Chuyên mục: Đường hướng

Tình Gia Đình Chúa trong Gia Đình và Giáo Hội

 

Tình Gia Đình Chúa trong Gia Đình và Giáo Hội

(Tính thiêng liêng trong Gia Đình và các Cộng đoàn kitô hữu Giáo dân)

 


I. Thiên Chúa sống Tình Gia Đình Chúa:

Thiên Chúa của chúng ta là Chúa CHA, Chúa CON và Chúa Thánh Thần, nên không phải là một vị Thiên Chúa cô đơn và độc đóan, không phãi một vị( Nhất vị), mà là ba vị (Tam vị). Một cách nào đó ta có thể nói, Thiên Chúa của chúng ta có kinh nghiệm về Tình yêu, về Gia đình: Chúa Cha sinh ra Chúa Con trong tình yêu là Chúa Thánh Thần; Chúa Con được Chúa Cha sinh ra trong tình yêu là Chúa Thánh Thần; Chúa Thánh Thần được ví như là môi sinh của Chúa Cha và Chúa Con, và môi trường ấy là môi trường yêu thương……Thánh Phaolo nói”Mọi tình phụ tử” ở trần gian đều bắt nguồn từ Thiên Chúa (Eph 3:15). Mọi Tình Gia Đình ở trần gian dều bắt nguồn từ Thiên Chúa (dù là gia đình tụ nhiên hay là gia đình siêu nhiên là Hội Thánh). Con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, nên chỉ có Tình Gia Đình mới làm cho con người được hạnh phúc, vì Tình Gia Đình là hạnh phúc của Thiên Chúa. Tình Cha làm cho Chúa Con và Chúa Cha hạnh phúc. Thiên Chúa chỉ hạnh phúc khi có các mối tương giao. Thiên Chúa không thích sống và không thể sống một mình….”(Trích “Tình yêu Ba Ngôi”của ĐGM Bùi văn Đọc trong năm thánh 2000)

 

II. Thiên Chúa thông truyền Tình GĐ Chúa cho con người:

Ngay từ khi tạo dựng nên con người, có nam có nữ, TC đã nối kết thành một Gia đình “…Và cả hai thành một xương một thịt”(St 2:24) TC đã trao ban quyền tạo dựng và quyền làm chủ cho con người, với  một mục đích duy nhất là để thông truyền sự sống, thông truyền hình ảnh TC. “Mục tiêu căn bản của Gia Đình là phục vụ sự sống, là thực hiện trong lịch sử lời chúc lành của TC lúc khởi nguyên, thực hiện bằng việc thông truyền hình ảnh TC từ người này qua người khác trong hành động truyền sinh”(Trích TH/ĐSGĐ của Đức GP2 # 29).

 

Sự liên kết huyết nhục chỉ là sự liên kết bên ngòai,mà tác động chính phải là tác động bởi tình yêu. Sự nên  “Một xương một thịt” chỉ là sự nên một bên ngoài, nhưng sự nên một trong Tinh Thần mới là yếu tố chính đưa con người đến hạnh phúc đích thực. Sự liên kết Thiêng liêng ấy chính là Tình Gia Đình Chúa. Thông truyền sự sống cho con người không chỉ là sự thông truyền sự sống thể xác, mà còn phải là sự thông truyền Tình Gia Đình Chúa: Tình Yêu và Gia Đình của Chúa. (Tình CHA và Tình ACE con CHA).

 

Nếu nói con người có đời sống thể xác: Ăn uống ngủ nghỉ, những nhu cầu về vất chất, sinh lý…….Thì cũng phải thừa nhận con người hơn con vật là nhờ một đời sống khác, đó là đời sống Tinh Thần: Tình yêu, lương tâm trách nhiệm, những nhu cầu về tri thức,tâm linh,khát vọng hướng thiện….(Là những gì không thể dò thấu được, không nhìn thấy được ) Như thế Thân xác chỉ là cái vỏ hay hư nát,nhưng lại chứa đựng “Sự sống của TC”: Một sự sống thiêng liêng bất tử, sự sống mang tính chất hướng mở, đầy ắp Tình yêu, tình Cha Con, tình huynh đệ. Sự sống TÌNH GIA ĐÌNH CHÚA.

 

 Trong khi TC muốn “ Cả 2 thành một xương một thịt” thì đồng thời TC đòi buộc cả 2 phải nên một trong tinh thần thiêng liêng, chính khi đạt đến sự hiệp nhất trọn vẹn này, con người mới  đúng là “Hình ảnh của TC”, GĐ mới đúng như  Công đồng Vatican 2 viết:” Đôi vợ chồng là hình ảnh TC hằng sống, đang sống đời sống đích thực của con người. Họ phải đồng tâm nhất trí với nhau gíup nhau nên Thánh” ( CĐ Vat 2 HT/TG # 52).

 

Nói một cách khác mỗi gia đình ruột thịt phải là một Gia đình Chúa và đồng thời gia đình có sứ mạng thông truyền những giá trị thiêng liêng ấy cho con cháu, trong mọi thế hệ và mọi thời đại. Phải giáo dục sự ý thức về đời sống Tinh Thần phải vượt trội, ưu tiên hơn đời sống vật chất hữu hình. Sự liên kết Thiêng liêng (Trong Thần Khí Chúa Kitô) phải bao trùm và tràn ngập trên đời sống huyết nhục, ngay trong GĐ ruột thịt cũng phài đồi xử với nhau bằng Tình Gia Đình Chúa. Mỗi phần tử trong  GĐRT tuy mang một sứ mạng, tên gọi khác nhau, có thứ tự trên dưới khác nhau….nhưng trước mặt TC thì mỗi người đều bình đẳng, có một nhân vị cá biệt, độc nhất vô nhị, không ai thay thế được, nhưng lại liên kết trong cùng một khí huyết. Qua cái vỏ GĐRT ấy chúa đựng Tinh thần Gia Đình Chúa bên trong. Qua sự liên kết cùng một huyết nhục ấy hàm chứa sự liên kết Thiêng liêng trong Thần Khí Chúa Kitô, cùng là con TC.

 

Như lá quốc kỳ của mỗi quốc gia, tuy chỉ là những tấm vải với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng mỗi khi chào cờ mọi người đều phải cúi đầu cung kính chào, vì trong mổi mảnh vải ấy có chứa đựng một giá trị thiêng liêng là linh hồn tổ quốc, chứa đựng biết bao hồn thiêng bất tử của các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

 

Tiếc thay nhiều người  đã không để ý quan tâm đến giá trị thiêng liêng ẩn trong cái vỏ ruột thịt. Người ta lo vun đắp cái vỏ, lo lắng mất ăn mất ngủ vì nhiều nhu cầu vật chất, thậm chí việc chọn lựa hôn nhân cũng chỉ hời hợt bên ngòai. Nhiều người xây dựng gia đình trên nền móng ấy, vun đắp cái vỏ cho thật to thật đẹp nhưng lại quên vun đắp những giá trị tinh thần bên trong. Giá trị tinh thần thiêng liêng trong gia đình ruột thịt đã bi xã hội thời đại nhận chìm giữa đại dương văn minh tiện nghi vật chất. Nhiều gia đình  dư thừa của cải vật chất, vợ chồng con cái đều thành danh…. Nhưng vẫn khộng tìm thấy hạnh phúc, bởi vì người ta không vun đắp tình yêu trong GĐ, không có Tình Gia Đình Chúa ở trong GĐ họ. Giống như một tòa lâu đài nguy nga đồ xộ, lộng lẫy bên ngoài nhưng bên trong đầy chuột bọ rắn rết làm hang ổ dưới nền móng. Ngay cả Giáo hội cũng đã lơ là nhiều năm và đang cố tìm cách vực dậy những giá trị tinh thần ấy. Gia đình cũng đang trên bước đường hủy họai chính mình nếu không nhìn ra những giá trị ấy: “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm…..Đòan người sống lầm than trong vùng bóng tối….” ( Is 9;1)”

 

III. Đức Giêsu cứu độ bằng việc sống tình Gia Đình Chúa:

 

1/ Đức Giêsu sống trong Gia Đình Thánh Gia:

TC đã chọn giải pháp ưu việt nhất để nhập thể và cứu độ, đó là Ngài nhập thế dưới một Gia Đình Thánh: Gia Đình Nazarette.

Dưới một lớp vỏ bọc Gia đình ruột thịt của Đức Giêsu : Có cha là Giuse thợ mộc.  Mẹ là bà Maria, có anh chị em giòng tộc họ hàng.(xem Mc 6:13) gia đình có đăng ký hộ khẩu (Lc 2:1-7) giữ mọi luật Do thái thời ấy như cắt bì, chuộc lại con….Trước mặt mọi người. Nhưng thực chất lại là một Gia Đình Chúa kết ước se duyên bởi Thánh Thần (Mt 2:19-24) hoàn toàn sống Tình Gia Đình Chúa trong sự kính trọng yêu thương nhau.

 

Một sự kết ước bằng Tinh Thần mà không cần sự nên một trong nhục thể, giữa một thế giới chỉ nên một trong thân xác mà không hề có sự nên một trong Tinh thần. Chính vì thế ĐGH. GP2 đã viết: “Trong khi đôi vợ chồng Adam- eva là nguồn sự dữ đã lan tràn trên trần gian, thì đôi bạn Giuse – Maria lại là cao điểm Từ đó sự thánh thiện tuôn tràn trên trái đất. Đấng cứu thế bắt đầu công trình cứu độ của Người nhờ sự liên kết đồng trinh và thánh thiện này. Trong đó thể hiện được tất cả ý muốn, quyền năng của Người, nhằm thanh tẩy và thánh hóa Gia Đình là Ngôi đền thánh của Tình yêu và là cái nôi của Sự sống”( trích TH/Đấng gìn giữ Chúa cứu thế 1989)

 

Từ khi gia đình nguyên tổ đã đổ vỡ vì khước từ TC là CHA, đã khước từ sống Tình Gia Đình Chúa. Thì TC đã chọn một giải pháp hữu hiệu là dùng một Gia Đình Thánh để thiết lập lại mối quan hệ cha Con với con người, qua trung gian duy nhất là Đức Giêsu. Ngài đã chọn giải pháp là phục hồi lại những giá trị thiêng liêng của gia đình, mà con người đã đánh mất. Từ việc chấp nhận thụ thai nằm trong bụng Mẹ Maria 9 tháng 10 ngày, cho đến việc được con người nuôi dậy cho đến khi khôn lớn trưởng thành, Qua Đức Giêsu TC đã muốn lột bỏ hết cái vỏ mà mọi người vẫn lầm tưởng là cái chính sẽ đưa con người đến hạnh phúc như: tiền của bạc vàng sa hoa nhung lụa, sự hòa hợp thể xác, sự tương quan với nhau qua huyết nhục….Để chỉ còn lại những giá trị đích thực của tinh thần gia đình ẩn dấu dưới vẻ đơn sơ nghèo nàn, khiêm tốn tầm thường đến độ không ai chấp nhận được (xem Lc.4: 16-30). Đức Giêsu suốt 33 năm sống trong thân phận của một con người Ngài cũng đã sống trong một Gia Đình Chúa, cũng chịu mọi cảnh bần hàn nghèo túng, cũng phải lánh nạn qua Ai cập, cũng bị coi thường, bị xua đuổi bị sỉ nhục….Với Cha Mẹ nuôi Ngài cũng thể hiện sự vâng phục như một người con

 

Ngay trong việc giảng dạy Ngài cũng luôn đề cao tình Gia Đình Chúa: “Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là ACE tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12:46-50)

          “Phúc cho dạ đã cưu mang và vú đã cho người bú…..Nhưng ai nghe và giữ lời TC thì có phúc hơn”(Lc 11:27)

       “ Ai yêu cha mẹ hơn Thầy thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy thì không xứng với Thầy…”( Mt 10: 37)

Phải chăng khi nói những điều ấy là đức Giêsu đã tỏ thái độ coi thường cha mẹ anh em giòng tộc máu huyết ? Không, Ngài vẫn dậy con người phải hiếu thảo với cha mẹ (Xem Mt 15:4. Lc 18:20…) và chính Ngài cũng đã vâng phục cha mẹ nuôi suốt 30 năm (Lc 2 :51.) Chẳng qua Ngài muốn con người nhìn ra gía trị Thiêng liêng của GĐ, quan hệ tinh thần Gia Đình Chúa hơn quan hệ máu huyết.

 

Ngài muốn mỗi gia đình ruột thịt phải yêu thương kính trọng nhau không chỉ vì máu huyết mà là còn chung một giòng Máu Thần Linh của đức Giêsu Kito chảy trong huyết quản, cùng là Con một CHA, cùng một ý hướng lên Thánh, một Tinh thần bất tử.

 

Kể cả con cái chúng ta xét cho cùng thì chúng ta chỉ sinh ra phần xác, còn linh hồn là do TC ban cho và Ngài ẩn cư trong đó (Xem 1 Cr 6: 20) Chúa tin yêu chúng ta đến độ Ngài giao chúng ta sinh ra, được quyền giáo dục chúng trở nên hòang tử, công chúa của vua trời. Là cha mẹ nghĩa là chúng ta đang giữ một sứ mệnh cao cả, nắm giữ vận mệnh cả một quốc gia, dân tộc và cả thế giới : Chỉ cần một Hitle có người cha say sưa tàn bạo, chỉ biết căm thù thì cả thế giới sống trong biển máu. Nhưng cũng chỉ cần một Đức Gioan 23 có người cha mẹ tuy là nông dân quê mùa tay lấm chân bùn nhưng đầy gương sáng và đức hạnh  thì thế giới và giáo hội cũng thay đổi. Chúa đã và đang tin tưởng và trao gởi cho chúng ta những người con yêu dấu của Ngài (là con chúng ta ) để chúng ta nuôi dậy như Mẹ Maria và Thánh Giuse xưa, Ngài mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài trong công việc cứu độ thế giới bằng Giá trị Tinh Thần Thiêng Liêng, bằng Tình Gia Đình Chúa ngay trong gia đình bạn. Ngài sẵn sàng gíup đỡ, đồng hành, chia sẻ những khó khăn và sẵn sàng đồng bàn với ai sẵn sàng mở cửa nhà tâm hồn đón Ngài (Kh 3: 20)

 

2/ Đức Giêsu thành lập Gia Đình Chúa và sống tình GĐ Chúa với các môn đệ. ( Giáo Hội tiên khởi).

Suốt 30 năm ẩn dật sống trong một Gia Đình Chúa trong cái vỏ bọc là gia đình ruột thịt của Ngài là GĐ Thánh Gia. Khi bắt đầu cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng Nước trời Ngài thóat ly GĐ để thành lập Gia đình Chúa đầu tiên là Giáo hội và sống Tình Gia Đình Chúa với các môn đệ. Nói một cách khác  Đức Giêsu đã rời GĐ ruột thịt để bắt đầu sống với một Gia Đình Chúa lớn hơn là trở nên bạn hữu đồng hành với mọi người trên bước đường đi về nhà Cha. Sống tình huynh đệ với mọi người.(Ga 15: 14) Sống Tình  Gia Đình Chúa với mọi người.

 

Ngài đã không lựa chọn một số môn đệ thân tín gồm toàn các vị học giả, những người đạo đức thánh thiện, giầu sang trí thức….Mà là những người gần như quê mùa dốt nát, nghèo hèn, bị xã hội khinh chê, cho rằng tội lỗi. (dân vạn chài, người thu thuế) nhưng là những người muốn theo Chúa, dù họ còn đầy rẫy hỉ nộ ái ố, tham vọng, ghen tỵ…... . Nóng nảy bôc trực yếu đuối, chối Chúa như Phêrô đầu Hội Thánh, Mathêu bị coi như  người tội lỗi vì là nhân viên thu thuế, anh em Giacôbê thì ham mê danh vọng quyền lực, Tôma thì duy lý cứng tin, Ngài biết Juda phản Thầy mà vẫn chấp nhận là anh em…….Gia Đình Chúa đầu tiên Đức Giêsu thành lập là những người như vậy, thậm chí lỗi cả luật ngày sa-bát, không ăn chay (Mc 2:18-24) “Vi phạm truyền thống tiền nhân không chịu rửa tay khi dùng bữa (Mt15: 2)…….Nhưng Đức Giêsu vẫn  thể hiện Tình Gia đình Chúa với họ : Yêu thương và tôn trọng, đồng hành để dạy dỗ nhắc nhở, mạc khải những điều kỳ diệu của cuộc sống tinh thần không phải bằng những lời lẽ cao siêu xa rời thực tế, mà bằng những dụ ngôn dễ hiểu gần gũi với đời thường. Hơn thế nữa Ngài còn giảng dạy bằng hành động khiêm hạ trở nên  người hầu hạ. (rửa chân cho họ ).

 

Đối với dân chúng Ngài lại sống Tình Gia Đình Chúa nhiều hơn: Đồng bàn với những người tội lỗi (Mt 9: 10-11) chia sẻ vui buồn với mọi người, chữa lành mọi bệnh tật tâm hồn và thể xác cho mọi người. (Mt 10 :36) Tuy là Thầy (Rapbi) nhưng lại sống như  một người anh em giữa mọi người. Đến độ “Thân nhân …. họ nói rằng  Người đã mất trí.(Mc 3:21) “ Các kinh sư…lại nói rằng Người bị quỉ Bê-en-dê-mun ám”(Mc 2:22).

Chúa Giêsu cũng không ở một mình. Ngài đã xuống thế trong khung cảnh một gia đình. Suốt 30 năm Ngài đã sống trong gia đình  với mẹ ruột và cha nuôi. Trong 3 năm truyền giáo Ngài đã sống chung với Gia Đình Thiêng Liêng gồm các môn đệ của Ngài” (Trích “Nói với chính mình” của ĐGM Bùi Tuần trg 10).

 

Ngài đã đổ hết giọt máu cuối cùng để liên kết mọi người trong giòng Máu Thần Linh  thành một Đại Gia Đình Chúa. Trước khi tắt thở Ngài đã trao Gia Đình Chúa cho Mẹ Ngài: “Thưa Bà, này là con của bà. Đức Giêsu nói với môn đệ rằng: Đây là mẹ của anh. Kể từ giờ đó, môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19; 26-27). Đức MARIA đã trở Thành Mẹ của Đại Gia Đình Chúa từ khi ấy, và Mẹ đã tiếp tục sống Tình Gia Đình với Gia Đình Chúa mới này.
IV. Thánh Thần Chúa thúc đẩy mọi người sống tình Gia Đình Chúa:

 

1/Cộng đòan tín hữu tiên khởi : Tín hữu sống tình Gia Đình Chúa.

Các môn đệ sau khi lãnh nhận Thần khí đã mạnh dạn trỏ nên chứng nhân loan truyền Tin Mừng Phục sinh bằng chính đời sống mình.Theo gương Thầy Chí Thánh, với sự hướng dẫn thúc đẩy của Thánh Thần các môn đệ đã sống cùng các tín hữu như một Gia Đình Chúa. Tuy họ không cùng một huyết nhục nhưng cùng một niềm tin vào đức Kitô phục sinh, cùng tái sinh trong “Nước và Thánh thần”, cùng được cứu bởi giòng Máu Thần Linh của Đức Giêsu Kitô. Chính vì thế họ sống Tình Gia Đình Chúa với nhau một cách triệt để: “Chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lể bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng……Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tùy theo nhu cầu……Họ đồng tâm nhất trí …..Họ ca tụng TC, và được toàn dân thương mến….”(Cv 2: 42-47)

Trong 3 trình thuật của sách  Công vụ Tông đồ ( Cv 2: 42-47 ; 4:33-35 ; 5: 12-16 ) cho ta thấy những nét đại cương  về SINH HỌAT CỦA CÁC  CỘNG ĐÒAN TIÊN KHỞI.

 • Các tín hữu chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy.
 • Lời chứng của các tông đồ gợi lên sự cảm thông (dẫn đến việc chia sẻ của cải).
 • Tất cả đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện.
 • Tham dự lễ bẻ bánh. (có khi là một bữa ăn thông thường, có khi là một bữa tiệc để nhắc lại phép Thánh Thể).

 

Như thế :” Kitô giáo không khởi đầu bằng một đạo lý, bằng một lời giảng dạy. Kitô giáo không phải là một ý niệm, một quan niệm trần thế, một chương trình để sống, để sống đạo đức hay sống chiêm ngắm thần bí. Kitô giáo bắt đầu có với lịch sử của một người, lịch sử Đức Giêsu….Điều quan trọng là một cuộc sống, cuộc sống của một Đấng” (H.Denis, L’Evangile et les dogmes, centurion 1974,p.34 (trích Đường vào ĐT và VH của LM Hợp trg 20)

 

Với thời gian và với sự phát triển mạnh mẽ, rộng lớn của các giáo đòan, Đại GĐ Chúa là Giáo hội đã đi vào những cơ cấu chặt chẽ, dần dần quên mất “Tình Gia Đình Chúa” để rồi biến thành “KITÔ GIỚI’ (Thế kỷ 12-13) : “Vị giáo hòang (Souverain Ponntiffe) phải duy trì một đạo binh, một cơ quan tài chính, bộ ngọai giao, một triều đình. Ở cấp thấp hơn, các giám mục và các đan viện trưởng cũng đóng một vai trò tương tự : Những vị lãnh đạo tinh thần này đóng vai lãnh chúa thế tục, và từ đó cũng thi hành những quyền hành giống như quyền hành của các ông hoàng trần thế (Trang 75)….Giáo hội tự định nghĩa trước tiên là một xã hội hoàn thiện, có đầy đủ những quyền hành đi kèm theo danh hiệu đó”(Trg 123) (trích Đường vào ĐT và VH  của LM. Hợp OP.2001).

 

Mãi đến khi ĐGH Gioan 23 triệu tập Công Đồng Vaticano 2 thì Giáo hội mới trở về nguồn, khi long trọng xác định : “Giáo hội là dân TC” và mời gọi mọi người sống Tình Gia Đình Chúa với nhau: “TC là Cha chung muốn mọi người phải làm nên một Gia đình và sống với nhau như anh em” (HC/MV. HTTG#24).

 

Như thế Mẹ Giáo hội cũng mong muốn mỗi Giáo Xứ, mỗi Gíáo phận phải trở nên một Gia Đình Chúa và sống Tình Gia Đình Chúa với nhau. Tiếc thay điều này vẫn  còn là những hy vọng và ước mơ.

 

2/ Thánh thần Chúa thúc đẩy việc hình thành những cộng đòan, nhóm nhỏ sống tình Gia Đình Chúa.

a) Nhóm nhỏ trước Công đồng Vaticano II:

Ngay cả khi Giáo hội có cơ cấu là Kitô giới (thế kỷ 12-13) sống xa rời Tin mừng thì Thánh thần Chúa đã thúc đẩy một số giáo dân sống thành những nhóm nhỏ sống Tình Gia Đình Chúa.” Dưới danh hiệu” Phong trào vụ Tin Mừng”điều người ta nhận định trước tiên là việc tuân giữ Tin Mừng sát chữ. Tin mừng được dùng làm điểm quy chiếu tuyệt đối. Etiênne de Muret (+1124) nhắn nhủ các”Kẻ nghèo của Chúa Kitô” các bạn đồng hành của ông như sau;” Nếu có ai hỏi về nghiệp của các anh, về luật lệ, về dòng tu của các anh, thì các anh hãy trả lời rằng lề luật đầu tiên và chính yếu của Kitô giáo là:” TIN MỪNG”……. Phanxico Assisi ( một người giáo dân) cũng đi theo hướng đó…Khi ĐGH. INOXENTE III hỏi Phanxico về luật lệ mà ngài cùng các bạn tuân giữ…. Phanxico đáp: “Chẳng theo luật lệ nào cả ngoại trừ sách Tin Mừng” (Trích Đường vào ĐT và VH của LM. Hợp OP trg 87. 2001)

 

b) Các cộng đồng nhỏ trong thời cận đại: (Dựa trên tài liệu “Xây dựng hiệp thông trong giáo hội” của Tổng giáo phận TP.HCM 2001).

 • Ở Châu Mỹ la tinh : Có “Các cộng đồng Giáo hội cơ sở” được giáo quyền giúp đỡ.
 • Ở Châu phi: có tên gọi” Cộng đồng Kitô nhỏ” hay “Cộng đồng giáo hội sống” hoặc “nhóm Phúc âm khu xóm” cũng được Hội đồng GM Châu phi nâng đỡ.
 • Ở Châu âu: có tên gọi” Cộng đồng cơ sở” hay “Cộng đồng Kitô trách nhiệm” không có sự khuyến khích mạnh mẽ của giáo quyền.
 • Ở Bắc mỹ: Thập niên 60  có “Nhóm học hỏi Thánh Kinh” “Cộng đồng đức tin nhỏ” “Nhóm chia sẻ đức tin”.1967 có “Phong trào canh tân đặc sủng Công giáo” .

( Riêng tại Việt nam trước 1975 đến nay cũng có một số phong trào như Cursillos, Thánh linh….Cộng đòan GĐ Khôi Bình – CĐ Cùng theo Chúa –  CĐ Gia Đình Chúa mời gọi các tín hữu Việt nam sống theo Tin Mừng)

Đặc tính và lợi ích của các cộng đồng nhỏ: *  Sống hiệp thông * Học hỏi , lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện.* Chia sẻ Đức tin và chia sẻ lời Chúa.* Sống cầu nguyện và kết hợp với Chúa Kito. *Cộng đồng ý thức trách nhiệm và tiến đến trưởng thành. * Cố gắng đảm nhận trách nhiệm giữa trần thế. Vì thế trong Tông huấn “GH tại Châu Á” Đức GH GP 2 cổ võ :” Cùng với Thượng Hội Đồng, tôi khuyến khích Giáo hội tại châu Á hãy coi các cộng đồng cơ bản ấy như một nét tích cực trong công cuộc Phúc Âm hóa của Giáo hội…” ( TH/ GH tại Châu Á # 25)

 

3/ Cộng đòan “Gia Đình Chúa” sống Tình Gia Đình Chúa trong lòng Giáo hội tại VN.

Thánh Thần Chúa thúc đẩy người tìn hữu Việt Nam quyết tâm thực hiên lời dạy của Đức Giêsu : “Hãy yêu thương nhau như chính Thầy” (Ga 14: 34) và sống lời dạy của Công đồng Vaticano 2 : “TC là Cha chung muốn mọi người phải làm nên một Gia Đình và sống với nhau như anh em”(HC/MV HTTG #24 CĐ Vat 2).

Chính vì thế một số tín hữu đã cùng nhau ngồi lại để sống Lý tưởng Gia Đình Chúa là:  “Sống và giúp người khác sống với Chúa là Cha, với nhau và với mọi người là Anh Chị  Em con Cha trên trời. Theo gương đức Giêsu Kito.”(xem Gia Lý).

 

Để từng bước thực hiện lý tưởng này Cộng đòan Gia Đình Chúa đã phấn đấu cụ thể:

a) Mỗi thành viên sinh họat trong Gia Đình Chúa:

 • Ra sức sống đúng là con với Cha trên trời, đúng là anh chị em với mọi người : Cầu nguyện và tập sống theo “Lời nguyện Gia Đình” thực hành việc : –Tìm hiểu, kính trọng yêu thương nhau mỗi ngày nhiều hơn – Quyết tâm nghĩ tốt, nói tốt, làm tốt, và làm trạng sư cho nhau. - Hứa tha thứ cho nhau vô điều kiện về tất cả những gì có thể xúc phạm đến nhau. - Sống an vui ca ngợi , tạ ơn Cha. Cám ơn nhau….
 • Trong gia đình ruôt thịt mỗi thành viên sinh họat trong Gia Đình Chúa phải tập sống gương mẫu “Chính danh” :- con cho ra CON (viết hoa).- cha mẹ ra CHA MẸ.- vợ chồng ra VỢ CHỒNG. –anh chị em ra ANH CHỊ EM. –gia đình cho đúng là GIA ĐÌNH lý tưởng. Cũng có nghĩa là mỗi người tập Sống Tình Gia Đình Chúa với nhau ngay trong gia đình ruột thịt. Thực hiện “Lời nguyện Gia Đình Chúa” ngay trong gia đình ruột thịt của mình.
 • Tham gia tích cực mọi sinh hoạt trong họ đạo (Giáo xứ) với tư cách một người tín hữu.( Bản HD sống Đạo số 10    )

 

b) Từng cộng đòan nhóm nhỏ Gia Đình Chúa :

 • Với nhau : Sống hiệp thông liên kết trong từng giáo xứ, và trong từng giáo phận Sống Tình Gia Đình Chúa với nhau và với mọi người. Dựa trên “Bàn hướng dẫn sống đạo cùa GĐC” và tinh thần trong tập  “Quy luật tình yêu” ( Bản hướng dẫn sống theo Tin Mừng của Chúa trong Gia Đình Thiêng Liêng).
 • Tham gia tích cực các sinh họat trong giáo xứ hay Giáo phận, nhưng không lấy danh nghĩa Gia Đình Chúa để làm một việc gì có tính chất phô trương, tìm danh tiếng cho cá nhân hay Gia Đình Chúa tại địa phương ấy. (Bản HD sống Đạo của GĐC số10).
 • Với Mẹ Giáo Hội : Cộng đòan Gia Đình Chúa “ Tuyệt đối trung thành với Giáo hội” (Bản hướng dẫn sống đạo của GĐC số……..)  qua các Linh mục Linh hướng của GĐC, qua các Linh Mục và Giám Mục sở tại. Cùng sự chỉ dạy của Giáo hội Roma.

Để thực hiện được Lý tưởng Gia Đình Chúa, mọi người đều nhắc nhở nhau :

 • Chuyên cần học hỏi Thánh Kinh , Giáo Lý Công Giáo, lắng nghe LỜI CHÚA  dạy dỗ qua các giáo huấn của Giáo hội.
 • Siêng năng Cầu nguyện với TC là CHA. Sống và làm việc theo Ý CHA trong mọi quyết định chung, riêng.
 • Luôn nhắc nhau tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận  các Bí Tích nhất là BT Hòa giải, như là Nguồn lương thực nuôi sống Tình Gia Đình Chúa.

Nhu thế Cộng đòan Gia Đình Chúa không phải là một đòan thể, vì không có các chức vụ như chủ tịch, thư ký, thủ quỹ, khộng phải đóng nguyệt liễm ( Bản  HD sống đạo của GĐC số 1) . Nhưng là một Gia Đình của Chúa, với phương châm Sống và thể hiện Tình Gia Đình Chúa ( Trong Tinh  Thần Tự Do Vô Điều Kiện ) như các “ Cộng đòan tiên khởi” khi xưa.

 

Cộng Đòan Gia Đình Chúa  mong muốn và nỗ lực Thông  truyền Tình Gia Đình Chúa cho mọi người tín hữu, đặc biệt là các Gia Đình vì đó “là nền tảng của Xã hội và của Giáo hội”. Là “ Đền thờ trên các đền thờ” (LM. Mátéo viết trong “GS Vua TY” trg 19).

 

Cộng Đòan Gia Đình Chúa mong muốn là một Gia Đình Chúa giữa: “…..Một Giáo hội nghèo mới thích hợp với Đại dương mênh mông của người nghèo. Một Giáo hội  khiêm nhu nhỏ bé dễ hòa mình vào giữa đại đa số những người nghèo của Châu Á. Và một Giáo hội không quyền lực dễ gần gũi số đông những người chỉ mơ ước được làm người, được cơm no áo ấm, được học hành và có việc làm. Vì phải chăng đã đến lúc cần sáng tạo ra những mô hình mới của Giáo hội như là những cộng đồng nhỏ bé, dễ hòa mình vào những cộng đồng nghèo hơn, ít bề thế, ít cồng kềnh, khiến người ta không còn e dè sợ hãi, khi tiếp cận gặp gỡ, những cộng đồng mở rộng hơn khép kín. Sau cùng, đó là những cộng đồng quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống tòan diện của con người, không đóng khung trong đời sống thuần túy tôn giáo, nghĩa là trong việc cử hành bí tich hay phụng vụ, mà còn dấn thân trực tiếp vào việc cải thiện đời sống vật chất, nâng cao văn hóa và giáo dục cho người dân, nhất là những người nghèo….”( Trích bản góp ý của HĐ GM VN với Đề cương của Thượng HĐ GM Á Châu tháng 5. 1998) .

 

***********************

                    
 

Lên đầu trang
Đang truy cập: 44
Tổng lượt truy cập: 5538455
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,