Chuyên mục: Đường hướng

Chia sẻ đời sống ơn phước

 

CHIA SẺ ĐỜI SỐNG ƠN PHƯỚC

( Được áp dụng trong các buổi sinh hoạt của Cộng đoàn Gia Đình Chúa) 

-   Để thực hành và sống lời Chúa, mỗi gia đình thiêng liêng nên luân phiên Chia sẻ đời sống ơn phước. Tại nhà một hai tuần một lần ngoài giờ lao động. Để giản dị và dễ hiểu, chúng ta thường gọi đó là buổi đọc kinh liên gia.

-   Mục đích buổi gặp gỡ này không chỉ để đọc kinh, không phải chỉ để học hỏi chia sẻ phúc âm, nhưng để CHIA SẺ ĐỜI SỐNG ƠN PHƯỚC. Dĩ nhiên trong buổi chia sẻ có đọc chút ít kinh, đọc một đoạn phúc âm ngắn, nhưng nhớ đó là để hướng dẫn cầu nguyện cho buổi chia sẻ được tốt.

- Chia sẻ đời sống ơn phước rất quan trọng, đó là một nét đặc thù riêng của Gia Đình Chúa, được mọi người thực hiện trong bầu khí cầu nguyện, với cả tâm tình yêu mền tin tưởng, như một buổi tâm sự vui buồn của những người yêu nhau. Không chỉ là cầu nguyện suông mà còn là quan tâm cầu nguyện, “giúp đỡ nhau mỗi ngày nhiều hơn”.

 

1.Chia sẻ đời sống ơn phước là gì?

a)    Chia sẻ đời sống ơn phước là kính mời biếu nhận Chia sẻ đời sống ơn  phước của nhau.

-   Mỗi người chúng ta đón nhận ơn phước của Thiên Chúa khác nhau, nên có những đời sống tự nhiên và tâm linh của riêng mình.

-   Khi chúng ta Chia sẻ đời sống ơn phước cho nhau là chúng ta đang kính mời, biếu tặng và đón nhận đời sống ơn phước của Thiên Chúa. Để cùng nhau ca ngợi Hồng ân, tình thương của Ngài tràn đầy trên đời sống của mỗi người, qua từng biến cố vui buồn, từng suy nghĩ, tâm tình biết ơn Thiên Chúa của mình. Mà Ngài đã thương ban qua sự giúp đỡ của người khác.

 

b)    Chia sẻ đời sống ơn phước là đón tiếp người khác đến thăm viếng thế giới riêng mình.

- Khi chia sẻ chúng ta trao ban chính bản thân mình cho nhau, chúng ta cùng thăm viếng thế giới riêng tư của nhau, mời và đón tiếp người khác đến viếng thăm nhà tâm hồn mình. Vì tôi muốn Chúa đến thăm tôi, nên tôi cởi mở tâm hồn chia sẻ cho anh chị em và lắng nghe những tâm tình của anh chị em mình.

- Chính trong bầu khí ấy tôi tìm nghe ý Chúa, lắng nghe tiếng Chúa nói với tôi qua những người khác.

 

2.Ý nghĩa

Chia sẻ đời sống ơn phước có một ý nghĩa hết sức to lớn và quan trọng.

-   Vì đó là việc thực hành thực tập làm theo lời Chúa

-   Là biểu lộ, thể hiện tình hiệp nhất yêu thương anh em trong gia đình

-   Là dịp thực hiện lời nguyện hợp nhất của Chúa Giêsu Kitô .

-   Là một việc phụng tự, cầu nguyện bằng việc hơn bằng lời, tràn đầy tinh thần “Thánh lễ”.

 

3.Mục đích yêu cầu:

- Chia sẻ đời sống ơn phước có một mục đích duy nhất và rất sâu là: biểu lộ lòng tin cậy mến và biết ơn Cha.

- Qua việc thực hành, thể hiện và củng cố, gia tăng tình anh em.

- Bằng cách thành thực nói cho nhau nghe biết những tâm sự vui buồn, cùng cầu nguyện… ghi nhớ tìm cách giúp đỡ nhau.

 

   4.Tầm quan trọng và lợi ích

a)     Biểu lộ gia tăng Tình yêu

-      Chia sẻ đời sống ơn phước hết sức lợi ích và vô cùng quan trọng

-      Bởi đó là một việc thực hành lời Chúa. Khi học, đọc chia sẻ phúc âm thì ta mới là đón nhận, còn chia sẻ đời sống ơn phước là thực hành làm theo lời Chúa. Một lần làm hơn vạn lần nghe nói.(nhất kiến nhi bách văn)

-      Tình yêu không thể chỉ nói suông, mà còn Chia sẻ đời sống ơn phước cho nhau, khao khát mong ước được dịp biểu lộ gia tăng. Làm sao có thể yêu thương được khi không hề biết tí gì về nhau? “vô tri bất mộ” không biết thì không thể yêu mến được. Chính nhờ năng tâm sự chia sẻ mà có sự cảm thông, hiểu biết về nhau nhiều hơn, càng khám phá những diều hay tốt của anh chị em, ta càng dễ kính trọng nhau, tình thân thương càng gia tăng, sự gắn bó càng khắng khít rõ nét, sự tha thứ giúp đỡ nhau càng dễ dàng. Qua sự chia sẻ đời sống với nhau chúng ta càng khám phá những hoàn cảnh đặc biệt, những ơn phước mà Chúa đã thương ban cho ta, cho anh chị em để chúng ta cùng nhau ca tụng, cám ơn Cha, cùng cầu nguyện cho nhau, cùng tìm cách giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

b)        Là dịp thực hiện lời nguyện hợp nhất của Chúa.(Ga 17,22)

-   Chia sẻ đời sống ơn phước là biểu lộ và thể hiện, củng cố và gia tăng tình yêu thương hợp nhất anh em gia đình.

-   Chia sẻ đời sống ơn phước cũng chính là cách sống của cộng đoàn tín hữu đầu tiên, nhờ đó mà mọi người trở nên “một ý một lòng”. Nhờ đó mà “tất cả  các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tùy theo nhu cầu. Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền thờ. Khi bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến” (Cv 2,44-47) 

c)        Nhờ chia sẻ ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay, tốt.

-   Khi người khác chia sẻ thì chúng ta lắng nghe, rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm xử lý trong mọi tình huống, những thành công thất bại, những biến cố vui buồn, những suy tư cảm nghiệm…là những bài học quý giá mà không có sách vở nào dạy ta được, không có trường lớp nào có những bài học ấy, những bài học được đanh đổi bằng xương máu, bằng mồ hôi nước mắt của anh chị em đang hết lòng kính biếu cho ta.

-   Hơn thế nữa chính Chúa lại sử dụng biến cố, người khác để dạy dỗ ta. Ngài giáo dục chúng ta qua mỗi đời sống của từng anh chị em mình. Vì Ngài thường thích ẩn thân nơi người khác, thích “dấu không cho những bậc khôn ngoan thông thái biết…nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.”(Mt 11,25)

d)     Hiệp thông với Chúa qua người khác

-   Chia sẻ đời sống ơn phước nghiêm túc là một việc “Phụng tự”  như một thánh lễ hiểu theo nghĩa rộng, thể hiện được rất nhiều tinh thần của thánh lễ, mà nhiều khi khôngthể hiện được.

-   Chúng ta biết rằng: tinh thần của thánh lễ là tinh thần hiệp thông chia sẻ, mà giây phút quan trọng nhất là lúc ta hiệp thông - cùng hợp làm một – muốn hiệp thông thì phải chia sẻ. Trong thánh lễ chúng ta hiệp thông với Chúa, chia sẻ tham dự vào cuộc đời Chúa Kitô, để rồi trở về nhà hiệp thông với nhau. Nếu chỉ hiệp thông với Chúa trong thánh lễ mà không hiệp thông với nhau sau thánh lễ thì việc hiệp thông với nhau trong thánh lễ không thể thành. Cho dù chúng ta có rước Chúa mỗi ngày thì Chúa cũng chẳng ở trong ta. LM Evely viết trong “Người đó chính là bạn” trang 152 như sau: “Cùng một trật với Mình Thánh, chúng ta phải nuốt tất cả tha nhân vào lòng khi chúng ta rước lễ. Nếu không chúng ta sẽ không tiêu hóa Mình Thánh được, chúng ta sẽ bị sình bụng”.

-   Muốn hiệp thông với Chúa phải hiệp thông với nhau. Hiệp thông với nhau là tạo điều kiện hiệp thông với Chúa. Chia sẻ đời sống ơn phước là hiệp thông với nhau, tạo điều kiện để hiệp thông với Chúa. Chia sẻ đời sống ơn phước là hiệp thông với thân mình Chúa, với chính Chúa.(Cr 12,27)

 

 1. 5.     NGƯỜI NÓI: nói sao cho người muốn nghe

-   Nói điều gì? Mỗi người thành thực nói về đời sống, ơn phước, vui buồn, thành công, thất bại, hồn xác, tinh thần vật chất riêng cá nhân mình, của gia đình ruột thịt mình… nói về những biến cố liên quan tới mình, những cảm nghiệm chuyển biến tâm tình, tư tưởng của mình trong thời tuần qua… tháng qua, từ buổi gặp gỡ, hoặc tĩnh tâm cuối cùng. Nói về tác dụng của những bài học tĩnh tâm… vào đời mình. Và nhất là trong thời gian vừa qua mình đã làm được gì để biểu lộ củng cố và gia tăng tình gia Gia Đình Chúa? Thăm viếng…hoặc được ai viếng thăm giúp đỡ… Nhờ đâu làm được? tại sao quên sót? Quyết tâm tuần tới làm gì để biểu lộ, gia tăng tình anh chị em.

-   Nói để làm gì? Không phải để khoe khoang, vì Kinh thánh dạy rằng: “Thật vậy, nào có ai coi bạn hơn kẻ khác đâu? Bạn có gì mà bạn đã không lãnh nhận, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh”(1Cr 4,7). Nhưng nói để anh chị em hiểu biết mà thông cảm với  mình, chẳng khác gì mời anh chị em tới thăm viếng nhà. Ta yêu quý ai, ta mới mời người đó đến thăm nhà mình. Càng yêu quý ai, ta càng mong muốn mời họ đến thăm ta nhiều. Người mới quen biết ta mời vô nơi phòng khách, người quen thân lâu, ta mời họ đi thăm khắp nhà, hoặc để họ tự do đi lại mọi nơi trong nhà ta. Chia sẻ cũng vậy, mới thân nhau ta nói sơ sơ. Càng tin yêu nhau ta càng chia sẻ rõ, nhiều về tất cả những gì liên quan đến ta.

Chúng ta có thể đánh giá mức độ thân thiện một gia đình bằng mức độ chia sẻ của anh chị em trong gia đình đó.

-   Nói bằng cách nào? Như trên chúng ta thấy, càng tin yêu anh chị em ta càng muốn nói nhiều, nói sâu nói sát đến tận cùng tâm tư của mình. Tuy nhiên người nói hoàn toàn tự do nói những gì, hoặc không nói gì, chia sẻ sâu tới mức độ nào hoàn toàn tùy ý, theo sự khôn ngoan của mình. Nhưng rất cần thành thật. Nói thành thành thật không có nghĩa là phải nói hết.

-   Phải: Nói rất thành thật, khiêm tốn.

-   Nên:  nói sâu, nói sát, thoải mái tự do.

-   Đừng: Nói dài, nói dai lặp đi lặp lại, nói khoảng 2,3 phút là vừa, nói dài khoảng 1,2 kinh Tin Kính là đủ. Không bàn chuyện chính trị, thời sự, tin đồn, phép lạ. Không nói xấu, phê bình người khác, đoàn thể khác.

-   Nhớ: Nói sao cho người muốn nghe. Nói ít nghe nhiều. thời gian có hạn, người khác đang cần nói.

 

 1. 6.     Người nghe
 • Nghe để làm gì? Lắng nghe là bác ái. Nghe là biểu lộ tình yêu thương

Nếu nói là người tới viếng thăm nhà thì nghe là thăm viếng. Ta có yêu ai, ta mới đến thăm người đó. Có yêu ta mới lắng nghe. Không yêu ta không thèm nghe.

-   Nghe để hiểu biết thông cảm, cùng vui, cùng buồn, cùng cầu nguyện, cùng cảm tạ, cùng xin Chúa tha thứ cho nhau.

-   Nghe để nghi nhớ tìm cách giải quyết giúp đỡ và tiếp tục cảm thông, tiếp tục cùng vui, cùng buồn, cùng cầu nguyện cho nhau.

-   Chúa muốn chúng ta nên một: có nghĩa là cái vui của người này phải là cái vui của người kia, cái buồn của người này phải là cái buồn của người kia… Lắng nghe góp phần tích cực trong việc thông cảm, để mọi người nên một với nhau. Nghe quan trọng hơn nói. Nói cũng để biểu lộ tình thương.

-   Lắng nghe, không những để biểu lộ tình thương, mà còn là chính sự biểu lộ tình thương. Nhưng cũng có khi còn hủy diệt tình thương vì khoe khoang kiêu ngạo.

-   Lắng nghe luôn luôn là dấu hiệu của tình thương.

 • Lắng nghe như thế nào? Nghe sao cho người muốn nói.

“Nghệ thuật lắng nghe là nghệ thuật chinh phục lòng người”. Biết nghe là biết một nghệ thuật quan trọng và cao quý làm vui lòng người khác.

-   Trong khi người khác nói: Ta cần hết sức chú ý lắng nghe. Không những lắng nghe bằng tai, mà còn bằng mắt, bằng trái tim và nghe bằng toàn thể con người ta. Nghe như uống, nuốt từng lời nói của người nói, nghe như phải lặp lại nguyên văn từng lời người đó nói. Nhưng phải vượt qua lời nói để tìm ý. Lão Tử nói: “Treo giò vì thỏ, đặt nơm vì cá, có lời là vì ý, được thỏ quên giò, được cá quên nơm. Tìm ở đâu ra người biết quên lời, để tìm ý mà cùng nhau đàm đạo”.

-   Chúng ta phải biết nghe lời tìm ý – vượt qua lý tìm ý – vượt qua ý tìm tình, tìm tâm sự, tìm sự sống ơn phước của người nói.

-   Như vậy, muốn nghe được, cảm thông được những gì cao quý nhất, thâm sâu nhất của người khác, ta phải “hết lòng hết sức, hết trí khôn hết linh hồn” mà lắng nghe. Trong khi nghe, mở rộng tâm hồn ra và đón nhận, nhìn xem cảm nghiệm, đừng xét đoán phê phán đúng sai – Nghe chia sẻ, khác với nghe giảng bài toán lý hóa…

-   Nghe sao cho trái tim ta đập cùng một nhịp với trái tim người nói, để cùng vui buồn, cùng thông cảm, cùng cầu nguyện. thấy anh em thành công, ta cảm tạ Chúa, thấy anh em yếu đuối ta xin lỗi Chúa và nguyện xin ơn trợ giúp, thấy anh em gặp khó khăn ta xin Chúa giải quyết…đồng thời ráng nhớ lấy, để tiếp tục thông cảm như vậy và tìm cách giúp đỡ anh chị em cách này hay cách khác, sau buổi chia sẻ.

 • Những gì nghe trong buổi chia sẻ thường không được nói lại với người không có quyền tham dự buổi chia sẻ đó.
 • Những điều tốt cũng cần dè dặt khi nói lại. Những điều có vẻ xấu, có thể làm giảm giá trị anh chị em, triệt để không được nói lại với người không có trách nhiệm. Nói lại như vậy là lỗi đức bác ái.
 • Trừ chủ tọa hoặc anh lớn nhất trong buổi chia sẻ, không ai được ngắt lời người khác. Ngoài ra cũng nên nhớ lại khuôn vàng thước ngọc ta đã tĩnh tâm về phương pháp thảo luận, xin nhắc lại đây vài điều quan trọng. – Không ngắt lời ai. – Không nói chuyện riêng. – Không làm việc riêng. – Không nhìn bâng quơ lơ đãng.

Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, không nên mời khách tham dự các buổi chia sẻ. Ai muốn mời khách, cần tham khảo ý kiến và có sự đồng ý của đa số anh chị em trước. Một khi khách đã tới bất cứ trong trường hợp nào Gia Đình cần hết sức ân cần tiếp đón, giới thiệu và tạo niềm cảm thông giữa khách và Gia Đình.

 

 1. 7.     Dọn đường

Để có thể dễ dàng chia sẻ đời sống ơn phước với nhau, mỗi người chúng ta cũng cần xem xét lại tâm hồn mình, theo lời mời gọi của Thánh Gioan Tiền hô: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sữa lối cho thẳng để Ngài đi” Dọn sẵn con đường cho Đức Chúa là dọn sạch lòng mình, tâm hồn mình để chia sẻ đời sống ơn phước cho anh chị em mình.

 • Núi cao phải san cho phẳng: núi cao ở đây chính là sự tự tôn, cao ngạo không muốn chia sẻ, không muốn tìm đến với anh chị em, núi cao tự kiêu đã cản trở Chúa tìm đến với ta. Biểu hiện bằng sự không quan tâm đến người khác.  Không lắng nghe, chú ý khi người khác chia sẻ, đến lần mình chia sẻ lại nói xấu người khác (có thể là người trong gia đình ruột thịt…)hoặc phê bình góp ý dạy bảo người khác….
 • Hố sâu phải lấp cho đầy: là sự tự ti mặc cảm, nhút nhát sợ người khác cười, lo vì mình nói dở, không dám mở lòng mình ra cho anh chị em vào thăm viếng…Hố sâu mặc cảm đã ngăn cách tình anh chị em.
 • Đường cong queo phải nắn cho ngay: đường cong queo là những suy nghĩ, ấn tượng xấu lệch, lòng THAM SÂN SI của mỗi người đối với nhau. Làm cho chúng ta khó mở lòng để đón nhận anh chị em và cũng làm cho chúng ta khó thực hiện việc chia sẻ đời sống ơn phước một cách chân thành, thật thà được.

 

 • Tóm tắt:
 • o 4 điều cần:
  • Cần nói nghe chân thành
  • Cần âm thầm cầu nguyện
  • Cần lưu tâm giúp đỡ
  • Cần góp ý riêng tư
 • o 6 điều không:
 • Không nên mời thêm khách
 • Không bàn chuyện chính trị
 • Không nói xấu người khác
  • Không tiết lộ chia sẻ
  • Không chi tiết dài dòng
  • Không góp ý liền ngay.

 

*******************************

Lên đầu trang
Đang truy cập: 46
Tổng lượt truy cập: 5538458
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,