Chuyên mục: Hoạt động

Tu Đoàn Gia Đình Naza (SFN: Societas Familiae Nazarethanae) Mùa Nắng Mới
11:44 PM 17/08/2017

Tu Đoàn Gia Đình Naza

(SFN: Societas Familiae Nazarethanae)

Mùa Nắng Mới


 

 Ngày 06.08.2017 vừa qua, một bầu khí vui tươi, ấm áp đầy tính nhân văn, ngập tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức, với sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giáo phận Sài gòn, Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh -  hai đức cha đều là nguyên giám mục giáo phận Kontum - 25 linh mục trong và ngoài giáo phận đã đến dâng lễ đồng tế khánh thành Nhà Nguyện mới, cùng nghi thức tiên cam kết của 4 khấn sinh. Cùng hiện diện trong ngày trọng đại hôm nay có gần 600 người gồm các thân ân nhân của các khấn sinh và khách mời tham dự.

 

 

53 năm qua kể từ ngày thành lập 13.05.1964, Tu đoàn đã trải qua biết bao thăng trầm sóng gió, có thời gian tưởng chừng như bị dập tắt bởi nhiều nguyên nhân. Người đời cứ tưởng rằng Tu đoàn Gia đình Naza cũng sẽ sớm lụi tàn. Nhưng tình thương của Thiên Chúa, ân sủng Thần Khí luôn đồng hành tác động bao trùm lên những người con bé nhỏ của Ngài, để ngày hôm nay với  niềm vui dâng tràn Tu đoàn Gia đình Naza mang một diện mạo mới, một làn gió mới làm tươi mát diện mạo, một mùa nắng mới đang sưởi ấm Tu đoàn Gia đình Naza. Tu Đoàn Gia Đình Naza bắt đầu trang sử mới!

 

Những âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu được cất lên bởi những tiếng cồng chiêng, những nhịp bước chân nhịp nhàng của anh chị em đồng bào dân tộc đón đoàn đồng tế tiến về Nhà Nguyện thật thanh cao, nồng ấm, chan chứa tình Chúa, tình người làm cho bầu khí thêm trang trọng và lắng đọng.

 

Linh mục Hilariô Hoàng Đình Thiều, Bề trên đương nhiệm Tu đoàn Gia đình Naza trong tâm tình bùi ngùi xúc động đã chia sẻ quá trình hình thành Tu đoàn cùng những bước thăng trầm đã qua. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa đã yêu thương dìu dắt, gìn giữ, giúp Tu đoàn vượt qua những thử thách đầy chông gai. Ngày hôm nay qua Đức Tổng Phaolô đã giang rộng vòng tay đón nhận Tu đoàn được hiện diện trong giáo phận là một dấu chỉ của tình thương Thiên Chúa, sự hiện diện của Đức Tổng Phaolô hôm nay là một minh chứng cho tình thương bao la đó.

 

Lần lượt tiến hành các nghi thức khánh thành, làm phép Nhà Nguyện và Bàn Thờ, Nhà Tạm. Trong thánh lễ Đức Tổng đã chia sẻ tâm tình: “Nhà Nguyện là nơi để chúng ta tôn thờ Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý. Nhà Nguyện là nơi để chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc với Thiên Chúa. Đến Nhà Nguyện chúng ta cần có tâm tình sốt sắng để đón nhận thêm sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em”.

 

 Trong thánh lễ hôm nay, Đức Tổng Phaolô đã nhận lời cam kết lần đầu của 4 anh em:

1-     Giuse Nguyễn Ngọc Hân

2-     Phaolô Nguyễn Xuân Mai

3-     Giuse Phạm Văn Nghĩa

4-     Vinh Sơn Trần Văn Tưởng.

Thánh lễ càng thêm trang trọng và ý nghĩa.

 

Lời cám ơn cuối lễ trong xúc động nghẹn ngào của cha bề trên Hilariô làm cho cộng đoàn tham dự càng nhận thấy rõ hơn về tình thương, ân sủng của Thiên Chúa dành cho “những con chiên ốm đau đầy thương tích”.

 

Tiếp tới Đức Tổng Phaolô đã chúc mừng, cầu chúc cho Tu đoàn cùng hứa sẽ giúp đỡ Tu đoàn phát triển hơn. Sau đó, chính ngài đã giới thiệu và đề nghị Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục Kontum, là bào đệ của cha Bề trên Hilarriô ngỏ lời với cộng đoàn.

 

 Đức cha Micae nhắc đến giá trị “Gia đình là yếu tố căn bản nhất của xã hội” (NvTm số 66).  Nếu gia đình bị  đục phá, kể như còn gì trong xã hội đứng vững được?”  Ngài nhấn mạnh : “Cho nên linh đạo gia đình vẫn luôn rất hợp thời. Cầu chúc Tu Đoàn Gia Đình Naza phát triển. Nguyện xin Thánh Gia, mẫu gương của mọi gia đình, ban ơn cho chúng ta biết sống tình thân gia đình thánh, để nhờ đó thánh hóa bản thân, gia đình, giáo hội và xã hội.”

Tất cả là hồng ân. Dẫu mấy ngày qua thời tiết không mấy thuận lợi cho việc tổ chức thánh lễ bởi những cơn mưa dầm kéo dài, nhưng sáng nay nắng ấm chan hòa trên bầu trời Naza. Mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp ngoài sự mong đợi của ban tổ chức. Đến trưa, một cơn mưa nhỏ tưới mát cảnh vật và con người trong lúc mọi người đang vui dự bữa tiệc liên hoan. Những giọt mưa nhẹ nhàng êm ả như những giọt hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên mọi người và như lời chúc lành của Thiên Chúa trên Tu Đoàn Gia Đình Naza

Đặc sủng và linh đạo của Tu đoàn Naza là: “Tu tại gia –- hành tại gia”, với sứ mạng phục vụ và thánh hóa đời sống ngang qua đời sống gia đình. Sống và giúp người khác sống với Chúa là Cha, với nhau và với mọi người là anh chị em con cái cùng một Cha trên trời.

Giai đoạn thử thách cũ đã qua đi. Giờ đây Tu Đoàn Naza đang được củng cố và sẽ đón nhận thêm nhiều thành viên mới đến xin gia nhập Tu Đoàn để sống đặc sủng và linh đạo của Tu Đoàn, để cảm nghiệm tình gia đình ngay trong đời sống độc thân tận hiến. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều những thử thách trước mắt và trong tương lai, nhưng trong niềm tin tưởng phó thác vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và sự hiệp nhất mọi người “nên một” trong tình anh em, con cái cùng một Cha. Tu Đoàn  Naza tiếp tục bước đi trong trong ánh nắng chan hòa yêu thương của Thiên Chúa và của mọi người. Như lời Đức Tổng Phaolô đã nói trong cuối thánh lễ là ngài sẽ quan tâm, giúp đỡ một cách đặc biệt để giúp Tu Đoàn Naza mỗi ngày thêm phát triển và vững mạnh.

  A.P Mặc Trầm Cung

 

 

 

Lên đầu trang
Đang truy cập: 58
Tổng lượt truy cập: 5470739
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,