Chuyên mục: Hoạt động

Nguồn Thánh Hóa Cho Đôi Bạn - Đề tài chia sẻ học hỏi Gia Đình Nazareth Việt Nam
2:00 PM 29/03/2017

Nguồn Thánh Hóa Cho Đôi BạnĐối với các Kitô hữu, hôn nhân mang đặc tính là một bí tích, dấu chỉ của mối tình trao hiến giữa đức Kitô với Hội thánh. Khế ước giữa người nam và người nữ, hiểu ở trong tất cả sự thật được khám phá dưới ánh sáng đức tin Kitô giáo, biểu lộ giá trị thánh thiêng, sự phong phú thần linh của nó.

Ngày 05.03.2017 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài của Năm Mục Vụ Gia Đình 2017. Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân:Kết Hôn Như Những Kitô Hữu” do UBMVGĐ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề xướng. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

“Kết hôn như những Kitô hữu”. Đây là một lời mời gọi để mỗi người chúng ta  nhận thức và so sánh giữa sự kết hôn của người Công giáo với sự kết hôn của những người không cùng niềm tin tôn giáo với chúng ta có gì khác biệt? Đây cũng à mấu chốt mà buổi sinh hoạt hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.

Cuộc kết hôn tự nhiên trong cuộc sống là điều hết sức bình thường của con người khi đến tuổi trưởng thành, hai người thương nhau, hợp ý nhau thì đến với nhau kết hợp thành một gia đình để cùng chung sống với nhau. Còn khi chúng ta nói: “Kết hôn như nhưng Kitô hữu” thì lại có những vấn về khác biệt rất nhiều và cho chúng ta những suy nghĩ về nguồn gốc của con người từ đâu mà đến?

Là người Kitô hữu, chúng ta được biết con người được tạo dựng bởi Thiên Chúa và con người đã đi vào quy luật của sự sống mà chính Thiên Chúa đã ban ra, và chúng ta sẽ trở về nguồn, trở về với chính Thiên Chúa. Vậy có gì khác biệt trong sự kết hôn của người Kitô hữu?

Đôi bạn Kitô hữu kết hôn, họ đưa nhau đến nhà thờ, trước mặt vị đại diện Hội Thánh và cộng đoàn, họ tuyên bố giao ước với nhau theo quy luật của Hội Thánh và được Thiên Chúa và cộng đoàn chúc phúc. Trong giao ước hai người tuyên hứa tôn trọng và yêu thương nhau suốt đời, cho chúng ta thấy sự quan trọng trong giao ước kết hôn này. Đây là sáng kiến của Thiên Chúa để con người sống với nhau bằng một mối tình siêu nhiên tự hiến qua Bí tích Hôn Phối.

Qua Bí tích Hôn Phối giữa đôi bạn đã nói lên mối tương quan giữa Thiên Chúa đối với con người, Đức Giêsu là hôn phu và Hội thánh là hiền thê của Ngài. Hình ảnh này đôi hỏi đôi bạn phải có một đời sống vượt trên những giá trị tự nhiên mà sống những giá trị siêu nhiên, là đòi hỏi đôi bạn phải từ bỏ chính con người của mình, để hòa hợp với người bạn đời, để hai người trở nên một. Đó là một trong những giá trị khác biệt của nhưng người Kitô hữu khi kết hôn với nhau.

Trong vấn đề của xã hội, vai trò của những bậc làm cha làm mẹ đối với con cái trong việc giáo dục về đời sống thiêng liêng, để khi chúng lên lên, chúng mới trở thành người hữu ích cho xã hội và tha nhân. Như thế, đòi hỏi cha mẹ Công giáo cần phải hy sinh, quên mình, biết đặt Đức Kitô là trung tâm và ngự trị giữa gia đình mình, biết yêu thương, tha thứ, quảng đại hy sinh cho nhau thì chắc chắc gia đình đó sẽ được an vui, ấm êm và hạnh phúc. Thực tế trong xã hội, có nhiều gia đình không phải là Công giáo nhưng họ lại sống còn tốt hơn cả những người có đạo, đây cũng là một lời thách đố, lời mời gọi, lời so sánh để chúng ta nhận xét xem mình đã kết hôn như những người Kitô hữu đã có đời sống tốt hơn nhưng người không phải là Kito hữu không?

Con đường Hội Thánh giới thiệu và dẫn chúng ta đi tới bến yêu thương tràn đầy sự sống trong tình yêu, nếu chúng ta có đức tin và có sự hy vọng trong tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa chúc lành thì sóng gió trong gia đình sẽ giảm bớt, và làm cho đôi bạn có nhiều trải nghiệm hơn trước những thử thách, để dìu dắt nhau, lèo lái con thuyền gia đình về tới bến yên vui. Đây cũng là đời sống mà chính Thiên Chúa mời gọi đôi bạn và Ngài đã chúc lành ngay từ thuở ban đầu cho đôi bạn đàu tiên là Adam và Evà. Thiên Chúa vẫn tiếp tục chúc lành cho những ai tin tưởng, phó thác và vâng phục   Thiên Chúa trong chương trình sáng tạo và cứu chuộc của Ngài.

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 1 câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao anh chị kết hôn trong Hội Thánh? Anh chị tin có liên hệ gì giữa tình yêu của những người đính hôn và tình yêu của Thiên Chúa được thông truyền cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô?

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

* Anh Phêrô Phạm Hồng Ân đại diện nhóm 1:

Đôi bạn Kitô giáo cần phải kết hôn theo luật Hội Thánh, vì hôn nhân Công giáo không phải chỉ là sự phối hợp vợ chồng theo cách tự nhiên mà còn là phản ánh tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh của Ngài. Vì thế, trước khi kết hôn đôi bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng cả giáo huấn của Hội Thánh cũng như về tâm tính, đặc điểm của người bạn đời để khi tiến tới hôn nhân, đôi bạn mới có thể giúp nhau sống xứng đáng với ơn gọi, bổn phận và trách nhiệm của mình trong hôn nhân, bằng sự gắn bó yêu thương, giáo dục con cái và làm gương sáng cho nhau. Kết hôn theo luật Hội thánh đôi bạn còn nhận được nguồn sức mạnh siêu nhiên từ Thiên Chúa, hầu giúp đôi bạn can đảm hơn trước những khó khăn hoặc sóng gió để có sức mạnh vượt qua.

 

* Anh Anrê Vũ Quốc Long đại diện nhóm 2:

Yêu thương và tha thứ là đức tính cao đẹp trong hôn nhân, nhưng khi bước vào hôn nhân thì những khó khăn, những mâu thuẫn ắt hẳn sẽ xảy ra, vì có những sự khác biệt về tâm lý giữa người nam và người nữ, nhiều khi làm cho vợ chồng khó tìm được tiếng nói chung. Là người Kitô hữu tin vào Thiên Chúa là Tình Yêu, và nhờ ân sủng của Ngài chúc phúc trong Bí tích Hôn nhân mà đôi bạn mới có thể cảm thông cho những khác biệt của nhau, sẵn sàng hy sinh, yêu thương và tha thứ cho nhau theo gương Chúa Giêsu và theo giáo huấn của Hội Thánh. Vì thế, đôi bạn Kitô hữu cần phải kết hôn theo luật Hội Thánh, để nhờ ơn thánh của Chúa ban cho, đôi bạn mới có thể đón nhận được những khác biệt của nhau và duy trì được hạnh phúc trong gia đình.

 

* Anh Giuse Nguyễn Anh Đạt đại diện nhóm 3:

Ơn Chúa là sức mạnh cho các đôi bạn sống đời hôn nhân, chính khi kết hôn theo luật Hội Thánh đôi bạn mới có sức mạnh để đảm nhận trách nhiệm của hôn nhân trong việc xây dựng gia đình và giáo dục con cái. Hơn nữa, giá trị cao cả của đôi bạn Kitô hữu kết hôn theo luật Hội Thánh còn là dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu đối với Hội Thánh. Ơn gọi hon nhân là sứ mạng đặc thù của người sống đời đôi bạn, sống giữa đời,, mà cuộc sống đầy những khó khăn, những cám dỗ làm cho đôi bạn khó có thể vượt qua với sức của con người. Để chiến đấu và vượt qua những khó khăn, cám dỗ đó, đôi bạn phải cần đến ân sủng của Chúa trợ giúp.

 

* Anh Phanxicô Nguyễn Quang Thắng đại diện nhóm 4:

Tình yêu con người được hòa quyện trong tình yêu Thiên Chúa là một điều thánh thiêng cao cả, vì thế, đôi bạn Kitô hữu kết hôn trước mặt Chúa và Hội Thánh sẽ được Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ơn thiêng để giúp đôi bạn sống xứng đáng với ơn gọi của mình trong hôn nhân. Hơn nữa, Bí tích Hôn nhân Kitô giáo không chỉ là một giao ước giữa hai người với nhau: “Sự gì Thiên Cháu đã kết hợp loài người không được phân ly”, mà còn là giao ước với chính Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô, trong Bí tích Hôn phối đôi bạn đón nhận được những ân sủng và sức mạnh để hóa giải được những mối xung khắc, bất hòa, sẵn sàng yêu thương tha thứ cho nhau như Đức Giêsu đã yêu thương và tha thứ, nhờ đó, đôi bạn mới có thể giữ trọn lời thề hứa mà mình đã giao ước trong ngày hôn lễ.

 

* Sr Têrêsa Nguyễn Thị Thu Trúc đại diện nhóm 5:

Thiên Chúa là Tình Yêu, ai sống trong tình yêu là sống trong Thiên Chúa. Thiên Chúa thì toàn thiện mà con người thì bất toàn, sống trong Thiên Chúa để nhờ sự chúc lành và ân sủng của Ngài mà đôi bạn có thể hoàn thành tốt bổn phận và trách nhiệm của mình trong đời sống hôn nhân. Hy sinh trong tình yêu tự nó đã mang lại hạnh phúc. Yêu là biết cho đi, không phải là vật chất mà là niềm vui của người khác. Yêu là biết từ bỏ, từ bỏ chính mình để đem hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu trong mọi nơi, mọi lúc, yêu trong mọi hoàn cảnh, yêu dù ở độ tuổi nào còn trẻ hay lúc về già, theo gương Chúa Giêsu đã yêu và hy sinh cho Hội Thánh.

Cần phân biệt giữa bác ái huynh đệ và tình yêu vợ chồng, vì tình yêu vợ chồng trong hôn nhân có sự ràng buộc “bất khả phân ly”, đặc tính này làm cho tình yêu vợ chồng khác biệt với mọi tình yêu khác vì Hôn Nhân là một ơn gọi có một nét đặc thù riêng biệt so với các ơn gọi khác.

 

* Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Ngài đúc kết và đưa ra những định hướng mà Gia Đình Nazareth Việt Nam sẽ thực hiện trong năm 2017 này, về chủ đề nội dung vẫn lấy theo chủ đề của UBMVGĐ/HĐGMVN làm đề tài sinh hoạt. Các nhóm sẽ chia theo khu vực địa phương sinh sống để sau này sẽ hình thành các gia Đình Nazareth mang tên địa phương và sẽ có người phụ trách đến với các gia đình địa phương sinh hoạt, để anh chị em đỡ phải vất vả đi xa. Qua chủ đề năm nay: Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân, cha Hilariô mời một đôi bạn trẻ là anh Phaolô Hoàng Đình Long và chị Trần Thị Diệp (dự tòng) đang trong quá trình học giáo lý hôn nhân và giáo lý tân tòng lên chia sẻ.

Cha đặt 2 câu hỏi với chị Diệp:

1. Con theo đạo Ông Bà, nay con lấy chồng theo đạo Công giáo, con có thấy điều gì bất ổn trong niềm tin của mình không, như người ta thường nói là bỏ đạo Ông Bà để theo đạo Chúa?

Chị Diệp trả lời:

Trước hết, con xin cám ơn người bạn của con đây là anh Long, nhờ có anh mà con có cơ hội được biết về Chúa và mỗi ngày được đến gần với Chúa hơn. Khi con được học giáo lý dự tòng, con được hiểu và được biết là khi theo đạo Công giáo thì con không hề phải bỏ đạo Ông Bà, vì trong 10 điều răn của Chúa, điều răn thứ 3 là Thảo kính cha mẹ. Trước đây, con cũng được bố mẹ dạy phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, nay học giáo lý thì con lại được hiểu sâu sắc hơn và sống tốt hơn nữa trong việc thảo hiếu với ông bà, cha mẹ, vì ông bà, cha mẹ cũng là hình ảnh đại diện cho Thiên Chúa trong việc giáo dục uốn nắn con thành người tốt, người hữu ích cho gia đình và xã hội. Việc con theo đạo Công giáo không có gì trái với đạo lý mà con vẫn thường được ông bà cha mẹ con dạy trước đây, mà còn giúp con nâng cao nhận thức về việc thảo hiếu với ông bà cha mẹ hơn nữa.

2. Để gia đình sống hạnh phúc, theo con phải như thế nào?

Theo con, vợ chồng là phải gắn kết trong tình yêu, nhưng đối với con người thì sự gắn kết đó có thể bị lỏng lẻo, tan chảy đi khi gia đình gặp những khó khăn, những xung khắc, mâu thuẫn xuất hiện, cái tôi của mỗi người lớn lên, nếu hai người không biết dung hòa và tha thứ cho nhau thì dần dần gia đình đi đến rạn nứt. Để duy trì và sống hạnh phúc trong gia đình thì vợ chồng cần biết tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe ý kiến của nhau, cùng tìm ra một điểm chung để dung hòa. Muốn được như thế, trong gia đình, nhất là hai vợ chồng cần phải cầu nguyện, học hỏi giáo lý, sống Lời Chúa, sống theo giáo huấn của Hội Thánh, siêng năng lãnh nhận các Bí tích, để nhờ ơn thánh Chúa ban giúp hai người biết nhận ra những ưu điểm của nhau và và cảm thông khuyết điểm của nhau, biết dừng lại những gì sai trái và phát huy những điều tốt.

Trong Thánh lễ Chúa Nhật I Mùa Chay – Năm A, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Lời cầu nguyện đầu lễ hôm nay, Hội Thánh dạy chúng ta 2 điều là: học biết Đức Kitô và cố gắng sống noi theo gương của Ngài. Đây là điều cần thiết và quan trọng nhất suốt cuộc đời của người Kitô hữu.

Trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết Đức Kitô chịu satan cám dỗ. Chúng ta học được gì nơi Đức Kitô trong những cơn cám dỗ này.

Thật ngỡ ngàng cho chúng ta, Ngài là Thiên Chúa mà Thần Khí dẫn Ngài vào sa mạc để chịu satan cám dỗ. Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều cám dỗ cách này hay cách khác thì cũng đừng ngỡ ngàng, vì Đức Kitô còn bị cám dỗ. Thánh Augustino nói: “Chúa Giêsu chịu cám dỗ để giúp chúng ta trở thành thánh, để cảm thông với chúng ta, để chia sẻ kinh nghiệm của Ngài cho chúng ta”.

Vậy, Chúa Giêsu đã chống lại cám dỗ như thế nào? Chúa Giêsu đã chiến thắng cám dỗ bằng cách nào?

Ngài đã chống lại cám dỗ và chiến thắng cám dỗ bằng chính Lời và quyền năng của Thiên Chúa.

Đây là bài học cho mỗi người chúng ta. Không phải do sức lực hay công lao của con người mà bằng sức mạnh và bằng Lời của Thiên Chúa.

Trong 3 cơn cám dỗ, satan đã quỷ quyệt dùng Lời của Thiên Chúa để cám dỗ và Chúa Giêsu cũng đã dùng Lời của Thiên Chúa để đáp trả lại.

Một câu hỏi được đặt ra: Đâu là cám dỗ ghê ghớm nhất của Chúa Giêsu? để mỗi người chúng ta tự đặt ra câu hỏi cho mình: Đâu là cơn cám dỗ ghê ghớm nhất của đời ta và của gia đình ta?

* Cám dỗ thứ nhất của Chúa Giêsu là biến đá thành cơm bánh. Điều này Chúa Giêsu làm được, nhưng Ngài đã trả lời cho satan biết: “người ta không chỉ sống bằng cơm bánh mà còn sống bằng Lời của Thiên Chúa”. Đời sống thực tế của con người ngày nay, suốt ngày quá bạn bịu về cơm bánh, bận bịu chuyện cơm áo gạo tiền. Và có nhiều người đã trở thành nô lệ cho người khác, bất chấp nhân phẩm của mình cũng vì miếng cơm manh áo, mà quên rằng con người còn sống bằng Lời của Thiên Chúa nữa.

Lời Chúa không chỉ có trong Sách Thánh mà Lời Chúa còn có trong cuộc sống nữa. Trong cuộc sống, có ai đó đã nói với ta điều gì đó, ta có nhận ra Lời của Chúa qua các biến cố đó không?

* Cám dỗ thứ hai của Chúa Giêsu là hãy nhảy xuống đi, có các thiên thần nâng đỡ. Ngày nay, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đang thử thách Chúa như thế. Nhiều khi chính bản thân ta, gia đình ta đã coi Chúa như không có gì cả, mà lại coi mình là Chúa. Nhiều khi chúng ta cũng đang thử thách Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã trả lời satan: “ngươi chớ thử thách Chúa là Thiên Chúa của ngươi”.

* Cám dỗ thứ ba của Chúa Giêsu là chịu lạy satan một cái, nó cho cả thế giới. Nhiều khi chúng ta đã lạy một cái để được cái này cái nọ, chúng ta vui thích lắm, thỏa mãn lắm. Nhiều linh mục, tu sĩ đã lạy thế gian một cái để được giấy phép này, được miếng đất kia, được tổ chức lễ hội này, được xây dựng nhà thờ kia .v..v.. vẫn chấp nhận lạy, bằng cách hối lộ, tham nhũng, văn hóa phong bì ... sẽ mất hết. Vì như thế, những linh mục, tu sĩ này sẽ không giảng đạo hay làm chứng cho ai được, không rao giảng Tin Mừng cho ai được, không giúp cho người khác sống với sự thật được. Hãy học nơi Chúa Giêsu trả lời “KHÔNG” một cách dứt khoát: “Satan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi". Biết bao gia đình đã tan nát vì đã chấp nhận lạy cái này, cái kia.

Vậy, đâu là cơn cám dỗ ghê ghớm nhất mà nhiều người, nhiều gia đình ngày nay vẫn vấp ngã, đã đưa đến chỗ tan nát và phải ly dị.

Một trong những cám dỗ làm cho nhiều gia đình đổ vỡ là cứ thích đi trên con đường mòn không chịu đổi mới. Căn nhà chúng ta ở ngày nào cũng phải lau chùi, quét dọn lại để cho sạch, cho mới, Nhưng còn tình yêu vợ chồng, cha mẹ với con cái, anh chị em với nhau lại không được đổi mới, cứ bị cám dỗ theo lối đường mòn. Để đem lại niềm vui yêu thương cho người khác, muốn được như thế chúng ta phải có Thần Khí.

Thần Khí đẩy Chúa Giêsu vào hoàng địa, Thần Khí giúp cho Ngài vượt thắng. Cũng Thần Khí đó thúc đẩy chúng ta, hướng dẫn và đổi mới chúng ta, giúp chúng ta luôn luôn biết bám chặt vào Chúa, để Chúa làm chủ cuộc đời chúng ta, Chúa luôn luôn làm việc và mọi việc Chúa làm đều tốt đẹp, đều mới.

Cầu xin cho chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa, để cho Thần Khí biến đổi con người của mình, thúc đẩy và hướng dẫn đời mình biết cách ra khỏi con người của mình và hướng tới người khác.

Kinh nghiệm của các nhà thừa sai là bắt chước Chúa Giêsu, luôn luôn di truyền trên con người mình, tiếp cận với mọi người, không trừ ai đặc biệt là những người nghèo. Di truyền trong tinh thần khiêm tốn là đón nhận Chúa nơi anh chị em mình. Thái độ khiêm tốn đó chính là học hỏi, học nơi Chúa qua những người nghèo nhất. Các nhà thừa sai, truyền giáo đích thực không phải là người đi rao giảng mà là người được rao giảng. Cho nên, thái độ của các linh mục, tu sĩ đến với người nghèo, đến với lương dân trước hết phải là thái độ của người học trò. Đến với họ, trước khi giảng cho họ thì lắng nghe họ, lắng nghe họ nghĩa là nghe Chúa giảng qua họ. Nếu không như thế, thì ta sẽ phá đổ tan tành những công việc của Chúa.

Sự gian dối nằm ngay chính trong con người mình, nếu chúng ta không sửa đổi mà lại đòi đi dạy người khác thì chỉ làm hại và phá tan tành chương trình của Thiên Chúa, phá tan chương trình tình yêu gia đình của người khác mà thôi.

Chúng ta hãy học nơi Chúa Giêsu, thao thức, gắn bó với Ngài, suy gẫm cuộc đời của Ngài, hãy đọc Lời của Ngài trong Kinh Thánh và trong cuộc sống, điều này chúng ta phải ưu tiên hàng đầu và đối chiếu lại với cuộc đời của mình. Như thế, chúng ta mới có thể trở thành những người môn đệ thừa sai của Đức Kitô, trở thành khí cụ hữu ích của Chúa Thánh Thần.

Lạy Thầy Giêsu, xin hãy đến canh tân bộ mặt thế giới và lòng trí mỗi người chúng con, gia đình chúng con, Giáo hội chúng con và xã hội chúng con. Amen

 

 

 

AP. Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 112
Tổng lượt truy cập: 5470799
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,