Thánh Thể.

* Sống Lời Chúa:

Dâng những tội lỗi, đam mê, tính hư, nết xấu cho Chúa khử trừ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa đã hạ mình đến với chúng con mỗi ngày nơi bí tích Thánh Thể, xin Chúa thương xót biến đổi lòng con nên đền thờ xứng đáng đón tiếp Chúa, thờ phượng Chúa. Amen

 

Thứ Bảy 06.05.2017

………………………….

Cv 9, 31-42 ; Ga 6, 60-69

KẺ RA ĐI, NGƯỜI Ở LẠI

“Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: ‘Lời này

chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?’…Quả thật, ngay

từ đầu,Đức Giêsu đã biết những kẻ nào không tin

và kẻ nào sẽ nộp Người” (Ga 6, 60.64)

* Suy niệm:

Khi Chúa Giêsu trao những lời về sự sống đời đời sẽ gửi đến những ai đón nhận Thánh Thể Ngài, thì có những môn đệ không tin, họ rút lui. Thật đáng buồn! Nhưng có môn đệ không tin, mà vẫn ở lại. Điều đó còn đáng buồn hơn!

Ít ra, với nhóm người rút lui, họ đơn thật, nhất quán với điều họ nghĩ và họ sống. Còn kẻ ở lại, kẻ không tin nhưng vẫn sống bám vào danh nghĩa môn đệ của Chúa vì mục đích khác, là kẻ hai mặt, giả hình. Giuđa giả hình hơn cả Pharisêu. Vì Pharisêu giả hình trước mặt thiên hạ, họ chống đối Chúa Giêsu. Còn Giuđa thì giả hình với chính Chúa, y tỏ ra đi theo Người, yêu mến Người, phục vụ Người, nhưng lòng toan tính điều khác.

Thật đau đớn nếu chúng ta ở trong trường hợp của Giuđa: bán ơn Chúa để đổi lấy của cải vật chất nuôi sống mình.

* Chia sẻ:

Suy nghĩ của bạn về Giuđa.

* Sống Lời Chúa:

Sám hối, ăn năn dốc lòng chừa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi, đã bao lần chúng con coi tiền của vật chất quý giá hơn, trọng vọng hơn ơn sủng của Ngài. Xin tha thứ và đón nhận chúng con trở về để chúng con lại được tôn thờ Chúa trên hết mọi sự. Amen

 

Chúa Nhật IV Phục Sinh

07.05.2017

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

………………………………………………

Cv 2, 14a.36-41 ; 1Pr 2, 20b-25 ; Ga 10, 1-10

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO

PHONG CÁCH MỤC TỬ

“Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử… anh gọi tên

từng con…anh đi trước và chiên theo sau” (Ga 10, 2-4)

* Suy niệm:

Chúng ta có thể đọc thấy đoạn Tin Mừng hôm nay phong cách lãnh đạo của Thiên Chúa, phong cách mục tử mà Thiên Chúa muốn thấy ở những người Ngài chọn để chăm sóc dân Ngài.

Trước nhất, đó phải là người đi qua cửa, tức là người nhận quyền Chúa Kitô trao ban, và được người giữ cửa cho vào, tức là được Giáo Hội chuẩn nhận. Kẻ đi ngang về tắt hoặc vượt rào thì không làm gì khác hơn là mang lại sự rối loạn cho chiên. Tiếp đến, vị mục tử biết từng con chiên một, nghĩa là phải thấu cảm thân phận con người trong từng hoàn cảnh, phải đụng chạm tới đời sống của con chiên. Sau cùng, vị mục tử là người đi trước, là người đương đầu với những khó khăn, sống chứng nhân cho điều mà mình dẫn dắt người khác.

Tất cả ba yếu tố này đảm bảo cho sự thành công của đời sống mục tử.

* Chia sẻ:

Cảm nghĩ của bạn về thiên chức linh mục.

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện cho hàng giáo sĩ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con những vị mục tử để dắt chúng con đến đồng cỏ ân sủng của Chúa. Xin ban ơn trợ lực để các vị luôn sống hạnh phúc với ơn gọi cao quý của mình trong tình yêu mến Ngài. Amen

 

Thứ Hai 08.05.2017

…………………………..

Cv 11, 1-18 ; Ga 10, 11-18

TÌNH YÊU VÀ SỰ HY SINH

“Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không

thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy”

(Ga 10, 11-12)

* Suy niệm:

Sự hy sinh là điều phân biệt giữa vị mục tử và kẻ làm thuê. Kẻ làm thuê thì chỉ làm đúng phận sự như đã được truyền, rồi chờ lãnh công phần mình mà không thiết gì đoàn chiên. Còn người mục tử thì lo cho đoàn chiên không thiết gì phần mình. Chỉ có Tình Yêu mới đào luyện nên những vị mục tử như thế.

Nhiều người đã từ chối đến với Tình Yêu và vì thế không muốn hy sinh bất cứ lạc thú nào để vác thánh giá theo chân Chúa. Để rồi, điều họ tìm thấy sau một thời gian phục vụ nhà Chúa là sự đắng cay, chua chát của thân phận làm thuê. Còn vị mục tử từ bỏ tất cả, vác thánh giá theo chân Chúa thì gặp được đồng cỏ xanh mát an bình cho chính mình và cho đoàn chiên. Người đó sống hạnh phúc trong thân phận làm con với Cha.

* Chia sẻ:

Tình yêu và sự hy sinh trong hoạt động tông đồ.

* Sống Lời Chúa:

Vui vẻ hy sinh cho người khác được may lành.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin tuôn đổ tình yêu Chúa trên chúng con, để chỉ vì yêu mến Chúa, chúng con hăng say hoạt động tông đồ mưu ích phần rỗi cho tha nhân. Amen

 

Thứ Ba 09.05.2017

……………………………

Cv 11, 19-26 ; Ga 10, 22-30

SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.

 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt

vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga 10, 27-28)

* Suy niệm:

Những ai nghe tiếng Chúa và đang đi theo Người có thể hỷ hoan và an ủi bởi lời đảm bảo chắc nịch của Chúa: không bao giờ bị diệt vong và không bao giờ rời xa vòng tay Người.

Nhưng nếu chúng ta lại ở trong số này, số người không muốn lắng nghe tiếng Chúa, tiếng của Sự Thật; không muốn đi theo con đường của Ngài, con đường hy sinh; không muốn sống trong vòng tay của Ngài, vòng tay của tình yêu quan phòng; thì sự diệt vong là điều sẽ xảy ra.

Đây là điều dọa dẫm? Không. Vì sự sống đời đời là điều quý giá bậc nhất đáng lo lắng hơn bất cứ công việc nào và đáng đánh đổi với bất cứ giá nào.

* Chia sẻ:

Những công việc giữ phúc trường sinh của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Tìm kiếm bình an trong Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ấp ủ chúng con trong tình yêu và chân lý của Ngài, đừng bao giờ để con rời xa Ngài, dù chỉ một phút giây. Amen

 

Thứ Tư 10.05.2017

……………………………….

Cv 12, 24-13,5a ; Ga 12, 44-50

LỜI XÉT XỬ HÀNH VI

“Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ,

thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến

không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian

…chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết”

(Ga 12, 47-48)

* Suy niệm:

Thiên Chúa không tự mâu thuẫn với mình: Lời Ngài nói và việc Ngài làm đi đôi với nhau. Khi Ngài ban Lời mang lại sự sống đời đời, thì Ngài thực thi điều đó. Ai giữ Lời thì được cứu, ai không giữ Lời thì bị phán xét.

Chúng ta thì không như thế. Lời chúng ta nói có khi trái ngược với việc chúng ta làm. Thậm chí, ngay cả trong lời nói của chúng ta có khi còn tự mâu thuẫn với nhau. Vì không giữ lời nên chúng ta sống trong tình trạng gậy ông đập lưng ông hoặc há miệng mắc quai.

Chúng ta cần nhớ lại những lời thề hứa mà chúng ta đã nói với Chúa trong những ngày trọng đại trong đời, như: khi chịu phép Rửa Tội, chịu phép Hôn Phối, tuyên khấn, chịu chức Thánh, để sống trung thành với điều đã hứa với Chúa. Vì tất cả chúng ta đều bị ràng buộc trong Lời.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm của bạn về hậu quả của việc không giữ lời hứa.

* Sống Lời Chúa:

Xin ơn trung tín.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là Đấng trung tín, xin thương xót chúng con là những kẻ bất trung bất tín với Ngài, xin ban ơn tha thứ và giữ chúng con trung tín để được hưởng ơn cứu độ của Ngài. Amen

 

Thứ Năm 11.05.2017

…………………………….

Cv 13, 13-25 ; Ga 13,  16-20

BÀI HỌC PHỤC VỤ

“Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà,

kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi.”(Ga 13, 16)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu đã không ngừng nhắc đi nhắc lại cho các môn đệ Ngài bài học về tinh thần phục vụ, đến nỗi trong bữa Tiệc Ly, vào những giờ phút cuối cùng trước khi giã từ ra đi để thực hiện bài học đó, Ngài vẫn còn phải nhắc nhở họ! Trong bầu khí hoan lạc của Mùa Phục sinh, Chúa còn muốn dạy cho cho bạn và cho tôi điều gì nữa về bài học tinh thần phục vụ này? Bạn có can đảm chân thành kiểm điểm lại cách bạn đang thực hành bài học phục vụ: Ai là người bạn ưu tiên phục vụ? Có gì sau cái mác phục vụ không? Đâu là động lực thúc đẩy bạn sống phục vụ?

* Chia sẻ:

Bạn có thấy được một rào cản nào đang khiến bạn khó phục vụ bằng tinh thần mà Chúa Giêsu muốn bạn có trong khi sống với tha nhân không?

* Sống Lời Chúa:

Phục vụ người khác và trước tiên là phục vụ những người thân yêu trong gia đình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa,  xin giúp chúng con biết siêng năng kết hợp với Chúa qua Bí tích Thánh Thể, để nhờ ơn Chúa, chúng con kiện toàn con người mình mỗi ngày được trở nên giống Chúa hơn. Amen

 

Thứ Sáu 12.05.2017

…………………………

Cv 13, 26-33 ; Ga 14, 1-6

ĐƯỜNG NGÀI CON BƯỚC THEO

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.

Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”.

(Ga 14, 6)

* Suy niệm:

Hành trình đức tin của chúng ta có biết bao là truân chuyên, bao là ngã rẽ, biết chọn đường nào! Cứ mỗi chặng đường lại có những đòi buộc chọn lựa. Có ngã rẽ về danh lợi, có ngã rẽ về đam mê trần thế, có ngã rẽ về Thiên Chúa. Lại thêm một chặng đường có nhiều ngã rẽ nữa, trong số đó chỉ có một lối về Thiên Chúa. Lúng túng giữa muôn nẻo, phải chăng đó là lúc chúng ta thắc mắc như Tôma: con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường? Kitô hữu được giải đáp: không phải cột lửa dẫn đường như thời ở sa mạc mà là Đức Giêsu Kitô, một con người và là Con Thiên Chúa dẫn đường về cõi sống, cõi thật, cõi sáng. Cứ tiếp tục sát bước theo Chúa.

* Chia sẻ:

Cuộc sống mai sau của bạn sẽ như thế nào nếu bạn lựa chọn sai hướng? Lời Chúa có thực sự là ngọn đèn soi bước cho bạn mỗi ngày?

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện xin ơn Chúa trước khi làm việc gì.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Thánh Thể Chúa là lương thực dưỡng nuôi chúng con, Thánh Thể Chúa là hồn sống luôn mang lại cho chúng con sức mạnh để vượt thắng những khó nguy trên đường. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Amen

 

Thứ Bảy 13.05.2017

………………………….

Cv 13, 44-52 ; Ga 14, 7-14

THẤY CHÚA

“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”.(Ga 14, 9)

* Suy niệm:

Làm sao có thể thấy Chúa, nếu không có đức tin? Đức tin dẫn chúng ta đi vào mối tương quan thâm sâu hơn là những gì được thấy qua vật lý, toán học...

Đó là tương quan ngôi vị trongvới Chúa Ba Ngôi: Cha-Con-Thánh Thần được cử hành trong phụng vụ Hội Thánh. Vì thế Hội Thánh là một cộng đoàn đức tin. Thiên Chúa là Đấng vô hình, khi mặc lấy xác phàm, Thiên Chúa nhập thể trở thành hữu hình. Đức Kitô là Thiên Chúa thật, Người đã mặc lấy kiếp con người và ở giữa chúng ta.

* Chia sẻ:

Bạn đã sẵn sàng để giúp người khác tin vào sự hiện diện của Chúa chưa?

* Sống Lời Chúa:

Làm cho người khác thấy Chúa bằng cách sống bác ái, yêu thương.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng nói: "Ai thấy Thầy là thấy Cha". Xin cho đời sống chúng con cũng phản ánh hình ảnh yêu thương của Chúa cho thế giới hôm nay. Amen

 

Chúa Nhật V Phục Sinh

14.05/2017

……………………………………

Cv 6, 1-7 ; 1Pr 2, 4-9 ; Ga 14, 1-12

CON ĐƯỜNG MANG TÊN GIÊSU

“Chính Thầy là con đường,

 là sự thật và là sự sống”. ( Ga 14, 6 )

* Suy niệm:

Chúa Giêsu đã luôn tìm kiếm ý Cha trên trời để thực thi. Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi. Ðó là con đường đi tìm thánh ý Chúa và thực thi đến hơi thở cuối cùng.

Ðó không phải là con đường trải thảm rộng thênh thang mà là con đường hẹp, đầy chông gai giăng kín hành trình. Ðó là con đường từ bỏ, đường thập giá, đường hiến tế đẫm máu trên đỉnh đồi Calvê. Ðó là con đường của tình yêu, tận hiến và hy sinh.

* Chia sẻ:

Nếu đi theo Chúa Giêsu, bạn có sợ phải hy sinh, gian khổ không? Nếu có thì bạn cũng quyết theo con đường Chúa đi cho đến cùng phải không?

* Sống Lời Chúa:

Khi đi trên con đường Giêsu, mỗi ngày tôi và bạn sẽ nhìn ngắm cung cách, lối sống, cách ứng xử của Ngài, để rồi áp dụng lại tinh thần “Giêsu” ấy trong cuộc đời mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin chỉ đường dẫn lối để chúng con luôn tiến bước về nhà Cha trong an bình và thanh thoát với những bận rộn của cuộc sống bon chen hôm nay. Amen

 

Thứ Hai 15.05.2017

………………………….

Cv 14, 5-18 ; Ga 14, 21-26

ĐẤNG BẢO TRỢ

Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến

nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và

sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với

anh em.” (Ga 14, 26)

* Suy niệm:

Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Người là Đấng Bảo Trợ mà Chúa Cha sai đến để trợ giúp ta sau khi Chúa Giêsu về trời. Chính Người giúp ta hiểu biết và nhận ra tình yêu của Thiên Chúa, gợi nhớ và khắc sâu những gì Chúa Giêsu đã dạy vào lòng ta.

 Nhờ Chúa Thánh Thần ta được tự do biểu thị đời sống làm con Thiên Chúa, nhận biết Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu, nhờ Người mà ta dám kêu lên: “Abba: Cha ơi”, ta được chiêm ngắm tình yêu Thiên Chúa được mạc khải qua thập giá của Đức Kitô, nhờ Người ta chiến đấu chống lại tội lỗi nhờ kết hiệp với Đức Kitô. Ta là Đền thờ của Chúa Thánh Thần, hãy để Người hướng dẫn ta. Bởi vì Thần Khí ở đâu, thì ở đó có tự do và sự thật.

* Chia sẻ:

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về đoạn Kinh Thánh trên.

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần hằng ngày để Người ban ơn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Thánh Thần xin ngự đến tâm hồn con và xin nâng đỡ con sống với Chúa và tha nhân bằng một tình yêu trọn hảo mà Chúa Giêsu đã dạy, xin ban cho con các ơn: khôn ngoan, thông minh, hiểu biết, lo liệu, sức mạnh, đạo đức, kính sợ Thiên Chúa. Và giúp con nhờ Người mà sống xứng đáng là con Thiên Chúa. Amen

 

Thứ Ba 16.05.2017

.............................................

Cv 14, 19-28 ; Ga 14, 27-31ª

BÌNH AN ĐÍCH THỰC

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an

của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.

 Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.(Ga 14, 27)

* Suy niệm: 

Bình an của Chúa khác với bình an thế gian. Bình an của Chúa ban ngự trị trong tâm hồn ta. Nếu ta được ơn ấy dù sóng gió cuộc đời điên đảo, lòng người đổi thay, coi khinh hay xung quanh toàn những hận thù oán ghét, lòng ta vẫn an bình thư thái. Thế gian không thể làm gì được ta nếu tâm hồn ta có Chúa. Chúa nói: “…Đừng sợ…” những gì ngoài ta chỉ là cạm bẫy cám dỗ chóng qua. Hãy sợ những gì có thể làm hao mòn lòng mến, lòng tin, lòng cậy trông. Hãy để Thần Khí Người ngự trị tâm hồn ta để Người ban ơn bình an của Người cho ta.

* Chia sẻ:

Bạn có thực sự bình an nội tâm? Bạn hãy chia sẻ những khó khăn khi vượt qua những thử thách làm xáo trộn tâm hồn.

* Sống Lời Chúa:

Xin Chúa ban ơn bình an nội tâm. Xin Người trợ giúp khi gặp thử thách gian nan.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban ơn bình an đích thực trong tâm hồn con. Con biết cuộc đời này không có Chúa con chẳng làm được gì hết, chỉ nơi Ngài con mới đạt tới Quê Trời, bằng Thần Khí con sống bình an và qua con mọi người nhận ra ơn cứu độ và trở về cùng Chúa. Amen

 

Thứ Tư 17.05.2017

………………………

Cv 15, 1-6 ; Ga 15, 1-8

KẾT HIỆP TRONG GIÊSU

Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và

Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái,

vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.(Ga 15, 5)

* Suy niệm: 

Lời khẳng định của Đức Giêsu cách siêu việt: “Thầy là cây nho, anh em là cành”. Chúa Cha là người trồng nho, phẩm chất thần linh tuyệt đối được thông chuyển xuống cho những người được tuyển chọn trong Giêsu. Mọi Kitô hữu trong Giáo Hội là cành nho gắn kết với cây qua Bí tích Rửa tội và xác thực hơn qua Mình Máu Thánh là chính Đức Giêsu. Nhờ Người, với Người và trong Người các Kitô hữu có sự sống Thần linh, sinh hoa trái. Người cắt tỉa nhiệm nhặt các Kitô hữu qua thử thách, hy sinh… để tôi luyện lòng tin cậy mến. Không ai thờ phượng Thiên Chúa nhờ phương thế riêng mình mà phát triển tâm linh được, hiệu lực lời cầu nguyện kết hiệp với Chúa giúp ta sống trong ân sủng và nên thánh.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ đời sống mật thiết với Chúa qua cuộc sống hằng ngày?

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện và giữ lòng sốt sắng để rước Chúa cách xứng đáng .

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho lòng con bừng cháy ngọn lửa mến Chúa trong Bí tích Thánh Thể, nơi Chúa hiện diện cách Mầu Nhiệm. Người ở đó đợi chờ con đến để ban ơn, để trợ lực và nâng đỡ con khi sa ngã. Xin giúp con biết chạy đến với Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen

 

Thứ Năm 18.05.2017

Thánh Gioan I, giáo hoàng, tử đạo

…………………………

Cv 15, 7-21 ; Ga 15, 9-11

NIỀM VUI TRỌN VẸN

Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ

ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ

các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong

tình thương của Người. (Ga 15, 10)

* Suy niệm: 

Một tình yêu trọn vẹn trong Giêsu được biểu lộ qua tình yêu thương giữa con người với nhau, thật xác thực khi ta sống triệt để các điều răn Chúa Giêsu đã dạy. Không gì hơn nữa là tình yêu hiến mạng sống để thế gian có được sự sống mới trong Thần Khí và sự thật. Sự vô hình của Thiên Chúa nên hữu hình trong Chúa Giêsu, và giờ đây nơi những người Kitô hữu lãnh nhận ơn Chúa, biểu lộ cho thế gian nhận ra có Thiên Chúa là Đấng tạo hóa và siêu việt. Niềm vui được nhận ra khi ta làm nên những nụ cười nơi trẻ thơ khát tình thương của đồng loại, nơi những tâm hồn đang lầm lạc, thất vọng... Chúa cần ta mang niềm vui của Người đến với họ và cho họ nhận biết Thiên Chúa là Cha.

* Chia sẻ:

Nơi bạn đến bạn có đem niềm vui và hạnh phúc cho người khác hay chỉ là đem thất vọng, chia rẽ?

* Sống Lời Chúa:

Trao nhau nụ cười trong sự lắng nghe và cảm thông với người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ngự vào trái tim nhỏ bé của con và ban cho con  ngọn lửa  mến không hề tắt, để con học với Người cách chia sẻ tình yêu, cảm thông và sống vì người khác. Xin giúp con biết trao ban tình yêu và nụ cười cho tha nhân vì lòng mến Chúa.  Amen

 

Thứ Sáu 19.05.2017

…………………………….

Cv 15, 22-31 ; Ga 15, 12-17

YÊU THƯƠNG

Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương

nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ga 15, 12) 

* Suy niệm: 

"Yêu thương", hai chữ quá quen thuộc đối với mỗi người. Ai cũng nghe hoặc nói yêu thương, nhưng rồi thực sự mấy ai lấy yêu thương làm kim chỉ nam để thực hiện cho mình. Bởi vậy, mà xưa cũng như nay, yêu thương luôn là vùng đất mở cửa mời gọi con người bước vào. Chúa Giêsu cũng vậy, lời nhắn nhủ của Ngài được gói gọn trong hai chữ "Yêu Thương". Đây cũng là điều răn Chúa dạy trong suốt cuộc đời rao giảng của Ngài. Yêu thương để được thương yêu, yêu thương để được tha thứ, yêu thương để đáp trả tình yêu Chúa và yêu thương để được bình an, hạnh phúc ở đời này đời sau.

* Chia sẻ:

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về lời Chúa dạy hôm nay : “Yêu Thương”.

* Sống Lời Chúa:

Tha thứ cho người làm tổn thương bạn, qua cầu nguyện cho họ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con biết Chúa rất yêu con, tình yêu Chúa khác với tình yêu thế gian, xin giúp con bước đi với Chúa trên đường đời nhiều nỗi đắng cay này, giúp con nhận ra Chúa luôn bên con, dạy con biết yêu thương và tha thứ, vững bước trên đường về nhà Cha. Amen

 

Thứ  Bảy 20.05.2017

Thánh Bernarđinô Siêna, linh mục

………………………….

Cv16, 1-10 ; Ga 15, 18-21

MÔN ĐỆ VÀ THẾ GIAN

Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và

Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian,

 nên thế gian ghét anh em.( Ga 15, 19)

* Suy niệm: 

Thế gian tìm và cổ võ cho những gì thuộc về nó, thế gian trái ngược với những gì thuộc Thần Khí và sự thật, thật khó phân biệt được những gì thuộc về thế gian hay Thần Khí linh hứng. Tội lỗi làm che khuất hay mờ đi những hữu ích vô hình trong thực tại. Con người xa rời Thiên Chúa và Giáo huấn của Người nên những gì thuộc linh đều bị cản trở cách vô hình do thế gian, ma quỉ, nhất là xác thịt luôn muốn tự do theo bản năng. Thiên Chúa chọn ta là Kitô hữu, tách ta ra khỏi thế giới thực dụng này, và đang bị tố cáo bởi cách sống trụy lạc, vô độ của nó. Nó phản bác và lôi kéo, nhưng những gì thuộc về Thiên Chúa vẫn tồn tại qua mọi thời và không hề lỗi thời hay bị hủy bỏ bao giờ.          

* Chia sẻ:

Chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc sống bạn về việc thực hiện đức tin Công Giáo?

* Sống Lời Chúa:

Hãy cầu nguyện cùng Thần Khí để giúp ta nhận biết những gì thuộc về Thiên Chúa mà thi hành.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa nhân lành xin thương xót con vì con yếu đuối và bất toàn, xin trợ giúp con và luôn bên con vì chỉ cần Ngài xa con một giây phút nào đó thôi thì con sẽ sa ngã. Xin cho con biết phân biệt được nhũng gì thuộc về Chúa hay thế gian để con sống đẹp lòng Chúa hơn. Amen

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

21.05.2017

…………………………………………….

Cv 8,5-8.14-17 ; 1Pr 3,15-18 ; Ga 14, 15-21

THẦN KHÍ SỰ THẬT

Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em

một Ðấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.

Ðó là Thần Khí sự thật. (Ga 14, 16)

* Suy niệm: 

Chúa Giêsu muốn nói đến Chúa Thánh Thần là Thần Khí sự thật. Thế gian không nhận biết Người vì Người hoạt động giữa con người như hơi thở, như ánh sáng hay lửa,…Người xuất hiện mang biểu tượng trong đời sống hiện hữu. Những Kitô hữu chỉ nhận ra uy lực và quyền năng Người khi linh hồn có sự biến đổi trong Thiên Chúa, sống trong chân lý và sự thật, dám hiến mạng sống mình, điều rõ rệt nhất có Người hiện hữu là ta có một con tim “yêu thương” linh hồn và thân xác tha nhân như Chúa Giêsu đã dạy. Như vậy, khi ta mang trong mình sự hiện hữu của Người ta sẽ biến đổi thế gian và cho thế gian cũng nhận ra Người.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ cách thế bạn nhận ra Chúa Thánh Thần trong đời sống của bạn?

* Sống Lời Chúa:

Tôn trọng sự thật, biết yêu thương, tôn trọng tha nhân là hiện hữu của Thần Khí.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến, ngự vào linh hồn con để con được có Người, xin ngự đến đổi mới con và thế giới khỏi những lầm lạc của thế gian, xin giúp con biết nhận ra chân lý và sự thật, sống đúng lương tâm và chu toàn bổn phận hằng ngày trong Thần Khí Chúa. Amen

 

Thứ Hai 22.05.2017

Thánh Rita Cascia, nữ tu

………………………………

Cv 16, 11-15 ; Ga 15, 26-16,4a

MÓN QUÀ THẦN KHÍ

 “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em

từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ

Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy.” (Ga 15, 26)

* Suy niệm:

Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, là Thần Khí sự thật, là món quà tuyệt vời Chúa Giêsu ban cho chúng ta. Tất cả chỉ vì tình yêu Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta cũng yêu mến Chúa nhưng còn ít lắm, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn.

Những khó khăn, thử thách sẽ đến với chúng ta từ những người không biết Chúa Giêsu muốn loại trừ Chúa. Nhưng chúng ta không bị bất ngờ vì Chúa Giêsu đã nói trước điều đó và chúng ta cũng không sợ hãi vì Chúa Thánh Thần, là Thần Khí làm cho Chúa Giêsu chỗi dậy từ cõi chết, luôn ở với chúng ta.

* Chia sẻ:

Bạn có nhận thấy sự hiện diện âm thầm của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời không?

* Sống Lời Chúa:

Cùng với Chúa Thánh Thần, làm chứng về Chúa Giêsu bằng cuộc sống chứng tá.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con muốn làm chứng cho Chúa và chứng tỏ cho anh chị em biết rằng chúng con biết Chúa và yêu mến Chúa thực tình. Xin Chúa Thánh Thần giúp cho chúng con được can đảm và mạnh sức dấn thân làm chứng cho Chúa Giêsu. Amen

 

Thứ Ba 23.05.2017

………………………….

Cv 16, 22-34 ; Ga 16, 5-11

THẾ GIAN CHỐI BỎ CHÚA GIÊSU

“Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng

thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính

và việc xét xử.” (Ga 16, 8)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu là Đấng vô tội. Chúa Giêsu là Đấng Công Chính. Việc Chúa Giêsu về cùng Chúa Cha là bằng chứng về sự công chính và vô tội của Người. Chúa Giêsu bị thế gian xét xử và kết án chết trên thập giá, nhưng việc Người sống lại từ cõi chết là bằng chứng cho thấy Thủ lãnh thế gian là Satan đã thất bại, và hắn mới chính là kẻ đã bị xét xử.

Chúa Thánh Thần sẽ vạch trần bộ mặt xấu xa của thế gian. Ngài sẽ soi sáng cho các tâm hồn nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu. Ngài là Đấng sẽ làm chứng cho Chúa Giêsu nơi tâm hồn các tín hữu và giúp cho các tín hữu làm chứng cho Chúa Giêsu trước mặt người đời.

* Chia sẻ:

Bạn vẫn trung thành với Chúa, trung thành tuân giữ luật Chúa không nao núng. Bạn có nhận thấy bạn có sức mạnh đó nhờ Chúa Thánh Thần không?

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện với Chúa Thánh Thần trước khi làm bất cứ việc gì.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con Chúa Thánh Thần. Xin cho chúng con biết nghe theo sự chỉ dạy của Ngài mà xa tránh những sự giả dối của thế gian để chỉ tin tưởng vào Chúa mà thôi. Amen

 

Thứ Tư 24.05.2017

…………………………………

Cv 17, 15.22-18,1 ; Ga 16, 12-15

TÔN VINH CHÚA GIÊSU

“Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì

của Thầy mà loan báo cho anh em.” (Ga 16,14)

* Suy niệm:

Con người chưa hiểu biết về Chúa Giêsu nên chưa yêu mến và thờ phượng Người cách xứng đáng. Nhưng con người làm sao có thể hiểu được Thiên Chúa, giống như con cá làm sao có thể hiểu được đại dương! Thì đây, Chúa Thánh Thần đến nói cho con người mọi điều về Chúa Giêsu để con người cùng với Ngài tôn vinh Thiên Chúa.

Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Thánh Thần để học biết về Chúa Giêsu, là nguồn hạnh phúc và là nguồn ơn cứu độ của chúng ta.

* Chia sẻ:

Bạn có cảm nghiệm được niềm hạnh phúc khi được biết Chúa Giêsu, được tôn thờ và yêu mến Ngài không?

* Sống Lời Chúa:

Siêng năng học hỏi và suy niệm Lời Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con hạnh phúc vì con được biết Chúa, con hạnh phúc vì con được Chúa yêu thương, xin cho con biết noi gương Chúa Thánh Thần sống âm thầm khiêm tốn để con được hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn. Amen

 

Thứ  Năm 25.05.2017

Thánh Bêđa Khả Kính, linh mục. TsHT

Thánh Grêgôriô VII, giáo hoàng

Thánh Maria Magđalêna Pazzi, trinh nữ

…………………………

Cv 18, 1-8 ; Ga 16, 16-20

NỖI BUỒN SẼ THÀNH NIỀM VUI

 “Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van,

còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi

buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16, 20)

* Suy niệm:

Khi Chúa Giêsu chết trên thập giá, ai cũng nghĩ “thế là hết rồi”. Các môn đệ buồn bã vì giờ đây các ông bơ vơ không người dẫn dắt. Còn thế gian hả hê vui mừng vì họ đã trừ khử được Chúa. Nhưng chỉ sau 3 ngày như Chúa đã nói “ít lâu nữa”, Chúa sống lại từ cõi chết và các môn đệ đã đổi nỗi buồn thành niềm hân hoan vui sướng.

Có những lúc trong cuộc đời gặp nhiều nỗi u buồn, chúng ta cầu xin Chúa cứu giúp mà Chúa cứ như vắng bóng. Những lúc đó, lòng tin của chúng ta chịu thử thách. Hãy cứ vững tin vào Chúa, đừng ngã lòng trông cậy. Vì, chỉ “ít lâu nữa” “nỗi buồn của chúng ta sẽ trở thành niềm vui.”

* Chia sẻ:

Bạn có thưa chuyện với Chúa về những đau khổ, những lo lắng, và cả những lúc yếu đuối muốn ngã lòng trông cậy không?

* Sống Lời Chúa:

Sống kết hiệp mật thiết với Chúa để luôn được bình an trong tâm hồn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, đứng trước các thử thách, con yếu đuối lắm, xin Chúa gìn giữ con luôn ở trong sự bao bọc che chở của Chúa để con kiên tâm, bền chí vượt qua gian khó và trông đợi niềm vui sẽ đến. Amen

 

Thứ Sáu 26.05.2017

Thánh Philipphê Nêri, linh mục. L nh

……………………………

Cv 18, 9-18 ; Ga 16, 20-23a

NIỀM VUI KHÔNG AI LẤY MẤT ĐƯỢC

“Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ

gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui

của anh em, không ai lấy mất được.” (Ga 16, 22)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu đã an ủi các môn đệ của Chúa những lời này trước khi Chúa bước vào Cuộc Thương Khó. Quả thật, các môn đệ Chúa đã quá đau buồn khi thấy Thầy của mình bị bắt, bị đánh, bị sỉ nhục, bị đóng đinh vào thập giá và chết. Bây giờ, Chúa sống lại rồi. Không ai lấy mất được niềm vui của các ông lúc này kể cả những hăm dọa bắt bớ, ngục tù và cái chết.           

Vui lòng chịu những đau khổ xảy đến cho mình để chia sẻ với những đau khổ Chúa đã phải chịu, đó là chúng ta biến đổi nỗi bất hạnh của mình trở thành nguồn ơn phúc. Qua Thập giá sẽ tới Vinh quang, Chúa sẽ ban cho chúng ta niềm vui “không ai lấy mất được”.

* Chia sẻ:

Những lời yêu thương an ủi, khích lệ Chúa nói với các môn đệ cũng là nói với mỗi người chúng ta, bạn có thấy như vậy không?

* Sống Lời Chúa:

Vui lòng hy sinh vì mến Chúa và yêu thương người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, thế gian dạy con tìm kiếm sự thoải mái, trốn tránh sự đau khổ để có niềm vui nhưng sau niềm vui tạm thời ấy, con chỉ thấy hụt hẫng, ê chề. Xin dạy con biết chấp nhận đau khổ của mình và gánh lấy đau khổ của người khác bằng việc hy sinh bác ái. Amen

 

Thứ Bảy 27.05.2017

Thánh Augustinô Cantuariô

……………………………..

Cv 18, 23-28 ; Ga 16, 23b-28

CHÚA CHA YÊU THƯƠNG CHÚNG TA

“Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin

Chúa Cha điều gì,  thì Người sẽ ban cho

anh em nhân danh Thầy.” (Ga 16, 23b)

* Suy niệm:

Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha, và chính Chúa Giêsu nói cho chúng ta biết rằng Cha yêu thương chúng ta. Nhiều khi chúng ta không ý thức mình là một người con được yêu thương, là một người con của Cha trên trời và được Cha yêu thương.

Hãy thưa mọi chuyện với Chúa Cha, mọi khó khăn, mọi bối rối, mọi ước muốn, mọi nhu cầu, mọi dự định … Và như thế là chúng ta đang cầu nguyện. Khi còn ở trần gian, Chúa Giêsu đã cầu nguyện liên lỉ với Chúa Cha. Chúng ta cũng hãy cùng với Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha.

* Chia sẻ:

Bạn có thấy những đứa con quanh quẩn bên cha mẹ, nhiều khi gây phiền phức, là những đứa con được cha mẹ yêu thương và là những đứa con yêu thương cha mẹ không?

* Sống Lời Chúa:

Dành thời gian trong ngày sống để thưa chuyện với Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nói: “Chúa Cha yêu thương anh em” làm con thấy vui sướng và hạnh phúc trong tâm hồn, xin Chúa đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng con để con khao khát nên giống Cha trên trời bằng việc rèn luyện nhân đức và xa tránh tội lỗi. Amen

 

Chúa Nhật VII Phục Sinh

28.05.2017

Chúa Thăng Thiên. L trng

……………………………………….

Cv 1, 1-11 ; Ep 1, 17-23 ; Mt 28, 16-20

“THẦY Ở CÙNG ANH EM”

 “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ,

 làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con

 và Chúa Thánh Thần.” (Mt 28, 19)

* Suy niệm:

Công việc Chúa Giêsu khởi sự nơi trần gian đã được các Tông đồ tiếp tục sau khi Chúa về trời, và bây giờ là Hội Thánh và mỗi người Kitô hữu chúng ta. Công việc đó là làm cho nhiều người tin vào Chúa để được ơn cứu độ. Đây là lệnh truyền của Chúa. Mỗi người chúng ta phải nghiêm túc thực hiện cho đến ngày Chúa trở lại trong vinh quang.

Chúa không để chúng ta bơ vơ một mình với sứ mạng cao cả này. Chúa ở trong chúng ta, Chúa nên một với chúng ta như lời Chúa hứa: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Người ta sẽ biết và tin Chúa khi nhìn thấy những người có Chúa ở trong lòng.

* Chia sẻ:

Bạn có sống, hành động, suy nghĩ và nói năng với sự hiện diện của Chúa trong mình chưa?

* Sống Lời Chúa:

Năng nhắc nhở mình: tay của tôi là tay của Chúa, mắt của tôi là mắt của Chúa, miệng lưỡi tôi là miệng lưỡi của Chúa …

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con thường quên sự hiện diện của Chúa ở trong con nên con nói năng tùy tiện, hành động tùy tiện. Xin cho con từ nay biết sống với sự hiện diện của Chúa để qua cuộc sống hằng ngày của con, mọi người nhận ra Chúa. Amen

 

Thứ Hai 29.05.2017

…………………………

Cv 19, 1-8 ; Ga 16, 29-33

CAN ĐẢM LÊN!

Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó.

Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.(Ga 16, 33b)

* Suy niệm:

Chúa đã biết là khi Chúa chịu khổ hình trong Cuộc Thương khó thì các môn đệ sẽ bỏ rơi Chúa. Chúa buồn, nhưng Chúa không trách các ông. Trong lời nhắn nhủ của Chúa chỉ thấy tình yêu thương chứ không thấy sự trách cứ. Tình yêu mang lại sự bình an sau khi trải qua cơn hoảng loạn vì phạm tội bỏ Thầy. Tình  yêu mang lại sức mạnh, can đảm vượt qua bản tính con người yếu đuối, bước theo Chúa trên con đường thập giá.

Mỗi người chúng ta ai cũng có những sự gian nan khốn khó của riêng mình. Đó là con đường thập giá mà mỗi người phải bước qua để đến vinh quang. Can đảm lên! Chúng ta có thể chùn bước nhưng không dừng bước vì có Chúa luôn yêu thương nâng đỡ chúng ta.

* Chia sẻ:

Khó khăn trong cuộc sống rất dễ làm chúng ta mất bình an và xa rời Chúa, đúng không?

* Sống Lời Chúa:

Đến với Chúa để được bình an và can đảm mỗi khi gặp khó khăn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con đường chúng con phải đi qua để về với Chúa thật là xa xôi và vất vả, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa để đón nhận sự bình an và can đảm, để chúng con vượt qua sự yếu đuối của mình mà bước đi với Chúa. Amen     

 

Thứ Ba 30.05.2017

……………………………

Cv 20, 17-27 ; Ga 17, 1-11a

“HỌ THUỘC VỀ CHA”

“Tất cả những gì của con đều là của Cha,

tất cả những gì của Cha đều là của con;

và con được tôn vinh nơi họ.” (Ga 17, 10)

* Suy niệm:

Tất cả của Chúa Cha. Chúng ta thuộc về Chúa Cha. Người đã chọn chúng ta từ giữa thế gian để chúng ta thuộc về Người. Và Người ban Chúa Giêsu để chúng ta lại trở nên tất cả của Chúa Giêsu. Ôi tình yêu Thiên Chúa! Tình yêu làm chúng ta trở nên cao trọng biết bao.

Chúng ta tôn vinh Chúa khi chúng ta để mình thuộc trọn về Chúa bằng cách bỏ ý riêng của mình và chỉ làm theo những gì Chúa muốn. Chúng ta hãy thưa với Chúa: “Lạy Chúa, tất cả những gì của con cũng là của Chúa”, Chúa sẽ giữ gìn chúng ta.

* Chia sẻ:

Chúa đã quá yêu thương ta. Vậy ta còn lý do gì để không đáp lại tình yêu của Chúa?

* Sống Lời Chúa:

Chú tâm và kiên trì bỏ ý riêng mình mỗi ngày.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm vinh danh Chúa Cha nơi trần gian bằng đời sống vâng phục thánh ý Chúa Cha, từ cuộc sống âm thầm nơi mái nhà Nazareth, đến hành trình rao giảng Tin Mừng, đến cuộc khổ nạn chịu chết; xin dạy chúng con biết vâng phục thánh ý Chúa Cha như Chúa. Amen

 

Thứ Tư 31.05.2017

Đức Maria Thăm Viếng Bà Êlisabeth. Lễ kính

………………………….

Xp 3, 14-18a ;Lc 1, 39-56

LÊN ĐƯỜNG VỘI VÃ

Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi,

vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà

 ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabeth. (Lc 1, 39-40)

* Suy niệm:

Bước chân lên đường vội vã đi thăm người chị họ của Mẹ, là bước chân của nhà truyền giáo. Truyền giáo là đem Chúa đến với người khác. Mẹ đem Chúa đến với gia đình ông Dacaria. Vừa nghe tiếng Mẹ chào, đứa con trong bụng bà Êlisabeth nhảy lên vui sướng, còn bà thì được đầy tràn Thánh Thần và lớn tiếng chúc tụng Chúa.

Chúng con muốn bắt chước Mẹ làm việc truyền giáo nhỏ bé là đi thăm và đem Chúa đến cho người khác, nhất là những người già yếu và trẻ em côi cút. Xin Mẹ giúp con có lòng nhiệt thành như Mẹ và xin Mẹ đem Chúa đến với con nữa.

* Chia sẻ:

Chúng ta có “lên đường vội vã” đi làm các việc bác ái không?

* Sống Lời Chúa:

Đi thăm người neo đơn nào đó gần nhà mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin Chúa dẹp bỏ mọi sự tự phụ, cao ngạo ở trong con, xin ban cho con lòng khiêm nhường như Mẹ để con có thể có Chúa ở cùng con luôn mãi. Amen

**********************

 

Lên đầu trang
Đang truy cập: 74
Tổng lượt truy cập: 5201312
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,