Chuyên mục: Hoạt động

Môi sinh văn hóa thấm đẫm Tình Yêu – Lòng Thương Xót - Đề tài sinh hoạt học hỏi của Gia Đình Nazareth Việt Nam
8:29 PM 23/08/2016

Môi sinh văn hóa

thấm đẫm Tình Yêu – Lòng Thương Xót

 


 

Phúc-Âm-hóa là hoạt động đem các giá trị Phúc Âm thấm nhuần vào các thực tại trần thế như muối, men và ánh sáng, để biến đổi mọi sự cho phù hợp với tinh thần Phúc Âm. Đức Kitô nói: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…” (Mt 5, 13-16). Người muốn các môn đệ làm “muối” ướp cho đời, “muối” phải biết chấp nhận hoà tan, biến mình đi trong chất mặn vị kỷ, để hiến dâng cho đời hương vị thơm ngon, mặn nồng của quảng đại, vị tha. Là ánh sáng cho trần gian cũng tức là phải tỏa sáng trung thực “Ánh sáng Đức Kitô”.

Ngày 07.08.2016 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài: Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: “Tân Phúc-Âm-hóa để môi sinh văn hóa thấm đẫm tình yêu – Lòng Thương Xót” Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Trong xã hội ngày nay chúng ta thường thấy những cụm từ “văn hóa” trên khắp đường phố như: ấp Văn Hóa, khu phố Văn Hóa. Hằng năm người ta cũng thường bầu chọn trong khu xóm những gia đình văn hóa với những tiêu chuẩn như: sống hòa thuận trong gia đình và khu xóm, biết lo làm ăn, biết giáo dục con cái v..v.. để biểu dương, để làm mẫu gương học tập, để mỗi ngày xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Văn hóa đó Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi là văn hóa sự sống. Ngược lại với văn hóa sự sống là văn hóa sự chết, là đầy dẫy sự xấu xa.

Như thế, chúng ta tự kiểm lại con người của mình có đi ngược lại với văn hóa sự sống không? Văn hóa sự sống của Tin Mừng là Văn hóa Tình Yêu.

Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa đọc: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…” (Mt 5, 13-16). Làm muối, làm men, làm ánh sáng cho đời là những chất xúc tác rất cần thiết trong đời sống của con người, nhất là rất cần thiết cho đời sống người Kitô hữu trong vai trò làm chứng nhân Tin Mừng, điều đó đòi hỏi phải lột xác và diễn tả được con người của Tin Mừng trong ơn gọi và sứ mạng là môn đệ của Đức Kitô. Nếu chúng ta không thể hiện được đời sống bác ái, đời sống yêu thương thì làm sao thể hiện được vai trò là muối, là men, là ánh sáng.

Trong đời sống hôn nhân, nếu cha mẹ không thể hiện được vai trò là muối, là men, là ánh sáng, thì không đem lại lợi ích thiêng liêng cho kẻ khác, nhất là cho con cái trong gia đình, thì thử hỏi chúng ta đang đi tìm điều gì? Phải chăng đang đi tìm những hư danh của trần thế. Bác ái của Tin Mừng rất khác với bác ái của xã hội, mặc dù bác ái là điều răn mang tính xã hội cao cả nhất. Nếu trong một xã hội không có bác ái, thì xã hội đó trở nên khối cộng đồng dễ gây chia rẽ, chiến tranh và hận thù…

Vậy, bác ái như thế nào để trở thành bác ái của Tin Mừng?

ĐGH Phanxicô nhắc nhở cho chúng ta thấy chiều kích bác ái của Tin Mừng: “Là tôn trọng người khác, vì quyền lợi của họ”. Bác ái đòi buộc con người phải thực thi công lý. Thực thi công lý sẽ giúp chúng ta nhận ra sự bất toàn nơi thân xác mỏng giòn của mình, và chỉ có bác ái của Tin Mừng mới làm cho ta đạt tới điều thiện hảo như lòng Chúa mong muốn trong đời sống môi trường sinh hoạt có văn hóa.

Khi ta đi đến những môi trường xung quanh, và ta sẽ gặp những vấn đề sinh hoạt khác biệt nhau. Trong môi trường sinh hoạt đó, mỗi người Kitô hữu thực hiện nền văn hóa tình thương, văn hóa sự sống. Để thực hiện được điều đó, như lời ĐGH Phanxicô đã nói: “Bác ái được thể hiện trong đời sống tự hiến”, nghĩa là ta không còn thuộc về mình nữa. Nếu ta chỉ biết quy chiếu mọi sự về mình thì không còn là bác ái nữa, mà đó là đời sống ích kỷ, chỉ tìm lợi ích cho mình. Mà Đức Giêsu đã nói: “Ai tìm mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai chịu mất mạng sống mình thì sẽ bảo tồn được mạng sống ấy.” Khi trong con tim mình có tình yêu ngự trị thì nhân loại mới có thể hưởng được một nền hòa bình chân chính thực sự.

Qua đề tài hôm nay giúp cho chúng ta suy nghĩ và nhìn lại vai trò của mình trong cuộc sống hằng ngày từ trong gia đình, đến tương quan ngoài xã hội và những môi trường khác mà ta được mời gọi sống và làm việc.

Môi sinh văn hóa rất đa dạng trong cuộc sống con người nói chung, còn đối với người Kitô hữu thì lại càng đa dạng hơn nữa. Như thánh Phanxicô Assisi là một mẫu gương sống cho ta về một nền văn hóa tình thương, sự quảng đại lòng thương xót của Thiên Chúa. Là người Kitô hữu, ta cần tạo trong tâm hồn mình một nền văn hóa tình thương, thì mới có thể thực hiện được vai trò là muối, là men, là ánh sáng cho môi trường và những người xung quanh.

ĐGH Phanxicô đưa ra mẫu gương của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, từ bỏ tất cả để vào Dòng Kín đọc kinh cầu nguyện. Khi ta dành thời gian thinh lặng cầu nguyện là ta đi tìm sự hài hòa và thanh thản với thiên nhiên. Khi có được sự thanh thản và bình an, ta sẽ có những hoạch định, có hướng đi đúng theo đường lối của Thiên Chúa. Giáo hội cũng muốn ta học theo gương Đức Giêsu, trước khi Ngài làm việc Ngài cầu nguyện, sau một ngày làm việc Ngài cũng vào một nơi vắng vẻ để cầu nguyện cùng Chúa Cha, và cũng để đi tìm sự thanh thản nơi thiên nhiên, suy nghĩ về những ý tưởng của mình trong suốt một ngày qua, để nhìn lại mình xem nếp sống của mình có phù hợp với nền văn hóa tình yêu hay không?

Sau khi nhìn lại mình và hoạch định cho mình hướng đi tới, là luc ta đang chiêm ngắm Đấng Tạo Hóa và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa đang sống giữa nhan loại.

Vậy, ta cần phải có tâm tình quy Kitô mỗi ngày, dành thời gian để chiêm ngắm Đấng Tạo Hóa và những gì xung quanh ta, như trong gia đình, hàng xóm, giáo xứ, những nơi làm việc. Ở những nơi đó, ta có gặp gỡ Thiên Chúa không, nếu không thì trong tâm hồn của ta không có một nền văn hóa tình yêu, văn hóa sự sống như Giáo hội gợi ý cho con cái?

Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, ĐGH Phanxicô nói: “Không phải được chế tạo, nhưng được khám phá, được mạc khải sự hiện diện của Thiên Chúa”.

Mạc khải sự hiện diện của Thiên Chúa là điều rất cần thiết trong đời sống của người Kitô hữu. Nếu không thực hiện được đời sống bác ái, đời sống yêu thương thì chưa thể thấy được sự mạc khải của Thiên Chúa.

Qua đề tài hôm nay, nguyện xin Chúa ban cho mỗi người có được một cuộc sống tương quan đa chiều giữa con người với nhau, và đa dạng trong mọi chiều kích trong các môi trường văn hóa. Xin Chúa giúp cho chúng ta mỗi ngày sống tốt hơn với sự sống mới trong nền văn hóa tình yêu, để làm cho môi sinh trở nên tốt đẹp hơn, để thể hiện nền hòa bình viên mãn nơi trần thế theo thánh ý của Thiên Chúa

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Đâu là những thách thức về văn hoá đáng chú ý nhất tại thành phố, vùng miền của anh chị?

2. Theo anh chị, người Kitô hữu cần làm gì để làm cho tình yêu mang một giá trị mới trong đời sống văn hoá xã hội hôm nay?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

- Chị Maria Nguyễn Thị Hương đại diện nhóm 1:

Ngày nay người ta thương hay nói đến thái độ thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau của người khác, là người Kitô hữu cũng cần phải xét lại thái độ sống của mình bằng những giờ cầu nguyện, tĩnh tâm, để nhận ra những thiếu xót mà thay đổi lối sống, biết quan tâm đến người khác và môi trường xung quanh. Vấn đề môi trường ngày nay là một thách thức rất lớn đối với toàn xã hội, chúng ta cần phải ý thức bảo vệ môi trường xung quanh nơi mình sinh sống được sạch sẽ và tươi đẹp. Ngày nay sự xấu rất nhiều, dễ lôi cuốn theo chiều hướng xấu. Vì thế, muốn sống có ích cho người khác và xã hội cần phải biết gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, tham dự và lãnh nhận các bí tích để được ở lại trong Chúa. Chỉ có tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa được soi chiếu trong lương tâm mới giúp ta sống tốt và trở nên người hữu ích.

 

- Anh Anrê Vũ Quốc Long đại diện nhóm 2:

Là người Kitô hữu muốn sống có văn hóa đòi hỏi ta phải sống theo Giáo huấn của Chúa và Giáo hội. Trong cuộc sống với các mối tương quan ta cần phải sống có văn hóa. Sống có văn hóa thì ta mới có thể làm chứng cho Tin Mừng và giới thiệu với mọi người về lòng thương xót của Thiên Chúa. Vì sống thiếu văn hóa thì sẽ dẫn đến nhiều thói hư tật xấu, và tệ nạn trong xã hội. Trong gia đình các bậc cha mẹ cũng cần giáo dục con cái sống nhân bản, cần có những điều căn bản về đạo đức theo tinh thần Kitô giáo, để sau này các em bước ra ngoài xã hội sẽ biết sống tốt và ứng xử với người khác một cách lễ phép, lịch sự, thể hiện được nét văn hóa nơi chính bản thân mình.

 

- Anh Phêrô Nguyễn Văn Lộc đại diện nhóm 3:

Nói đến văn hóa thì còn tùy thuộc vào nơi các vùng miền khác nhau. Ngày nay nói đến vấn đề môi trường thì có rất nhiều bức xúc, từ trong khu xóm, đường phố hoặc những pham vi rộng lớn hơn như sông ngòi và vùng biển. Như vậy làm sao để giải quyết được các nỗi bức xúc đó? Là người Kitô hữu, chúng ta không thể dùng những hành động thiếu văn hóa để phản kháng hay chống đối để giải quyết những vấn đề bức xúc, mà phải dùng tình thương để đối thoại và cùng nhau giải quyết những bức xúc. Đó là cách mà chúng ta đưa vấn đề văn hóa vào trong môi sinh cuộc sống, là biết quan tâm và hy sinh cho nhau trong tinh thần Tin Mừng của Chúa và Giáo huấn của Giáo hội.

 

- Anh Võ Thanh Sơn (dự tòng) đại diện nhóm 4:

Nói đến văn hóa và môi sinh cuộc sống thì phải bắt đầu từ trong gia đình, cha mẹ cần giáo dục con cái từ trong cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói trong giao tiếp, gia đình có văn hóa thì xã hội mới có văn hóa. Ngoài ra, cũng cần dạy các em biết yêu mến và bảo vệ môi trường thiên nhiên từ trong khu xóm hay nơi các công viên. Tuổi trẻ ngày nay có rất nhiều điều lôi cuốn, tiếp cận được nhiều thứ cả cái tốt đến cái xấu, đặc biệt trên Internet. Nhiều khi không kiểm soát, kiềm chế được bản thân dễ bị xu hướng theo điều xấu. Giới trẻ Công giáo ngày nay cần được học tập và giáo dục nhiều hơn nữa về nhân bản và về đời sống tâm linh, cần có những buổi chia sẻ để học hỏi lẫn nhau, học hỏi nơi những bậc cha mẹ, anh chị và nhất là đươc sự hướng dẫn của các linh mục, tu sĩ, hầu giúp giới trẻ có nhận thức tốt và ý thức về văn hóa cũng như vấn đề môi sinh.

 

- Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Trong cuộc sống với môi trường hiện tại, làm sao chúng ta phải đem được tình yêu của Thiên Chúa, giáo huấn của Giáo hội đi vào và làm thay đổi được môi trường sống của mình. Sống tinh thần Tin Mừng là chúng ta phải biết quan tâm đến những người xung quanh và môi trường khu xóm của mình. Những nơi vì thiếu tình thương, thiếu văn hóa mà đã xảy ra nhiều tệ nạn làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống và từ đó cũng làm mất đi những mối tương quan tốt đẹp giữa con người với nhau. Nhờ tình thương chúng ta sẽ tạo được sự gần gũi, đem lại sự thân thiết, từ đó sẽ giúp nhau sống tốt hơn trong tương quan xã hội và nhất là để nhận ra nhau là anh chị em trong một đại gia đình, con cùng một Cha trên trời. Chúng ta cùng chung hưởng bầu khí an lành của vũ trụ, của đất nước, của nơi mình sinh sống, nhờ đó, sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta sống có ý nghĩa hơn. Chúng ta sống đạo là đem tình thương đến với mọi người, sống đạo là chúng ta thực hiện được ý định của Thiên Chúa từ muôn thuở khi tạo thành vũ trụ, ở nơi mỗi người chúng ta, là gìn giữ và làm cho trái đất này, vũ trụ này mỗi ngày được xinh tươi và tốt đẹp hơn như lòng Chúa mong muốn.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, giúp chúng ta luôn ý thức đến văn hóa và cuộc sống môi sinh, để làm chứng nhân cho Chúa trong môi trường sống của mình.

 

Trong Thánh lễ Chúa Nhật XIX Thường Niên-C hôm nay, cha Inhaxiô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Vấn đề môi sinh và văn hóa là những gì mà chúng ta đang chuẩn bị và đang được thực hiện trong cuộc sống. Không phải chỉ những người có trách nhiệm, có bổn phận trong Giáo hội, trong xã hội mới phải thực hiện, mà tất cả chúng ta, là những người đã tin vào Thiên Chúa. Niềm tin đó được thể hiện bằng mọi hình thức, trong mọi môi trường  nơi cuộc sống của con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói: ‘Anh em phải thắt lưng cho gọn… thắp đèn cho sáng…”, những điều này Chúa muốn chúng ta đi vào một mối duy nhất đó là “tình yêu”, tình yêu vợ chồng, tình yêu cha mẹ với con cái, tình yêu đồng loại, tình yêu thiên nhiên, nhưng đôi khi chúng ta lại có những thứ tình lòng thòng nào đó xâm nhập vào đời sống gia đình, môi trường, làm cho gia đình bị tan vỡ, môi trường bị ô nhiễm…

Trong gia đình, con cái là hoa trái của tình yêu vợ chồng. Nếu người vợ hay người chồng lại muốn đi tìm một thứ tình yêu khác xen vào tình yêu gia đình làm cho gia đình xào xáo, lục đục, chính là lúc vợ/chồng chưa thắt lưng cho gọn, chưa thắp cho đèn được sáng lên trong gia đình.

Để trở thành là muối, là men, là ánh sáng, đòi hỏi con người chúng ta phải có và phải sống đời sống đức tin. Giáo hội hôm nay mượn hình ảnh của ông Abraham và bà Sara, ông Abraham vâng lời Thiên Chúa đi đến một nơi mà ông chưa biết, bà Sara đã già, đã 90 tuổi, mà sang năm thì có con như lời tiên báo của ba thiên thần. Trong gia đình chúng ta có thể sống đời sống đức tin với rất nhiều khía cạnh. Nếu không ý thức vợ/chồng lại phá vỡ lời thề hôn ước mà họ đã trao cho nhau bằng chính tình yêu.

Vậy, điều gì làm cho con người có thể giữ trọn và sẵn sàng chờ đợi? Khi Đức Giêsu đến trần gian lần thứ hai trong quang lâm, Ngài sẽ hỏi chúng ta về đời sống bác ái, đời sống yêu thương. Cho nên, để có thể tỉnh thức, sẵn sàng chờ Chúa đến, người Kitô hữu cần phải thực hiện đời sống đức tin trong cuộc sống hằng ngày là sống bác ái, sống yêu thương.

Ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích rửa Tội, vị linh mục hỏi: “Con xin gì cùng Hội Thánh?’ Thưa: “Xin đức tin”. Chính cha mẹ và người đỡ đầu cần phải làm gương sáng cho con cái về đời sống đức tin, để con cái bắt chước và noi theo. Cha mẹ và người đỡ đầu có tỉnh thức để dẫn đưa con cái vào nguồn mạch sự sống tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi không?

Nếu không ý thức điều này thì chúng ta sẽ có cách sống rất mệt mỏi trong đời sống đạo, và vì không biết điểm dừng mà chúng ta cứ đi tìm mãi, tìm theo cách lý luận, theo sự so đo tính toán của con người. Chính vì thế, làm cho đời sống của chúng ta mỗi ngày xa dần cục diện cứu độ mà chính Đức Kitô đã quy tụ.

Nguyện xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta luôn ý thức những điều cần biết, đó là chúng ta tỉnh thức và sẵn sàng, sống đời sống bác ái và yêu thương. Điều mà Đức Giêsu khi ngự đến trong quang lâm sẽ xét xử chúng ta. Vậy, trong lúc này, chúng ta cần phải thể hiện đời sống đức tin mà chúng ta đã tuyên xưng.

 

 

 

 AP. Mặc Trầm Cung lược ghi.

Lên đầu trang
Đang truy cập: 93
Tổng lượt truy cập: 5467933
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,