Chuyên mục: Hoạt động

Sự Phong Nhiêu Trong Tình Yêu - Đề tài sinh hoạt Gia Đinh Nazareth Việt Nam
1:53 PM 27/07/2017

Sự Phong Nhiêu Trong Tình Yêu

 

 

Con cái là ơn huệ cao quí nhất của Hôn nhân và là sự đóng góp lớn lao kiến tạo hạnh phúc của cha mẹ. Tình yêu vợ chồng yêu thương kết hợp với nhau trong đời sống Hôn nhân sẽ nhằm tới việc tác sinh mầm sống mới và giáo dục chúng nên người và nên con cái Thiên Chúa. Như tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội thánh, không ngừng phát sinh hoa trái là các Kitô hữu qua Bí tích Rửa tội và ân sủng các Bí tích khác.

Ngày 02.07.2017 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài của Năm Mục Vụ Gia Đình 2017. Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân: “Chúng Mình Sẽ Sinh Con”. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Trong lễ Hôn phối, vị linh mục hỏi: “Anh/Chị có lãnh nhận con cái và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh không?”, đôi bạn đã nhận trách nhiệm trên những đứa con của mình. ĐTC Phanxicô nói: “mỗi đứa trẻ tự muôn đời đã có một chỗ ở trong trái tim Thiên Chúa, và vào chính lúc nó được thụ thai là lúc giấc mơ vĩnh cửu của Đấng Tạo Hóa trở thành hiện thực” (Amoris laetitia, 168). Khi tạo dựng nên con người Thiên Chúa đã phán: “hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất” (St 1, 28a). Thiên Chúa đã có ý định và đã thực hiện. Ngài muốn chương trình sáng tạo được tiếp tục, nhưng con người ngày nay nhiều người lại muốn phá bỏ, cắt đứt kế hoạch này. Điều này cho thấy, con người đã xa đà, muốn tiếm quyền quyết định sự sống của Thiên Chúa. Giáo Hội mong muốn những đôi bạn sinh con là phải có trách nhiệm.

Sách Tiên tri Giêrêmia viết: “trước khi cho ngươi hình thành trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hiến ngươi” (Gr 1, 5). Như thế, một đứa trẻ trước khi được cưu mang trong lòng mẹ, Thiên Chúa đã biết đến nó.

“Chúng mình sẽ sinh con”, Giáo hội muốn nhắc nhở những người Kitô hữu đã và sắp bước vào đời sống hôn nhân ý thức về sự thánh hiến của ơn gọi hôn nhân và việc giáo dục con cái được đón nhận trong hiện tại cũng như trong tương lai. Đây chính là nét đặc thù của hôn nhân Kitô giáo. Bản chất của hôn nhân Kitô giáo là Tình Yêu; sinh con là cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa. Ngày nay, có nhiều lý do mà nhiều vợ chồng đã chọn lựa cho mình những giải pháp tiêu cực trong việc sinh sản con cái.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận theo lý chứng Thần học và Niềm tin: “một đứa trẻ tượng hình trong dạ mẹ là thuộc kế hoạch muôn đời của Thiên Chúa Cha và tình yêu vĩnh cửu của Ngài”.

Đề tài “Chúng mình sẽ sinh con” hôm nay chúng ta học hỏi và chia sẻ với nhau, giúp chúng ta ý thức về sự cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa và việc giáo dục con cái theo như lời mà đôi bạn đã thề hứa trong ngày lãnh nhận Bí tích Hôn Phối. Như thế, là chúng ta đang cùng với toàn thể vũ trụ cùng hiệp lời chúc tụng, ca ngợi, tạ ơn Thiên Chúa và làm vinh danh Thiên Chúa.

Sau phần chia sẻ của cha Hilariô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Con cái có phải là kẻ làm hạn chế lại tự do của đôi bạn?

2. Sinh con là một hành động riêng tư hay có một giá trị nào khác nữa? Nó liên hệ ra sao với việc tìm kiếm thánh ý Chúa

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

 

- Anh Vinh Sơn Nguyễn Văn Vượng đại diện nhóm 1:

Con cái là hồng ân Chúa ban cho đôi bạn, các bậc làm cha mẹ cần phải ý thức và thể hiện hết bổn phận và trách nhiệm của mình đối với con cái. Điều cần thiết trong việc giáo dục con cái là phải biết dành thời gian cho con cái, gần gũi, quan tâm không chỉ đến những nhu cầu vật chất mà cả nhu cầu tình cảm, tâm lý phát triển của con cái theo từng lứa tuổi, để hướng dẫn con cái sống đúng với tinh thần giáo huấn của Chúa và giáo hội. Một đứa trẻ được giáo dục tốt thì chắc chắn sau này sẽ trở thành những nhân tố tốt đem lại những điều lợi ích cho Giáo hội và xã hội.

- Anh Tôma Nguyễn Tiến Liên đại diện nhóm 2:

Qua câu hỏi: “Con cái có phải là kẻ làm hạn chế lại tự do của đôi bạn không?”, với niềm tin của người Kitô hữu cả nhóm đều khẳng định là “không cản trở”, vì con cái chính là hoa trái của tình yêu, là hồng ân của Thiên Chúa ban tặng. Dẫu biết rằng có con là thêm gánh nặng về kinh tế, chuyện cơm áo gạo tiền chi phối rất nhiều cho việc nuôi nấng và giáo dục con cái và sự an vui hạnh phúc gia đình, nhưng với niềm tin, gia đình có điểm tựa vào tình thương của Thiên Chúa, vợ chồng sẵn sàng hy sinh, chấp nhận những khó khăn, những thiếu thốn kể cả những sóng gió có thể xảy ra. Đón nhận con cái mà Thiên Chúa ban cho, đó chính là niềm tin, niềm vui của các gia đình Kitô hữu vì có Thiên Chúa ở cùng với gia đình trong mọi cảnh huống của cuộc sống.

 

* Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Đọc lại đoạn sách Sáng Thế “Chúng ta hãy tạo dựng nên con người giống hình ảnh mình”, chúng ta cảm thấy thấm thía. Thiên Chúa đã an bài và quan phòng một cách rất tuyệt vời. Ngài tạo dựng có Nam có Nữ cộng tác vào công trình sáng tạo và Ngài trao cho quyền làm chủ trái đất: “hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất” (St 1, 28a).

Ngày nay, nhiều người đã không nhận ra những giá trị thánh thiêng mà Thiên Chúa đã ban tặng, đã đi ngược lại những giá trị tuyệt vời đó. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta cần hiểu được những giá trị này để cuộc sống mỗi người trong gia đình liên kết nên một với nhau, sinh hoa kết quả trong Thần Khí Chúa để làm cho cuộc sống của toàn thể vũ trụ này nên tốt đẹp hơn.

 

Trong Thánh lễ Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A, Cha Inhaxiô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Đoạn cuối bài Tin Mừng hôm nay cho biết: “Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu." Và lời của tiên tri tri Giêrêmia đã nói: “trước khi cho ngươi hình thành trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hiến ngươi” (Gr 1, 5).

Đứa bé trong dạ mẹ khát khao được sinh ra trên cõi đời và còn khát khao được sống một cuộc sống bình an và hạnh phúc. Trong ngày đôi bạn lãnh nhận Bí tích Hôn phối, vị đại diện Giáo hội đã hỏi: “Anh chị có sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái mà Chúa sẽ ban, và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh không? Giáo hội xác tín rằng, ngoài Chúa Kitô, không ai có thể đem lại cho con người một cuộc sống bình an và hạnh phúc đích thực.

Nhưng con người vì bản tính xác thịt nặng nề đã đi ngược lại con đường của Thiên Chúa. Cho nên, trách nhiệm của bậc làm cha mẹ trên con cái, không phải chỉ là nuôi nấng, giáo dục, dạy dỗ sau này, mà ngay khi còn trong bào thai phải bảo vệ cho nó được an toàn và được sinh ra. Như thế, chính khi cha mẹ bảo vệ sự sống con cái mình ngay khi còn trong trứng nước là đã đi vào đời sống Tin Mừng. Lời của ĐTC Phanxicô: “Vì chính khi người mẹ mang thai là Thiên Chúa đang thực hiện sự vĩnh cửu của Ngài”. Giáo hội muốn nhấn mạnh Giáo lý Hôn nhân Kitô giáo đi vào đời sống Tin Mừng, làm cho mọi người bừng tỉnh, thức dậy trước vai trò và trách nhiệm của người Kitô hữu nói chung, và cách riêng là của các bậc làm cha mẹ sống đời hôn nhân.

Chính Thiên Chúa đã gởi đến và mời gọi cho chúng ta hằng ngày, đặc biệt là những con người mà Ngài muốn chúng ta thánh hóa và cứu chuộc họ. Để tất cả mọi người đều ý thức trách nhiệm của loài thụ tạo là chúc tụng, tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa.

Trong Tin Mừng cũng nói: "Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính”. Làm môn đệ Chúa Kitô đòi hỏi sự hy sinh, từ bỏ như khi Ngài đòi hỏi các môn đệ: "Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Thầy?" (Mt 16, 24).

Mỗi con người được sinh ra đều là hình ảnh của Thiên Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con được biết Chúa. Bởi vì, chúng con đã bước đi trên cõi đời này đã sử dụng biết bao nhiêu tình thương của Thiên Chúa, để chúng con biết đáp trả hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng con. Amen

 

 

 A.P Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 126
Tổng lượt truy cập: 5470814
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,