Chuyên mục: Download

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 04.2017 - Gia Đình Nazareth Việt Nam

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 04.2017

 

Thứ Bảy 01.04.2017

.........................................

Gr 11, 18-20 ; Ga 7, 40-53

ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA

"Ông này là Đấng Kitô...Đấng Kitô mà lại xuất thân

từ Galilê sao?..Vì Người mà dân chúng

đâm ra chia rẽ" (Ga 7, 41-43)

* Suy niệm:

Dân chúng bàn tán về Người. Chúng ta cũng thường nói về Người. Nhưng dường như mọi thứ về Người vẫn luôn không thỏa mãn cho chúng ta. Thế thì chúng ta mong đợi một Đấng Thánh phải như thế nào?

Phải chăng như nhóm Pharisêu mong đợi: chỉ cần Ngài phải xuất thân từ hoàng tộc Đavít và từ Bêlem như Kinh Thánh nói là đủ? Phải chăng như dân chúng mong đợi: Đấng Kitô phải làm nhiều phép lạ? Hay phải là Đấng khôi phục Israel đang bị đô hộ bởi ngoại bang như chính các môn đệ của Ngài hy vọng? Dường như có cách nghĩ về Đấng Kitô của tôi thì thế này, còn Đấng Kitô của anh thì khác. Tùy mỗi người.

Nhưng đức tin mà chúng ta lãnh nhận chỉ tuyên xưng một Đấng Kitô của Thiên Chúa, được Đức Giêsu mặc khải cách trọn vẹn trên thập giá. Và khi phục sinh vinh hiển, Ngài chứng thực mình là Con Thiên Chúa.

* Chia sẻ:

Mong đợi của bạn về một Đấng Thánh.

* Sống Lời Chúa:

Suy niệm Lời Chúa hằng ngày.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin khai mở lòng trí chúng con và đổ vào đó đức tin vẹn tuyền mà Ngài đã ban cho Giáo Hội, xin gìn giữ chúng con trong xác tín: Ngài là Đấng duy nhất cứu độ chúng con. Amen

 

Chúa Nhật V Mùa Chay

02,04.2017

..............................................................

Ed 37, 12-14 ; Rm 8, 8-11 ; Ga 11, 1-45

NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA THIÊN CHÚA

"Có một người bị đau nặng, tên là Lazarô, quê ở Bêtania,

làng của hai chị em cô Matta và Maria ...Hai cô cho

 người đến nói với Đức Giêsu: Thưa Thầy,

người Thầy thương mến đang bị đau nặng"

 (Ga 11, 1-3)

* Suy niệm:

Lời báo tin vắn gọn đầy thiết tha tôn kính của chị em Matta và Maria gửi đến Đấng rất thân thiết của gia đình. Lời ấy chứa đựng một niềm tin vững mạnh, một lòng mến thiết tha và một niềm cậy trông hết sức tế nhị. Đó là những tấm lòng cao quý ít ỏi mà Chúa Giêsu có được trong cuộc đời trần thế của Ngài. Sự tế nhị, đó là điều vắng bóng trong lời cầu nguyện của chúng ta dành cho Chúa. Nó đến từ việc không nhận biết Ngài là Tình Yêu, không tin tưởng Ngài là Đấng luôn chăm sóc và quan phòng trong đời mình.

Học với Matta và Maria, những người biết trao gửi những lo lắng và khốn cùng của mình lên Thiên Chúa cách tế nhị và bình an: lòng yêu mến Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và cùng than khóc với chúng ta qua những khổ đau của cuộc đời.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm tình thương của Chúa trong đời bạn.

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện và bình an.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa quá ít ỏi mà chúng con đòi hỏi Chúa quá nhiều, xin thương xót tha thứ cho chúng con. Ước gì Chúa được toàn quyền thống trị trên cuộc đời chúng con bây giờ và mãi mãi. Amen

 

Thứ Hai 03.04.2017

.......................................

Đn 13,41c-62 ; Ga 8,1-11

TỪ BỎ LÊN ÁN

"Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném

 trước đi...tôi không lên án chị đâu!  Thôi chị cứ

về đi và từ nay đừng phạm tội nữa" (Ga 8, 7.11)

* Suy niệm:

Vì sao chúng ta hằng phạm tội mà chúng ta vẫn hằng lên án kẻ có tội như thể chúng ta vô tội?
Chúng ta vẫn thường cho rằng lên án kẻ có tội thật nghiêm khắc để kẻ khác thấy sợ mà không phạm. Từ đó, tạo ra loại người chuyên đi rình tội của người khác mà ném đá. Trong khi thực tế, người ta chỉ thấy sợ mà giấu tội chứ không vì thế mà tránh tội. Và kẻ càng hăng máu ném đá người khác lại là những kẻ giấu tội tinh quái hơn cả.

Bằng một lời nói, Chúa Giêsu đã bày ra trước mặt mọi người những gì ẩn khuất trong lòng họ. Sự xấu hổ thay thế cho sự hăng máu. Có điều gì đó nhẹ nhõm tỏa lan khi người ta từ từ buông bỏ những viên đá. Và sự sám hối có thể sẽ đến sau lời tha thứ rất dịu dàng của Chúa.

Thiên Chúa ghét tội nhưng Ngài yêu thương kẻ có tội. Chúng ta có thể mãi phạm tội chống lại Đấng yêu thương chúng ta dường ấy sao?

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm thống hối của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Học sự dịu dàng và nhẫn nại của Chúa.

* Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa là Đấng luôn dịu dàng và nhẫn nại với chúng con. Xin biến đổi lòng chúng con cũng nên dịu dàng và kiên nhẫn với những lỗi phạm của anh chị em chúng con. Amen

 

Thứ Ba 04.04.2017

Thánh Isiđôrô, Giám Mục, TSHT

.....................................

Ds 21, 4-9 ; Ga 8, 21-30

ĐỨC GIÊSU KITÔ HẰNG SỐNG

"Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy

 giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu...

Khi Đức Giêsu nói thế, thì có nhiều

kẻ tin vào Người" (Ga 8, 28.30)

* Suy niệm:

Một con người bình thường không ai nói như thế: Tôi Hằng Hữu. Sự thật chỉ có hai khả năng xảy ra: hoặc là người loạn trí hoặc người đó đúng là như thế. Thế thì, chúng ta không lạ gì khi nhiều người đương thời cho rằng Đức Giêsu bị mất trí.

Thế nhưng Tin Mừng hôm nay lại cho thấy rằng khi Đức Giêsu nói như thế thì có nhiều kẻ tin vào Người. Có điều gì đó huyền bí ở đây! Vì tin vào kẻ mất trí thì chỉ có thể là cùng mất trí hoặc khờ dại quá đỗi. Thế nhưng điều gì khiến cho niềm tin vào Đấng bị giương trên thập giá tồn tại suốt 2000 năm vẫn luôn sống động và tươi mới qua các thế hệ? Làm biến đổi cuộc sống bao người trở nên tốt đẹp hơn? Và sản sinh cho nhân loại những vị thánh thời danh? Hay chúng ta có thể trả lời một cách mạnh mẽ rằng: lịch sử có thể chứng minh và chính tôi có thể làm chứng: Ngài Hằng Hữu.

* Chia sẻ:

Chứng tá lòng tin của bạn vào sự hằng hữu của Chúa Giêsu.

* Sống Lời Chúa:

Học hỏi lịch sử cứu độ của Thiên Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa là Thiên Chúa mà đã hạ mình nhập thể làm người vì yêu thương, phục vụ chúng con. Xin cho chúng con cũng biết hạ mình khi đến với anh chị em chúng con. Amen

 

Thứ Tư 05.04.2017

Thánh Vinh Sơn Ferre, Linh mục

........................................................

Đn 3, 14-20.91-92.95 ; Ga 8, 31-42

ĐƯỢC GIẢI PHÓNG NHỜ SỰ THẬT

"Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông

thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật,

và sự thật sẽ giải phóng các ông" (Ga 8,31-32)

* Suy niệm:

Israel thời Chúa Giêsu đang chịu cảnh đô hộ bởi ngoại bang là nhà cầm quyền Rôma. Một nhân vật có thể giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ có thể là niềm mong đợi của bất kỳ người Do Thái yêu nước nào. Trong các môn đệ của Đức Giêsu cũng có những vị từng thuộc các phong trào nổi dậy.

Nhưng Chúa Giêsu có một con đường giải phóng khác. Con đường giải phóng con người khỏi tội lỗi để được tự do làm con cái Thiên Chúa. Con đường giải phóng mang con dân Chúa từ mọi dân tộc về một miền đất hứa là Nước Trời. Con đường này cao cả hơn và cần kíp hơn cho mọi người ở mọi thời, mọi nơi. Cuộc đấu tranh cho cuộc giải phóng này xứng đáng để chúng ta tham gia hơn.

* Chia sẻ:

Bạn nghĩ gì về cuộc giải phóng của Chúa?

* Sống Lời Chúa:

Quyết tâm giải phóng mình khỏi những đam mê tội lỗi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến và giải phóng chúng con khỏi những tiếng gọi giả trá của thế gian. Xin cất tiếng gọi để chúng con chỉ luôn hướng về và đi theo một mình Ngài. Amen

 

Thứ Năm 06.04.2017

...................................

St 17, 3-9 ; Ga 8,51-59

DANH THÁNH THIÊN CHÚA

"'Thật, tôi bảo thật các ông: trước khi có ông

Abraham, thì tôi, Tôi Hằng Hữu!" (Ga 8, 58)

* Suy niệm:

Không nên hiểu sự "Hằng Hữu" mà Chúa Giêsu nói về mình theo nghĩa sự "ảnh hưởng tinh thần" và đặt so sánh ngang hàng giữa Ngài với các đấng minh triết khác như Đức Khổng, Đức Phật,... những vị sinh ra trước sự kiện Chúa Giáng Sinh, vì thấy tinh thần và các giá trị mà các vị ấy tìm thấy cũng vẫn ảnh hưởng đến ngày nay.

Nhưng sự Hằng Hữu hiểu theo nghĩa Thánh Kinh, Ngài tự cho mình là Đấng Thánh Duy Nhất Hiện Hữu. Đó chính là Danh Thánh mà Thiên Chúa đã mặc khải cho Môsê. Truyền thống Hội Thánh Công Giáo đã hiểu Danh Thánh đó theo nghĩa: Thiên Chúa là sự viên mãn của sự Hiện Hữu và của mọi trọn hảo, không có khởi đầu và cũng chẳng có cùng tận, duy chỉ mình Ngài là tự mình hiện hữu và Ngài là gì đều do chính Ngài.

Đó là mầu nhiệm của Chúa Giêsu, Đấng mà chúng ta tuyên xưng vừa là con người thật, vừa là Thiên Chúa thật.

* Chia sẻ:

Đức tin của bạn về Thiên Chúa làm người.

* Sống Lời Chúa:

Tham gia học giáo lý để nâng cao đức tin.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin mở lòng trí chúng con đón nhận những mầu nhiệm của Chúa và của chính con người chúng con, xin thúc đẩy chúng con tìm kiếm chân lý và nghỉ ngơi trong tình thương của Ngài. Amen

 

Thứ Sáu 07.04.2017

Thánh Gioan Lasan, Linh mục

............................................

Gr 20, 10-13 ; Ga 10, 31-42

ĐẤNG XÓA BỎ TỘI TRẦN GIAN

"Người Do-thái lại lấy đá để ném Đức Giêsu ... 'chúng tôi

ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì

một lời nói phạm thượng:ông là người phàm mà lại

tự cho mình là Thiên Chúa'" (Ga 10, 31.33)

* Suy niệm:

Ở giữa Đền Thờ ngày đó, người ta định ném đá một người phụ nữ phạm tội ngoại tình nhưng bất thành vì Ngài, thì nay, cũng giữa Đền Thờ, người ta tiếp tục cầm đá ném chính Ngài. Sự thay thế vị trí khiến chúng ta nhớ lại lời chứng của Gioan Tẩy Giả về Chúa Giêsu: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.

Đức công bình của Thiên Chúa phải thực thi: kẻ có tội phải bị trừng phạt; nhưng lòng thương xót thẳm sâu của Thiên Chúa đã không muốn điều đó. Con Một Thiên Chúa đã xuống thế làm người để chịu lấy những án phạt của tội lỗi mà chuộc lại cho Thiên Chúa những hối nhân. Chính Ngài phải là Thiên Chúa mới có đủ tư cách xóa bỏ tội phản nghịch đến Thiên Chúa.

Vì thế, quả thật, "nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết"

* Chia sẻ:

Niềm tin được xóa tội nhờ danh Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa.

* Sống Lời Chúa:

Xưng tội vì lòng yêu mến, hơn là vì sợ bị phạt.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, không có lời tạ ơn nào xứng đáng để chúng con dâng lên cho Ngài. Ước gì chúng con có thể dâng trót cuộc đời để làm hy lễ tạ ơn cho tình thương cứu chuộc mà Ngài đã dành cho chúng con. Amen

 

Thứ Bảy 08.04.2017

...........................................

Ed 37, 21-28 ; Ga 11, 45-56

Ý NGHĨA SỰ HY SINH CỦA CHÚA GIÊSU       

"Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân và không chỉ thay

cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa

đang tản mác khắp nơi về một mối" (Ga 11,51b- 52)

* Suy niệm:

Chúng ta có cảm nghiệm rằng thế giới này tốt đẹp hơn nhờ ai đó biết hy sinh.

Trong cái nhìn của các nhà lãnh đạo thế gian thì "ai đó" không bao giờ là họ. Trong các hoạch định, thường những kẻ thấp cổ bé họng nhất bị bỏ quên, hoặc trở thành vật hy sinh với một lời hứa tốt đẹp hơn cho số đông. Nhưng thế giới ngày nay có thể chứng minh, đó luôn là sự lừa đảo. Thực tế, phần lớn cá nhân phải chịu thiệt thòi cho một số ít có quyền lực hưởng lợi.

Trong cái nhìn của nhà lãnh đạo thiên quốc thì "ai đó" phải chính là Ngài. Ngài hiến mình để chuộc đền vô biên cho mọi tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa với tư cách Con Một của Ngài. Đó là con đường hy sinh hiến tế, con đường giải phóng duy nhất có hiệu năng cho mọi kẻ tin vào Ngài ở mọi thời mọi nơi. Nếu chúng ta là những kẻ muốn đi theo Ngài, chúng ta không có con đường nào khác.

* Chia sẻ:

Bạn nghĩ gì về thập giá của Chúa Kitô.

* Sống Lời Chúa:

Suy niệm con đường thập giá của mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con vẫn còn mù tối trước con đường thập giá của Ngài. Xin chỉ dạy chúng con đón nhận thập giá của chúng con trong đời sống hằng ngày. Amen

 

Chúa Nhật Lễ Lá

09.04.2017

........................................................

Is 50, 4-7 ; Pl 2, 6-11 ; Mt 27, 11-54

CÔNG LÝ KHÔNG THUỘC VỀ SỐ ĐÔNG

"Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Baraba cho họ,

còn Đức Giêsu, thì sau khi truyền đánh đòn, ông trao

cho họ đóng đinh vào thập giá" (Mt 27, 26)

* Suy niệm:

Sau cái nhìn "thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt" của hàng lãnh đạo Do-thái, là cái nhìn "tôi vô can trong vụ đổ máu người này, mặc các ngươi liệu lấy” của quan tổng trấn Philatô. Dường như chúng giống nhau như hai mặt của một đồng tiền.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bị che đậy bởi nhiều vỏ bọc tốt lành nhưng trống rỗng vì nó từ chối Thiên Chúa, Đấng là Sự Thật và là Tình Yêu. Công lý có thể bị bẻ cong vì một số đông dân chúng bị xách động cách mù quáng: không phân biệt tốt xấu, đúng sai. Dân chúng đã chọn Baraba, một kẻ giết người, thay cho Đức Giêsu, Vua Bình An.

Chỉ khi nào con người trở về với Thiên Chúa và nhận biết: không có Ngài thì không có gì là tốt đẹp. Lúc đó con người mới có thể khởi sự xây dựng lại đời mình và thế giới này cách đúng đắn và hạnh phúc.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm của bạn về những điều tốt giả tạo.

* Sống Lời Chúa:

Ăn ở thuận hòa, tìm kiếm bình an trong Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con là những kẻ mù tối. Xin mở lòng trí chúng con đón nhận Ngài là Sự Thật và Tình Yêu; và giúp chúng con đi trên con đường của Ngài là con đường của bình an. Amen

 

Thứ Hai Tuần Thánh

10.04.2017

...................................

Is 42, 1-7 ; Ga 12, 1-11

CỦA LỄ ĐẸP LÒNG THIÊN CHÚA

“…Và nếu các ông hiểu được là gì: Ta chuộng nhân nghĩa

chứ không phải lễ tế, ắt các ông đã không lên

 án những người vô tội.”( Mt 12 ,7)

* Suy niệm:

Con người chúng ta thường hay qui hướng về mình, cho nên hay áp đặt điều chúng ta nghĩ lên cho kẻ khác, ngay cả sở thích cũng vậy. Chính vì thế mà Chúa Giêsu dạy cho biết Thiên Chúa muốn gì, để của lễ chúng ta dâng được Thiên Chúa ưa nhận đó là lòng nhân hậu. Con người hay đặt ra những nghi lễ theo ý của họ, và đôi khi những nghi lễ này làm nảy sinh những tiêu cực như người Do Thái trong bài Phúc Âm này.

Chúa muốn nơi con người của lễ mà làm đẹp lòng Chúa là lòng nhân hậu với người nghèo khổ, sự thương xót những kẻ khốn cùng, cách chúng ta nâng đỡ cô nhi quả phụ, không áp bức kẻ yếu thế, thăm nom người bệnh tật, chia sẻ niềm tin cho người đau khổ… Đó là cái Chúa muốn nơi những ai được gọi là con cái và môn đệ của Người.

* Chia sẻ:

Bạn có biết Thiên Chúa muốn gì nơi bạn, và của lễ mà bạn dâng cho Chúa có thật sự là của lễ mà Chúa ưa thích không?

* Sống Lời Chúa:

Chúa chỉ ưa thích lòng nhân chứ không lễ tế.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương xót con, vì con là kẻ tội lỗi. Con chỉ luôn qui mọi sự về con mà không quan tâm đến người khác. Cám ơn Chúa đã dạy cho con biết điều đẹp lòng Chúa là tình yêu, lòng quãng đại chứ không phải của lễ bên ngoài. Con hết lòng cám ơn Chúa. Amen

 

Thứ Ba Tuần Thánh

11.04.2017

.................................................

Is 49, 1-6 ; Gn 13, 21-33.36-38

SỰ XAO XUYẾN CỦA CHÚA GIÊSU

 TRONG BỮA TIỆC LY

"Nói xong, Đức Giêsu cảm thấy tâm thần xao xuyến.

 Người tuyên bố: Thật, Thầy bảo thật anh em:

 có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Ga 13, 21)

* Suy niệm:

Chúng ta có kinh nghiệm về sự phản bội của những người thân của chúng ta, làm cho chúng ta thất vọng và đau khổ chừng nào. Nhưng khác với chúng ta, Chúa Giêsu không tức giận hay than trách, Người đón nhận sự phản bội của Giuđa như là một thánh ý của Thiên Chúa Cha và Ngài cũng bằng lòng đón nhận việc này như là một điều Ngài phải làm vì lòng yêu mến con người tội lỗi thế gian này. Còn chúng ta thì sao? Bạn và tôi có sẵn lòng để chịu lấy những đau khổ người khác làm cho ta mà không học lấy nơi Chúa Giêsu sự nhẫn nại đầy lòng thương xót của Người thì chúng ta không thể cùng đau khổ, cùng chết với Chúa để được sống lại vinh quang với Người sao?

* Chia sẻ:

Bạn có cảm nghiệm được chút gì về sự đau khổ này của Chúa Giêsu khi bạn gặp ai đó đã phản bội bạn như vậy chưa?

* Sống Lời Chúa:

Chúa Giêsu đã chết để cứu chuộc tôi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn cái chết của Chúa trên thập giá, vì nhờ đó mà mọi tội lỗi của con đã được tha. Xin cho con biết chia sẻ với Chúa những đau khổ mà Chúa chịu bằng cách là con đón nhận mọi khó khăn ở đời này vì Chúa và vì anh chị em của con. Amen

 

Thứ Tư Tuần Thánh

12.04.2017

.......................................

Is 50, 4-9a ; Mt 26, 14-25

SỰ PHẢN BỘI CỦA GIUĐA

"Các ngài muốn cho tôi gì? Và tôi sẽ nộp ông ấy cho các ngài”

Họ đã trao cho y ba mươi đồng bạc. từ bấy giờ, y cố

 tìm dịp thuận tiện để nộp Ngài (Mt 26,15)

* Suy niệm:

Chúng ta thường hay nghĩ : Tại sao Giuđa có thể phản bội Chúa Giêsu bằng cách bán Ngài với giá ba mươi đồng bạc, một cái giá rất rẻ. Đôi khi chúng ta nghĩ mình sẽ không bao giờ đối xử với Chúa như thế. Có thể là chúng ta không bán Chúa như Giuđa, nhưng chúng ta lại là Philato,  Pharisêu hoặc có thể là quân lính đánh đập và giết chết Chúa bằng đời sống tội lỗi của chúng ta.

Đức tin chúng ta yếu ớt đến độ không nhìn thấy Chúa nơi những người anh em chúng ta, và chúng ta thường xuyên xúc phạm và làm cho Chúa Giêsu đau lòng còn hơn là Chúa bị Giuđa bán đi với cái giá rẻ mạt. Hãy nhìn lại cách sống của mình trong Mùa Chay này.

* Chia sẻ:

Bạn có can đảm yêu thương khi bị phản bội lần nào trong đời chưa?

* Sống Lời Chúa:

Thiên Chúa là Tình Yêu và yêu cho đến cùng.

 * Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương xót con vì con cũng chẳng khác gì một kẻ đã phản bội tình yêu mà Chúa đã dành cho con. Xin cho con luôn cảm nhận được tình yêu Chúa để con trung tín mãi với Chúa trong đời sống của con. Amen

 

Thứ Năm Tuần Thánh

13.04.2017

.........................................................................

Xh 12, 1-8.11-14 ; 1Cr 11, 23-26 ; Gn 13, 1-15

CHÚA GIÊSU RỬA CHÂN

CHO CÁC MÔN ĐỆ

"Vậy nếu Ta là Thầy, là Chúa, mà đã rửa chân cho các ngươi,

 thì các ngươi cũng phải rửa chân  cho nhau” (Gn 13, 14)

* Suy niệm:

Việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ nói lên tình yêu của Chúa đến trần gian để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Và những người “làm đầu trong anh em” mà còn phải biết rửa những tật xấu cho nhau. Chúng ta vốn hay che dấu những tật xấu của mình, không cho ai biết, sợ người ta chê cười, và nếu tật xấu chúng ta bị phơi bày chúng ta sẽ cố gắng hết sức để bào chữa.

Bài Phúc Âm hôm Chúa cho chúng ta chính Chúa sẽ rửa những tật xấu của chúng ta nếu chúng ta biết đến với Chúa và cho Chúa xem con người xấu xí của chúng ta thì Chúa - Ngài sẽ tha thứ, chữa lành và làm cho chúng ta nên trong sạch do chính tình yêu được chứng tỏ bằng cái chết của Người.

* Chia sẻ:

Bạn có dám chia sẽ những tính xấu của mình cho người khác và nhờ họ cầu nguyện cho bạn không?

* Sống Lời Chúa:

Tôi quyết tâm chừa bỏ tật xấu và đến cùng Chúa để xin Người chữa lành.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương xót con là kẻ tội lỗi. Xin Chúa thánh hóa và biến đổi con. Nhờ ơn Chúa giúp con chừa cải mọi tính mê tật xấu, biết khiêm hạ cúi xuống rủa chân cho anh em như Chúa đã khiêm hạ rủa chân cho các môn đệ, tất cả chỉ  vì yêu thương chúng con. Amen

 

Thứ Sáu Tuần Thánh

14.04.2017. Giữ chay & kiêng thịt

....................................................

Is 52, 13-53,12 ; Dt 4, 14 – 16; 5, 7 – 9; Ga 18, 1-19, 42

TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ

CỦA CHÚA GIÊSU

"Họ điệu Ngài đến cùng Khanna trước hết, vì ông là

nhạc phụ của Caipha, vị thượng tế năm ấy. Caipha là

người đã bàn với người Do Thái: Cái lợi hẳn chỉ là

một người chết thay cho vì cả dân. (Ga 18, 13-14)

* Suy niệm:

Hôm nay toàn thể Giáo hội hoàn vũ tưởng nhớ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá vì tội lỗi của chúng ta. Chúng ta có cảm thấy đau lòng trong ngày thứ sáu này không? Chúng ta có cố theo Chúa trên con đường khổ giá Chúa chịu để chia bớt gánh đau thương mà Chúa chịu vì chính tội lỗi của ta không? Nếu chúng ta không nhận ra chính tội của mình mà Chúa phải chịu như vậy, thì chúng ta coi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu như là một câu chuyện kể lại, chứ không phải là chúng ta đang tham dự khổ nạn với Chúa trên đàng thánh giá? Chúa không muốn chúng ta nghe kể cuộc khổ nạn của Chúa mà Chúa muốn chúng ta cùng tham dự với Chúa sự đau khổ này.

* Chia sẻ:

Bạn có cảm nhận gì trong ngày thứ sáu tuần Thánh. Bạn có thấy mình có trách nhiệm gì với cái chết của Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Cái chết của Chúa Giêsu mang lại sự sống cho tôi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Chính con mà Chúa chịu đau thương cực hình này. Xin Chúa thương tha thứ mọi lỗi lầm con phạm nhờ Đức Kitô - Chúa chúng con. Amen

 

Thứ Bảy Tuần Thánh

15.04.2017

.............................................................

St 1, 1-2,2; Xh 14. 15-15 ; Mt 28, 1-10

VỌNG PHỤC SINH

“Sau ngày sabat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa

ló dạng, bà Maria Madalena và một bà khác

 cũng tên là Maria, đi viếng mồ Chúa” (Mt 28, 1)

* Suy niệm:

Hôm nay toàn thể Giáo hội chúng ta đang chìm trong sự tĩnh lặng để tưởng nhớ cái chết nhục nhằn của Chúa Giêsu trên thập giá. Một sự tĩnh lặng đầy niềm mong chờ và hy vọng. nếu chúng ta cùng chia sẻ với Chúa Giêsu sự chay tịnh trong 40 ngày trong sa mạc, và theo Chúa trong 3 ngày cuối Tuần Thánh, chúng ta mới hiểu thấu được sự sợ hãi, đau khổ, và cái chết nhục nhằn của Chúa trên thập giá. Cũng như vậy, trong sự mong chờ đầy tuyệt vọng của chúng ta đã được Thiên Chúa làm cho sự phục sinh của Chúa Giêsu trở thành niềm hy vọng đời đời cho những ai tin vào Người.

* Chia sẻ:

Bạn đã sống tinh thần Mùa Chay năm nay như thế nào?

* Sống Lời Chúa:

Cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu là niềm tin và sự sống của tôi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con vẫn mong đợi ngày Chúa đến với con, dù trong đau khổ, cô đơn hay là cái chết, thì con vẫn hy vọng trong sự phục sinh của Chúa cứu con khỏi án phạt do tội của con gây ra. Xin Chúa thương xót con,  con luôn tin tưởng vào Chúa. Amen

 

Chúa Nhật Phục Sinh

16.04.2017

................................................................

Cv 10, 34a.37-43 ; Cl 3, 1-4 ; Ga 20, 1-9

NIỀM VUI PHỤC SINH

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mađalena

 đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp

ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến

 …Ông Phêrô và người môn đệ kia liền đi ra mộ  …

Ông đã thấy và đã tin…(Ga 20, 1- 8)

* Suy niệm: 

Niềm vui lớn nhất của Giáo Hội trong năm Phụng Vụ. Như rạng đông phá tan bức màn u tối của sự chết, Đức Giêsu đã đi vào trong bóng tối của cõi chết và sống lại trong chiến thắng Phục Sinh, Người đã chế ngự sự chết. Chỉ có tình yêu đích thực từ đáy tâm hồn mới làm ta dễ nhận ra Chúa Kitô Phục sinh. Cuộc đời của người Kitô hữu là một cuộc hành trình đức tin, ta cùng đi tìm Chúa, ta có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa và có thể hiểu được ý nghĩa của mọi biến cố trong cuộc đời của mình, nếu ta biết yêu Chúa như Gioan, nghĩa là làm cho tâm hồn mình luôn tiến bước trên con đường tình yêu Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ đoạn Tin Mừng trên với tâm hồn như đang hiện diện trong ngôi mộ trống.

* Sống Lời Chúa:

Sống hy vọng trong niềm tin Phục Sinh, có cơ hội hãy nói về Đức Kitô Phục Sinh và niềm hy vọng của bạn.

* Cầu nguyện:

Lạy Đức Kitô là Đấng Phục Sinh từ cõi chết, xin thương đến con là người hèn mọn kém tin, xin mở miệng con để con rao truyền niềm vui Phục Sinh, xin thánh hoá con, để mỗi ngày con tụng ca Danh Chúa là Đấng cứu độ con giúp con biết sống cho niềm tin đó trong suốt cuộc đời. Amen

 

Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh

17.04.2017

...........................................

Cv 2, 14.22-33 ; Mt 28, 8-15

NIỀM VUI GẶP GỠ

Bỗng Đức Giêsu đón gặp các bà và nói : “Chào chị em!

 ”Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 

Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: “Chị em đừng sợ!

Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê.

Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”( Mt 28, 9-10)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu đã chủ động đón gặp các bà để kiện toàn lòng tin và tình yêu trong họ. Niềm tin trong Đấng Phục Sinh mang đậm dấu ấn sứ mạng. Họ đi loan báo cho các môn đệ, không phải vì lời của thiên thần nữa, mà vì mệnh lệnh của chính Đấng Phục Sinh: “Về báo cho anh em của Thầy…” Đức Giêsu Phục Sinh chiến thắng sự chết đã không còn bị không gian và thời gian cầm buộc. Người hiện hữu trong cuộc sống mới và vĩnh cửu với ta. Người thực hiện lời hứa của ơn cứu độ đã tiên báo khi nguyên tổ phạm tội. Thời thi ân đã đến cho tâm hồn nào biết đón nhận. Đừng để ân phúc Phục Sinh qua đi mà không giữ lại chút gì cho tâm hồn mình và đừng để nó qua đi mà không loan báo tin vui Phục Sinh cho người khác biết.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ đoạn Tin Mừng trên với những cảm nghiệm của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Sống vui vẻ với mọi người và cảm nhận người khác là chính Đức Kitô.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con tin Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống, nhất là mỗi khi con được rước Chúa vào lòng. Ước gì sức sống của Chúa trào tràn trong con và xin giúp con nhận ra Chúa đang hiện diện trong người khác như Chúa hiện hiện trong con. Amen

 

Thứ Ba Tuần Bát Nhật Phục Sinh

18.04.2017

.........................................

Cv 2, 36-41 ; Ga 20, 11-18

NIỀM VUI KHI CHÚA GỌI TÊN

Đức Giêsu gọi bà: “Maria! “Bà quay lại và nói bằng tiếng Hípri:

Ráp-bu-ni!” (nghĩa là “Lạy Thầy”). Đức Giêsu bảo:

“Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng

Chúa Cha”. (Ga 20,16-17a)

* Suy niệm: 

Việc Chúa gọi tên Maria Madalena năm xưa được giành cho tất cả mọi Kitô hữu. Được Chúa mời gọi để lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, ta được gọi tên, đổi mới từ con người cũ thành con người mới, thành con cái Thiên Chúa và thông phần vào sự sống Phục sinh trong nhiệm thể Đức Kitô. Sự sống mà Chúa Kitô Phục Sinh đem lại. "Gọi tên" đó là một dấu chỉ thân mật giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, giữa người mục tử tốt lành và đoàn chiên. Chính Chúa Giêsu đang gọi ta, Người gọi tên từng người một vào hưởng niềm no thỏa trong đồng cỏ xanh tươi của sự sống mới. Sự sống Phục Sinh này làm hồi sinh con người trong cuộc sống vĩnh cửu, làm ta sống đúng địa vị làm người.

* Chia sẻ:

Hãy chia sẻ niềm vui của bạn khi bạn được gọi tên trong các trường hợp và nhất là khi cảm nhận được chính Chúa đang gọi tên bạn.

* Sống Lời Chúa:

Đi vào thinh lặng nội tâm để nghe được tiếng Chúa trong ta và nơi anh chị em mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ban cho con sự sống mới làm đời con mãi mãi xanh tươi, ban cho con bình an làm con vững tâm giữa sóng gió cuộc đời, ban cho con niềm vui và hy vọng của Chúa làm con lại hăng hái lên đường rao truyền chân lý bằng chính cuộc sống của con. Amen

 

Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh

19.04.2017

........................................

Cv 3, 1-10 ; Lc 24, 13-35

NIỀM VUI TRỞ LẠI

"Chúa sống lại thật rồi, và đã hiện ra với ông Simon". 

Còn hai ông thì thuật lại những việc đã xảy ra dọc đường,

 và mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.( Lc 24, 34-35)

* Suy niệm: 

Câu chuyện được kể bắt đầu xảy ra vào buổi sáng ngày Chúa Nhật Phục sinh và kết thúc vào buổi tối. Hai môn đệ đi đường đến Emmau. Họ trở về nhà sau khi đã chứng kiến những sự việc xảy ra tuần rồi ở Giêrusalem. Người khách lạ đến nói chuyện với họ về lòng chậm tin vào mọi điều các tiên tri đã nói về sự Phục Sinh được tiên báo trước. Hai môn đệ chưa nhận ra Người, khi Người dẫn giải Thánh Kinh đến đâu, lòng họ nóng lên đến đó và cuối cùng họ đã nhận ra khi Người “bẻ bánh”. Cuộc trở lại với các tông đồ là cuộc hành trình gặp được chính Chúa qua Tin Mừng và người khác trong Bí tích Thánh Thể là hiện hữu của Đức Kitô Phục Sinh.

* Chia sẻ:

Hãy chia sẻ về việc bạn đã giúp hay biết người nào đó trở về với Chúa  cách này cách khác? Lòng bạn có nóng lên tình yêu mến Chúa?

* Sống Lời Chúa:

Sống niềm tin Phục Sinh bằng cách giới thiệu Chúa với người khác bằng sức mạnh của Thánh Kinh và sống với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con được gặp chính Chúa Phục Sinh, và biết đem Chúa đến với những tâm hồn đang gặp khủng hoảng, thất vọng, mất niềm tin vào Chúa. Nhất là qua Kinh Thánh và Thánh Thể để con sống niềm tin cách mạnh mẽ và hy vọng vào Chúa là Đấng cứu độ con. Amen

 

Thứ  Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh

20.04.2017

.........................................

Cv 3, 11-26 ; Lc 24, 35-48

NIỀM VUI SỨ VỤ

Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại;

 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ

 Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh

em là chứng nhân về những điều này. ( Lc 24, 46-48)

* Suy niệm:

Đức Giêsu mở trí cho các Tông đồ hiểu Kinh Thánh. Người cho các ông biết nội dung việc loan báo và nhiệm vụ truyền giáo. Người củng cố các Tông đồ trong tư cách chứng nhân. Tin vào Đấng Phục sinh, các Tông đồ và các môn đệ khẳng định trước mặt thế giới và sẵn sàng chấp nhận tử đạo vì họ đã thấy Thầy họ chết trên thập giá nhưng đã trở lại với cuộc sống trong một thân xác hiển vinh không còn lệ thuộc vào thời gian và không gian nữa. Giáo Hội hôm nay vẫn mời gọi ta trong sứ vụ truyền bá đức tin, thi hành lời Đấng Phục Sinh: sám hối để được ơn tha tội, lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy để bước vào đời sống mới trong ơn cứu độ. Chính ta phải là chứng nhân rao giảng bằng lời nói và việc làm thiết thực của mình.

* Chia sẻ:

Bạn sống ơn gọi của mình và việc làm chứng nhân cho Chúa trong công cuộc truyền bá Tin Mừng của Giáo Hội hôm nay?

* Sống Lời Chúa:

Kết thân với gia đình lương dân và giúp đỡ họ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin cho con biết trở thành chứng nhân sự Phục Sinh. Xin  phá tan mọi u mê tối tăm, sai lầm; cho con tin tưởng, trông cậy, và luôn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, để con can đảm loan truyền việc Chúa sống lại cho những người con gặp gỡ hằng ngày. Amen

 

Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh

21.04.2017

.....................................

Cv 4, 1-12 ; Ga 21, 1-14

NIỀM VUI CÓ CHÚA Ở CÙNG

“Đó là lần thứ ba Đức Giêsu tỏ mình ra cho các

môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.”( Ga 21, 14)

* Suy niệm: 

Chúa Giêsu Phục Sinh luôn hiện diện cùng với ta, chia sẻ, an ủi, vui buồn, nâng đỡ ta,…trong mọi hoàn cảnh và biến cố cuộc đời. Người thấu biết ta cần gì trong thực tại này. Những nhu cầu vật chất và tinh thần Người đều thấu suốt cả. Người cần ta hợp tác để được cứu độ nhờ lòng tin vào Người. Cũng như con người không thể sống một mình mà cần có nhu cầu xã hội, tình liên đới, tình yêu, nhu cầu,… Chúa hiện diện giữa ta trong nối kết tình yêu giữa con người với nhau, Người hiện diện trong tất cả cuộc sống của ta, là hơi thở, là sâu thẳm, nơi thinh lặng tâm hồn để có thể lắng nghe được tiếng thì thầm của Chúa, nơi sự hiện diện để ta trở về cùng Người bằng cách này cách khác, nơi ta nhận ra chính Người đang ở cùng ta.

* Chia sẻ:

Bạn có nhận ra Chúa hiện diện trong bạn, trong tha nhân, trong gia đình và trong xã hội hôm nay?

* Sống Lời Chúa:

Hãy nhớ Chúa Giêsu hiện trong bạn và người khác qua Bí tích Thánh Thể.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận ra Chúa đang hiện diện trong con và tha nhân. Xin giúp con vững tin trong mọi thử thách và tin Chúa luôn ở cùng con trong mọi hoàn cảnh cuộc đời. Xin giúp con mang Chúa đến với người khác bằng chính cuộc sống con và giúp đỡ người khác như Chúa từng làm. Amen

 

Thứ Bảy Tuần Bát Nhật Phục Sinh

22.04.2017

…………………………

Cv 4, 13-21 ; Mc 16, 9-15

SỨ MẠNG CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ,

 loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16, 15)

* Suy niệm:

Bà Maria Mađalena loan báo tin “Chúa sống lại” cho các tông đồ. Hai môn đệ trong nhóm cũng loan báo tin “Chúa sống lại” cho các Tông đồ. Cuối cùng, chính các tông đồ, nhận lệnh truyền từ Chúa Giêsu phục sinh, đã đi loan báo Tin Mừng “Chúa sống lại” cho những người anh em khác.

 

            “Loan báo Tin Mừng” là sứ mạng của mỗi người Kitô hữu, là sứ mạng của mỗi người chúng ta. Sau khi chịu phép Rửa tội, chúng ta trở nên người Kitô hữu, trở nên người có Chúa. Với cuộc sống tốt lành, với cuộc sống chu toàn việc phụng sự Chúa của người Kitô hữu, chúng ta nên chứng nhân loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn đã sống để cho mọi người thấy rằng biết Chúa và có Chúa trong cuộc đời là niềm vui chưa?

* Sống Lời Chúa:

Chia sẻ mọi buồn khổ với Chúa, không giữ trong lòng và cũng không trút lên người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin hãy hướng tâm hồn chúng con về những sự tốt đẹp đời sau, để chúng con được can đảm và nhẫn nại vượt qua cuộc sống nhiều gian khó ở đời này mà làm vinh danh Chúa. Amen

 

Chúa Nhật II Phục Sinh

23.04.2017

Chúa Nhật Về Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa

..............................................................

Cv 2, 42-47 ; 1 Pr 1, 3-9 ; Ga 20, 19-31

LÀM CHỨNG CHO ĐỨC TIN

Đức Giêsu bảo : “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin.

Phúc thay những người không thấy mà tin!” (Ga 20, 29)

* Suy niệm:

Tôma không tin Chúa đã sống lại thật qua lời chứng của các môn đệ khác. Ông muốn chính mắt ông nhìn thấy và chính tay ông sờ chạm vào Chúa Giêsu Phục Sinh thì ông mới tin. Hôm nay, Chúa đáp ứng đòi hỏi của ông và nhắc nhở ông: “Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin!” Từ nay, chính Tôma và các môn đệ của Chúa sẽ thay Chúa giúp người khác tin bằng lời chứng của mình như Chúa nói: “Phúc thay những người không thấy mà tin!”

Nhờ máu biết bao vị tử đạo đã đổ ra để làm chứng cho đức tin vào mầu nhiệm Phục Sinh, mà chúng ta được biết Chúa, được làm con Chúa. Tới lượt chúng ta, cuộc sống yêu mến phụng thờ Chúa của chúng ta sẽ dẫn đưa con cái chúng ta tin kính, phụng thờ Chúa.

* Chia sẻ:

Người thời nay đòi phải mắt thấy tai nghe mới chịu tin, bạn có sẵn sàng chịu chết để làm chứng cho niềm tin của mình vào Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Bền chí tin Chúa đến cùng với lời chúc: “Phúc thay những người không thấy mà tin!”

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu. Thánh Tôma dù cứng lòng nhưng cuối cùng đã tin Chúa cách mạnh mẽ, xin cho chúng con cũng nhờ chứng tá của các môn đồ đã được gặp gỡ Chúa mà tin Chúa cách mạnh mẽ như vậy, và cho chúng con trở nên chứng tá của Chúa cho người khác nữa. Amen

 

Thứ Hai 24.04.2017

Thánh Fiđêlê Sigmaringen. Linh mục, tử đạo

....................................

Cv 4, 23-31 ; Ga 3, 1-8

TÁI SINH LÀM CON CHÚA

“Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa,

nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí.” (Ga 3, 5)

* Suy niệm:

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là chúng ta đã được sinh ra bởi nước và Thần Khí, được tái sinh làm con Thiên Chúa, được gia nhập vào gia đình thần thiêng của Thiên Chúa có Đức Mẹ, có các Thánh và tất cả chúng ta là anh chị em của nhau. Thần Khí, chính là Chúa Thánh Thần mà chúng ta lãnh nhận cách tròn đầy khi chịu phép Thêm Sức. Ngay lúc này đây đã hiện diện và hoạt động nơi chúng ta cách âm thầm, giúp chúng ta sống xứng đáng là con của Chúa cho đến ngày chúng ta được về bên Chúa.

* Chia sẻ:

Chúng ta có nghe lời Chúa Thánh Thần dạy bảo để chết đi cho những tính mê tật xấu của mình, mà sống lại con người mới: yêu mến Chúa là Cha, yêu thương mọi người là anh chị em của mình chưa?

* Sống Lời Chúa:

Yêu thương hết mọi người vì chúng ta là anh chị em của nhau trong Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Thánh Thần, cuộc sống ngày hôm nay tuy chóng qua nhưng có rất nhiều khó khăn và cạm bẫy. Xin gìn giữ chúng con khỏi mọi sự dữ và biến đổi chúng con mỗi ngày mỗi sống tốt hơn, biết ngoan ngoãn nghe lời của Ngài. Amen

 

Thứ Ba 25.04.2017

Thánh Marcô, tác giả sách Tin Mừng. L kính

...........................................

1Pr 5, 5b-14 ; Mc 16, 15-20

CÓ CHÚA CÙNG HOẠT ĐỘNG

Còn các Tông đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa

 cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm

 theo mà xác nhận lời các ông rao giảng. (Mc 16, 20)

* Suy niệm:

Trước đây, các Tông đồ theo Chúa Giêsu đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng. Rồi Chúa chịu nạn chịu chết, các ông buồn rầu và thất vọng. Thế là hết rồi, Thầy không còn nữa, đâu còn có thể đi rao giảng Tin Mừng được nữa? Nhưng Chúa đã sống lại khiến các ông hân hoan vui mừng.

Giờ đây, Tin Mừng của Chúa được loan đi khắp mọi nơi, không trực tiếp từ Chúa nhưng trực tiếp từ các Tông Đồ, từ mỗi người trong đoàn Dân Thánh Chúa, từ mỗi người chúng ta. Chúa không ở xa, Chúa ở trong hành động, trong lời nói, trong suy nghĩ của chúng ta. Hãy để Chúa cùng hoạt động khi đó chúng ta sẽ thấy những dấu lạ Chúa làm.

* Chia sẻ:

Chúng ta có để Chúa cùng hoạt động trong mọi việc chúng ta làm không?

* Sống Lời Chúa:

Nói chuyện với Chúa và chú tâm nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang hiện diện ở trong con, xin cho con luôn ngoan ngoãn thuận theo Thánh ý Chúa dạy bảo trong tâm hồn, để cuộc sống của con trở nên một lời rao giảng Tin Mừng sống động cho mọi người xung quanh. Amen

 

Thứ Tư 26.04.2017

.......................................

Cv 5, 17-26 ; Ga 3, 16-21

TIN VÀO CHÚA GIÊSU

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một,

 để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết,

nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

* Suy niệm:

Người Con Một mà Thiên Chúa đã ban cho thế gian, để thế gian tin vào Người mà được cứu sống, đó là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã đến thế gian làm người để con người có thể nhìn thấy Chúa, có thể cảm nghiệm được tình yêu của Chúa mà tin Chúa. Tình yêu bảo ban dạy dỗ, tình yêu chữa lành bệnh tật, tình yêu tha thứ tội lỗi, tình yêu chia sẻ cuộc sống con người, tình yêu chia sẻ Mầu nhiệm Nước Trời và tình yêu chết vì con người; sau cùng, tự nguyện trong các Nhà Tạm trên khắp thế giới để trông đợi con người tin mà được cứu độ.

Tham dự Thánh lễ và rước lễ là dấu chỉ chúng ta tin vào Chúa Giêsu. Đừng để ma quỷ cám dỗ chúng ta lười biếng dự lễ hay bỏ rước Chúa vào lòng.

* Chia sẻ:

Bạn cảm nghiệm thế nào về tình yêu Chúa dành cho bạn?

* Sống Lời Chúa:

Tham dự Thánh lễ và rước lễ thường xuyên, và nhắc nhở những người trong gia đình nữa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi khiến chúng con mang nhiều nỗi e ngại giãi bày, khiến chúng con ở lỳ trong sự chai cứng của tâm hồn, xin ban cho chúng con ơn can đảm dứt bỏ tội lỗi, bước vào ánh sáng và tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu cứu độ của Chúa. Amen

 

Thứ Năm 27.04.2017

.....................................

Cv 5, 27-33 ; Ga 3, 31-36

NGƯỚC NHÌN LÊN CHÚA

“Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất

 mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất.

 Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người.” (Ga 3, 31)

* Suy niệm:

Giữa đất và trời, giữa thế gian và thiên đàng, giữa thụ tạo và Đấng Tạo Thành, đó là những khoảng cách vượt trí hiểu của con người. Chúa Giêsu là Đấng từ trên cao mà đến, là Đấng từ trời mà đến. Chúa mang đến cho loài người niềm vui ngây ngất và hy vọng tràn trề về những điều tuyệt vời mà con người sẽ có ở bên Chúa mai sau. Ai tin vào Chúa, người đó sẽ có sự sống đời đời hạnh phúc.

Đừng có theo người đời mà chối từ Chúa, không tin Chúa vì những lý lẽ vụn vặt của loài người. Con người từ bụi đất mà ra và sẽ trở về bụi đất, vậy nên chúng ta đừng kiêu căng tự phụ mà hãy khiêm tốn ngước nhìn lên Chúa và đơn sơ tin tưởng vào Ngài.

* Chia sẻ:

Bạn đã có khi nào quỳ dưới chân Thánh giá, ngước nhìn lên Chúa mà khiêm tốn cầu nguyện chưa?

* Sống Lời Chúa:

Luôn hướng tâm hồn lên Chúa và những sự trên trời.

* Cầu nguyện:

Lạy Cha, tạ ơn Cha đã ban Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Cha đến với chúng con, xin Cha ban cho chúng con một tâm hồn khiêm hạ, kính tin để chúng con hết lòng yêu mến và tin vào Chúa Giêsu để được sống đời đời. Amen

 

Thứ Sáu 28,04.2017

Thánh Phêrô Chanel, linh mục, tử đạo.  

Thánh Luy Grignion Montfort, linh mục

......................................

Cv 5, 34-42 ; Ga 6, 1-15

LO CHO NGƯỜI NGHÈO

Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân

 chúng đến với mình, Người hỏi ông Philipphê:

“Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6, 5)

* Suy niệm:

Đám đông đi theo Chúa, say mê nghe lời Chúa không màng đến ăn uống. Chính Chúa đã nhìn thấy họ cần phải ăn và Chúa chăm lo cho họ ăn no nê mà vẫn còn dư mười hai thúng đầy. Phần dư này Chúa đã bảo các môn đệ gom lại vì Chúa biết còn nhiều người đói cần đến và các ông phải tiếp tục phân phát cho họ như Chúa đã làm.

Cho tới nay, chúng ta là môn đệ Chúa, cũng có bổn phận gom góp phần dư thừa của mình để chia sẻ với người nghèo khổ. Có người không bằng lòng cho rằng cho như vậy là không cao đẹp: “Cho người ta phần dư thừa bỏ đi sao? ”. Vâng, nếu bạn quảng đại thì hãy chia cho người nghèo miếng ăn của bạn. Còn người nghèo, nhiều khi chỉ cần phần dư thừa người khác vất bỏ đi thôi mà không được.

* Chia sẻ:

Nếu bây giờ không thương đến người nghèo, bạn sẽ thưa với Chúa làm sao khi Chúa phán xét: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn”?

* Sống Lời Chúa:

Thương xác bảy mối, thứ nhất: Cho Kẻ Đói Ăn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì của ăn nuôi thân xác mà Chúa ban cho chúng con và xin cho chúng con khi hưởng dùng các của ăn này biết nhớ đến trách nhiệm chăm sóc những người anh em nghèo khổ mà Chúa giao phó cho chúng con. Amen

 

Thứ Bảy 29.04.2017

Thánh Catarina Siêna, trinh nữ, TsHt. L nh

....................................

Cv 6, 1-7 ; Ga 6, 16-21

ĐỪNG SỢ!

Nhưng Người bảo các ông:

“Chính Thầy đây, đừng sợ!(Ga 6, 20)

* Suy niệm:

Trời tối, gió thổi mạnh, biển động và thuyền thì vẫn đang ở giữa biển. Các môn đệ của Chúa quá bé nhỏ và yếu đuối trước sức mạnh của thiên nhiên. Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các ông, càng khiến các ông hoảng sợ vì quyền năng siêu nhiên mà các ông chưa từng thấy. “Chính Thầy đây, đừng sợ!”. Giờ đây, các ông không còn sợ nữa vì có Thầy là Đấng quyền năng ở cùng các ông.

Có những nỗi sợ từ bên ngoài tác động vào chúng ta nhưng cũng có những nỗi sợ phát xuất từ trong chính tâm hồn chúng ta. Chúa bảo chúng ta: “Chính Thầy đây, đừng sợ!”. Có Chúa ở bên, chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn và mọi lo lắng. Hãy tin vào Chúa.

* Chia sẻ:

Khi gặp khó khăn thử thách, gặp sóng gió của cuộc đời, bạn có thấy mình vẫn bình an khi biết tín thác hoàn toàn vào Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Tin tưởng Chúa trong mọi hoàn cảnh.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được sự hiện diện và nâng đỡ của Chúa trong cuộc đời chúng con mà tin tưởng vững vàng vào Chúa và bình an tiến bước trong Chúa. Amen

 

Chúa Nhật III Phục Sinh

30.04.2017

…………………………………………….

Cv 2, 14.22-33 ; 1Pr 1, 17-21 ; Lc 24, 13-35

LỜI CHÚA VÀ THÁNH THỂ

Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng,

 và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người,

nhưng Người lại biến mất. (Lc 24,30-31)

* Suy niệm:

Hai môn đệ với tâm trạng ưu tư rời bỏ nơi đã gắn bó với Thầy Giêsu để trở về lại nơi mình sinh sống khi xưa. Thầy đã chết và nay đã đến ngày thứ ba rồi. Chúa Giêsu đã đến với hai ông như một người bạn đồng hành. Người hỏi chuyện, Người nghe các ông nói, Người giải thích cho hai ông hiểu Kinh Thánh và cuối cùng, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Lúc này, họ nhận ra Chúa.

Nghe Lời Chúa, suy niệm Lời Chúa và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, mới giúp chúng ta nhận ra Chúa và quay trở về với Chúa. Mỗi một ngày là một chặng đường chúng ta bị cuộc sống chi phối xa rời Chúa và mỗi một ngày chúng ta lại quay về với Chúa trong Thánh lễ.

* Chia sẻ:

Khi gặp các vấn đề băn khoăn, ưu tư, bạn có tìm hướng giải quyết trong Lời Chúa và Thánh Thể cùng với Chúa không ?

* Sống Lời Chúa:

Hết sức quý trọng Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa dạy dỗ chúng con trong Lời Chúa, chính Chúa ban nguồn sống cho chúng con trong Bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con biết yêu mến và khao khát nghe Lời Chúa, yêu mến và khao khát rước Chúa hằng ngày. Amen

*********************


Lên đầu trang
Đang truy cập: 137
Tổng lượt truy cập: 5470825
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,