Chuyên mục: Đường hướng

Mẫu Kinh Tối Gia Đình: Từ Chúa Nhật I Thường Niên đến Chúa Nhật VIII Thường Niên - Năm A - Gia Đình Nazareth Việt Nam

CỘNG ĐOÀN GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM

Nên Thánh Qua Ơn Gọi Gia Đình

KINH TỐI TẠI GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐOÀN

CẤU TRÚC MẪU KINH TỐI

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: (1 tiểu khúc +  điệp khúc)

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa:  (đọc chung)

(cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:  (đọc trước ở nhà).

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1:  (trong Giờ kinh Phụng vụ)

    - Lời cầu 2: (trong Giờ kinh Phụng vụ)

6. - Lời nguyện 1: (trong Giờ kinh Phụng vụ)

    - Lời nguyện 2: (ý nguyện cho gia đình)

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  (1 tiểu khúc +  điệp khúc)

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

* Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn ………….) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

- Nếu trong tuần đó có NGÀY GIỖ người thân của các gia đình thì đọc thêm 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Tin Kính và Kinh Vực Sâu

9. Kinh Nguyện Gia Đình:

10. Hát kết thúc: (1 tiểu khúc +  điệp khúc)

Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

*****************

Kinh Nguyện Gia Đình

Chúa Giêsu/ Đức Mẹ và Thánh Giuse/ đã sống hạnh phúc Thiên Đàng ngay ở dưới đất/ suốt ba mươi năm trong nhà Nazareth/ giữa cảnh nghèo nàn/ lao công sáng tạo/ mặc đời khi thị/ mà vẫn đồng tâm nhất trí,/ yêu thương đầm ấm/ kiên trung thảo hiền./

Chúng con hân hoan cảm tạ ơn Cha/ vì đã quy tụ chúng con thành một gia đình./ Cha đã cho chúng con diễm phúc nhận ra và sống với Chúa là Cha,/ với nhau và với mọi người là anh chị em con cùng Cha./

Chúng con nguyện xin Cha ban ơn phù trợ,/ để chúng con hằng ngày biết sống tin yêu/ phó thác hoàn toàn nơi Cha./

Chúng con nguyện xin Cha thông ban tình yêu xuống trên chúng con,/ để chúng con đừng bao giờ giận ghét nhau,/ trái lại/ luôn sẵn sàng tha thứ cho nhau vô điều kiện/ về tất cả những gì có thể làm phiền lòng nhau,/ dù khi xa nhau hay lúc gần nhau,/ cũng luôn luôn hãnh diện vì nhau và sung sướng với nhau./

Chúng con nguyện quyết tâm luôn làm trạng sư cho nhau/ bằng cách nghĩ tốt,/ nói tốt/ và làm tốt cho nhau.

Lại xin Cha cho chúng con mỗi người trở nên niềm vui cho nhau/ bằng cách quên mình,/ ra sức tìm hiểu,/ chấp nhận,/ kính yêu/ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi ngày mỗi nhiều hơn./

Xin cho chúng con biết quý chuộng đời sống khó khăn,/ vâng lời,/ khiết tịnh./ Ra sức hăng say thông truyền sức sống của Cha cho anh chị em chúng con,/ để mọi người đều được sung sướng,/ vui hưởng tình Cha con/ và tình anh chị em con Cha./ Hằng ngày và luôn mãi/ trong khi mong chờ ngày đoàn tụ vĩnh viễn nơi nhà Cha chung,/ chúng con sẽ cám ơn nhau/ và sẽ ca hát tình yêu vô cùng của Cha/ đã thể hiện phần nào nơi tình gia đình giữa chúng con./ Amen.

**********************

CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN. A

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.

ĐK: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con. Ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô làm nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng. Và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.

2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là nguồn ủi an kẻ than khóc. Là nguồn mạch tràn lan mọi ân phúc, suối êm dịu hàn gắn những thương đau.

- Kinh Tin – Cậy – Mến

 2. Lời Chúa: Mt 3, 13-17 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ xứ Galilêa mà đến với Gioan ở sông Giođan, để ông làm phép rửa cho. Nhưng Gioan can Người rằng: "Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?"

Chúa Giêsu liền đáp lại: "Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế". Và bấy giờ ông Gioan chiều ý Người. Chúa Giêsu chịu phép rửa, rồi bước lên khỏi nước. Này đây các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống như một bồ câu và đậu trên Người. Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán: "Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta".

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

(Cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:

Mọi người Do Thái đều hiểu: đã là người, thì đức công chính là điều cơ bản nhất: công chính đối với họ còn mang nội dung rất cụ thể, đó là cặn kẽ tuân giữ các lề luật. Và luật pháp là cần thiết, như thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma (chương 7) cho biết, chính là vì sự yếu đuối và tội lỗi của con người. Đối với con người tự bản chất là tội lỗi và yếu đuối thì cách duy nhất để trở nên công chính là chu toàn lề luật. Luật Môsê qui định mọi người mẹ mới sinh con, nhất là con nối giòng (= con trai đầu lòng), đều phải được thanh tẩy.

Khi Đức Giêsu đòi giữ trọn đức công chính, Người đã trọn vẹn tự đặt mình vào tư thế một con người nhân loại: tội lỗi và yếu đuối. Truyền thống Giáo Hội vẫn luôn coi việc Đức Giêsu bước xuống sông Giorđan để biểu lộ tâm trạng sám hối qua việc thực hiện nghi thức thanh tẩy là một cuộc nhập thể lần thứ hai hay nhập thể theo chiều sâu. Nếu nhờ cuộc giáng sinh thứ nhất tại Bêlem, Giêsu đã mặc lấy hình hài hèn yếu của một hài nhi, thì qua việc lãnh nhận phép rửa sám hối tại sông Giorđan, Giêsu đã mặc lấy trọn thân phận tội lỗi yếu hèn của con người nhân loại. Lúc đó Người công khai biểu lộ tình trạng trở nên giống chúng ta mọi đàng, cả về thể lý lẫn về tinh thần.

Thế nhưng Người làm như thế với mục đích gì?

Gioan và nhóm Êtxen của ông, cũng như nhiều tôn giáo khác, có truyền thống coi việc sám hối tội lỗi như khởi điểm của quyết tâm cải tà qui chính, hoán cải đời sống, sửa mình và vươn lên. Do đó ông kêu gọi dân chúng chịu phép rửa là để thi hành điều này. Nhưng kể từ lúc Đức Giêsu làm cùng một hành vi đó, phép rửa sám hối bắt đầu mang một nội dung và mục tiêu hoàn toàn mới: chân nhận thân phận hèn yếu tội lỗi của mình là để mở lòng đón nhận Tin Mừng cứu độ Thiên Chúa ban cho cách vô điều kiện. “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17). Trong ý nghĩa đó, khi Giêsu khiêm hạ hòa mình vào giữa đám đông sám hối, bước xuống dòng nước Giorđan và dìm mình trong đó với thân phận con người hèn yếu, chính là lúc Người, trong thân phận con người, đang mở rộng mình ra để đón lấy hồng ân cứu độ đầy xót thương của Thiên Chúa.

Điểm tiếp nối giữa Cựu Ước và Tân Ước chính là ở đây: một mẫu công chính mới đã xuất hiện. Vì là Ađam mới nên Đức Giêsu cũng khai mở một nhân loại mới, trong đó con người dầu tự bản chất vẫn hèn yếu, đã có thể trở nên công chính và thánh thiện, không phải vì nắm giữ luật pháp hay sống luân lý lành mạnh, nhưng trong sức mạnh của Thần Khí và tình yêu nhân ái của Thiên Chúa. Chính lúc chịu phép rửa Giêsu trong tư cách Ađam mới đã được tuyên dương là con yêu dấu, và làm Thiên Chúa hài lòng là vậy. “Thần khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: “đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”.

Câu tuyên bố long trọng trong Mt 3,16-17 là nói lên nội dung bí tích rửa tội đang trở thành một hiện thực đối với mọi tín hữu. Có lẽ vì hiểu được điều này mà thánh Phaolô, trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, cho dầu biết rất rõ các tội lỗi còn tồn tại nơi cộng đoàn này như loạn luân (1Cr 5), tranh chấp, tà dâm (1Cr 6), cúng bái bụt thần (1Cr 8; 10), chia rẽ (1Cr 11), vẫn không ngần ngại gọi họ là ‘những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu’.

Có hợp lý không khi ông khẳng định sự hiến thánh và phong phú về mọi phương diện của nhóm tín hữu Côrintô trước cả khi họ có thời gian sửa chữa các lỗi lầm sai phạm? Phaolô sẽ trở thành hoàn toàn phi lý nếu ta không chấp nhận khái niệm và nội dung công chính mới: công chính là tiếp nhận Tin Mừng qua việc sám hối tội lỗi.

Bí tích Rửa Tội ‘đã’ làm cho ta nên công chính, chứ không phải ‘sẽ’ làm…, và do đó Kitô hữu chân chính phải là người liên tục sống Bí tích Rửa Tội của mình, ngay giữa những yếu đuối và sa ngã của cuộc sống thường ngày. Kitô hữu chúng ta có thực sự hãnh diện về ơn rửa tội mà mình đã lãnh nhận hay không?

(Trích: Giữ trọn đức công chính… - Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. Lời cầu 1

Ðức Kitô, Chúa chúng ta, là mặt trời không bao giờ xế bóng, đã đến chiếu soi nhân loại. Chúng ta hãy chúc tụng Người và đồng thanh tung hô:

- Xin ban Thánh Thần Chúa để Người dạy chúng con biết sống đẹp lòng Chúa suốt ngày hôm nay. Xin ban đức khôn ngoan của Chúa, để chúng con vững bước trên đường đời.

* Chúa chính là lẽ sống, là nguồn ơn cứu độ của chúng con.

- Chúng con xin hết lòng cảm tạ, vì muôn vàn ân huệ Chúa thương ban. Xin giúp chúng con cũng biết chia sẻ những ân huệ ấy cho mọi người.

* Chúa chính là lẽ sống, là nguồn ơn cứu độ của chúng con.

- Lời cầu 2.

Vì được nên một với Ðức Kitô, như chi thể với đầu, chúng ta hãy tôn thờ Người và vui sướng kêu xin:

- Chúa đã muốn quy tụ mọi anh em Chúa trong đại gia đình Giáo Hội. Xin cho chúng con hằng khát vọng ơn hiệp nhất.

* Lạy Chúa Kitô, xin cho triều đại Chúa mau đến.

- Khi sống lại, Chúa đã mở cửa trời cho chúng con. Xin cho những ai đã từng tin cậy Chúa cũng được vào hưởng hạnh phúc muôn đời.

* Lạy Chúa Kitô, xin cho triều đại Chúa mau đến.

6. - Lời nguyện 1:

-Lạy Cha nhân từ, này dân Cha đang hiệp lời cầu nguyện, nguyện xin Cha dủ thương chấp nhận mà giúp chúng con biết nhìn thấy những việc phải làm và đủ sức thi hành trọn vẹn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Cha, là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Cha, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

- Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã đồng hành cùng con người mỏng dòn yếu đuối để xin được phép rửa; đã hòa mình với các tội nhân bên bờ sông Giođan và khiêm tốn bước xuống dòng nước lãnh nhận phép rửa của Gioan là một lời mời gọi mỗi người chúng con phải xóa bỏ cái tôi kiêu căng tự phụ của mình để biết nhận tội và thành tâm sám hối tội lỗi của mình. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK : Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn …………) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Chút Tình Con Thơ

1. Mẹ ơi! Trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi! Con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.      

 2. Mẹ ơi! Trong cuộc trần vương theo gót chân, những bụi mờ lòng nặng bao nhung nhớ. Mẹ ơi! Trên Nước Trời tình Mẹ rất bao dung, con lỗi lầm Mẹ hằng thứ tha luôn.

3. Mẹ ơi! Như hạt lệ đã vỡ tan những nhọc nhằn là lời kinh dâng tiến. Mẹ ơi! Cho dẫu đời còn nặng gánh bon chen, nhưng có Mẹ đời nhẹ nỗi truân chuyên.

           - Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

*****************

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Thần Khí Chúa   

ĐK: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.

1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin Mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi.

2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang Tin Mừng an ủi. Thiên Chúa đã cứu tôi.  

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa: Ga 1, 29-34 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian. Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước".

Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: 'Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần'. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa". 

- Đó là Lời Chúa – Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

(cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:

Trong Thánh Lễ, ta đọc Chiên Thiên Chúa nhiều lần. Có lẽ ít người hiểu được ý nghĩa của cụm từ “Chiên Thiên Chúa”. Nhưng khi Gioan Baotixita giới thiệu Chúa Giêsu cho dân Do Thái: “Đây là Chiên Thiên Chúa” thì người Do Thái hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ.

Trong Kinh Thánh, chiên được dùng làm biểu tượng cho những người hiền lành, đạo đức. Trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê. Chiên ở bên phải, dê ở bên trái.

Thế nhưng chiên còn có một ý nghĩa sâu xa hơn. Hằng năm, vào Lễ Vượt Qua của người Do Thái, mỗi gia đình có tục lệ ăn thịt một con chiên. Phải lựa con chiên non dưới một năm tuổi, tốt đẹp, không tì vết. Người Do Thái ăn thịt Chiên Vượt Qua, không phải để mừng mùa đông đã qua và mùa xuân vừa mới khởi đầu. Nhưng là để kỷ niệm ngày Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Lễ Vượt Qua được cử hành vào đầu mùa xuân. Người Do Thái nhớ đến con chiên. Con chiên đã chết cho họ được sống. Máu chiên đã đưa họ ra khỏi mùa đông tăm tối, tiến vào mùa xuân tươi sáng. Máu chiên đã giúp giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa họ về miền Đất Hứa, sống trong tự do.

Chúa Giêsu đã chịu tử hình vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc ly chính là tiệc Lễ Vượt Qua mà Chúa Giêsu ăn với các môn đệ. Chịu chết vào dịp Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu chính là con chiên của Thiên Chúa bị sát tế để cứu nhân loại. Chúa Giêsu là con chiên hiền lành, không hé môi khi bị đem đi xén lông. Người khiêm nhường gánh lấy tội lỗi nhân loại.

Chính vì gánh lấy tội lỗi mà Người, Đấng hoàn toàn trong sạch, vô tội đã chịu hạ mình xếp hàng giữa những người tội lỗi xin Gioan rửa tội. Chính vì gánh lấy tội lỗi nhân loại mà Người lui tới với những người tội lỗi, chuyện trò với họ, ăn uống đồng bàn với họ. Nhưng nhất là chính vì gánh lấy tội nhân loại mà Người phải chịu chết giữa hai tội phạm, đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, như những người trộm cướp.

Người gánh lấy tội của ta để ta được tha thứ. Người hạ mình xuống để ta được nâng lên. Người trở nên nghèo hèn để ta được giàu có. Người làm con loài người để ta được làm con Thiên Chúa. Người trở nên yếu hèn để ta được nên mạnh mẽ. Người chịu nhục nhã để ta được vinh quang. Người nhận lấy thân phận nô lệ để ta được tự do. Người cam lòng chịu chết để trả lại cho ta sự sống. Người tín hữu thường được gọi là “Con chiên của Chúa”. Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: mong cho người tín hữu được xếp vào loại ‘chiên’ trong ngày phán xét. Được đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Được vào hưởng vinh quang trong Nước Chúa.

Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Ước mong những con chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

- Gợi ý chia sẻ:

1) Là ‘con chiên của Chúa’ bạn phải sống thế nào cho xứng đáng danh hiệu ấy?

2) Thánh Gioan đã giới thiệu Chúa Giêsu với tất cả ý nghĩa sâu xa của danh hiệu “Chiên Thiên Chúa”. Hôm nay, nếu phải giới thiệu Chúa Giêsu cho người chung quanh, bạn sẽ dùng danh hiệu nào?

(Trích: Đây Chiên Thiên Chúa - ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1. 

Chúa là Ðấng nhân từ, luôn phù giúp và chở che dân Người đã chọn, để họ được hạnh phúc. Chúng ta hãy cảm tạ Người và kêu lên:

- Chúng con cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng... và Ðức Giám Mục giáo phận chúng con. Xin dùng sức mạnh của Chúa mà bảo vệ và thánh hoá các ngài.

* Lạy Chúa, chúng con một lòng trông cậy Chúa.

- Xin nhìn đến những ai không cửa không nhà và giúp họ tìm được nơi ở xứng đáng.

* Lạy Chúa, chúng con một lòng trông cậy Chúa.

- Lời cầu 2.

Ðức tin của chúng ta dựa trên nền tảng các Tông Ðồ là những người đã chứng kiến Ðức Kitô sống lại. Cùng với các ngài, chúng ta hãy cảm tạ Chúa Cha:

- Vì Ðấng Thiên Sai Chúa đã gửi đến cho nhân loại, nhờ danh Người kẻ què được đi, kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, và kẻ nghèo được đón nhận Tin Mừng cứu độ.

* Chúc tụng Chúa vinh hiển muôn đời!

- Vì Con Một Chúa đã vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên cây thập giá, Người được Chúa siêu tôn và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.

* Chúc tụng Chúa vinh hiển muôn đời!

6. - Lời nguyện 1:

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Cha điều khiển hết mọi loài trên trời dưới đất; xin dủ thương chấp nhận lời dân Cha khẩn cầu mà ban cho thời đại chúng con được bình an.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống tốt đẹp biết bao nếu có những con người biết làm cho môi trường được Phúc Âm hóa. Chúng con xin hiệp thông với Chúa trong từng giây phút sống, cùng vác thập giá với Chúa bằng cách làm tốt các việc bổn phận hằng ngày, cùng dâng trọn vẹn cuộc sống chúng con làm hiến lễ cho Thiên Chúa Cha, để xin Ngài ban ơn cứu độ cho bao người tội lỗi. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Niềm Xác Tín Của Con

1. Con luôn tin rằng, tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày,
nẻo đường con đi thiên nhiên diệu vợi, Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK: Và này con đến, Chúa ơi xin quyết theo Ngài, dẫu có cô đơn, dẫu có lo âu, con luôn vui bước.

Một điều nguyện ước Chúa ơi, ơn thánh do Trời. Dẫu lối con đi, dẫn bước trung trinh nơi thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con lên hàng khanh tướng. Con luôn tin rằng, Ngài dìu con đi trong cung thánh điện Ngài. Dù đời ô nhơ, u mê dại khờ, Ngài đã thương yêu không chi tầm thường, Tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương.

8. Đọc:  1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn ………….) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc:  Ave Maria con dâng lời chào Mẹ

1. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Khi tàn màu nắng chiều, và khi sương đêm nặng gieo, con say sưa lời ca chào: Ave Maria. Con dâng lên Mẹ lời mừng Maria đầy phúc. Maria đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Maria Mẹ hiền từ xinh hơn muôn phụ nữ. Con dâng lên lời ca: Mẹ tươi hơn muôn ngàn hoa.

Kết:  Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Khi trời ngập nắng hồng, bình minh êm vui trời đông, con hân hoan lời ca mừng: Ave Maria.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

***************

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Hãy chiếu soi.

ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẩm hồn con. Lửa tình yêu lửa huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.

1. Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong bàn tay hiền từ Chúa dìu đưa.

2. Xin cho mãi một đời, lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn thắm bình an.

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa: Mt 4, 12-23 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, nghe tin Gioan bị nộp, Chúa Giêsu lui về Galilêa. Người rời bỏ thành Nazareth, đến ở miền duyên hải, thành Capharnaum, giáp ranh đất Giabulon và Nepthali, để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri Isaia rằng: "Hỡi đất Giabulon và đất Nepthali, đường dọc theo biển, bên kia sông Giođan, Galilêa của ngoại bang! Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng; ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết".

Từ bấy giờ, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và nói: "Hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến!"

Nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: "Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta". Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Đi xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.

Và Chúa Giêsu đi rảo quanh khắp xứ Galilêa, dạy dỗ trong các hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân. 

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa

(Cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm

Người ở Giuđêa coi Giêrusalem là đền thờ duy nhất, đạo ở Giuđêa là chính thống. Họ tẩy chay người ở Samaria, coi Samaria là ngoại đạo vì người ở Samaria xây cất đền thờ riêng trên núi Garidim. Người ở Giuđêa không bao giờ đi lại tiếp xúc với người Samaria. Còn miền Galilêa ở phía Bắc, tuy không có đền thờ đối nghịch với Giuđêa, nhưng bị Giuđêa khinh miệt vì đó là nơi pha tạp đủ mọi sắc dân, là đất của dân ngoại.

Khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã không chọn rao giảng tại Giêrusalem. Bởi vì Giêrusalem là vùng toàn tòng theo đạo, nhưng lại kiêu căng hợm mình, loại trừ người khác. Khi mới sinh ra, Chúa Giêsu đã phải chạy trốn bạo vương Hêrôđê. Hôm nay Hêrôđê con ông lại ra lệnh giết thánh Gioan Baotixita chỉ để thỏa mãn ước vọng ngông cuồng của một phụ nữ. Chúa Giêsu đã không chọn Giêrusalem làm điểm xuất phát, bởi vì các thầy thượng tế, các văn nhân, luật sĩ, biệt phái đã chai đá, luôn tìm cách bắt bẻ, chứ không biết mở rộng tâm hồn đón nhận giáo lý của Người.

Người đã chọn Galilêa vì Galilêa là vùng quê nghèo khiêm tốn, nhưng dân cư thuộc đủ mọi chủng tộc đã biết mở lòng đón nhận giáo lý của Người. Người đã chọn Galilêa vì ở đây không có loại trừ, mọi người biết đón nhận nhau, chung sống hòa thuận. Người đã chọn Galilêa vì Galilêa là vùng đất bị khinh miệt, dân cư bị gạt ra ngoài lề xã hội. Ngay từ buổi ban đầu Chúa Giêsu đã không để giáo lý của Người bị đóng khung trong bốn bức tường đền thờ, bị giới hạn trong một khung cảnh địa lý và dành riêng cho một giai cấp. Ngay từ buổi ban đầu Chúa Giêsu đã vạch ra cho Giáo Hội một đường hướng. Đó là ra đi, ra đi không ngừng nghỉ, ra đi đến những chân trời xa lạ, ra đi đến với mọi người thuộc đủ mọi chủng tộc, ngôn ngữ, màu da. Đó là đi đến với những người bị bỏ rơi, bị khinh miệt, bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Việc lựa chọn môn đệ của Chúa Giêsu cũng rất độc đáo. Người không lựa chọn môn đệ trong đền thờ, nhưng lựa chọn môn đệ giữa chợ đời. Người không lựa chọn những kẻ nhàn hạ rảnh rang, nhưng lựa chọn những người đang tất bật làm việc. Người không chọn những người trí thức uyên thâm, thông kinh hiểu luật, nhưng lựa chọn những anh thuyền chài, đơn sơ, cục mịch. Ý định truyền giáo của Người là rất rõ ràng. Người lựa chọn những người dám ra đi, dám mạo hiểm, sẵn sàng từ bỏ, không ngần ngại, không do dự. Người lựa chọn những con người có trái tim mở rộng, biết hy sinh quên mình, không bám víu vào bất cứ một điểm tựa nào, dù là lề luật, dù là đền thờ, dù là kiến thức. Buông tất cả để chỉ nắm lấy Thiên Chúa. Bỏ tất cả để chỉ đi theo Chúa.

- Gợi ý chia sẻ:

1. Tại sao Chúa không bắt đầu rao giảng tại thủ đô Giêrusalem, nhưng lại bắt đầu từ Galilêa, vùng đất dân ngoại?

2. Tại sao Chúa lại chọn tông đồ giữa đám thuyền chài thất học?

(Trích: Lựa chọn của Chúa Giêsu - ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1.  

Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương những người nghèo khổ, và đã thực hiện bao việc lạ lùng để giúp họ. Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng nài van:

- Chúa là ánh sáng, là ơn cứu độ muôn dân, xin gìn giữ những chứng nhân Chúa đã sai đi khắp hoàn cầu. Xin cho lòng họ cháy bừng lửa Thánh Linh.

* Xin tỏ tình thương của Chúa cho chúng con.

- Xin cho mọi người biết góp công xây dựng một thế giới xứng hợp với nhân phẩm. Xin Chúa dìu dắt, để họ sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi khẩn cấp của thời đại này.

* Xin tỏ tình thương của Chúa cho chúng con.

- Lời cầu 2.

Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ và cầu xin Chúa Kitô là Thiên Chúa làm người:

- Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng chẳng bao giờ tàn lụi. Xin soi sáng và hướng dẫn chúng con suốt cả ngày hôm nay.

* Halêluia! Chúng con cảm tạ Chúa!

- Chính Chúa đến tìm gặp chúng con. Xin ở giữa chúng con khi chúng con gặp gỡ những người khác.

* Halêluia! Chúng con cảm tạ Chúa!

6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin hướng dẫn chúng con biết hành động theo thánh ý Cha, để nhờ kết hợp với Con Một Cha là Ðức Giêsu Kitô, chúng con đem lại hoa quả dồi dào là việc lành phúc đức.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Chúa Giêsu. Chúa yêu thích những tâm hồn rộng mở biết sống hài hòa, biết đón nhận anh em; những tâm hồn đơn sơ nhỏ bé, khiêm nhường bình dị. Đó là những tâm hồn dễ dàng đón nhận và chia sẻ Tin Mừng; là những thửa đất tốt cho hạt giống Tin Mừng nảy mầm, đơm bông kết trái. Xin mở lòng con để con đón nhận được Lời Chúa và để Lời Chúa sinh nhiều bông hạt. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Lắng nghe Lời Chúa.

1. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

            * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn ………….) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Dưới áo Mẹ từ bi

1. Mẹ từ bi! Ngày nay con đến nép thân. Dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Đời con đang sống giữa ba đào trăm nguy biến. Xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan.

ĐK: Ôi Maria! Ôi Mẹ từ bi lân tuất. Không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân. Mẹ coi con khỏi chước ba thù đang khuây khuất. Đưa về thiên đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

******************

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Thánh Thần hãy đến.

1. Thánh Thần! Khấn xin ngự đến. Hồn con đang mong chờ Ngài. Suối nguồn Thánh Ân hiện xuống, này dương gian xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến! Hiển linh Ngài ơi.

ĐK: Lạy Ngài xin đến, dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn, thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa, chứng nhân tình yêu.

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa:  Mt 5,1-12a (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch,  vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác.

Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

  (cộng đoàn thinh lặng vài phút)

 3. Suy niệm:

Khi nghe bài “Phúc Thật Tám Mối” trên đây, nhiều người ngạc nhiên sửng sốt. Những hạnh phúc Chúa hứa ban sao quá khác với những quan niệm về hạnh phúc mà ta thường có. Người ta ai cũng mong có nhiều của cải, làm ăn phát tài. Thế mà Chúa lại nói: “Phúc cho người nghèo”. Người ta ai cũng mong được khôn ngoan, được có uy quyền, được người khác nể phục. Thế mà Chúa lại nói:“Phúc cho người hiền lành”. Người ta ai cũng mong được an bình, sống thoải mái, vô lo. Thế mà Chúa lại nói: “Phúc cho các con khi các con bị bắt bớ”.

Chúng ta ngạc nhiên, không hiểu Lời Chúa, vì chúng ta có quan niệm sai lầm về hạnh phúc và về đạo.

1) Về hạnh phúc, chúng ta thường tưởng lầm rằng cứ có tiền bạc, có địa vị, có tình yêu là có hạnh phúc. Nhưng không phải như vậy. Không thiếu những người giàu tiền bạc, có địa vị cao, nhưng luôn bất hạnh.

Tiền bạc, tiện nghi, danh vọng, địa vị, tình yêu chắc chắn làm cho đời sống dễ chịu hơn. Nhưng vẫn chưa phải là hạnh phúc đích thực.

2) Về đạo, chúng ta lầm tưởng rằng điều cốt yếu của đạo là giáo lý. Thưa không phải như thế. Đi đạo không phải là đi theo một giáo lý. Đi đạo là đi theo một người. Điều cốt yếu của đạo là gặp được Chúa. Giáo lý chỉ là phương tiện giúp ta gặp được Chúa. Chúa mới là đích của đời ta. Chúa chính là hạnh phúc đích thực. Gặp được Chúa rồi, linh hồn ta sẽ toại nguyện, không còn mơ ước điều gì khác.

Thánh Augustinô khi còn tuổi trẻ đã chạy theo dục vọng, đi tìm lạc thú trong những buổi ăn chơi trác táng, những cuộc tình đắm mê. Ngài đã bỏ đạo, đi theo bè rối, nhưng chẳng thấy mãn nguyện. Một hôm nghe Thánh Ambrôsiô giảng, Ngài đã được ơn thống hối ăn năn. Ngài trở về với Chúa, cảm nghiệm được tình yêu của Chúa rồi, ngài đã thốt lên một lời bất hủ: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, nên lòng con mãi khắc khoải băn khoăn, cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Hiểu như thế rồi ta sẽ thấy Tám Mối Phúc Thật không có gì bí ẩn. Đó chính là tám nét vẽ nên chân dung Chúa Giêsu.

- Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa vô cùng giàu sang đã tự nguyện sống cuộc sống của một người nghèo. Sinh ra không nhà. Sống không nhà. Chết cũng không nhà.

- Chúa Giêsu đầy quyền năng. Người đã chế ngự được sóng gió, xua đuổi ma quỷ, lại sống rất hiền lành khiêm nhường. Bị kết án oan ức, bị hành hạ, bị sỉ nhục, bị giết chết, Người vẫn im lặng chấp nhận.

- Chúa Giêsu có một trái tim xót thương, sẵn sàng tha thứ cho kẻ tội lỗi, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, cứu chữa người tật nguyền.

- Chúa Giêsu đem đến cho ta niềm bình an, hoà giải ta với Thiên Chúa và với nhau.

- Chúa Giêsu đã bị bắt bớ, giết chết vì rao giảng Tin Mừng.

Tám mối phúc chính là con đường Chúa đã đi qua. Là hình ảnh trung thực của Chúa Giêsu. Đi vào con đường ấy, ta chắc chắn gặp được Người. Sống theo con đường ấy, ta trở nên giống như Người. Hoà tan mình vào con đường ấy, ta sẽ trở nên một với Người. Khi ta từ bỏ hoàn toàn ý riêng, để Người hoàn toàn chiếm đoạt, ta sẽ đạt tới hạnh phúc, hạnh phúc đích thực, hạnh phúc viên mãn, hạnh phúc vĩnh cửu.

- Gợi ý chia sẻ:

1) Đối với bạn, hạnh phúc là gì?

2) Có bao giờ bạn cảm được niềm vui khi sống trong những mối phúc mà Chúa Giêsu loan báo chưa? Nếu có, xin chia sẻ với anh chị em.

 (Trích: Mối phúc thật - ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1.  

Chúa Kitô đem lại niềm vui cho những ai trông cậy vào Người. Vậy ta hãy tin tưởng cầu xin :

- Chúa đã sai sứ giả đi công bố Tin Mừng khắp nơi. Xin cho họ luôn can đảm và trung thành.

* Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con khẩn nguyện.

- Chúa là Vua hoà bình. Xin ban Thánh Thần cho những người lãnh đạo quốc gia, để họ lưu tâm đến những ai khốn khổ nghèo hèn.

* Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con khẩn nguyện.

- Lời cầu 2.

Thiên Chúa là nguồn mạch mọi ơn lành, nào ta hoan hỷ đến với Người và tin tưởng cầu xin:

- Ngày hôm nay Chúa quy tụ mọi người tín hữu để tưởng niệm Ðức Kitô phục sinh. Xin cho lòng tin chúng con nhờ đó mà được thêm vững mạnh.

* Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin nghe lời chúng con cầu khẩn.

- Xin nhớ đến những cộng đoàn không thể tụ họp nhân danh Chúa, để giữa cơn thử thách ngặt nghèo, họ vẫn sống hiệp thông với nhau.

* Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin nghe lời chúng con cầu khẩn.

6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha, xin cho tất cả chúng con biết hết lòng thờ phượng Cha, và thành tâm yêu mến mọi người.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha.

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa phán: “Ta là ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” (Ga 8,12). Tám mối phúc chính là con đường Chúa đã đi qua. Đi vào con đường ấy, ta chắc chắn gặp được Chúa. Xin cho ánh sáng của Chúa bừng sáng lên trong tâm  hồn chúng con để nhờ ánh sáng Chúa soi dẫn, và khi chúng con từ bỏ hoàn toàn ý riêng, để Chúa hoàn toàn chiếm đoạt, chúng con sẽ đạt tới hạnh phúc đích thực, viên mãn, và vĩnh cửu. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Ephata! Hãy Mở Ra!

1. Lạy Chúa xin mở mắt con biết nhìn kỳ công của Ngài. Trời xanh tinh tú long lanh hoa ngàn cùng muôn muôn thú. Đồi kia ai đắp lên non sông dài trùng dương mênh mông. Biết rằng Ngài đã thương con thế mà con đâu có hay.

ĐK: Ephata! Hãy mở! Mở ra! Ephata! Hãy mở ra! Ephata! Ephata!

2. Lạy Chúa xin mở tay con nối liền vòng tay kẻ nghèo. Tình thương dâng hiến nơi nơi cho người đời vương tăm tối. Bạn ơi xin mở đôi tay đón về người thân cô thế. Chính Ngài, Ngài đến thăm anh thế mà anh đâu có hay.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn …………) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Cung chúc Trinh Vương.

1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền. Thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng. Mẹ đã hy sinh hiệp thông để cứu chuộc nhân loại.

ĐK: Mẹ Maria! Ai mà không được Mẹ thương đến. Khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima! Con nguyện xin đền tạ yêu mến. Muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

*******************

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.

ĐK: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con. Ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô làm nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng. Và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.

2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là nguồn ủi an kẻ than khóc. Là nguồn mạch tràn lan mọi ân phúc, suối êm dịu hàn gắn những thương đau.

- Kinh Tin – Cậy – Mến

 2. Lời Chúa: Mt 5, 13-16 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại?  Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. "Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

(Cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:

Khi nói đến muối Chúa Giêsu có ý dạy các môn đệ về cách thế hiện diện trong xã hội.

Đó là một hiện diện khiêm nhường

Hạt muối thật bé nhỏ. Chẳng ai chú ý tới sự hiện diện của nó. Bên cạnh thịt, cá, rau cỏ, muối chỉ đóng vai phụ. Người ta trưng bày những món ăn đắt tiền. Người ta giới thiệu những món ăn cầu kỳ. Không thấy ai trưng bày muối. Chẳng có ai giới thiệu muối trong bữa tiệc lớn. Xét về giá trị kinh tế, muối chẳng đáng giá bao nhiêu. Đó là một hiện diện quên mình.

Muối có đó nhưng không ai thấy muối. Không chỉ vì muối bé nhỏ khiêm nhường mà vì muối phải tan biến đi. Phải tan biến đi muối mới có tác dụng. Muối ướp vào thịt cá mà không tan đi thì không thấm được vào thớ thịt, thớ cá, không giữ cho thịt tươi cá tốt được. Muối gia giảm vào cá kho, thịt rim, nước canh mà không tan đi thì khi ăn phải, người ta sẽ nhăn mặt bỏ đi. Chỉ khi tan biến đi, hoà tan vào thịt, cá, rau cỏ, muối mới có ích lợi. Muối phải hiện diện nhưng lại phải tiêu huỷ đi thì mới có ích.

Đó là một hiện diện tích cực.

Tuy bé nhỏ khiêm nhường và vắng mặt, nhưng hiện diện của muối là một hiện diện tích cực. Tích cực vì góp phần bảo trì thực phẩm khỏi hư thối, vì nâng phẩm chất món ăn. Tích cực vì là một thành phần hầu như không thể thiếu trong các món ăn. Tuy không thấy và không nói ra, nhưng ai cũng ngầm hiểu trong mỗi món ăn đều có muối.

Khi dùng muối làm hình ảnh minh hoạ, chắc chắn Chúa Giêsu cũng muốn cho các môn đệ của Người có những đặc tính của muối.

Người muốn các môn đệ của Người sống giữa nhân loại như muối ở trong thức ăn. Người muốn các môn đệ của Người hiện diện thật khiêm nhường như những hạt muối bé nhỏ. Người muốn các môn đệ của Người hiến thân mình cho nhân loại như những hạt muối hòa tan trong thực phẩm.

Nhưng để sự hiện diện bé nhỏ khiêm nhường mang yếu tố tích cực, các môn đệ phải giữ được vị mặn của muối.Vị mặn, đó là lòng yêu mến Chúa mặn nồng, là tình yêu tha nhân mặn mà, là sống tinh thần Tám Mối Phúc như Chúa dạy trong bài Tin Mừng tuần trước.

Giữ được vị mặn của Phúc Âm và hiện diện âm thầm trong phục vụ quên mình, người môn đệ Chúa sẽ thực sự góp phần bảo vệ nền đạo đức của xã hội. Dù không muốn, họ vẫn trở thành ánh sáng soi trần gian.

- Gợi ý chia sẻ:

1- Bạn nghĩ gì về hình ảnh hạt muối?

2- Bạn đã bao giờ cảm thấy niềm vui được chìm đi để anh em được nổi nang chưa?

(Trích: Muối cho đời - ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. Lời cầu 1

Ðức Kitô, Chúa chúng ta, là mặt trời không bao giờ xế bóng, đã đến chiếu soi nhân loại. Chúng ta hãy chúc tụng Người và đồng thanh tung hô:

- Xin ban Thánh Thần Chúa để Người dạy chúng con biết sống đẹp lòng Chúa suốt ngày hôm nay. Xin ban đức khôn ngoan của Chúa, để chúng con vững bước trên đường đời.

* Chúa chính là lẽ sống, là nguồn ơn cứu độ của chúng con.

- Chúng con xin hết lòng cảm tạ, vì muôn vàn ân huệ Chúa thương ban. Xin giúp chúng con cũng biết chia sẻ những ân huệ ấy cho mọi người.

* Chúa chính là lẽ sống, là nguồn ơn cứu độ của chúng con.

- Lời cầu 2.

Vì được nên một với Ðức Kitô, như chi thể với đầu, chúng ta hãy tôn thờ Người và vui sướng kêu xin:

- Chúa đã muốn quy tụ mọi anh em Chúa trong đại gia đình Giáo Hội. Xin cho chúng con hằng khát vọng ơn hiệp nhất.

* Lạy Chúa Kitô, xin cho triều đại Chúa mau đến.

- Chỉ có Chúa mới đem lại bình an đích thực cho thế giới. Xin cho chúng con nên những người kiến tạo hoà bình.

* Lạy Chúa Kitô, xin cho triều đại Chúa mau đến.

6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha, chúng con là con cái trong nhà, chỉ đứng vững khi dựa vào ơn Cha. Xin Cha hằng che chở chúng con.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

- Lạy Chúa Giêsu, Chúa tin tưởng chúng con, nên đã gọi chúng con là muối trần gian. Giữ được vị mặn của Tin Mừng và hiện diện âm thầm trong phục vụ quên mình, người môn đệ Chúa sẽ thực sự góp phần bảo vệ nền đạo đức của xã hội. Dù không muốn, chúng con vẫn trở thành ánh sáng soi trần gian. Xin cho lòng chúng con yêu mến Chúa tha thiết, để đem cho đời hương vị tình yêu. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK : Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn …………) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Chút Tình Con Thơ

1. Mẹ ơi! Trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi! Con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.  

     2. Mẹ ơi! Trong cuộc trần vương theo gót chân, những bụi mờ lòng nặng bao nhung nhớ. Mẹ ơi! Trên Nước Trời tình Mẹ rất bao dung, con lỗi lầm Mẹ hằng thứ tha luôn.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

*****************

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Thần Khí Chúa   

ĐK: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.

1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang tin mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi.

2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang Tin mừng an ủi. Thiên Chúa đã cứu tôi.  

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa: Mt 5, 17-37 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri; Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời. Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: 'Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án'. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là 'ngốc', thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là 'khùng', thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với ngươi, thì ngươi hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao ngươi cho tên lính canh và ngươi sẽ bị tống ngục.

Ta bảo thật các ngươi biết: Ngươi sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng. "Các con đã nghe nói với người xưa rằng: 'Chớ ngoại tình'. Còn Ta, Ta bảo các con: Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi. Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con, thì hãy móc nó mà ném xa con; vì thà mất một chi thể còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt mà ném nó xa con; vì thà mất một chi thể còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. "Cũng có lời dạy rằng: 'Ai ly dị vợ mình, thì hãy trao cho vợ tờ ly dị'. Còn Ta, Ta bảo các con: Hễ ai ly dị vợ mình, trừ trường hợp tà dâm, thì làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ đã ly dị, cũng phạm tội ngoại tình. "Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng: 'Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa'. Còn Ta, Ta bảo các con: Đừng thề chi cả; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả. Cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng lời nói của các con phải là: Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra". 

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

(Cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:

Đối với người Do Thái, Lề luật có tầm quan trọng số một. Thái độ trước lề luật chính là khuôn vàng thước ngọc để đánh giá một con người. Đức Giêsu cũng được các đồng bào Người đánh giá và chấp nhận dựa trên tiêu chuẩn này; vì thế mà Người lên tiếng tuyên bố: “Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn” lề luật.

Không ai có quyền bãi bỏ luật lệ, trừ chính vị ra luật hay nhà lập luật. Trong Israel, chỉ mình Đức Chúa Giavê có quyền này; ngay cả Môsê cũng không, vì ông chỉ là người truyền đạt cho dầu luật có mang tên ông. Luật này cũng không cần được ai kiện toàn vì nó đã hoàn hảo; có chăng chỉ là giải thích và đó là bổn phận dành riêng cho các luật sĩ. Hiểu như thế thì lời công bố của Đức Giêsu có thể bị coi là lộng ngôn, vì không ai có quyền bãi bỏ cũng như không ai được phép ‘kiện toàn’ - sửa chữa bộ luật Môsê đã truyền lại.

Thông thường thì người ta sẽ coi như phá luật những kẻ không cặn kẽ tuân giữ lề luật. Rõ ràng nhóm Biệt Phái và luật sĩ đã nhận xét Đức Giêsu là như thế, do đó đã liệt Người vào hạng tội lỗi, vì cho rằng Người có thái độ coi thường, bất tuân luật thánh, cụ thể trong việc giữ ngày Sabát và các nghi thức tẩy rửa.

Về phần Đức Giêsu, Người luôn khẳng định việc cặn kẽ giữ luật là cần thiết “một chấm một phết trong lề luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành”. Các môn đệ hiểu rõ điều đó cho nên sau này, kể cả khi Đức Giêsu đã về trời, họ vẫn tuân giữ cặn kẽ mọi lề luật Môsê. Các tông đồ còn muốn mọi tín hữu (nhất là các người gốc Do Thái giáo) phải tiếp tục giữ trọn luật pháp theo lời Chúa dạy: “Ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời”.

Người khẳng định: “Thầy đến… để kiện toàn luật Môsê!” Và không chỉ Người, mà bất cứ kẻ nào tin vào Người cũng phải kiện toàn lề luật như thế: “Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Đức Giêsu và các lời Người dạy tuy không chống lại nhưng cao trọng hơn luật Môsê rất nhiều, “Luật xưa dạy rằng…. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết…”

Lòng thương xót, từ ái cứu độ của Thiên Chúa, mà Đức Giêsu mạc khải, mới là nền tảng duy nhất để canh tân và kiện toàn mọi thứ luật lệ. Chỉ cần nhìn vào các trường hợp được nêu trong bài Tin Mừng: không giết người, không ngoại tình, ly dị, thề gian dối… ta mới thấy chỉ Tin Mừng tình yêu Thiên Chúa mới có thể kiện toàn và làm cho chúng được nên trọn tới thế. Sự nên trọn này chắc chắn không hệ tại ở luật pháp hoàn hảo hơn hay kém, nhưng hệ tại ở thái độ bình an và tự do ta có khi nắm giữ các lề luật đó, trong tư thế của một người con được Chúa Cha yêu thương. Không tin tuyệt đối vào tình yêu cứu độ của Thiên Chúa nơi Đức Kitô Giêsu, ta sẽ không bao giờ có được thái độ này, và đương nhiên sẽ thấy khó có thể chấp nhận các đòi hỏi của luật pháp, kể cả những lề luật hoàn thiện và cao đẹp nhất.

Niềm tin Kitô hữu vào tình yêu Thiên Chúa nhân ái thứ tha có khả năng nâng chúng ta lên cao biết mấy, vượt xa sự kiềm tỏa của luật pháp, cũng như mọi lo lắng sợ hãi của thưởng phạt nghiêm minh!

(Trích: Luật lệ: giữ trọn hay làm nên trọn? - Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1. 

Ðấng cứu độ chúng ta đã từ cõi chết sống lại và ở cùng chúng ta cho đến ngày tận thế. Nào ta hoan hỷ tung hô Người và tha thiết cầu xin:

- Chúa đã phục sinh để chúng con được sống muôn đời. Xin cho chúng con tìm thấy ánh sáng và niềm vui trong Chúa.

* Chúa đã thắng tử thần, xin nhận lời chúng con.

- Chúa đã hiện ra với bà Maria và gọi chính tên bà. Xin cho chúng con ngày hôm nay biết lắng nghe tiếng Chúa.

* Chúa đã thắng tử thần, xin nhận lời chúng con.

- Lời cầu 2.

Ðức tin của chúng ta dựa trên nền tảng các Tông Ðồ là những người đã chứng kiến Ðức Kitô sống lại. Cùng với các ngài, chúng ta hãy cảm tạ Chúa Cha:

- Vì Ðấng Thiên Sai Chúa đã gửi đến cho nhân loại, nhờ danh Người kẻ què được đi, kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, và kẻ nghèo được đón nhận Tin Mừng cứu độ.

* Chúc tụng Chúa vinh hiển muôn đời!

- Vì Ðức Kitô phục sinh để cho môn đệ nhận ra Người khi Người bẻ bánh, giờ đây Người ở giữa chúng con cho đến ngày tận thế.

* Chúc tụng Chúa vinh hiển muôn đời!

 6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha, Cha thích ngự trong những tâm hồn ngay thẳng; xin tuôn đổ hồng ân, giúp chúng con ăn ở thế nào, để trở nên đền thờ của Cha.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha.

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Chúa Giêsu, xin thức tỉnh chúng con nhìn thấy Chúa hiện diện trong tha nhân. Từ lâu nay, vì đánh giá thấp về người khác nên chúng ta cho rằng việc chửi mắng họ là chuyện thường tình. Nay Chúa Giêsu cho biết đó là một xúc phạm nặng đến phẩm giá cao cả của người khác, đồng thời cũng là xúc phạm đến Chúa. Xin cho chúng con có thái độ tôn trọng tha nhân nhiều hơn; luôn mặc lấy tâm tình của Chúa để sống với nhau trong tha thứ và bình an. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Chúa Là Con Đường

1. Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình con luôn vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời có Người con vui.

ÐK. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu, nguyện hiến dâng cho tình yêu.

2. Sống trong cõi đời đau thương Chúa ơi, nào ai người cho con nỗi vui, chỉ có Chúa như trăng sao hiền, sáng mọi miền xóa hết ưu phiền. Bước vào con đường bao nhiêu mến thương, hãy giúp lòng con thôi vấn vương, tìm mãi tới quê hương thiên đàng, dẫu bụi đường lấp mờ muôn phương.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn …………) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Xin vâng

1- Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ĐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay, tương lai và suốt đời.

2- Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi, đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông dâng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

***************

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Thần Khí Chúa   

ĐK: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.

1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang tin mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi.

2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang Tin mừng an ủi. Thiên Chúa đã cứu tôi.  

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa:  Mt 5, 38-48 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: 'Mắt đền mắt, răng đền răng'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ.

"Các con cũng đã nghe dạy rằng: 'Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? Nào những người thu thuế không làm như vậy ư? Và nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con mà thôi, thì các con có làm gì hơn? Nào dân ngoại không làm như vậy sao? Vậy các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành".

- Đó là Lời Chúa – Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

(Cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm:

‘Thiên Chúa là đấng trọn lành, thánh thiện’, điều này thật hiển nhiên và mọi người chúng ta đều sẵn sàng công nhận. Tuy nhiên nội dung của trọn lành và hoàn thiện này là gì thì có thể mỗi người mỗi nghĩ khác nhau. Hoàn thiện thông thường được hiểu là không có một khuyết điểm nào, mọi cái đều cao đẹp, hoàn hảo… Cách hiểu này được áp dụng cho Thiên Chúa đặc biệt phát xuất từ phía con người khi nhận thấy nơi mình đầy dẫy các khiếm khuyết… ‘Nhân vô thập toàn’. Nó tương tự như việc gán cho Thiên Chúa nhiều yếu tính khác mà con người không thể có: toàn năng, thông minh vô cùng, ở khắp mọi nơi… Riêng về sự trọn lành và hoàn thiện của Thiên Chúa, trước Đức Giêsu, người ta đã chỉ có thể mường tượng chứ không thể xác định nó chính yếu hệ tại ở điều gì. Trong bài Tin Mừng hôm nay, có vẻ như Đức Giêsu muốn xác định cho chúng ta biết, nhìn từ phía Thiên Chúa, hoàn thiện chính xác là điều gì. “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Trước đó Đức Giêsu đã kêu gọi các môn đệ của Người “ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu” (Mt 5,20) nếu muốn được vào Nước Trời. Nếu hoàn thiện có nghĩa là nên trọn lành thánh thiện, đầy đủ các nhân đức… như chính Thiên Chúa thì đòi hỏi này không một ai có thể chu toàn nổi. Và bất cứ đòi hỏi nào, cho dầu có cao đẹp tới mấy nhưng hoàn toàn bất khả thi, thì cũng trở thành vô nghĩa. Cũng vậy nếu ‘công chính’ hệ tại ở việc cặn kẽ nắm giữ lề luật, thì đòi các môn đệ là những người bình dân phải công chính hơn cả các kinh sư và người Pharisêu là điều vô vọng, tương tự như ngày nay bắt giáo dân đời thường phải ‘thánh thiện’ hơn các tu sĩ trong việc đạo đức, giờ giấc hay kiêng giữ. Cũng may là cuộc sống của Đức Giêsu rất nhất quán và cụ thể, cũng vậy các lời rao giảng và đòi hỏi của Người không bao giờ quá tầm với.

Trọn cuộc sống Người, từ lúc sinh ra cho tới lúc chết trên thập giá, chỉ là để làm sao cho chúng ta biết về Thiên Chúa dưới một nét chính yếu: Thiên Chúa là Đấng cứu độ và từ nhân, hay thứ tha và giầu lòng xót thương. Mạc khải lớn nhất về Thiên Chúa chỉ có thể tìm thấy nơi chính con người Đức Giêsu, trước cả những lời Người giảng dạy. “Không ai đã lên trời (để biết về Thiên Chúa)…, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống” (Ga 3,13). Do đó sự hoàn thiện của Thiên Chúa, như Đức Giêsu đã dùng chính cuộc sống mình để minh chứng, chính là “Thiên Chúa yêu thế gian (tội lỗi) tới nỗi đã ban Con Một”. Theo Người, đón nhận ‘sự hoàn thiện’ của Thiên Chúa trước hết và trên hết là ‘tin vào Con của Người’ – Đấng đã đến xóa bỏ tội lỗi trần gian (Ga 3,16).

Và tất cả những ai tin vào ‘Người Con’ ấy, Đức Giêsu khẳng định, cũng sẽ sống sự hoàn thiện độc đáo của chính Thiên Chúa cách rất cụ thể: không trả thù, yêu thương kẻ thù nghịch. Và lý do Người đưa ra thật đơn giản: Thiên Chúa hoàn thiện vì Ngài nhân từ, do đó bất cứ ai tin vào Thiên Chúa đó cũng phải nên hoàn thiện theo cùng cách thức. Tương tự, qua yêu cầu: “anh em hãy thương yêu nhau như chính Thầy yêu thương anh em”, Đức Giêsu trưng ra sự hoàn thiện của Cha Người như một tấm gương mà mọi Kitô hữu phải học đòi: “anh em hãy nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36). Như vậy ‘hoàn thiện như Thiên Chúa’ hay ‘công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu’, mà Đức Giêsu đòi các môn đệ Người phải có, trở nên rõ ràng, rất mới mẻ và đậm nét Tin Mừng. Trong nội dung đó, tôi thiết nghĩ, khi yêu cầu ‘nên hoàn thiện như Cha trên trời’ Đức Giêsu đã không đưa ra một yêu sách mà con người không thể thực hiện được, nhất là đối với các Kitô hữu khi niềm tin của họ hoàn toàn dựa trên ý thức và khiêm tốn nhìn nhận rằng tự bản chất mình là con người tội lỗi và bất toàn. Thậm chí Thánh Gioan còn dám khẳng định: “Ai nói: tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20). Yêu hết mọi người, yêu cả kẻ thù đúng là giới răn hoàn thiện (chứ không chỉ một lời khuyên hay khích lệ) dành cho hết thảy mọi Kitô hữu.

Nếu tôi thật sự tin Thiên Chúa đã yêu thương và chết cho tôi, thì tôi cũng sẽ có khả năng tha thứ và yêu thương kẻ thù; và như vậy tôi đúng là đã trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện; còn nếu như tôi không chấp nhận tha thứ và yêu thương dầu chỉ một người thù nào đó, thì chính niềm tin vào Đức Giêsu thập giá của tôi có vấn đề nghiêm trọng. Lúc đó, cho dầu có đạt được tới độ siêu việt mọi thứ nhân đức trên đời, tôi cũng vẫn không thể xác quyết được rằng mình đã tới gần được sự hoàn thiện của Thiên Chúa, Đấng trong Đức Kitô đã tha thứ và hiến mình cho các tội nhân như tôi.

(Trích: Hoàn thiện và công chính của Tin Mừng - Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1. 

Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ và cầu xin Chúa Kitô là Thiên Chúa làm người:

- Chính Chúa đón nhận chúng con khi chúng con rước Chúa vào lòng. Xin dạy chúng con biết niềm nở tiếp đón những ai đang tìm Chúa.

* Halêluia! Chúng con cảm tạ Chúa!

- Chính Chúa tự hiến làm của ăn của uống cho loài người trong Bí tích Thánh Thể. Xin cho sức mạnh chúng con đã tìm được nơi bàn thánh, tồn tại mãi trong cuộc đời chúng con.

* Halêluia! Chúng con cảm tạ Chúa!

- Lời cầu 2.

Thiên Chúa đã dựng nên thế gian, đã dủ thương cứu chuộc, và không ngừng đổi mới. Chúng ta hoan hỷ nguyện xin rằng:

- Vì Con Chúa đã loan báo Tin Mừng bình an và đã chiến thắng trên thập giá. Xin giải thoát chúng con khỏi mọi sợ hãi và thất vọng.

* Xin tái diễn những kỳ công Chúa làm, vì yêu thương chúng con.

- Con Chúa chịu tử hình và mai táng, nhưng Chúa đã cho Người phục sinh vinh hiển. Xin cho những ai đã chết được cùng Người vui hưởng phúc trường sinh.

* Xin tái diễn những kỳ công Chúa làm, vì yêu thương chúng con.

6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, xin giúp mỗi người chúng con hằng để tâm suy nghĩ những gì là thiêng liêng cao thượng, và biết dùng lời nói việc làm mà thực thi những điều đẹp ý Cha.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Chúa Giêsu, trên thập giá, Chúa đã cam chịu nhẫn nhục, bao dung, từ bi, tha thứ, nhân hậu, đã cầu xin Chúa Cha thứ tha cho bao kẻ xúc phạm Chúa. Xin dạy chúng con thấm nhuần, thấu đáo Lời Chúa, ghi lòng tạc dạ, để có thể thành tâm thi hành luật Tình Yêu, có đủ bao dung và thông cảm để sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con, để yêu thương và cầu nguyện cho họ như Chúa đã nêu gương. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Bỏ Ngài con biết theo ai?

1. Bỏ Ngài con biết theo ai? Ðời lộng gió cánh chim ngàn khơi. Trùng trùng sóng nước mênh mông, thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai ? Bên đời kia tương lai khuất mờ, bước đi không Ngài đời con buồn tênh.

ĐK: Bỏ Ngài con đi với ai? Vì Ngài có lời ban sự sống. Bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian.Bỏ Ngài con đi với ai ? Ðường xa lắc tương lai mịt mờ. Nào ai dẫn con trên đường dài, bỏ Ngài con đi với ai?

8. Đọc:  1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

          * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn ………….) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc:  Ave Maria con dâng lời chào Mẹ

1. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Khi tàn màu nắng chiều, và khi sương đêm nặng gieo, con say sưa lời ca chào: Ave Maria. Con dâng lên Mẹ lời mừng Maria đầy phúc. Maria đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Maria Mẹ hiền từ xinh hơn muôn phụ nữ. Con dâng lên lời ca: Mẹ tươi hơn muôn ngàn hoa.

Kết:  Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria con dâng lời chào Mẹ. Khi trời ngập nắng hồng, bình minh êm vui trời đông, con hân hoan lời ca mừng: Ave Maria.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

***************

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN. A

1. Làm dấu Thánh Giá

- Hát: Hãy chiếu soi.

ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẩm hồn con. Lửa tình yêu lửa huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.

1. Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong bàn tay hiền từ Chúa dìu đưa.

2. Xin cho mãi một đời, lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn thắm bình an.

- Kinh Tin – Cậy – Mến

2. Lời Chúa: Mt 6, 24-34 (đọc chung)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

"Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai".

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được. Vì thế, Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

"Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

- Đó là lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa

(cộng đoàn thinh lặng vài phút)

3. Suy niệm

Không ai có thể làm tôi hai chủ... làm tôi tiền của”.

Trong chúng ta chẳng ai dám thẳng thừng tuyên bố rằng mình ‘làm tôi’ hay ‘là đầy tớ’ tiền bạc đâu; nhưng hầu hết chúng ta đều sẵn sàng nhìn nhận: mình dành phần lớn thời giờ và công sức để lo kiếm tiền, vì đó là thực tế cuộc sống. Điều này thật tự nhiên và chẳng có gì là sai trái, là xấu xa cả. Đó là qui luật sống bất thành văn áp dụng chung cho hết thảy mọi người, nhất là trong cái xã hội đầy cạnh tranh được gọi là văn minh tiến bộ ngày nay. Chính vì thế mà thực tế ít có ai bị sốc vì câu nói ‘không được làm tôi tiền của’, vì ai nấy đều đinh ninh rằng: mình phải lo kiếm tiền để sống thì có, nhưng làm tôi hay tôn thờ tiền bạc thì không bao giờ! Tuy nhiên không ít người trong chúng ta lại thấy khó chịu vì lời Đức Giêsu khuyến cáo: “Tiên vàn hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người… đừng lo lắng vì ngày mai!

Đã sinh ra trên đời, ngoại trừ một thiểu số những người được may mắn thừa hưởng một gia tài kếch sù nào đó, ai ai cũng đều phải lo kiếm sống thôi. ‘Lo cho ngày mai’ là điều không những cần phải làm, mà còn là điều phải dạy cho con cái biết để có thể sinh tồn. Thiên hạ đã chẳng luôn ca ngợi những người biết phòng thân, biết lo xa… biết làm ăn là gì? Thậm chí người ta còn coi đó là dấu hiệu của sự trưởng thành, mục tiêu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần đạt tới. Khi còn nhỏ, đứa trẻ sống vô tư bao lâu còn có cha có mẹ chăm lo cho nó. Nó quả thực rất hạnh phúc vì không phải lo cho ngày mai. Tuy nhiên cha mẹ nào cũng tìm mọi cách cho con cái ăn học, chỉ vẽ chúng kinh nghiệm kiến thức này nọ… vì biết chắc một điều: một ngày kia chúng sẽ phải tự lập. Một khi phải xa lìa hoặc mất cha mất mẹ, tức là khi chỉ có một mình trên đời, không nơi nương tựa, thì biết phòng thân lo xa là điều thiết yếu nhất.

Khi Đức Giêsu yêu cầu các thính giả Người: “đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc…” chắc hẳn Người không dạy một lối sống vô tư buông thả hiểu theo lẽ thường tình. Điều Người thực sự muốn ám chỉ phải liên quan tới cốt lõi của Tin Mừng, đó là anh em có một Thiên Chúa ở trên trời, Người là Cha của anh em, Đấng không những toàn năng vô song mà còn đầy nhân ái yêu thương. Đức Giêsu kêu gọi những ai tin vào Người, muốn làm môn đệ của Người, thì cũng phải chia sẻ với Người tình phụ tử thâm sâu nhất, mà Người xuống trần chính là để mạc khải cho loài người được biết. Con người không chỉ có một Thiên Chúa để mà thờ phượng, nhưng còn có một Chúa Cha yêu thương. Với Ngài họ sẽ không ngừng kêu lên: “Abba… Cha ơi!” Đức Giêsu đã chẳng bộc trực tuyên bố rằng: tâm tình phó thác trẻ thơ là điều quí giá nhất của Tin Mừng mà mọi môn đệ Người cần lưu giữ và phát huy là gì? “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại và nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18,3).

Nói như thế tức là Người tuyên bố rằng: bất cứ ai nói rằng mình tin vào Người thì cũng phải tin tưởng phó thác nơi Chúa Cha, Đấng đầy lòng từ ái yêu thương không bao giờ bỏ rơi đàn con bất chấp tình trạng của chúng có là thế nào đi nữa. Do đó lo lắng thái quá cho ngày mai và chạy đôn đáo kiếm tiền là biểu hiện của phản bội đức tin, là chối bỏ sự phó thác tin tưởng mà Tin Mừng đòi hỏi. “Đừng lo…” không đơn thuần chỉ là một lời khuyên mang tính luân lý để ngăn chặn lòng tham, nhưng là một cảnh báo liên quan trực tiếp tới đức tin Kitô hữu. Đối với các tín hữu, càng lo lắng cho ngày mai bao nhiêu thì càng tố cáo niềm tin của họ đặt nơi Chúa Cha nhân ái đã dần phai nhạt bấy nhiêu.

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho!” Nếu Nước Thiên Chúa chính là mạc khải của Đức Giê-su về một Thiên Chúa - Abba đầy nhân ái, thì tìm kiếm Nước đó đương nhiên phải được hiểu là tiên quyết hãy đón nhận và củng cố niềm tin tuyệt đối nơi Cha từ nhân.

Kinh nguyện ‘Lạy Cha’ mà Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ Người đúng là diễn tả một tâm tình sâu lắng nhất mà mọi Kitô hữu, trong tư thế con thảo đối với Cha trên trời, tha thiết tìm kiếm. Trong kinh nguyện này  trong phần một, họ ‘nguyện xin’ cầu mong cho Nước Thiên Chúa, cho vương quốc tình yêu này được hiển trị; trong phần hai họ cam kết sống sự ‘công chính Tin Mừng’ qua tha thứ yêu thương hàng ngày. Thản hoặc nếu còn vương chút lo lắng ‘sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây…’ thì cũng phải gói trọn trong tình con thảo với người Cha nhân ái trên trời, “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày”.

Phải chăng ‘đừng lo lắng vì ngày mai!’ là linh đạo nền tảng của Tin Mừng mà mọi Kitô hữu đều phải biểu hiện trong chính cái thế giới bon chen được gọi là văn minh hiện đại hôm nay?

Phải chăng đây chính là sứ điệp Tin Mừng mạnh nhất mà thế giới ngày nay đang mong đợi được nhìn thấy nơi các Ki-tô hữu, để tìm ra giải pháp tận căn cho các tranh chấp triền miên trên mọi lãnh vực?

 (Trích: Trước hết hãy tìm kiếm…- Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB)

4. Chia sẻ: Đời sống ơn phước hoặc cảm nhận ý nghĩa của bài Tin Mừng áp dụng đời sống gia đình mình.

5. - Lời cầu 1.  

Chúa Kitô đem lại niềm vui cho những ai trông cậy vào Người. Vậy ta hãy tin tưởng cầu xin:

- Biết bao kẻ chịu thiệt thòi do nạn kỳ thị chủng tộc, màu da, giai cấp, ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Xin cho mọi người biết tôn trọng quyền lợi và phẩm giá của họ.

* Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con khẩn nguyện.

- Xin ban cho những ai đã qua đời trong tình nghĩa với Chúa, được chia sẻ hạnh phúc cùng Ðức Trinh Nữ Maria và các thánh trên trời.

* Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con khẩn nguyện.

- Lời cầu 2.

Chúng ta hãy hướng lòng lên Chúa là Thiên Chúa ta thờ, và cũng là Ðấng tạo thành trời đất:

- Chúa là Thân Phụ Ðức Kitô, đã kêu mời nhân loại tin vào Người hầu được tái sinh làm con Chúa, ngày hôm nay dân Chúa tụ họp để lãnh nhận sức sống nhờ Mình và Máu Thánh của Người.

* Ðây là ngày Chúa đã làm ra, chúng con xin dâng lời chúc tụng.

- Chúa là Ðấng muôn loài phải tán dương ca ngợi, ngày hôm nay dân Chúa tụ họp để dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân.

* Ðây là ngày Chúa đã làm ra, chúng con xin dâng lời chúc tụng.

6. - Lời nguyện 1:

- Lạy Cha, xin an bài cho mọi việc ở trần gian luôn diễn tiến trong hòa bình trật tự, để tất cả chúng con được nhờ, và Hội Thánh được an vui thờ phượng Cha.

* Chúng ta cùng cầu xin Cha

- Xin Cha nhậm lời chúng con.

- Lời nguyện 2:

Lạy Thiên Chúa chí thánh và nhân ái. Ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước, chúng con sẽ giữ được sự tự do thanh thoát và bình an ngay trong đời sống hằng ngày, giữa những lam lũ vất vả. Chúng con vẫn không mất niềm tin, vì có Chúa đang ở với chúng con, có Chúa yêu thương cùng lo cho chúng con, và chỉ có Chúa mới đem lại cho chúng con niềm hạnh phúc đích thực mà chúng con hằng mong ước. Amen

* (có thể thêm người cầu nguyện tự phát)

7. Hát:  Lắng nghe Lời Chúa.

1. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

2. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng, thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

8. Đọc: 1 kinh Lạy Cha, 10 Kính mừng, 1 Sáng Danh.

            * Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho (linh hồn ………….) các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen

9. Kinh Nguyện Gia Đình

10. Hát kết thúc: Dưới áo Mẹ từ bi

1. Mẹ từ bi! Ngày nay con đến nép thân. Dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Đời con đang sống giữa ba đào trăm nguy biến. Xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan.

ĐK: Ôi Maria! Ôi Mẹ từ bi lân tuất. Không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân. Mẹ coi con khỏi chước ba thù đang khuây khuất, Đưa về thiên đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn.

2. Ôi Mẹ ơi! Đời con bao năm tháng qua. Kiếp sống phong trần đây đó bao lần tình Mẹ vắng xa. Rồi con yếu đuối ngã trên đường gai dương thế. Xin Mẹ dắt dìu con vui bước đi theo Mẹ.

- Làm dấu Thánh Giá kết thúc.

******************


Lên đầu trang
Đang truy cập: 75
Tổng lượt truy cập: 5260771
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,