Chuyên mục: Download

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 02.2017 - Gia Đình Nazareth Việt Nam

Lời Chúa Hằng Ngày - Tháng 02.2017


Thứ Tư 01.02.2017

....................................

Dt 12, 4-7. 11-15 -  Mc 6, 1- 6

SỰ ẨN KÍN VÀ TỎ BÀY CỦA THIÊN CHÚA

“…Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, .........?

Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?

Và họ vấp ngã vì Người…Người lấy làm lạ vì họ không tin” (Mc 6, 3-6)

* Suy niệm:

Chúng ta không biết nhiều về ba mươi năm sống ẩn dật của Chúa Giêsu. Nhưng lời của những người sống gần Chúa tại quê quán của Ngài hôm nay cho thấy Ngài và gia đình của Ngài sống hoàn toàn không có gì đặc biệt. Khác với Gioan Tẩy Giả, sự thụ thai, ngày lễ cắt bì và lối sống khác thường của ông đã là một dấu chỉ của Thiên Chúa. Nhưng với một Giêsu Nazareth thì không. Mọi sự thần tính của Con Thiên Chúa, sự công chính, sự vô nhiễm tội của một gia đình Thánh có vẻ đều được giấu kín trước mặt những người cùng quê và bà con thân thuộc. Chúng ta tự hỏi: đó là vì sự thánh thiện quá mức tưởng nghĩ nên không ai nhận ra hay đó là sự ẩn mình quá sâu, khôn dò thấu của Thiên Chúa?

Cần có một lòng trí hướng về Thiên Chúa để có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài trong những việc và những con người rất đỗi bình dị trong đời thường.

* Chia sẻ:

Kinh nghiệm bạn nhận ra Chúa đang đồng hành với bạn trong cuộc sống.

* Sống Lời Chúa:

Tạ ơn Chúa trong mọi sự.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ở bên chúng con luôn luôn và xin nhắc nhở chúng con luôn luôn về sự hiện diện rất gần của Ngài, để chung con biết xa tránh những điều làm mất lòng Ngài và hằng luôn làm những việc đẹp ý Ngài. Amen

 

Thứ Năm 02.02.2017

Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh.  L Kính

...................................

Ml 3, 1-4 ; Lc 2, 22-40

THÁNH GIÁ – DẤU HIỆU CỦA TÌNH YÊU

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho

nhiều người Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy.

Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng” (Lc 2, 34)

* Suy niệm:

Đứng dưới chân thập giá, trước mắt Mẹ là ba tử tội: một là người con yêu dấu mà Mẹ biết rõ từ lúc hoài thai, Người vô tội; hai là người trộm ăn năn thống hối, kẻ chết chỗi dậy vào phút chót của đời mình; ba là kẻ trộm dữ, chống báng Chúa và oán hận cuộc đời đến cùng. Cả ba tử tội, đều đã từng là một trẻ thơ, từng được ôm ấp trong tay của một người mẹ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang một số phận, một sứ mạng, một thánh giá. Trong đức tin, chúng ta biết Thiên Chúa đã sắp xếp để đưa con người về cùng đích tối hảo là Ngài, qua chính thập giá trong cuộc sống.

Mẹ Maria là mẫu gương của những bà mẹ có lòng tin vào Thiên Chúa. Mẹ đồng lòng với Thiên Chúa trong kế hoạch của Ngài trên người con yêu dấu của Mẹ và trên chính Mẹ, để Con Mẹ là dấu chỉ của nguồn ơn cứu độ và Mẹ trở thành máng thông ơn cứu độ cho con người.

* Chia sẻ:

Thập giá trong đời bạn là gì?

* Sống Lời Chúa:

Cậy trông vào sự trợ giúp của Mẹ Maria.

* Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin thương xót tha thứ cho những nỗi yếu hèn của chúng con trước thập giá mà Chúa trao ban. Xin cho chúng con biết chạy đến kêu cầu Mẹ Maria trợ giúp để chúng con có thể chu toàn đời sống chúng con theo cách đẹp lòng Ngài. Amen

 

Thứ Sáu 03.02.2017

Thánh Blasiô, giám mục, tử đạo

......................................

Dt 13, 1-8 ; Mc 6, 14-29

CÁI CHẾT CỦA TIẾNG LƯƠNG TÂM

“Ông Gioan, ta đã cho chém đầu,

chính ông đã chỗi dậy” (Mc 6, 16)

* Suy niệm:

Chúng ta làm gì khi nhất định chọn thực hiện một việc trái ngược với ý muốn của Thiên Chúa? Chúng ta buộc những tiếng nói can gián, đối lập phải im tiếng. Đó là hành động của Hêrôđê hành động tiêu biểu của mọi nền thống trị độc tài và cũng là hành động của chúng ta, vì muốn là vua trên chính mình.

Chúng ta có thể coi cả bốn nhân vật là những gì ẩn chứa trong lòng mình: Hêrôđê là cái tôi thống trị, Gioan Tẩy Giả là tiếng nói của lương tâm ngay thẳng, người con gái là những đam mê vui thú và Hêrôđia là tiếng nói của oán thù. Khi những đam mê bị giật dây bởi những thù hận tích tụ lâu ngày, cùng với sự nhu nhược, mê muội của lý trí thì tiếng nói lương tâm coi như chết.

Đó là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra với chúng ta. Nếu chúng ta còn nuôi dưỡng oán hờn và đam mê bất chính bên trong mình.

* Chia sẻ:

Những khó khăn nội tâm khi bạn thực hiện việc Chúa muốn.

* Sống Lời Chúa:

Chạy đến Chúa khi bị cám dỗ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cứu giúp chúng con là những kẻ tội lỗi. Chúng con muốn đến với Ngài nhưng còn bị xiềng xích bởi bao đam mê và lòng thù oán. Xin Chúa giúp chúng con thoát khỏi xiềng xích đó và hồi sinh linh hồn trong tình thương của Ngài. Amen

 

Thứ Bảy 04.02.2017

...................................................

Dt 13, 15-17.20-21 ; Mc 6, 30-34

NGHỈ NGƠI TRONG CHÚA

 “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi

thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31)

* Suy niệm:

Có người nói: cuộc đời con người như chiếc thuyền giữa đại dương mong tìm đến bến, mà những lần thả neo là những lần dừng bước nghỉ ngơi. Cuộc đời Kitô hữu đi theo Chúa luôn cần những lần thả neo cắm sâu vào biển tình thương của Chúa, để nghiệm lại và dưỡng sức mà đi tiếp và đi đúng đường về bến quê Trời. Có thế nói: không biết nghỉ ngơi trong Chúa thì không có sức làm việc cho Ngài.

Sự nghỉ ngơi mà Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ là ở nơi thanh vắng. Sau khi chúng ta đã kể cho Ngài nghe những việc đã làm, những lời đã nói, chúng ta tiến đến sự thanh vắng trong tâm hồn, đến sự thinh lặng của Thiên Chúa. Nơi mà chúng ta không còn nói gì và Thiên Chúa cũng vậy. Lòng kề lòng, chúng ta cảm nhận sự âu yếm và bình an sâu thẳm Ngài ban tặng. Đó là sự nghỉ ngơi tuyệt vời Thiên Chúa muốn cho những ai phụng sự Ngài.

* Chia sẻ:

Cảm nhận bình an khi bạn đến với Chúa.

 

* Sống Lời Chúa:

Điều chỉnh thời gian làm việc, nghỉ ngơi, cầu nguyện điều độ.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con sự nghỉ ngơi an bình sau những giờ phút làm việc hăng say vì Chúa và vì anh chị em đồng loại. Xin chúc lành cả hồn lẫn xác chúng con được an mạnh trong tình thương của Ngài. Amen

 

Chúa Nhật V Thường Niên

05.02.2017

..........................................................

Is 58, 7-10 ; 1Cr 2, 1-5 ; Mt 5, 13-16

MUỐI PHỤC VỤ

 “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi,

thì lấy gì muối cho nó mặn lại? Nó đã thành vô dụng,

thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi”

(Mt 5, 13)

* Suy niệm:

Không ai cho người khác những gì là của Chúa mà trước hết đã không nhận lãnh cho chính mình. Có người nói, các môn đệ đi theo Chúa không phải là những máng thông ơn, vì cái máng làm trôi tuột hết các ơn mà không giữ gì cho mình. Nhưng họ phải là những chén thánh chứa đựng ơn Chúa, tràn dư ơn ích ra ngoài cho người khác. Vậy, việc cho đi đến người khác không phải là nguyên cớ làm cho ơn sủng của Thiên Chúa giảm đi nhưng chính do việc không còn đón lấy ơn Chúa làm cho hạt muối phục vụ bị nhạt, chén thánh cạn khô trong lòng kẻ đi theo Chúa.

* Chia sẻ:

Bạn làm gì khi lửa nhiệt tình tông đồ bị giảm?

* Sống Lời Chúa:

Đến với Chúa trước khi đến với tha nhân.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin giữ gìn chúng con luôn trong ơn nghĩa Chúa, vì chính chúng con không có gì để trao ban cho người khác, nhưng chính Ngài đã ban tặng để chúng con có thể chia sẻ cho người khác để làm vinh danh Ngài. Amen

 

Thứ Hai 06.02.2017

Thánh Phaolô Miki và các ban tử đạo. L nh

.....................................

St 1, 1-19 ; Mc 6, 53-56

CHÚA GIÊSU CHỮA LÀNH MỌI BỆNH TẬT

 “Và Ngài đi đến đâu, làng mạc hay thành thị hay đồng ruộng,

là người ta đặt nơi chợ, những kẻ yếu liệt, và nài xin Ngài

cho họ đụng đến, dẫu chỉ là tua áo choàng của Ngài;

 và phàm ai đã đụng đến Ngài, thì được cứu chữa.”

(Mc 6, 56)

* Suy niệm:

Khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa luôn mang đến những phép lạ kèm theo. Lời Chúa nuôi sống chúng ta không chỉ bằng ơn ích cho linh hồn mà còn được Chúa chữa lành những bệnh tật, để chúng ta có được một thể xác mạnh khỏe trong một linh hồn thánh thiện.       Muốn được như vậy chúng ta phải có lòng tìm kiếm Thiên Chúa, lắng nghe Lời của Ngài và hơn hết là phải đem Lời của Chúa ra áp dụng vào đời sống hằng ngày. Như thế Lời của Chúa không những nuôi sống linh hồn mà còn chữa lành những bệnh tật thể xác của chúng ta nữa.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ với những người sống chung quanh bạn một ơn lành hay là một bệnh tật mà bạn được Chúa ban cho hoặc Chúa chữa lành bạn.

* Sống Lời Chúa:

Tôi đọc kinh  hằng ngày để cám ơn Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian này để chia sẻ thân phận khốn khổ của chúng con. Chúng con hết lòng tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho. Xin Chúa cho chúng con biết chia sẻ những điều đó cho những người chung quanh chúng con, để cho danh Chúa được cả sáng. Amen

 

Thứ Ba 07.02.2017

…………………………

St 1, 20-2,4a ; Mc 7, 1-13

CÁCH SỐNG CỦA NGƯỜI GIẢ HÌNH

“Vậy Biệt phái và ký lục chất vấn Ngài: "Vì lẽ gì mà môn đồ Ngài

không noi theo lệ truyền của tiền nhân, nhưng cứ để tay tục mà

dùng bữa?… Dân này tôn kính Ta ngoài môi, Còn lòng chúng

thì xa Ta một vời.” (Mc 7,5-6)

* Suy niệm:

Chúa Giêsu muốn chúng ta thờ phượng Chúa bằng chính trái tim của chúng ta chứ không phải bề ngoài. Nhiều khi chúng ta giữ các giới luật của Chúa theo một thói quen hay là một hình thức bên ngoài mà chúng ta không có ý thực hiện những việc đạo đức đó do bởi sự tôn kính Thiên Chúa thật sự. Điều đó làm cho Chúa Giêsu rất đau lòng. Chúa không muốn những cái bên ngoài do con người bày vẽ ra. Chúa chỉ muốn những cái gì phát xuất từ chính con tim chân thật với lòng kính mến Thiên Chúa mà thôi

* Chia sẻ:

Bạn có nhận ra là Chúa nhìn thấy tâm hồn của bạn, và bạn không dám sống cách gian dối với Người không?

* Sống Lời Chúa:

Tôi quyết tâm luôn sống chân thật với Chúa và với mọi người.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương xót con là kẻ sống giả dối trước mặt Chúa. Xin Chúa ban cho con biết từ bỏ thói quen xấu này mà biết trở về với Chúa, sống ngay thật như Chúa dạy, để con không làm ô danh Chúa. Amen

 

Thứ Tư 08.02.2017

Thánh Giêrônimô Êlimianô & Thánh Jôsêphina Bakhita, trinh nữ

………………………………

St 2, 4b-9.15-17 ; Mc 7, 14-23

SỰ THANH SẠCH VÀ Ô UẾ

Không có gì ở ngoài người ta mà vào mình có thể làm cho người ta

ra nhơ uế được; nhưng chính các điều tự người ta ra là những

 điều làm cho người ta ra nhơ uế.” (Mc 7, 14-15)

* Suy niệm:

Chúng ta thường hay có những quan niệm nhìn những cái bên ngoài mà đánh giá bên trong, nhưng Chúa cho chúng ta thấy những cái xuất phát do một trái tim xấu xa thì mới dơ bẩn. đó là sự ganh tỵ, ghen ghét hay trộm cắp giết người mới là cái phát xuất ra sự xấu xa. Có những cái tự bên ngoài không đẹp đẽ nhưng bên trong là những cái tốt nhất, thí dụ như lòng nhân từ, yêu thương, khiêm tốn. Không phải cái gì bên ngoài đẹp đẽ là bên trong nó cũng tốt đẹp đâu, và không phải cái gì bên ngoài không có diện mạo đẹp đẽ mà bên trong xấu xa đâu. Lời Chúa hôm nay đã chứng minh điều đó.

* Chia sẻ:

Bạn có bị gạt vì vẻ đẹp bên ngoài lần nào chưa? Nếu có bạn hãy chia sẻ điều này với một ai đó. Để chứng minh Lời Chúa là đáng tin cậy.

* Sống Lời Chúa:

Tôi tin Lời Chúa dạy tôi và tôi cố gắng sống theo Lời Ngài.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã mở mắt con nhìn thấy sự giả trá của thế gian. Xin Chúa giúp con luôn sống và giữ Lời Chúa như kim chỉ nam của đời con. Như thế con sẽ không bao giờ bị thế gian đánh lừa con được. Con cám ơn Chúa và chúc tụng Chúa suốt đời con. Amen

 

Thứ Năm 09.02.2017

…………………………

St 2, 18-25 ; Mc 7, 24-30

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ XỨ PHÊNIKIA

"Vâng, lạy Ngài, nhưng đàn chó dưới bàn cũng ăn

những mảnh vụn của con cái!" (Mc 7, 28)

* Suy niệm:

Qua bài Phúc Âm này chúng ta thấy người phụ nữ xứ Phênikia không những có một đức tin mãnh liệt vào Chúa mà còn khiêm nhường thẳm sâu trước mắt Chúa để xin Người chữa bệnh cho con của bà. Chúng ta hãy học nơi người phụ nữ này lòng khiêm hạ và niềm tin vào Chúa. Chúng ta thường hay xem Chúa như một kho tàng mà chúng ta có quyền đòi Chúa phải ban cho ta điều này điều nọ theo ý ta. Nếu chúng ta xin không được thì chúng ta oán trách Người. Những ai kêu cầu Chúa với tất cả lòng tin, sự kiên nhẫn và lòng khiêm tốn thẳm sâu thì chắc chắn là Chúa sẽ nhậm lời.

* Chia sẻ:

Khi bạn đến cầu xin với Chúa. Bạn có lòng tin và sự khiêm nhường giống người phụ nữ trong bài Phúc Âm này không? Và bạn có được Chúa nhậm lời không?

* Sống Lời Chúa:

Tôi đọc lại bài Phúc Âm này để xin Chúa ban cho tôi lòng tin vào Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con tin vào tình yêu của Chúa thương con, và con cũng xin Chúa ban cho con lòng khiêm tốn trước nhan thánh Chúa để con được Chúa nhìn đến và ban cho con Lời chân lý của Chúa. Amen

 

Thứ Sáu 10.02.2017

Thánh Scholastica, trinh nhữ. L nh

………………………

St 3, 1-8; Mc 7, 31-37

CHÚA CHỮA NGƯỜI CÂM ĐIẾC

“Kinh ngạc đến cực điểm. họ nói: "Mọi sự, Ngài đã làm

cách hoàn hảo; Ngài làm cho những kẻ điếc được nghe,

và những người câm được nói". (Mc 7, 37)

* Suy niệm:

Tất cả những người theo Chúa đều chứng kiến phép lạ Chúa chữa người câm điếc, khiến họ kinh ngạc vì chưa bao giờ họ được thấy những việc lạ lùng như vậy, và họ tin vào Chúa như là một ngôn sứ hoặc là một Đấng Kitô là Đấng họ mong đợi. Chúa Giêsu đã nhiều lần minh chứng Người là Kitô nhưng họ chưa hiểu lắm vì trí họ còn mù tối cho đến khi Chúa sống lại và hiện ra thì mới nhiều kẻ tin theo Người. Ngày hôm nay vẫn còn nhiều người chưa tin vào Chúa Giêsu là Đấng Kitô, chúng ta cố gắng sống và làm chứng cho Chúa để nhiều người tin vào Chúa để được cứu độ.

* Chia sẻ:

Cách mà bạn sống và tin vào Chúa là điều gì?

* Sống Lời Chúa:

Tôi tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế từ trời xuống cứu độ nhân loại.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa xuống thế gian này để cứu độ nhân loại. Xin Chúa giúp chúng con sống làm chứng cho Chúa trước muôn dân, để nhờ ơn Chúa trợ giúp có được nhiều người tin vào Chúa và trở về với Giáo Hội của Chúa. Amen

 

Thứ Bảy 11.02.2017

Đức Mẹ Lộ Đức

………………………

St 3, 9-24 ; Mc 8, 1-10

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

“Người truyền cho đám đông ngả lưng xuống đất. Rồi Người

cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho

các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho

đám đông”.(Mc 8, 6)

* Suy niệm:

Thiên Chúa vẫn quan tâm đến nhu cầu vật chất của con người qua mọi thời đại. Người lo lắng cho đám đông sợ họ xỉu dọc đường nên hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng, chăm sóc họ vì họ theo Người và lắng nghe Người giảng dạy. Không phải chỉ tỏ bày quyền năng mà còn tỏ bày lòng quảng đại yêu thương của Người. Thiên Chúa chạnh lòng thương xót con người qua những sáng kiến: ban của vật chất là bánh nuôi thân và linh hồn bằng chính Mình Máu Thánh Người. Người dạy ta bài học tôn vinh và tạ ơn Chúa Cha trước khi thực hiện hành vi quảng đại của mình.

Mọi sáng kiến bác ái từ thiện và mọi việc phân phối thực phẩm và nguồn tài nguyên của ta phải khởi nguồn từ tấm lòng yêu thương.

* Chia sẻ:

Ý niệm và việc thực hiện của bạn về lòng thương xót của Thiên Chúa với người khác?

* Sống Lời Chúa:

Chia sẻ với người khác của ăn vật chất và siêng năng đến Thánh Thể để no thỏa của ăn linh hồn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, tình thương Ngài vượt xa mọi sự hiểu biết của con. Xin giúp con khi con thiếu thốn vật chất và nhất là linh hồn. Xin giúp con mở rộng lòng mình để con biết giúp anh chị em mình khi thiếu thốn. Biết tạ ơn và dâng cho Chúa nhũng việc con làm.  Nên giống Chúa trong hành động và suy nghĩ. Amen

 

Chúa Nhật VI Thường Niên

12.02.2017

…………………………………………

Hc 15, 16-21 ; 1 Cr2, 6-10 ; Mt 5, 17-37

KIỆN TOÀN LUẬT CHÚA

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê

hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để

bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. (Mt 5, 17)

* Suy niệm: 

Giáo huấn của Chúa tự nguyên thủy khi tạo dựng đặt nền tảng trên tình thương, được loan báo qua các ngôn sứ để con người lãnh hội và thực thi những quyết định công minh của Người. Thời Con Một Thiên Chúa đến kiện toàn cho con người sống trong Thần Khí, giữ luật trong nội tâm, trong tình liên đới với Chúa và tha nhân. Luật phải có trong xã hội hiện hành khi có con người hiện diện bằng cách này hay cách khác, để giữ con người biết giới hạn tính của mình với Chúa và tha nhân.

Giáo Hội cũng nhắc nhở luôn cho người Kitô hữu ý thức sống luật phải vì tình thương liên đới giữa con người với nhau, vì ích chung chứ không phải vì tư riêng mà gây thiệt hại trong tình hiệp nhất.

* Chia sẻ:

Các giới răn của Chúa có làm cho bạn thấy bạn sống luật Chúa và sống hạnh phúc không?

* Sống Lời Chúa:

Lời Chúa là lương thực nuôi sống linh hồn tôi.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa , con cám ơn Chúa đã ban cho con giới răn của Chúa để con sống tốt lành và thánh thiện. Xin Chúa cho con chăm chỉ giữ luật Chúa và làm vui thỏa lòng con. Xin cho lời Chúa ban cho con sự sống đời đời. Amen

Thứ Hai 13.02.2017

…………………………..

St 4, 1-15.25 ; Mc 8, 11-13

TIN ĐƠN SƠ, KHIÊM TỐN

 “Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin

một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này

sẽ không được một dấu lạ nào cả.” (Mc 8, 12)

* Suy niệm:

Những người Pharisêu đòi Chúa một dấu lạ để họ tin vào Chúa. Nhưng đâu phải họ chưa từng thấy Chúa làm một dấu lạ nào? Chúa đã làm rất nhiều những dấu lạ ở giữa họ và họ đã thấy nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để họ tin vào Chúa. Chỉ có cởi mở tâm hồn, xóa bỏ thành kiến với Chúa thì họ mới có thể nhận ra Chúa, tin vào Chúa mà không cần một dấu lạ nào. Chúng ta đừng có cố chấp không chịu tin vào Chúa như vậy, đừng có thử thách Chúa vì như thế chúng ta làm buồn lòng Chúa biết bao.

* Chia sẻ:

Đối diện với những người vô thần không tin Chúa thách thức, tranh luận, dèm pha bạn, bạn có thể nhẫn nhịn được như Chúa không?

* Sống Lời Chúa:

Sống khiêm tốn, đơn sơ, tin tưởng vào Chúa.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin mở mắt đức tin cho con để con có thể nhìn thấy những dấu lạ ơn lành Chúa ban cho con trong cuộc sống hằng ngày, xin cho con không ngừng cảm tạ Chúa. Amen

 

Thứ Ba 14.02.2017

Thánh Cyrillô, đan sĩ & Thánh Mêthôđiô, giám mục. L nh

…………………………………

St 6, 5-8 ; 7, 1-5.10 ; Mc 8, 14-21

ĐỀ PHÒNG THÓI XẤU

 Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải

đề phòng men Pharisêu và men Hêrôđê!” (Mc 8, 15)

* Suy niệm:

Pharisêu là người có học thức, còn Hêrôđê là ông vua quyền lực. Họ có ảnh hưởng trên nhiều người và lôi kéo nhiều người theo họ nhưng họ lại có nhiều thói xấu và nên gương xấu cho mọi người. Chúa Giêsu đã nhắc nhở các môn đệ phải đề phòng để không bị nhiễm những thói xấu này. Chúa cũng nhắc nhở chúng ta phải đề phòng những trào lưu xấu đang tồn tại quanh chúng ta. Và đặc biệt là những người trẻ, phải đề phòng để không bị bạn bè lôi cuốn vào những thói xấu của thời đại, của giới trẻ.

* Chia sẻ:

Là người cha người mẹ trong gia đình, chúng ta phải làm gì để giúp con cái không bị lây nhiễm những thói xấu đang lôi cuốn chúng?

* Sống Lời Chúa:

Không hùa theo đám đông nhưng cầu nguyện để chỉ sống đẹp lòng Chúa.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin nâng đỡ, giúp sức cho chúng con để con cương quyết nói không với ma quỷ, với sự xấu, sự ác đang lộng hành chung quanh chúng con. Amen

 

Thứ Tư 15.02.2017

……………………………….

St 8, 6-13.20-22 ; Mc 8, 22-26

ÁNH SÁNG TÂM HỒN

                Rồi Người lại đặt tay trên mắt anh, anh trông rõ và khỏi hẳn;

 anh thấy tỏ tường mọi sự. Người cho anh về nhà và dặn

 "Anh đừng có vào làng".(Mc 8, 25- 26)

* Suy niệm: 

Tình yêu sẽ đến trong bạn khi con tim bạn biết nhìn nhận anh chị em mình, tình yêu ấy sẽ mở rộng khi đôi mắt bạn biết hiểu và thông cảm với chính mình và người khác trong phận hèn yếu đuối của kiếp người. Tình yêu sẽ trở nên trọn vẹn khi con tim bạn tràn đầy tình yêu Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô. Qua cách Người đụng chạm đến con tim nhạy cảm dễ bị tổn thương của bạn. Người sẽ chữa lành sự mù tối của bạn qua cách Người sờ vào con mắt đức tin trong các Bí Tích và ánh sáng nội tâm phản chiếu qua cách bạn đối xử với người khác. Tha nhân sẽ tôn vinh Thiên Chúa trong Đền Thờ Thánh Thiêng tâm hồn hồn bạn phản chiếu hình ảnh Thiên Chúa nhân từ và giàu lòng thương xót.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẻ ánh sáng đức tin của bạn trong gia đình và nơi bạn sinh sống và làm việc.

* Sống Lời Chúa:

Con mắt là cửa sổ tâm hồn. Bạn hãy giữ mắt cho “sạch” trong mọi phương diện cuộc sống để được nhìn thấy Thiên Chúa rõ ràng hơn mỗi ngày trong Đức Giêsu Kitô.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha nhân lành, chính nhờ lòng thương xót của Người mà con được nhìn thấy thế giới hữu hình này Xin cho con biết nghĩ, nói, hành động trong Chúa là tình yêu và mang tình yêu ấy cho muôn người. Amen

 

Thứ Năm 16.02.2017

……………………….

St 9, 1-13 ; Mc 8, 27-33

THẬP GIÁ

            “Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết: Con Người

phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng

kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại.

người nói rõ điều đó, không úp mở”. ( Mc 8, 31-32a)

* Suy niệm: 

Cuộc sống hiện tại, hơn bao giờ hết là một lời mời gọi tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Người không nói ta đi tìm thập giá nhưng biết đón nhận và làm sống động cuộc sống qua thập giá Người trao trong cuộc sống dương thế để mưu lợi cho cuộc sống mai hậu đích thực. Thập giá là điều gì đó mà ta dễ khước từ nó: khước từ bằng cách không tiếp nhận cuộc sống như một ân ban. Thập giá đúng là một mầu nhiệm huyền nhiệm vô cùng, chỉ những ai sống trong Đức Kitô thì mới thấu hiểu huyền nhiệm cao siêu đó vì chính Người sẽ dạy ta biết đi qua thập giá để đến vinh quang với Người.

 * Chia sẻ:

Cách bạn đã đón nhận và trải nghiệm thập giá trong quá khứ, trong hiện tại, và sẵn sàng đón nhận trong tương lai?

* Sống lời Chúa:

Tập bình tâm trong các biến cố vui buồn. Đọc nguyện tắt khi đau khổ và mất hy vọng.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Người luôn bên con và lo cho những gì tốt nhất để mưu ích phần rỗi của con. Người trao thập giá để thanh luyện con ngay trên trần gian Xin giúp con biết nhận ra điều đó trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh để con luôn biết cảm tạ Người và chấp nhận thập giá như của lễ đẹp lòng Người. Amen

Thứ Sáu 17.02.2017

Bảy Thánh lập dòng Tôi Tớ Đức Trinh Nữ Maria

………………………..

St 11, 1-9 ; Mc 8, 34– 9,1

TỪ BỎ

                "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá

mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình,

thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì

Tin Mừng, thì  sẽ cứu được mạng sống ấy.  (Mc 8, 34-35)

* Suy niệm: 

“Từ bỏ” động từ chẳng mấy ai thích. Đụng chạm đến “hy sinh”, phải thiệt thòi, mất mát kể cả đau đớn thể xác và tâm hồn. Cũng như nói đến “tình yêu” thì đụng đến “tự do”, mà muốn tự do thì phải dấn thân, mạo hiểm… Những điều này nói đến sự lựa chọn của bản thân. Mạo hiểm dấn thân hy sinh, từ bỏ chính mình để có được cái cao quý hơn cái thực tại. Không phải là quyết tâm một lần nhưng là thái độ luôn sẵn sàng từ bỏ trong mọi phút giây cuộc sống. Từ bỏ mình như các Thánh tử đạo xưa. Từ bỏ mình để chấp nhận thập giá Chúa trao qua đau thương, bệnh tật. Từ bỏ mình khi chiến đấu những mưu chước cám dỗ để tinh luyện và tăng nhân đức. Từ bỏ mình để được lớn lên trong Giêsu, thoát mọi dục vọng của thế gian.

* Chia sẻ:

Bạn hãy chia sẽ những khó khăn khi thực hành Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày?

* Sống Lời Chúa:

Từ bỏ mình bằng cách cầu nguyện và làm phúc cho những người bạn không thích.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Người đã từ bỏ Trời cao để xuống thế làm người mặc lấy hình hài bé thơ trong máng cỏ. Người trở nên một người thợ mộc làm việc vất vả để nuôi thân. Người đã từ bỏ chính mình trên thập giá để cứu độ con. Xin xót thương con, giúp sức cho con để con dám dấn thân và bước đi theo Chúa trọn vẹn. Amen

 

Thứ Bảy 18.02.2017

……………………….

Dt 11, 1-7 ; Mc 9, 2-13

CHÚA HIỂN DUNG

Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các

ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi

hình dạng trước mắt các ông. (Mc 9, 2)

* Suy niệm: 

Sau khi báo cho các tông đồ biết trước cuộc khổ nạn sắp tới, Đức Giêsu đã dẫn ba tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cao để các ông thấy vinh quang của Người. Người cũng cố đức tin, đức cậy các ông là những người chứng kiến cuộc khổ nạn. Ông Môsê và Êlia hiện diện như dấu chứng cho sự sống vĩnh cửu là có thật. Cựu ước và Tân Ước luôn liên hoàn với nhau. Khổ nạn thập giá chỉ là sự biến đổi tới phục sinh vinh hiển. Giáo hội muốn dạy người tín hữu hai chân lý. Thứ nhất là Ðức Giêsu có hai bản tính: một bản tính Thiên Chúa và một bản tính loài người. Thứ hai là loài người có ngày sẽ được thông phần vào vinh quang của Nước Chúa. Tuy người Kitô hữu chưa nhận thức rõ để làm chứng cho niềm tin xác thực này là qua khổ giá trước khi vào vinh quang. Là môn đệ  Chúa sao ta có thể đi con đường khác ngoài con đường Đức Giêsu đã đi?

* Chia sẻ:

Bạn có tin thật vào sự sống đời sau và những lời hứa của Chúa Giêsu? Bạn sống trong niềm tin đó như thế nào?

* Sống Lời Chúa:

Tâm niệm sống như ngày mai bạn sẽ chết.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, đã bao lần trong đời con Chúa nhắc nhở qua các biến cố, qua dấu hiệu của bệnh tật và tuổi tác để con ý thức đến cuộc sống mai hậu của mình. Xin giúp con biết sống cho Chúa và vì Chúa, mang tình yêu và luôn chuẩn bị cho cuộc sống mai sau của con. Amen

 

Chúa Nhật VII Thường Niên

19.02.2017

………………………………………………

Lv 19, 1-2.17-18 ; 1Cr 3, 16-23 ; Mt 5, 38-48

BÌNH AN NỘI TÂM

Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và

hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu

kẻ thù và cầu nguyện chonhững kẻ ngược đãi anh em…

( Mt 5, 43-44)

* Suy niệm: 

“Nhu thắng cương, nhược thắng cường”. Lòng nhân từ luôn luôn thắng sự cứng cỏi của lòng người. Tình yêu sẽ thay đổi mọi sự trong tương giao giữa con người với nhau. Hận thù chỉ gây chia rẽ, nghi kị chỉ làm lòng người thêm nặng nề và thất vọng mất bình an. Chúa Giêsu muốn con người trở nên hoàn thiện, đòi hỏi của Ngài vượt mọi giới hạn của đức công chính đơn thuần. Ngài muốn ta nên giống Ngài. Không phải là ta vô cảm không biết vui buồn, giận hờn nhưng bình an trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp ta giống Chúa Giêsu hơn, đó mới là chấp nhận Thánh ý Chúa cách hoàn thiện. Đừng đày đoạ và tự làm khổ mình, hãy trả lại bình an cho tâm hồn mình, trả lại hạnh phúc cho cuộc đời ta bằng cách tha thứ. Chỉ bằng cách nầy, ta mới tìm lại được bình an cho tâm hồn, tìm được hạnh phúc cho cuộc sống.

* Chia sẻ:

Bạn có thật sự biết tha thứ; có tin thật Chúa hiện diện và ban bình an cho người biết tha thứ? Bạn có thật lòng tạo tương giao bình an với mọi người?

* Sống Lời Chúa:

Sống bình an và vui vẻ với mọi người dù đó là kẻ thù của bạn.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Người đã dạy con tất cả những gì từ nơi Chúa Cha nhưng con đã chẳng lĩnh hội được gì mà còn sống mãi trong yếu đuối và tội lỗi. Xin giúp con, vì chỉ nhờ Người con mới được biến đổi, mới biết tha thứ và bình an nội tâm thật sự. Amen

 

Thứ  Hai 20.02.2017

………………………..

Hc 1, 1-10 ; Mc 9, 14-29

CẦU NGUYỆN

"Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?" Người đáp: 

"Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi".( Mc 9, 28-29)

* Suy niệm: 

Cầu nguyện là vấn đề cấp bách của đức tin trong mọi thời đại. Ai có thể tự tin rằng  ta tự sức mình vượt qua mọi thế lực ác thần mà không cần sự bảo trợ của Thiên Chúa. Thời Chúa Giêsu Người đã khuyên các môn đệ lánh riêng ra nơi vắng vẻ để nghỉ ngơi đôi chút và chính Người cũng lánh riêng ra nơi vắng vẻ để nói chuyện thân mật với Chúa Cha. Thời Giáo Hội sơ khai khuyên phải chuyên cần cầu nguyện. Việc cầu nguyện là cần thiết trong cuộc sống thực tại. Sự sống thân mật với Thiên Chúa sẽ giúp niềm tin của ta nên mạnh mẽ, thoát mọi thế lực quỷ ma. Lòng tin mạnh mẽ giúp ta Nhân Danh Chúa Giêsu mà làm cả những điều lạ lùng. Để được như vậy, ta phải hoàn toàn cậy dựa và phó mình cho Chúa, phải giữ mình luôn hiện diện trước mặt Chúa trong đức tin.

* Chia sẻ:

Việc cầu nguyện hằng ngày bạn có thấy quan trọng? Bạn có tin thế lực ác thần sẽ chiếm hữu bạn nếu bạn bỏ bê việc cầu nguyện?

* Sống Lời Chúa:

Cầu nguyện liên lỉ cùng Chúa nhất là trong cơn thử thách về lòng tin.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy Chúa đã ban cho con, xin dâng lại Chúa hết thảy. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng Chúa, vì được như thế là đủ cho con. Amen 

 

Thứ Ba 21.02.2017

Thánh Phêrô Đamianô, giám mục, TsHT

…………………………

Hc 2, 1-13 ; Mc 9, 30-37

LÒNG KHIÊM TỐN

            Rồi Đức Giêsu ngồi xuống, gọi nhóm Mười Hai lại và nói:

“Ai muốn làm người đứng đầu, thì  phải làm người rốt hết,

và làm người phục vụ mọi người.” ( Mc 9, 35)

* Suy niệm:

Khiêm tốn là nhìn nhận thân phận thụ tạo mỏng dòn yếu đuối để biết tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Xác tín rằng: quyền lợi và danh vọng đời này sẽ tan biến. Khiêm tốn trước Chúa và với anh chị em thật là thái độ sống khôn ngoan của người tín hữu. Biết sống khiêm tốn thì Nước Trời sẽ có phần bảo đảm hơn. Khiêm tốn chân thành nhưng khôn ngoan nhờ việc luôn kết hợp mật thiết với Thiên Chúa Cha và làm theo ý của Cha qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Khi tham dự Thánh lễ. Ta hãy xin Chúa mở rộng tâm hồn và ước muốn của ta với tình huynh đệ và yêu thương, qua sự phục vụ những người  thân yêu, những người bên cạnh, cả những người bé nhỏ, nghèo khó.

* Chia sẻ:

Cách bạn phục vụ và chia sẻ? Bạn có làm tất cả vì ai đó mà không phải vì tình yêu Chúa?

* Sống Lời Chúa:

Sống vui vẻ hòa đồng và biết tha thứ cho người khác. Tạ ơn Chúa hằng ngày vì tất cả.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa dạy con phải sống khiêm tốn trước mặt Chúa và anh em, Chúa còn dạy con phục vụ người khác với một tâm hồn khiêm tốn, tự hạ để nên giống Chúa Giêsu Con Chúa. Xin thương đến thân phận yếu hèn của con và giúp con năng tham dự các Bí tích để nhờ Chúa phù trợ con sẽ ngày một thăng tiến hơn trong đời sống thiêng liêng. Amen

 

Thứ Tư 22.02.2017

Lập Tông Tòa Thánh Phêrô. L kính

.......................................

1Pr 5, 1-4 ; Mt 16, 13-19

CÙNG SỐNG TRONG HỘI THÁNH

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá,

trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực

 tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16, 18)

* Suy niệm:

Hội Thánh là gia đình con cái Thiên Chúa. Gia đình mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền tảng các Tông đồ. Và thánh Phêrô, Chúa đặc biệt tuyển chọn giữa các Tông đồ để thay mặt Chúa đứng đầu Hội Thánh. Ngày nay, chúng ta gọi là Đức Giáo Hoàng. Thánh Phêrô là Đức Giáo Hoàng đầu tiên của Hội Thánh Công Giáo. Và Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta hiện nay là Đức Giáo Hoàng thứ 266. Ngày lễ hôm nay là một lời tuyên xưng long trọng về quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng trong toàn thể Hội Thánh, chúng ta thần phục và lắng nghe giáo huấn của ngài như lắng nghe chính Chúa.

* Chia sẻ:

Chúng ta hiếu thảo với Vị cha chung là Đức Phanxicô và yêu thương nhau. Như vậy là đẹp lòng Chúa, đúng không ?

* Sống Lời Chúa:

Nỗ lực tạo sự yêu thương hiệp nhất từ chính gia đình mình, giáo xứ mình.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, Đức Thánh Cha luôn phải đối đầu với muôn vàn khó khăn. Xin Chúa ban cho Ngài được mạnh khỏe, được đầy tràn ơn Chúa, nhất là ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để ngài chu toàn trách nhiệm chăn dắt đàn chiên của Chúa. Amen

 

Thứ Năm 23.02.2017

Thánh Pôlycarpô, giám mục tử đạo. L nh

......................................

Hc 5, 1-10 ; Mc 9, 41-50

LÀM LÀNH - LÁNH DỮ

 “Ai cho anh em uống một chén nước lã vì lẽ anh em thuộc

 về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ

không mất phần thưởng đâu.” (Mc 9, 41)

* Suy niệm:

Làm điều tốt dù nhỏ bé như cho người khác một chén nước lã vì Chúa, thì Chúa cũng thưởng. Nhưng làm điều xấu và nhất là làm gương xấu cho người khác, thì Chúa lại rất giận vì Chúa nói “thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”. Chúa đòi hỏi chúng ta tránh xa và dứt bỏ tội lỗi cách quyết liệt và mạnh mẽ, đến mức đau đớn giống như cắt bỏ một phần thân thể của mình.

Quanh chúng ta có rất nhiều gương xấu và cũng có rất nhiều gương tốt. Không theo gương xấu, không chiều theo những khuynh hướng xấu của thời đại như làm ăn gian dối, như vợ chồng bỏ nhau, như giết hại thai nhi…. Và các gương tốt quanh chúng ta là những hạt muối bé nhỏ đang làm cho mình nên tốt hơn, làm cho đời thêm đẹp hơn.

* Chia sẻ:

Tại sao Chúa lại nghiêm khắc với những người làm cớ

* Sống Lời Chúa:

Làm một việc tốt mỗi ngày vì Chúa.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết cởi bỏ con người cũ, dẹp bỏ thói hư, nết xấu để mặc lấy Đức Kitô nhờ đó, bộ mặt đầy yêu thương, con người nhân ái của Chúa được luôn tỏa sáng. Amen

 

Thứ Sáu 24.02.2017

......................................

Hc 6, 5-17 ; Mc 10, 1-12

HÔN NHÂN LÀ CÔNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA

 “Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người

 có nam có nữ;  vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với

vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” (Mc 10, 6-8)

* Suy niệm:

Hôn nhân giữa người nam và người nữ là công trình Chúa đã tạo dựng ngay từ thuở ban đầu. Phá hủy gia đình là phá hủy công trình của Chúa, là xúc phạm nặng nề đến Chúa. Chúa Giêsu đã nhắc lại cho những người Pharisêu thời đó và cho tất cả những ai thời nay đang muốn ly dị nhau rằng: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Chúng ta đừng có cố gắng tháo gỡ hôn nhân của mình vì như vậy chúng ta biến mình nên “lòng chai dạ đá” như những người thời xưa đã buộc Môsê phải đồng ý.

Khó khăn, thử thách đương nhiên có trong đời sống gia đình, nhưng có trung tín qua thử thách mới chứng tỏ được tình yêu. Chúng ta đừng đầu hàng trước khó khăn mà muốn bỏ nhau, hãy nhìn lên Thánh giá để thấy Chúa đã yêu thương chúng ta đến cùng, yêu thương đến chết như thế nào.

* Chia sẻ:

Chúng ta phải làm gì để duy trì yêu thương, hiệp nhất trong gia đình?

* Sống Lời Chúa:

Hy sinh cho nhau, nhượng bộ lẫn nhau vì Chúa.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin ban cho gia đình chúng con và cho tất cả các gia đình được luôn gắn bó với nhau trong tình yêu thương hợp nhất, để chúng con làm chứng cho tình yêu duy nhất và vĩnh cửu của Thiên Chúa. Amen

 

Thứ Bảy 25.02.2017

..........................................

Hc 17, 1-13 ; Mc 10, 13-16

CỨ ĐỂ TRẺ EM ĐẾN VỚI THẦY

 “Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa

như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” (Mc 10, 15)

* Suy niệm:

Các em nhỏ luôn cần cha mẹ, ông bà hay những người lớn trong gia đình dẫn dắt đến với Chúa qua việc hướng dẫn các em làm dấu, đọc kinh, thưa chuyện với Chúa những câu vắn tắt, đưa đi lễ, đưa đi học giáo lý, đôn đốc tham gia sinh hoạt các hội đoàn như ca đoàn hay lễ sinh… Nhiều khi Chúa muốn ôm các em nhỏ và đặt tay chúc lành cho các em mà chẳng có ai đưa các em đến với Chúa.

Chúa nói: “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào” vì các em thật đơn sơ, người lớn dạy các em yêu Chúa là các em yêu Chúa liền. Vậy, hãy bắt đầu yêu thương trẻ em bằng cách đưa các em đến với Chúa để chúng ta có thể biến đổi tâm hồn mình nên như các em.

* Chia sẻ:

Các nhà thờ đang vắng dần người đi lễ, nhất là vắng trẻ em vì các em bận đi học. Chúng ta có thấy mình có lỗi lớn với Chúa và với con cái của mình không?

* Sống Lời Chúa:

Làm gương cho con cái bằng đời sống đạo đức, siêng năng đọc kinh, đi lễ.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết để tâm giáo dục con cái mình sao cho chúng có thể nên người, nhất là nên người con của Chúa. Amen

 

Chúa Nhật VIII Thường Niên

26.02.2017

...........................................................

Is 49, 14-15 ; 1Cr 4, 1-5 ; Mt 6, 24-34

TIN TƯỞNG CHÚA QUAN PHÒNG

 “Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày

 mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mt 6, 34)

* Suy niệm:

Trong những nhu cầu căn bản của con người thì ăn, uống, được an toàn… là lớn hơn cả. Và con người ra công tìm kiếm với nhiều hình thức khác nhau để bảo đảm cho nhu cầu này. Nhưng kinh nghiệm cho thấy là trong quá trình chạy đua để nhằm thỏa mãn những nhu cầu đó, con người lại quên đi vai trò của Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài trong cuộc sống của họ. Bằng những hình ảnh cụ thể như đời sống của con chim sẻ, hay hoa huệ ngoài đồng, Chúa Giêsu cho thấy sự quan phòng chăm nom của Thiên Chúa đối với vạn vật và con người, rồi Ngài khẳng định: Cha trên trời thừa biết rằng anh em cần tất cả những thứ đó. Nhưng việc ưu tiên cần làm trước hết là tin tưởng, phó thác nơi Thiên Chúa, và tìm kiếm điều quan trọng và căn bản nhất của đời người đó là chính Ngài.

Với cuộc sống có nhiều điều phải chọn lựa, chúng ta phải ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người.

* Chia sẻ:

Chúa ở vị trí nào trong những lo toan tính toán hằng ngày của chúng ta.

* Sống Lời Chúa:

Giảm bớt những lo lắng không cần thiết để chỉ tập trung vào Chúa.

* Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn vui tươi dù cuộc sống có nhiều khó khăn vì tin tưởng Chúa là Cha nhân lành luôn chăm sóc chúng con. Amen

 

Thứ Hai 27.02.2017

............................................

Hc 17, 20-28 ; Mc 10, 17-27

TỪ BỎ TẤT CẢ VÌ NƯỚC TRỜI

 “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì

anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một

kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mc 10, 21)

* Suy niệm:

Anh thanh niên trong bài Tin Mừng hôm nay đã sống rất tốt lành và còn là người thành đạt nữa vì anh giàu có, nhưng anh vẫn cảm thấy mình còn thiếu một cái gì đó. Và Chúa đã nói cho anh biết: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Anh không nghe theo lời Chúa dạy. Vì tiếc rẻ của cải mà anh đành từ bỏ hạnh phúc đời đời và mang lấy đau khổ cho mình.

Tiền của là thứ khó dứt bỏ nhất trong cuộc sống con người. Vì vậy, Chúa mới nói: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Chúa mời gọi chúng ta từ bỏ tất cả để có được Nước Trời, vậy chúng ta đừng tiếc rẻ gì với Chúa, hãy để Chúa chăm sóc chúng ta.

* Chia sẻ:

Tôi càng có nhiều của cải thì tôi càng trở nên ích kỷ hay tôi càng có nhiều của cải tôi càng yêu thương giúp đỡ mọi người hơn?

* Sống Lời Chúa:

Từ bỏ sự lệ thuộc vào một tiện nghi nào đó trong thói quen hằng ngày của mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban ơn cho con biết vượt qua những cám dỗ của tiện nghi vật chất, biết đặt Chúa trên hết mọi lựa chọn, là cùng đích và ý nghĩa cuối cùng của đời con. Amen

 

Thứ Ba 28.02.2017

..........................................

Hc 35, 1-15 ; Mc 10, 28-31

CHẲNG THIẾU THỐN GÌ TRONG CHÚA

“Thầy bảo thật anh em: Chẳng hể có ai bỏ nhà cửa, anh em,

chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng,

mà bây giờ, ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa,

anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng

với sự ngược đãi, và sự sống đời đời ở đời sau.”

(Mc 10, 29-30)

* Suy niệm:

Nhà cửa, anh chị em, mẹ cha, con cái, ruộng đất là tất cả những gì thiết thân, gần gũi nhất với một con người. Chúa mời gọi chúng ta từ bỏ tất cả những gì thiết thân nhất không phải để chúng ta trở nên khốn khổ không còn gì nhưng để chúng ta biết dứt mình khỏi mọi sự ràng buộc trong gia đình nhỏ bé mà vươn đến một gia đình lớn là gia đình của những người tin vào Chúa. Trong gia đình của Chúa, chúng ta không có sở hữu nhưng chia sẻ và nhận sự chia sẻ của mọi người.

Chúng ta đừng so đo tính toán với Chúa, đừng sợ thiệt thòi, đừng sợ hy sinh. Đó là những tính toán ích kỷ tầm thường nơi con người. Còn nơi Chúa, là sự quảng đại bao dung, bác ái. Hãy đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa. Chúng ta sẽ không thiếu thốn gì khi Chúa yêu thương, lo lắng cho chúng ta.

* Chia sẻ:

Bạn có tin vào lời Chúa hứa mà dám từ bỏ mọi sự vì Chúa không tiếc nuối không?

* Sống Lời Chúa:

Cầu xin cho được yêu Chúa trên hết mọi sự.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con tìm được niềm vui khi có Chúa đang ngự trong tâm hồn chúng con, và an tâm vững bước trong cuộc đời hôm nay. Amen

***********************


Lên đầu trang
Đang truy cập: 144
Tổng lượt truy cập: 5470832
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,