Chuyên mục: Download

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 03.2017 - Gia Đình Nazareth Việt Nam

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 03.2017

 

Thứ Tư Lễ Tro

01.03.2017

......................................................................

Ge 2, 12-18 ; 2Cr 5, 20 - 6,2 ; Mt 6, 1-6.16-18

NIỀM VUI KÍN ĐÁO

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng,

 chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không,

anh em sẽ chẳng được Cha của anh em,

Đấng ngự trên trời, ban thưởng” (Mt 6, 1)

* Suy niệm:

Làm việc lành và được tiếng tốt đó là điều hiển nhiên, nêu gương sáng, đẹp lòng Chúa. Thế nhưng, làm việc lành cách phô trương để được tiếng tốt thì việc lành, rốt cuộc trở thành phương tiện cho con người đạt mục đích là tạo danh tiếng. Như thế, việc lành bị bóp méo từ bên trong, cho và nhận chỉ còn là sự trao đổi công bằng và danh con người đặt trên danh Thiên Chúa.

Thiên Chúa là Đấng luôn mong muốn điều lớn lao hơn cho con người, khi Ngài mời gọi con người làm việc lành trong kín đáo, để chính Ngài có thể tưởng thưởng cho sự tốt lành ấy,  trước nhất là nhận một niềm vui của tính vô vị lợi. Niềm vui có Chúa ở cùng là niềm vui đích thực hơn mọi niềm vui hư danh. Và niềm vui ấy cũng giúp chúng ta chân nhận một sự thật là: chính Chúa là nguồn mọi sự thiện đã ban ơn thúc đẩy chúng ta làm việc lành và hưởng ơn lành vì tình thương nhưng không của Ngài.

* Chia sẻ:

Cảm nghĩ của bạn khi làm việc lành có người biết và việc lành không ai biết.

* Sống Lời Chúa:

Dâng Chúa mọi việc lành kín đáo.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con tính kín đáo, để chúng con có thể làm vinh danh Chúa cách đẹp lòng Ngài hơn. Amen

 

Thứ Năm 02.03.2017

...........................................

Đnl 30, 15-20 ; Lc 9, 22-25

Ở LẠI VỚI CHÚA TRÊN THẬP GIÁ

“Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục,

 thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết,

 và ngày thứ ba sẽ chỗi dậy” (Lc 9, 22)

* Suy niệm:

Giữa những danh tiếng của Thầy Giêsu trước đám đông dân chúng và những thành công bất bại trước những thử thách của giới lãnh đạo tôn giáo, thì một kết cục bi thảm cho Thầy mình là điều các môn đệ không ai nghĩ tới. Nhưng đó là một sự thật mà Chúa Giêsu không tránh né nó và Người cho thấy kết cục cuối cùng không phải là cái chết nhưng là sự phục sinh.

Lắng nghe điều Chúa Giêsu loan báo về cuộc thương khó của Ngài, người bi quan có thể chỉ nghe được những từ “chịu đau khổ” và “bị giết chết”, còn người lạc quan có thể nghe được những từ “ngày thứ ba sẽ chỗi dậy”. Thế nhưng, chỉ có người trong cuộc mới có thể cảm nhận đầy đủ sự đau đớn và niềm hy vọng phải gánh lấy cho chính mình để đi hết đoạn đường.

Chúng ta là những môn đệ đi theo Ngài, có thể hân hoan vào thành công tới tấp của những việc tông đồ; nhưng những chiến tích sẽ chẳng còn nếu trên đường thập giá của Chúa không có dấu chân chúng ta ở đó với Ngài.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm chịu đau khổ và niềm hy vọng của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Dâng cho Chúa đau khổ mà bạn đang chịu.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin là nguồn hy vọng cho chúng con giữa những đau khổ, để chúng con có đủ sức vượt qua và nhìn thấy vinh quang của Chúa trên chúng con. Amen

 

Thứ Sáu 03.03.2017

……………………….

Is 58, 1-9a ; Mt 9, 14-15

TINH THẦN MỚI, CON NGƯỜI MỚI

“Người ta không đổ rượu mới vào bầu da cũ…

 Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới:

thế là giữ được cả hai” (Mt 9, 17)

* Suy niệm:

Chúng ta có kinh nghiệm về những thay đổi ở con người kiểu bình mới rượu cũ, tức là những thay đổi bên ngoài về hình thức, phương diện, về hoàn cảnh, môi trường nhưng tâm tưởng cũ, ý hướng bên trong cũ. Rốt cuộc, sự thay đổi không gây ảnh hưởng tích cực hơn nhưng làm cho thêm phức tạp, và thậm chí suy đồi cách tinh vi.

Chúng ta luôn cảm thấy khó hơn là làm sao có được kiểu thay đổi rượu mới bình mới, tức là những con người có tư tưởng mới, tinh thần mới làm nên điều kiện sống mới.

Ngạc nhiên thay, chúng ta nhận ra bài học của Chúa Giêsu trong cách thức huấn luyện đã tạo nên những con người mới trong các vị Tông Đồ; mà khởi đầu, không gì khác hơn là một tinh thần sám hối và tin vào Tin Mừng (Mc 1,15).

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm nhận ra lỗi lầm và thay đổi đời sống của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Quý trọng Bí tích Hòa Giải

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con tinh thần sám hối ăn năn, và giúp chúng con tin tưởng vào tình thương của Chúa để hoán cải đời sống. Amen

 

Thứ Bảy 04.03.2017

…………………………

Is 58, 9b-14 ; Lc 5, 27-32

ĐẾN VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

“Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu

gọi người tội lỗi sám hối ăn năn” (Lc 5, 31-32)

* Suy niệm:

Sự khốn quẫn của chúng ta là chúng ta nhận thấy mình tội lỗi nhưng chúng ta hành xử như chúng ta không cần đến Chúa. Như người bệnh cảm thấy bực mình khi phải tới bác sĩ. Chúng ta không thật lòng muốn chữa bệnh; không muốn nhìn thấy sự thật tâm hồn chúng ta ra tan nát thế nào. Chúng ta thích tự chữa trị cho mình, như thể chúng ta có thể tự hiểu mình hơn Chúa, để rồi tâm hồn của chúng ta đầy các vết sẹo chấp vá.

Có lẽ Matthêu là người thấu hiểu tình trạng đó của tâm hồn mình. Ông chán ngấy cái vòng lẩn quẩn của việc tin vào đồng tiền và tin vào sức mình, để rồi nhận ra mình cô đơn và kiệt sức. Chúa đến và ông sẵn lòng để Chúa mở toang lòng mình để Người chữa lành cho ông.

* Chia sẻ:

Bạn làm gì khi cảm thấy mình làm lỗi, hay phạm tội?

* Sống Lời Chúa:

Năng đến với Bí tích Hòa Giải, học cách nói xin lỗi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi, xin đừng để chúng con sống trong tình trạng thờ ơ với phần rỗi linh hồn. Xin giúp chúng con nhận ra sự sống tâm linh và ban cho chúng con sức mạnh hồn xác. Amen

 

Chúa Nhật I Mùa Chay

05.03.2017

..................................................................

St 2, 7-9; 3,1-7 ; Rm 5, 12-19 ; Mt 4, 1-11

CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚNG TA

“Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì…” (Mt 4,3)

* Suy niệm:

Cơn cám dỗ của Chúa Giêsu, như cuộc sát hạch của Chúa Cha, mà chúng ta ở đó, không phải là những khán giả nhưng chính là những kẻ cám dỗ. Phải chăng trong lòng chúng ta chưa từng dậy lên những câu hỏi về quyền năng Chúa Giêsu trên những nhu cầu của chúng ta hay của người khác?

Chúa ở đâu khi con người thiếu thốn của ăn? Và khi con người có thể tự đáp ứng của ăn cho mình thì liệu Chúa có còn cần thiết? Nếu Ngài là Con Thiên Chúa, thì chẳng phải chính Ngài cần bày tỏ mình cách rõ ràng hơn sao? Và nếu con người chúng ta có thể tự xây dựng một thế giới văn minh, tốt đẹp thì có cần đến Thiên Chúa nữa không?

“Đức Giêsu thật sự mang lại điều gì, nếu không phải là hòa bình thế gian, sự phồn vinh phổ quát và một thế giới tốt hơn? Ngài đã đem lại điều gì? Câu trả lời rất đơn giản: Thiên Chúa. Đức Giêsu đã mang Chúa đến và với Chúa, là chân lý về nguồn gốc và cùng đích của chúng ta: Đức tin, hy vọng và Tình yêu” (Đức Giêsu thành Nazareth – ĐGH danh dự Bênêđictô XVI)

* Chia sẻ:

Bạn đã từng gặp nghi nan gì về đức tin, bạn hóa giải nghi nan bằng cách nào?

* Sống Lời Chúa:

Tham gia học hỏi giáo lý.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con thêm ơn đức tin, và giúp chúng con nuôi dưỡng đức tin vào Chúa bằng những việc làm ngày một vững vàng hơn. Amen

 

Thứ Hai 06.03.2017

..................................................

Lv 19, 1-2.11-18 ; Mt 25, 31-46

NHỮNG ANH EM BÉ NHỎ NHẤT CỦA CHÚA

 “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những

anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã

làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25, 40)

* Suy niệm:

Trong khung cảnh ngày phán xét chung của Chúa, có vẻ như nhân loại chỉ chia làm hai loại người: có lòng thương xót và không có lòng thương xót. Thế nhưng còn một hạng người là những kẻ khát, kẻ đói, kẻ không nơi nương tựa, kẻ đau yếu, kẻ tù rạc, kẻ trần truồng… những người ở trong tình trạng khốn cùng nhất, thì dường như mặc nhiên hưởng tình thương xót riêng của Chúa, khi được Ngài âu yếm gọi là những anh em bé nhỏ nhất của mình.

Trong đời này, chúng ta dường như không ai muốn mình là kẻ phải đói khát, không nơi nương tựa, yếu đau, tù rạc và trần truồng. Thế nhưng trong mắt Chúa, có thể chúng ta đang ở trong tình trạng khốn cùng như thế mà không biết. Và nếu Chúa có mở mắt cho chúng ta thấy tình trạng thật của mình thì cũng chỉ để chúng ta đón nhận lòng thương xót của Ngài.

* Chia sẻ:

Ban có nghĩ mình là những anh em bé nhỏ nhất của Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Đón nhận lòng thương xót và sống lòng thương xót Chúa trong đời.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn đối xử nhân từ với chúng con, xin cho chúng con cũng học lấy cách Chúa đã đối xử chúng con mà cư xử với những người anh em khác. Amen

 

Thứ Ba 07.03.2017

Thánh Pepetua và Thánh Felicita tử đạo

…………………………

Is 55, 10-11 ; Mc 6, 7-15

KÊU GỌI NGƯỜI KHÁC SÁM HỐI ĂN NĂN

“Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta

ăn năn sám hối” (Mc 6, 12)

* Suy niệm:

Thiên Chúa sai mười hai vị Tông Đồ đi rao giảng và kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Ngài ban quyền trừ quỷ và chỉ thị tác phong cho các ông. Ngày nay, khó lòng có ai có thể nói chuyện động đến lòng chúng ta khiến chúng ta ăn năn sám hối, nếu như điều đó không đến từ Chúa qua các dấu chỉ. Thế nhưng, chúng ta biết rằng ăn năn sám hối chỉ là bước khởi đầu của một con đường dài đi theo Chúa và được Ngài trao cho sứ vụ làm cho kẻ khác ăn năn sám hối như mình đã từng.

12 vị Tông Đồ sẽ là 12 câu chuyện ăn năn sám hối khác nhau và 12 lời rao giảng khác nhau, nhưng tất cả đều sẽ quy về một Chúa Giêsu Kitô hằng sống.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm sám hối của bạn và lời kêu gọi sám hối của bạn đến người khác.

* Sống Lời Chúa:

Xin ơn thống hối cách trọn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con ngợi khen Chúa vì hồng ân thống hối, xin cho chúng con được ăn năn thống hối cách trọn, để chỉ vì yêu mến Chúa mà chúng con tránh xa tội lỗi và mang các linh hồn về với Ngài. Amen

 

Thứ Tư 08.03.2017

Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

………………………….

Gn 3, 1-10 ; Lc 11, 29-32

DẤU LẠ CỦA THIÊN CHÚA

"Khi đám đông tụ họp đông đảo, Đức Giêsu bắt đầu nói:

Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ.

Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào,

 ngoài dấu lạ ông Giôna" (Lc 11,29)

* Suy niệm:

Trước mắt Chúa Giêsu là một đám đông hiếu kỳ háo hức coi phép lạ. Họ giống như những người đến xem một buổi trình diễn, mong đợi nó sẽ ngoạn mục, qua đó, họ sẽ tán dương Đức Giêsu như là một diễn viên của Thiên Chúa.

Họ không xin dấu lạ để tin vì vốn dĩ tin rồi mới xin dấu lạ, nhưng họ xin dấu lạ để Chúa Giêsu phải tự chứng minh thân phận của mình. Một kịch bản được thấy trong cơn cám dỗ của Ngài: "nếu ông là Con Thiên Chúa, thì...". Cách thức họ tìm kiếm Thiên Chúa là đòi hỏi, tự đặt mình ở trên Thiên Chúa để Ngài phải tự chứng minh.

Chúa Giêsu đã quở trách họ, nhưng Ngài vẫn để mở cho một con đường nhìn thấy vinh quang của Ngài: vinh quang của Con Một Thiên Chúa trên thập giá, Đấng sẽ phục sinh sau 3 ngày. Ngài mở đường cho những ai khiêm nhu tìm kiếm Thiên Chúa qua thập giá.

* Chia sẻ:

Cách thức bạn tìm kiếm Thiên Chúa.

* Sống Lời Chúa

Học lòng khiêm nhường của Chúa

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót tha tội cho những thách thức mà chúng con đã từng đặt ra cho Chúa, xin cho chúng con thấy rõ thân phận của mình trước Thiên Chúa tạo hóa đất trời, xin cho chúng con đặt trót niềm tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Ngài. Amen

 

Thứ Năm 09.03.2017

………………………………

Et 14, 1.3-5.12-14 ; Mt 7, 7-12

CHO ĐI YÊU THƯƠNG

"Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho anh em,

 thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì luật Môsê

và lời các ngôn sứ là thế đó" (Mt 7, 12)

* Suy niệm:

Có một điều hài hước khi áp dụng câu Kinh Thánh này vào cuộc sống, đó là chúng ta thật sự cho đi cái chúng ta muốn nhận mà không quan tâm cái tha nhân cần. Trong cách thức đó, chúng ta vẫn quy chiếu vào bản thân chứ chưa thật sự hướng đến người khác.

Nhưng không phải dễ dàng có thể nhận ra nhu cầu thật sự của tha nhân là gì. Liệu có phải một người ngửa tay xin chúng ta tiền thì họ thật sự cần tiền? Liệu một người từ chối mọi quà cáp thì họ thật sự không cần gì cả?

Làm sao có thể hiểu được người khác nếu chúng ta không mở lòng đặt mình vào trường hợp của họ với tất cả sự đồng cảm của trái tim, mở lòng để trao đổi những câu chuyện đời người. Để nhận ra tình yêu thương là điều ai cũng cần, ai cũng muốn có và ai cũng có thể cho đi nhưng không biết phải bắt đầu như thế nào.

* Chia sẻ:

Bạn gặp khó khăn gì trong việc bày tỏ sự quan tâm đến người khác

* Sống Lời Chúa:

Giành thời gian quan tâm đến người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin mở lòng chúng con hiểu biết nhu cầu anh chị em xung quanh, để chúng con có thể đáp ứng nhau, sống hòa thuận và yêu thương nhau như thánh ý Chúa muốn. Amen

 

Thứ Sáu 10.03.2017

………………………….

Ed 18,21-28 ; Mt 5,20-26

LÀM HÒA VỚI NGƯỜI ANH EM

"Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có

 người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để

của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em

 ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình" (Mt 5, 23-24)

* Suy niệm:

Có một người Cha mà vào bữa ăn nhìn thấy hết tâm tư của những đứa con trong nhà: đứa này thù ghét đứa kia, đứa này nói xấu đứa nọ, đứa này đang câm nín chịu đựng, đứa kia khinh khỉnh tưởng mình vô can,... tất cả cùng gắp thức ăn cho Cha mình và nói rằng chúng yêu mến ông.

Có thể ông sẽ thấy nghẹn đắng ở cổ họng, buông đũa, bỏ đi vào buồng mà khóc. Những người con có thể làm gì trong tình cảnh ấy?

Nếu chúng nó yêu mến Cha thật, chúng nó không thể thản nhiên ăn tiếp phần ăn do chính Cha chúng dọn ra và bỏ lại được. Chúng phải an ủi Cha chúng trước. Mà không gì có thể an ủi người Cha cho bằng sự ăn năn thống hối của những người con, sự hòa giải giữa những người anh em.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm làm hòa với người anh chị em của bạn.

* Sống Lời Chúa:

Quảng đại tha thứ và làm hòa với tha nhân

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con, xin cho chúng con được an ủi Thánh Tâm Chúa bằng việc bước đi hòa giải với người anh em chúng con, xin cho chúng con được nhìn thấy Chúa ở trong anh em mình. Amen

 

Thứ Bảy 11.03.2017

……………………………

Đnl 26, 16-19 ; Mt 5, 43-48

SỰ HOÀN THIỆN CỦA THIÊN CHÚA

“Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em

 trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48)

* Suy niệm:

Chúng ta thường hay cố chấp những tính xấu của mình, nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta phải cố gắng bỏ những tính xấu đó để trở nên tốt. Như vậy chúng ta mới xứng đáng là con cái của Thiên Chúa. Một vị Thiên Chúa tốt lành, nhân từ và đầy lòng yêu thương chúng ta

Vì thế, Đức Giêsu mời gọi chúng ta giữ Lề Luật, không chỉ ở bề ngoài, nghĩa là ở mức độ hành vi có thể quan sát được, nhưng giữ Luật Lề khởi đi từ chốn vô hình không ai thấy được: đó là con tim của chúng ta, là cõi lòng chúng ta, là chốn thâm sâu nhất của chúng ta. Do đó, hoàn tất lề luật theo Đức Kitô, không phải là giữ luật thật chặt chẽ hết mức, nhưng là sống tối đa theo năng động của tình yêu Thiên Chúa, có ở nơi sâu thẳm của chúng ta, vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa.

* Chia sẻ:

Trong cuộc đời của mình bạn có cố gắng loại bỏ những tính xấu và học nơi Chúa Giêsu các nhân đức của Chúa lần nào chưa?

* Sống Lời Chúa:

Chúa Giêsu là mẫu gương các nhân đức cho tôi học theo Ngài.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu tốt lành, xin dạy con sống theo gương Chúa, vì chỉ có Chúa mới hoàn hảo, tốt lành, thánh thiện và rất mực từ nhân. Con xin dâng con người đầy tội lỗi và thiếu sót của con cho Chúa. Xin Chúa uốn nắn con theo lòng nhân từ của Chúa. Amen

 

Chúa Nhật II Mùa Chay

12.03.2017

………………………………………..

St 12, 1-4a ; 2 Tm 1, 8b-10 ; Mt 17, 1-9

CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI

“Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông.

 Dung nhan Người chói lọi như mặt trời,

 y phục Người trở nên như ánh sáng”

 (Mt 17, 2)

* Suy niệm:

Tại sao Chúa Giêsu dẫn các môn đệ lên một ngọn núi cao rồi Ngài biến hình trên đó? Phải chăng là Chúa củng cố lòng tin của các môn đệ trước khi Chúa bước vào cuộc thương khó. Các môn đệ nhờ đó mà vững bước theo Chúa cho đến cùng. Ngày nay chúng ta nhờ kho tàng đức tin của Hội thánh, chúng ta cũng vững bước theo Chúa đến cùng, dù chúng ta không được nhìn thấy Chúa hiển dung bằng con mắt xác thịt, nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy Chúa Giêsu mỗi ngày qua Bí tích Thánh Thể bằng con mắt đức tin của chúng ta.

* Chia sẻ:

Bạn có thực sự tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể không ?

* Sống Lời Chúa:

Tôi tin Chúa Giêsu luôn hiện diện trong đời sống mỗi ngày của tôi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con tin vào quyền năng của Chúa. Chúa hiện diện khắp nơi trong thế giới này. Xin Chúa cho con biết thờ phượng Chúa mọi nơi, mọi lúc. Vì con tin Chúa luôn ở cùng con và ở trong thế giới này. Amen

 

Thứ Hai 13.03.2017

…………………………

Đn 9, 4b-10 ; Lc 6, 36-38

CHO ĐI LÀ CÁCH GIỮ LẠI TRONG CHÚA

“Anh em hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại” (Lc 6, 38)

* Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu dạy cho chúng ta hãy biết cách cho đi những gì chúng ta có để giúp đỡ người khác khi họ cần. Sự cho đi hay nói cách khác là sự giúp đỡ người nghèo khổ luôn được Chúa chúc phúc và Ngài hứa sẽ trả lại cho chúng ta thật dồi dào hơn những gì chúng ta đã cho đi. Cái mà Thiên Chúa trả lại cho chúng ta không phải là thứ dễ hư mất như cái chúng ta cho, mà là thứ hạnh phúc vĩnh cữu trên Nước Trời. Vậy chúng ta đừng keo kiệt với nhười nghèo khổ hay người hoạn nạn chúng ta gặp. Hãy giúp đỡ họ những thứ họ cần như tiền bạc, cơm gạo, tình thương. Như vậy chúng ta sẽ được Thiên Chúa ban trả lại cho chúng ta chính tình yêu và ơn phúc của Ngài.

* Chia sẻ:

Bạn có hay chia sẽ của cải vật chất cho người nghèo khổ không? Nếu có bạn hãy tiếp tục.

* Sống Lời Chúa:

Giúp người nghèo khổ là vâng giữ luật yêu thương của Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã dạy cho con biết Chúa mới là điều con mong ước. Xin cho con mở lòng chia sẽ với người nghèo những của cải đời này, để mai sau con được Chúa ban cho con tình yêu của Chúa. Đó mới là của cải con mong ước. Amen

 

Thứ Ba 14.03.2017

……………………………

Is 1, 10.16-20 ; Mt 23, 1-12

BÀI HỌC KHIÊM NHƯỜNG

“Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống. Còn ai hạ

mình xuống sẽ được tôn lên” (Mt 23, 12)

* Suy niệm:

Chúng ta thường hay phóng đại nhân cách hoặc việc làm của mình, đến nỗi chúng ta tự đưa mình lên cao khỏi con người thật của chúng ta. Mỗi lần như thế vô tình hay cố ý chúng ta lại hạ kẻ khác xuống thấp hơn mình. Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta cách sống khiêm tốn là đừng tự đưa mình lên cao kẻo bị hạ xuống, vì Chúa đã làm gương cho chúng ta thấy sự tự hạ sâu thẳm của Chúa đã được Chúa Cha tôn vinh Ngài trên hết mọi sự. Vì chỉ khi nào chúng ta nhận ra sự thấp kém đầy hữu hạn của mình, chúng ta mới được Chúa thương xót mà ban cho đồng hưởng sự vinh quang của Chúa trên Nước Trời.

* Chia sẻ:

Bạn có thấy khiêm nhường bao giờ cũng tốt hơn kiêu căng, và bạn đã cố gắng để tập sống khiêm nhường giống Chúa chưa?

* Sống Lời Chúa:

Chúa Giêsu, xin Chúa uốn lòng con nên giống trái tim Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,Chúa là đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin Chúa dạy con biết sống khiêm tốn và hiền lành giống Chúa. Vì chỉ những ai sống giống Chúa thì mới được vào nước trời mà thôi. Amen

 

Thứ Tư 15.03.2017

…………………………..

Gr 18, 18-20 ; Mt 20, 17-28

ĐỨC GIÊSU TIÊN BÁO

CUỘC THƯƠNG KHÓ LẦN THỨ BA

“Này chúng ta lên Giêrusalem, và Con Người sẽ bị nộp cho

các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, sẽ nộp

Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào

thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.”(Mt 20, 18-19)

* Suy niệm: 

Đức Giêsu tiên báo cuộc thương khó lần cuối cùng để khi Người tiến lên Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêsia, với những tôn vinh, ca tụng của dân thành. Sau cùng với những đau khổ cuộc thương khó thật, các Tông đồ không bỡ ngỡ với những điều được tiên báo trước, mà tin thật Người là Con Thiên Chúa. Trong đau khổ mới hiểu thấu lòng Người Nhân Lành. Người với ta cùng mang thân phận kiếp người để thấu hiểu và nâng đỡ ta. Thập giá không là đau khổ khi ta chấp nhận nó cách vui vẻ. Trong mọi việc phải có chút hy sinh để được đồng hành với Đức Kitô trên đường lữ thứ và cùng về Thiên đàng với Người trong vinh quang.

* Chia sẻ:

Khi thập giá được gởi tới bạn có sẵn sàng chấp nhận ? Bạn có nghĩ một chút đau khổ chóng qua ở trần gian sẽ giúp bạn gần Nước Thiên Đàng hơn?

* Sống Lời Chúa:

Chấp nhận Thánh giá Chúa trao cách vui vẻ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, trên cuộc đời trần thế này với biết bao là đau khổ trong cuộc sống thường ngày. Xin giúp con biết vác thánh giá mình theo chân Chúa, biết hy sinh, nhẫn nhịn, từ bỏ mình để mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Amen

 

Thứ Năm 16.03.2017

…………………………

Gr 17, 5-10 ; Lc 16, 19-31

LỰA CHỌN

“Giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn,

 đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được,

 mà bên đó có qua bên chúng  ta đây cũng không được".

( Lc 16, 26)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu đã nhiều lần nhắc đến tình liên đới. Phải liên đới vì mọi người đều là anh em và vì đó là điều kiện vào Nước Trời. Dùng tiền của mua lấy bạn hữu để họ đưa ta vào cuộc sống vĩnh cửu. Không có cái giàu nào cho bằng cái giàu về tình thương và cũng không có cái nghèo nào cho bằng cái nghèo về tấm lòng. Khi chết chẳng ai kết án ta mà chính ta thấy rõ vực thẳm của lòng mình mà tự biết chỗ đứng của mình: Thiên đàng, luyện ngục hay hỏa ngục. Phải biết cho đi những gì mình nhận và chú ý đến những người chung quanh. Sự sống đời sau là kết quả của hiện tại này, hiện tại ta đang sống. Phải biết sống khôn ngoan trong ân sủng Chúa và đừng từ chối anh chị em mình.

* Chia sẻ:

Cách bạn ứng xử với người chung quanh? Bạn có thấy sự cần thiết về tình liên đới trong xã hội và nhất là trong Giáo Hội hôm nay?

* Sống Lời Chúa:

Để ý, quan tâm đến nhu cầu vật chất và tinh thần của người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, trên đường trần gian đầy những sự giả tạo, Chúa biết con yếu đuối và dễ sa ngã chừng nào nhất là con không quản đại giúp đỡ anh chị em mình trong những khi cần. Xin giúp con biết đón nhận Thánh ý Chúa và có lòng quảng đại yêu thương như Chúa Giêsu. Amen

 

Thứ Sáu 17.03.2017

Thánh Patriciô

………………………………………………..

St 37, 3-4.12-13a.17b-28 ; Mt 21, 33-43. 45-46

HUYỀN NHIỆM “CON NGƯỜI”

Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.

Đó chính là công trình của Chúa, công trình kì diệu

 trước mắt chúng ta.( Mt 21, 42b)

* Suy niệm:

Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh mình. Con người mang giá trị cao hơn các thực tại  khác nhờ có linh hồn và đời sống tâm linh, có tương quan bản thể hữu hình và thực tại vô hình. Đức tin, Đức cậy, Đức mến làm sinh tồn đời sống tâm linh các Kitô hữu vì chính Thiên Chúa làm cho đời sống họ mang niềm hy vọng vào sự sống vĩnh cửu. Ta không thể hiểu thấu được Thiên Chúa cũng như ta không thể hiểu thấu về người khác dù trong tương quan  nào. Không thể hiểu những gì mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi anh chị em mình. Người dùng những tâm hồn nhỏ bé để làm việc cao cả ngoài sức tưởng của ta. Dần dần bước vào thế giới vô hình thực tại của đời sau dù muốn hay không ta vẫn phải bước vào huyền nhiệm cao cả hơn hay xa lìa vĩnh viễn trong tương quan với Thiên Chúa.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm bạn có khi bạn nghĩ thực sự hiểu thấu lòng bạn và lòng người khác? Bạn hãy chia sẻ một vài vấn đề này.

* Sống Lời Chúa:

Đừng bao giờ dám khinh thường ai.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa nhân lành, xin cho con nhận biết mỗi người bên con là một thực tại hữu hình không thể thay thế và là huyền nhiệm cao cả mà Chúa đã dựng nên và được Chúa cứu chuộc như con  Amen

 

Thứ Bảy 18.03.2016

Thánh Cyrillô Giêusalem

Mk 7, 14-15.18-20 ; Lc 15, 1-3.11-32

NGƯỜI CHA NHÂN HẬU

 “Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy.

 Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta

và hôn lấy hôn để”.(Lc 15, 20)

* Suy niệm: 

Bàn tay nào đỡ nâng ta trong đau khổ, khi vấp ngã, khi được bảo ban dạy dỗ, thế gian này chỉ có cha mẹ hay người thân. Bao lần kinh nghiệm trong thực tại ta thấy điều đó là không đúng vì tương quan nào cũng chỉ giới hạn trong bản năng và đau khổ ngoài thể xác hay tâm hồn vẫn là thực tế đáng buồn của kiếp người. Có một bàn tay vẫn chờ ta trở lại và đến với Người trong tương quan tình yêu vĩnh cửu mà ta luôn quay mặt đi hay luôn từ chối đáp trả đó là Thiên Chúa toàn năng nhân hậu. Người Cha cứu sinh linh hồn ta. Người Cha có thể biến đau khổ thành hạnh phúc. Hãy quay lại cùng Người trong niềm tin yêu phó thác. Chính Người đang tìm ta và muốn chính ta hãy đi tìm Người, tìm lại chính mình và anh chị em mình.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong bài Tin Mừng hôm nay.

* Sống Lời Chúa:

Thực tâm trở về cùng Chúa qua các Bí tích của Giáo Hội.

* Cầu nguyện:

Lạy Cha nhân lành, xin dẫn dắt con  biết quay về với Cha. Xin  nâng con  trỗi dậy sau những sai lỗi vì tin rằng tình thương của Cha còn lớn gấp muôn ngàn lần những tội lỗi của  con. Xin cho con biết đối xử bao dung đối với những kẻ đã xúc phạm đến con và luôn tin rằng Cha rất yêu con. Amen

 

Chúa Nhật III Mùa Chay

19.03.2017

……………………………………….

Xh 17, 3-7 ; Rm 5, 1-2.5-8 ; Ga 4,5-42

THI HÀNH THÁNH Ý

Đức Giêsu nói với các ông: “Lương thực của Thầy là

thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất

 công trình của Người”.  ( Ga 4, 34)

* Suy niệm:

Đối với Chúa Giêsu, Thánh ý Chúa Cha là lương thực và là điểm tựa cho mọi hoạt động của Ngài. Đức Giêsu đã vâng phục trọn hảo Ý Chúa Cha, đã chịu chết để cứu rỗi nhân loại. Sự thánh thiện của Thiên Chúa được bọc trong lớp áo phàm nhân, có những huyền nhiệm bên cạnh ta được tỏ bày qua những tâm hồn nhỏ bé đơn sơ, khiêm hạ. Chỉ khi nào ta nhận diện ý Chúa như là của ăn thức uống, là lẽ sống, thì ta mới tìm được ý nghĩa cho đời mình. Sự vâng phục sẽ giải thoát và đem lại sự tự do nội tâm giúp ta nên một với Chúa. Thánh Ý Chúa biểu lộ qua những dấu chỉ lớn nhỏ trong cuộc sống, qua hoàn cảnh, biến cố, điều may, chuyện lành và cả những rủi ro, qua nỗi đau thương của kiếp người cũng như những bất toàn trong cuộc sống để huấn luyện ta sống ơn gọi làm con Chúa cách chân thật hơn.

* Chia sẻ:

Trong đoạn Tin Mừng, bạn thấy đâu là những thái độ cần thiết mà người Kitô hữu cần có? 

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện liên lỉ để Chúa giúp bạn trong việc thực thi Thánh ý Của Người.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan của Chúa, bằng lòng với công việc của mình trong khuôn khổ và ranh giới của con đường đang tiến bước. Vì chính từ những điều đó mà Chúa sẽ khởi sự công trình của Ngài nơi con. Amen.

 

Thứ  Hai  20.03.2017

Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria. L trng

......................................................................

2 Sm7, 4-5a.12-14a.16 ; Rm 4, 13.16-18.22 ;

Mt 1, 16.18-21.24a

TRUNG TÍN TRONG ĐỨC TIN

 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai,

 người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là

 "Thiên Chúa ở cùng chúng ta". Khi tỉnh giấc,

 ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và

 đón vợ về nhà. ( Mt 1, 23-24)

* Suy niệm: 

Giữa một thế giới khủng hoảng về đức tin. Con người đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa, cạn sự tin tưởng lẫn nhau.Giáo Hội mời gọi ta: tái khám phá cốt lõi của đức tin. Mời gọi mọi người đi vào cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu, cảm nghiệm đức tin trong tất cả vẻ đẹp toàn vẹn của nó. Tin Mừng miêu tả cho ta thấy đức tin hoàn hảo của Thánh Giuse như là một bằng chứng tuyệt vời, Thiên Chúa dường như thử thách đức tin của Giuse để thẩm định lòng tín trung của ông. Vẫn biết ơn Chúa không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng đòi hỏi ta biết can đảm đón nhận và tạ ơn. Cũng như thánh thiện không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng ta phải cố gắng kiên trì tập luyện và thi hành.

* Chia sẻ:

Bạn nghĩ gì khi con người đang có xu hướng: Đạo tại tâm?

* Sống Lời Chúa:

Trung tín với luật Chúa trong hạnh phúc hay lúc gặp khó khăn.

 * Cầu nguyện:

Lạy Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Giuse, xin ban thêm đức tin cho con. Thánh Giuse đã bảo vệ và dìu dắt Chúa Giêsu thế nào, thì xin Người thương bảo vệ dìu dắt Giáo Hội và từng người Kitô hữu biết trung thành với ơn đã lãnh nhận và đi trọn con đường Chúa mời gọi. Amen

 

Thứ Ba  21.03.2017

……………………………..

Đn 3, 25.34-43 ; Mt 18, 21-35

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia.

Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin Ta,

thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót

đồng bạn, như chính Ta đã thương xót ngươi sao?”.

(Mt 18, 32-33)

* Suy niệm: 

Trong Kinh Thánh, hình ảnh ông vua được dùng để ám chỉ Thiên Chúa, Đấng có quyền tối thượng trên mọi người. Ngài là thẩm phán tối cao có quyền ra án lệnh thưởng phạt cuối cùng.

Những gì ta nghĩ, nói và làm trong thực tại này sẽ được mang án lệnh ngày sau hết trước Đấng Chí Công. Lúc đó, ta không còn trước Thiên Chúa thương xót nữa mà trước Thiên Chúa Công Thẳng. Ta tha thứ và có lòng nhân hậu thì được lãnh án tha thứ và nhân hậu như Chúa nói, được đứng bên phải Người hưởng phúc đời đời. Ai chối từ Người và những huấn lệnh Người ban thì Người cũng chối bỏ người ấy đời đời. Sự sống này mong manh và dễ qua đi, con người chỉ sống rồi về cát bụi một mình đối diện với Thiên Chúa và chính mình.

* Chia sẻ:

Bạn có dễ tha thứ? Bạn đã thực thi lòng thương xót Chúa dạy như thế nào?

* Sống Lời Chúa:

Xin Chúa giúp con biết tha thứ để được bình an nội tâm.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, trên đồi Canvê Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hại Người, đó là lời chứng của toàn bộ Tin Mừng Người giảng dạy. Xin giúp con biết sống như Chúa, biết tha thứ cho tha nhân và cầu nguyện cho tha nhân. Amen

 

Thứ Tư 22.03.2017

…………………………

Đnl 4, 1.5-9 ; Mt 5, 17-19

YÊU MẾN LỀ LUẬT

“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê

 hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để

bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5, 17)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu yêu mến lề luật chứ không bãi bỏ lề luật như một số người nghĩ lầm cho Chúa. Chúa yêu mến lề luật vì Chúa yêu mến Chúa Cha. Cũng như chúng ta chu toàn lề luật của Chúa vì chúng ta yêu mến Chúa. Luật chỉ có ý nghĩa đích thực khi được thực hiện trong tình mến và Chúa Giêsu đã đến thế gian để kiện toàn lề luật trong tình mến.

Chúa mời gọi chúng ta yêu mến lề luật của Chúa. Chúa mời gọi chúng ta thực thi lề luật của Chúa trong tình mến Chúa và bác ái với anh em. Chúa đã kiện toàn lề luật trong tình mến không phải chỉ bằng lời mà còn bằng cả đời sống và bằng cả cái chết vì yêu thương. Và Chúa muốn chúng ta thực thi lề luật giống như Chúa.

* Chia sẻ:

Chúng ta có đặt tình yêu vào những công việc mình làm không?

* Sống Lời Chúa:

Đặt tình yêu vào một công việc mà tôi cảm thấy khó chịu.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, vì cuộc sống của chúng con thiếu vắng sự hiện diện của Chúa, thiếu vắng tình yêu, thiếu vắng tình người nên nhiều khi trở nên quá nặng nề. Xin Chúa hãy làm cho các gánh nặng của chúng con nên êm ái, nhẹ nhàng bằng sự hiện diện của Chúa. Amen

 

Thứ Năm 23.03.2017

Thánh Turibiô Môgrôvêjô,  giám mục

…………………………

Gr 7, 23-28 ;  Lc 11, 14-23

SUY PHỤC CHÚA

“Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ,

thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.”

(Lc 11, 20)

* Suy niệm:

Việc Chúa Giêsu trừ quỷ là dấu chỉ Nước Thiên Chúa đã ở giữa con người. Dù có cố chấp không chịu tin hay dù có cố gắng ngụy biện không muốn suy phục Chúa, thì Chúa vẫn là Thiên Chúa đang ở với con người và Chúa vẫn là Thiên Chúa mang Nước Thiên Chúa đến ở giữa con người. Điều Chúa muốn nơi con người là suy phục Chúa để được vào Nước Chúa.

Chỉ vì ganh ghét mà một số người thời Chúa Giêsu đã đóng cửa lòng mình lại, không muốn đón nhận Chúa và còn muốn loại trừ Chúa. Chúng ta cần khiêm tốn và cần cầu nguyện nhiều để có thể loại trừ những sự ganh ghét xấu xa trong lòng mình, để khi đó chúng ta không chống cưỡng lại việc suy phục Chúa và không lỗi bác ái với anh em.

* Chia sẻ:

Bạn có thấy sự ganh ghét là một thói xấu làm chúng ta loại trừ nhau và loại trừ Chúa cách mãnh liệt không?

* Sống Lời Chúa:

Khiêm tốn phụng thờ Chúa và khiêm tốn tôn trọng mọi người.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin loại trừ nơi con sự kiêu căng, ganh ghét, xin loại trừ nơi con tính tự ái, xin ngăn chặn con không thốt ra những lời nói chống đối những người làm việc cho Chúa. Xin cho con được hiền lành, khiêm nhường như Chúa. Amen

 

Thứ Sáu  24.03.2017

……………………………

Hs 14, 2-10 ; Mc 12, 28b-34

MẾN CHÚA, YÊU NGƯỜI

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực,

và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn

 mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” (Mc 12, 33)

* Suy niệm:

Chúa dạy chúng ta phải mến Chúa, yêu người và chúng ta cũng biết rằng mến Chúa, yêu người làm cuộc sống chúng ta trở nên hạnh phúc, như Chúa nói với người kinh sư: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa nữa đâu!”. Nhưng thực tế, cuộc sống chúng ta vẫn thiếu vắng hạnh phúc. Đó là vì tội lỗi. Tội lỗi của chúng ta làm chúng ta mất mối dây yêu thương với Chúa và với anh em mình.

Hãy sám hối! Mọi lời rao giảng đều là kêu gọi sám hối và tin vào Chúa. Vậy, hãy sám hối và tin vào Chúa để chúng ta nối lại mối thân tình với Chúa và với mọi người. Không phải sám hối một lần rồi thôi, mà là sám hối luôn mãi mỗi khi vấp phạm.

* Chia sẻ:

Bạn có gặp khó khăn khi giải hòa với Chúa qua Bí tích Giải tội và làm hòa với người khác trong cuộc sống không?

* Sống Lời Chúa:

Từ bỏ lối sống ích kỷ chỉ biết quan tâm tới chính mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết mến Chúa và yêu người thật sự trong lòng để những biểu hiện phụng thờ Chúa của con và những việc bác ái con làm cho tha nhân được đẹp lòng Chúa. Amen

 

Thứ Bảy 25.03.2017

Lễ Truyền Tin. L trng

....................................................................

Is 7, 10-14; 8,10 ; Dt 10, 4-10 ; Lc 1, 26-38

XIN VÂNG

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ

 của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như

lời sứ thần nói.” (Lc 1, 38)

* Suy niệm:

Sứ thần Gabriel gọi Mẹ là “Đấng đầy ân sủng” vì Mẹ “đẹp lòng Thiên Chúa”. Mẹ đã nhận mình là “Nữ tỳ của Chúa”. Mẹ nhận rằng Mẹ được Chúa gọi để phục vụ Chúa và Mẹ đã luôn sẵn sàng cộng tác với chương trình cứu độ của Chúa. Hôm nay, Mẹ thưa tiếng “Xin vâng” khi được Chúa mời gọi làm Mẹ của Con Thiên Chúa làm người.

Mẹ cho chúng ta một mẫu gương của nhân đức vâng lời. Một nhân đức khiến chúng ta trở nên khiêm hạ, đáng yêu trước mặt Thiên Chúa cũng như trước mặt mọi người. Dù có khó khăn khi thực hành vâng lời trong thời đại tôn trọng tự do cá nhân, đề cao cá nhân chủ nghĩa hôm nay nhưng chúng ta hãy cầu xin Mẹ, Mẹ sẽ giúp chúng ta được nên giống như Mẹ.

* Chia sẻ:

Bạn có chú tâm vâng lời ông bà để làm gương cho con cái vâng lời mình không?

* Sống Lời Chúa:

Tập sống vâng lời người lớn trong gia đình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria, biết sống khiêm nhường để Chúa có thể gọi con làm bất cứ việc gì vì con cũng là "nữ tỳ của Ngài” . Amen

 

Chúa Nhật IV Mùa Chay

26.03.2017

…………………………………………………

1Sm 16, 1b.6-7.10-13a ; Ep 5, 8-14 ; Ga 9, 1-41

CHÚA GIÊSU LÀ ÁNH SÁNG

Đức Giêsu nói: “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử:

 cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy

lại nên đui mù!” (Ga 9, 39)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu là ánh sáng. Người đã nói: “Thầy là ánh sáng thế gian”. Vậy nên ai chưa đón nhận Chúa thì người ấy vẫn còn ở trong tình trạng đui mù, dù mắt sáng. Anh mù được sáng mắt sau khi anh vâng lời Chúa đi rửa ở hồ Silôác, nhưng anh chỉ thực sự được sáng khi anh sấp mình xuống thờ lạy Chúa và tuyên xưng niềm tin vào Chúa.

Có nhiều người không biết Chúa được ơn nhận biết Chúa. Có nhiều người khô khan nguội lạnh được ơn trở lại. Họ sốt sắng tuyên xưng niềm tin vào Chúa. Họ là những người “không xem thấy được thấy”. Còn những ai tự phụ mình biết Chúa, khinh thường những người anh em khốn khổ trên thì sẽ trở nên người “xem thấy lại nên đui mù”. Chúng ta hãy cẩn thận kẻo lại trở nên đui mù!

* Chia sẻ:

Nếu chúng ta là anh mù trong bài Tin mừng hôm nay, liệu chúng ta có vượt qua được thử thách để tuyên xưng đức tin như anh không?

* Sống Lời Chúa:

Can đảm làm dấu trước khi ăn ở nơi công cộng.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin hãy mở con mắt tâm hồn mỗi người chúng con để chúng con nhận thấy Ngài, xin cho chúng con lòng can đảm và vững tin như anh mù để dám tuyên xưng Đức Kitô Đấng Cứu Độ giữa dòng đời hôm nay. Amen

 

Thứ Hai 27.03.2017

…………………………

Is 65, 17-21 ; Ga 4, 43-54

LỚN LÊN TRONG NIỀM TIN

Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.”

Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình,

 và ra về. (Ga 4, 50)

* Suy niệm:

Viên sĩ quan lặn lội đường xa đến với Chúa Giêsu, ông muốn Chúa cùng đi về với ông và ông muốn Chúa cứu sống con trai của ông sắp chết. Nhưng Chúa đã không làm như ông mong muốn, Chúa không cùng về với ông. Ông quay về nhà chỉ với niềm tin vào lời Chúa nói “Con ông sống”. Và thực sự, niềm tin, không những của ông mà còn của cả nhà, đã được xác tín khi thấy việc Chúa đã làm.

Giống như viên sĩ quan, chúng ta cũng cầu xin Chúa mà không thấy Chúa làm gì cả. Những lúc như vậy, chúng ta hãy biết rằng Chúa muốn chúng ta lớn lên trong niềm tin. Chúa sẽ ban cho chúng ta điều tốt nhất chúng ta xin, không phải theo cách của chúng ta mà theo cách của Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn đã tin tưởng vào Chúa không chút nghi nan không?

* Sống Lời Chúa:

Tin tưởng, trông cậy vào Chúa trong mọi lúc khó khăn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin Chúa nhìn đến lòng tin yếu kém của chúng con, xin Chúa giúp đỡ để đức tin của chúng con được lớn lên mỗi ngày. Amen

 

Thứ Ba 28.03.2017

………………………….

Ed 47, 1-9.12 ; Ga 5, 1-16

MONG MUỐN ĐƯỢC KHỎI BỆNH

Đức Giêsu thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng

đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Ga 5, 6)

* Suy niệm:

Người bệnh ba mươi tám năm ngày hôm nay là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Không ai nhìn thấy tình trạng khốn khổ của anh, cũng như không ai nhìn thấy tình trạng khốn khổ của tâm hồn mỗi người chúng ta. Chỉ duy mình Chúa thấu suốt và Chúa đợi chúng ta trả lời Chúa xem chúng ta có muốn được chữa lành không.

Không dễ dàng để trả lời Chúa rằng “Con muốn được chữa lành”, nhất là với những tâm hồn sống lâu trong tội lỗi. Chúng ta phải thực sự thú nhận rằng tội lỗi trói buộc và kéo chúng ta xa rời Chúa. Chúng ta hãy cố gắng tránh xa tội lỗi và trông cậy vào ơn Chúa.

* Chia sẻ:

Bệnh trong tâm hồn sẽ dẫn đến cái chết đời đời, bạn có khôn ngoan lo lắng cho phần rỗi đời đời của mình không?

* Sống Lời Chúa:

Siêng năng đi xưng tội và nhắc nhở người thân đi xưng tội.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con lo lắng chạy chữa khi đau bệnh nhưng con lại không có những lo lắng như vậy cho tâm hồn với những vây bủa của lười biếng, thiếu bác ái, tham lam, ganh ghét, kiêu căng, nói xấu … Xin Chúa chữa lành con và ban ơn giúp con tránh xa tội lỗi. Amen

 

Thứ Tư 29.03.2017

…………………………

Is 49, 8-15 ; Ga 5, 17-30

CHUẨN BỊ CHO ĐỜI SAU

“Chúa Cha làm cho kẻ chết chỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào,

thì người Con cũng ban sự sống cho ai tùy ý.” (Ga 5, 21)

* Suy niệm:

Cuộc sống này của chúng ta dù sung sướng đến mấy đi nữa thì cũng không phải là mãi mãi, mà có đau khổ đến mấy đi nữa thì cũng không kéo dài mãi. Ai cũng đến lúc chết và kết thúc cuộc sống sung sướng hay đau khổ của mình. Nhưng chết không phải là hết. Chết là để sống lại. Sống lại để hạnh phúc mãi mãi hay sống lại để đau khổ mãi mãi tùy thuộc chúng ta đã chuẩn bị cho đời sau của mình như thế nào.

Chúa Giêsu đã sống và đã chết như thân phận của chúng ta, và Người đã sống lại. Chúa Cha ban cho Người quyền xét xử và quyền ban sự sống. Tin vào Chúa Giêsu, tin vào sự sống lại ở đời sau, nghe và sống theo những gì Chúa dạy, chúng ta sẽ có đời sau hạnh phúc bên Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn có bao giờ nghĩ về cái chết của mình và về việc ra trước tòa phán xét của Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Xem xét lại đời sống của mình mỗi tối và sửa chữa ngay những lỗi lầm khi còn chưa muộn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con mê mải với cuộc sống đời này đến quên cả cuộc sống đời sau. Xin Chúa ban cho con sự khôn ngoan của Chúa để con chỉ lo tìm kiếm hạnh phúc mãi mãi bên Chúa trên quê trời. Amen

 

Thứ Năm 30.03.2017

…………………………..

Xh 32, 7-14 ; Ga 5, 31-47

HÃY TIN VÀO CHÚA GIÊSU

“…Những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành;

chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng

Chúa Cha đã sai tôi.” (Ga 5, 36b)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu muốn cho mọi người tin vào Chúa để được sự sống đời đời. Chúa đã đưa ra các chứng từ để mong thuyết phục những người cứng lòng tin vào Chúa. Chúa không cần sự tôn vinh của con người nhưng là vì Chúa quá yêu thương con người. Chúa muốn mọi người được sự sống đời đời nên Chúa khẩn thiết mời gọi mọi người: Hãy tin vào Chúa.

Tin vào Chúa Giêsu thì sẽ được sự sống đời đời, vậy mà biết bao người chưa tin vào Chúa. Vậy chúng ta hãy sống làm sao để lời nói, việc làm và cuộc sống của chúng ta thấm nhuần Tin Mừng, để chúng ta có thể nên nhân chứng sống động cho người khác tin vào Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn phải làm thế nào để niềm tin của bạn trở nên sống động giữa xã hội không tin nhận Chúa ngày hôm nay?

* Sống Lời Chúa: 

Dành riêng ngày Chúa Nhật cho Chúa bằng việc đến với anh em lương dân.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con trở nên một cuốn Tin Mừng sống động, để lời nói và việc làm của chúng con có thể giúp anh em chúng con tin nhận Chúa. Amen

 

Thứ Sáu 31.03.2017

…………………………………….

Kn 2, 1a.12-22 ; Ga 7, 1-2.10.25-30

TÔI CÓ BIẾT CHÚA KHÔNG?

Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giêsu nói lớn tiếng rằng:

“Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư?

Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật.

Các ông, các ông không biết Người.” (Ga 7,28)

* Suy niệm:

Người Do Thái biết xuất thân của Chúa Giêsu và họ cho rằng xuất thân như vậy thì không có gì đặc biệt, không phải là Đấng họ tôn thờ. Họ cố chấp không muốn biết Chúa, họ dựa vào xuất thân của Chúa để khẳng định lập trường không chấp nhận Chúa của họ. Họ bỏ ngoài tai những lời Chúa nói, họ nhắm mắt không thấy những việc Chúa làm. Họ đã không biết Chúa. Còn tôi, tôi nhận là mình biết Chúa, vậy tôi có thực sự biết Chúa không?

Chúng ta biết Chúa qua sách vở thôi thì chưa thực sự biết Chúa đâu. Chúa ở ngay bên chúng ta mà chúng ta chẳng đoái hoài gì đến Chúa, đó là vì chúng ta không biết Chúa. Chúa trò chuyện với chúng ta trong mọi vấn đề của chúng ta mà chúng ta đâu có nghe và đâu đáp lại câu nào, dù chỉ là cám ơn, vì chúng ta đã không biết Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn có cư xử với Chúa như không biết Chúa làm buồn lòng Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Nhớ đến Chúa nhiều hơn và trò chuyện với Chúa nhiều hơn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đến ngự trong lòng chúng con, Chúa đồng hành và chia sẻ với chúng con mọi vui buồn của cuộc sống, xin cho chúng con từ nay đừng lãng quên Chúa mà làm buồn lòng Chúa nữa. Amen.

 

*************************              


Lên đầu trang
Đang truy cập: 84
Tổng lượt truy cập: 5470768
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,