Chuyên mục: Hoạt động

Lời Nguyện Thề Trăm Năm - Đề tài sinh hoạt Gia Đinh Nazareth Việt Nam
8:38 PM 02/05/2017

Lời Nguyện Thề Trăm Năm


 

 “Hôn nhân Kitô giáo, phản ánh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Người, được thực hiện một cách trọn vẹn trong sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, họ hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do, họ thuộc về nhau cho đến chết và mở ra cho việc truyền sinh, họ được thánh hiến bởi bí tích trao ban ân sủng để xây dựng một Hội thánh tại gia và men của sự sống mới cho xã hội”. (Amoris Laetitia 292; HĐGMVN, Thư gửi các Gia đình công giáo, 1).

Ngày 02.04.2017 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài của Năm Mục Vụ Gia Đình 2017. Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân:Với Bí Tích Hôn Phối” do UBMVGĐ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề xướng. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Những người sống đời sống đôi bạn khi lãnh nhận Bí tích Hôn phối, không phải là chấm dứt ngay sau khi cử hành Bí tích hay sau khi tổ chức tiệc cưới, mà là một Bí tích được diễn tả thường xuyên ngay trong đời sống gia đình của đôi bạn đã kết hôn.

Nói đến Bí tích là nói đến dấu chỉ bên ngoài để thông ơn bên trong mà đôi bạn cam kết với nhau bằng lời thề hứa với nhau, bằng những câu tra vấn của linh mục.

Trong Bí tích Hôn phối thì chính đôi bạn là người cử hành Bí tích, còn linh mục đại diện Giáo hội là người chứng hôn cho lời thề hứa của đôi bạn. Là Bí tích thường xuyên ngay chính trong lời thề của đôi bạn: “yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời”, nghĩa là trong từng giây, từng phút, từng ngày trong cuộc sống chung.

Như lời Thánh Phaolô gởi cho tín hữu Êphêxô: “Và như Hội Thánh tùng phục Đức Kitô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy. Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh” (Ep 5, 24 – 25). Sâu xa hơn trong đời sống vợ chồng đó là sự liên kết giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Ngài. Đức Giêsu Kitô đến trần gian này không phải để được phục vụ mà để phục vụ. Hình ảnh phục vụ của Đức Kitô là tấm gương cho đôi bạn khi sống chung một mái gia đình, biết quan tâm và lo lắng cho nhau, sẵn sàng hy sinh và chết cho người mình yêu. Thật là hạnh phúc khi đôi bạn sống với lời chúc phúc của Thiên Chúa trong đời sống hôn nhân.

Đối với những người chưa có niềm tin vào Đức Kitô khi kết hôn thành vợ thành chồng theo luật xã hội, họ vẫn sống tốt, thậm chí còn tốt hơn cả người có đạo nữa. Gia đình họ có khi còn hạnh phúc hơn, đầm ấm hơn … nhưng hôn nhân của họ không phải là bí tích, không phải là dấu chỉ cho sự thánh thiêng giữa Đức Kitô và Hội Thánh

Khi đôi bạn đến với nhau trong tình yêu của Thiên Chúa, thì chắc chắn sẽ nhận được lời chúc phúc và sứ mệnh của Ngài trao phó là: “yêu thương nhau và lưu truyền sự sống”, nhờ ân sủng của Thiên Chúa đôi bạn mới có năng lực và khôn ngoan để yêu thương nhau và giáo dục con cái theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh. Nhưng trong thực tế có nhiều bạn đã không lưu tâm đến việc lưu truyền sự sống, mà còn dùng những biện pháp để ngăn chặn sự sống nữa. Họ đã không ý thức rằng trong Bí tích Hôn phối có một sứ mệnh cao cả là “lưu truyền sự sống”, khi ta chấp nhận một sự sống trong đời sống của mình là ta thi hành một sứ mệnh công tác vào sự sáng tạo của Thiên Chúa.

Hôn nhân Công giáo không phải là sự sắp xếp, tính toán của loài người, nhưng theo thánh ý của Thiên Chúa. Đôi bạn làm chủ cuộc hôn nhân của mình và cũng tin rằng đó chính là sự an bài của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương tạo dựng nên con người và Ngài tiếp tục công trình sáng tạo đó qua sự cộng tác của con người trong hôn nhân. Cho nên, Bí tích Hôn Phối phải là một Bí tích thường xuyên được lặp đi lặp lại trong suốt đời sống của đôi bạn.

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Anh chị biết nghi lễ Hôn phối Kitô giáo có những ý nghĩa gì?

2. Hai người tín hữu quyết định kết hôn với nhau trước mặt Chúa, việc đó có khác biệt gì so với những người khác kết hôn theo các ‘nghi lễ’ khác?

 

 Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

Anh Giuse Hoàng Công Vinh đại diện nhóm 1:

Bí tích hôn nhân là một dấu chỉ cho tình yêu của Đức Kitô với Hội Thánh của Ngài, cho nên, trong đời sống vợ chồng Công giáo cũng phải sống với đặc tính của bí tích là yêu thương, hy sinh cho nhau, tôn trọng nhau suốt đời và đặc biệt là đặc tính “bất khả phân ly” của bí tích, cùng việc giáo dục con cái theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh. Đó cũng là những khác biệt giữa hôn nhân Kitô giáo và các cuộc hôn nhân khác ngoài Kitô giáo.

 

Chị Maria Trần Thị Diệp đại diện nhóm 2:

Hôn nhân Kitô giáo có một ý nghĩa đích thực làm cho hôn nhân có một giá trị siêu nhiên, vì không chỉ là tình yêu của hai người dành cho nhau mà còn là dấu chỉ hữu hình của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại, tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh. Chung thủy một vợ một chồng, yêu thương và giáo dục con cái theo luật Chúa là những điểm tiêu biểu của hôn nhân Công giáo. Ân sủng của Chúa là sức mạnh giúp cho hai người chu toàn bổn phận và sứ mạng của mình. Đó là những điểm khác biệt giữa hôn nhân Kitô giáo và hôn nhân tự nhiên ngoài xã hội.

Chị Têrêsa Hoàng Thị Lý đại diện nhóm 3:

Hình ảnh tiệc cưới Cana có sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đức Mẹ đã cầu bầu cùng Chúa Giêsu can thiệp để giúp cho đôi hôn nhân trong lúc bế tắc khi rượu hết nửa chừng. Qua hình ảnh này cho chúng ta thấy trong Bí tích Hôn nhân Kitô giáo có sự hiện diện và chúc lành của Chúa và Mẹ Maria. Để sống trọn vẹn ơn gọi và tính bất khả phân ly của hôn nhân, vợ chồng rất cần đến ân sủng siêu nhiên, vì trong thực tế những khó khăn, gian khổ dễ làm cho hai người chán nản, và dễ gây ra xung đột, mâu thuẫn. Ân sủng của Chúa và sự can thiệp của Mẹ Maria giúp thêm sức mạnh để vợ chồng can đảm, mạnh mẽ trước những khó khăn, và vượt qua những sóng gió. Vì có nhiều sự khác biệt giữa hôn nhân tự nhiên và hôn nhân Kitô giáo. Hôn nhân Kitô giáo là dấu chỉ tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh. Gia đình Kitô giáo là dấu chỉ của cộng đoàn yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa.

 

Chị Maria Đào Oanh đại diện nhóm 4:

Hôn nhân Kitô giáo do chính Chúa Giêsu thiết lập và là dấu chỉ hữu hình tình yêu của Ngài đối với Hội Thánh. Lệnh truyền của Chúa Giêsu là “các con hãy yêu thương nhau như chính Thầy yêu thương các con”. Cho nên, vợ chồng Kitô giáo luôn tin tưởng có Chúa hiện diện và đồng hành, điều này giúp cho hai người thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong đời sống; để sống trung thành với lệnh truyền của Ngài là “yêu thương nhau như Thầy yêu thương”. Chung thủy một vợ một chồng và bất khả phân ly không phải là điều có thể thực hiện dễ dàng với sức giới hạn của con người, nhưng có ơn Chúa, vợ chồng có thể chu toàn bổn phận và thực hiện được những điều mà Chúa và Hội Thánh mong muốn. Chiều kích ân sủng, tin tưởng có Chúa đồng hành cũng là điểm khác biệt giữa hôn nhân Kitô giáo và hôn nhân tự nhiên.

 

Thầy Vincentê Trần Văn Tưởng đại diện nhóm 5:

Đặc tính hôn nhân Kitô giáo là đơn hôn và vĩnh hôn. Một vợ một chồng trong Kitô giáo là một nam một nữ, điều này được Thiên Chúa ấn định từ “thuở ban đầu” khi tạo dựng. Ngày nay, trong nhiều nước trên thế giới đã muốn định nghĩa lại hôn nhân và đã cho kết hôn giữa hai người đồng phái, điều này đã đi ngược lại ý định ban đầu của Thiên Chúa. Hôn nhân một vợ một chồng, một nam một nữ yêu thương nhau và bất khả phân ly là nét khác biệt giữa hôn nhân Kitô giáo và các hôn nhân khác ngoài Kitô giáo, vì ý nghĩa của hôn nhân Kitô giáo không chỉ là yêu thương, chung thủy giữa hai người mà còn là dấu chỉ siêu nhiên, diễn tả  tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh.

 

* Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Qua đề tài chúng ta đã học hỏi và chia sẻ hôm nay qua thơ của Thánh Phaolô gởi cho tín hữu Êphêxô (Ep 5, 24 – 25). Hôn nhân trên thế giới ngày nay đã làm băng hoại ý nghĩa đích thực của tình yêu vợ chồng trong hôn nhân, vì họ không quý trọng giá trị tinh thần của hôn nhân. Trong đạo Công giáo, hôn nhân trở thành bí tích, một dấu chỉ cho sự thánh thiêng. Nếu người Kitô hữu chúng ta ý thức và tuân giữ những điều Thiên Chúa và Hội Thánh dạy trong Bí tích Hôn nhân thì thật là tuyệt vời và hạnh phúc, ngược lại, nếu không ý thức và gìn giữ hôn nhân theo thánh ý Chúa thì dù chúng ta có đạt được danh vọng, tiền bạc, vinh hoa phú quý của trần gian này thì chưa chắc chúng ta đã có hạnh phúc. Như Thánh Phaolô nói: “Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là Đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Kitô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy. Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh;” (Ep 5, 22-25).

 Ý nghĩa sâu sắc của Hôn nhân Công giáo là dấu chỉ của Bí tích thánh, ước mong anh chị em ý thức điều này để kiến tạo hạnh phúc trong gia đình, đem lại niềm vui cho con cái và cho mọi người. Cầu chúc các gia đình luôn yêu thương nhau và biết tìm hạnh phúc cho nhau theo tinh thần con cái Thiên Chúa.

Trong Thánh lễ Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm A, Cha Inhaxiô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Bài đọc II, trong thư Rôma Thánh Phaolô nói: “Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.” (Rm 8, 11).

Đức Giêsu đã chấp nhận đi vào kiếp sống của con người để đưa con người lên hàng khanh tướng qua Bí tích Rửa Tội, trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa Cha, là anh em, đồ đệ của Đức Kitô và là đền thờ của Chúa Thánh Thần, và được tham dự vào sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã thổn thức vì dân của Ngài còn kém lòng tin. Ngài thổn thức vì muốn chia sẻ cuộc sống với con người, và chia sẻ ngay cả cái chết với con người nữa. Để nhờ sự phục sinh của Ngài con người mới thấy giá trị của cái chết của mình, cái chết cho tội lỗi.

Trong một bài hát có lời: “sự sống thay đổi chứ không mất đi”, sự sống mà chính Đức Giêsu đã mạc khải cho chúng ta thấy qua việc Ngài làm cho Lazarô được sống lại. Khi chúng ta sống lại là được tham dự vào sự sống của Thiên Chúa chứ không còn là sự sống của con người nữa, mà là sự sống Thần Khí của Thiên Chúa.

Với niềm tin của người Kitô hữu, khi chúng ta bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời này là bước vào một sự sống mới. Dù rằng hiện nay con người còn bị giới hạn trong thân xác mỏng dòn, yếu đuối, Thiên Chúa vẫn tiếp tục quan tâm để cứu chuộc chúng ta, qua việc Đức Giêsu vẫn tiếp tục hiến tế nơi bàn tiệc Thánh Thể. Ý thức được điều này, chúng ta mới thấy sự sống của con người quý trọng như thế nào khi còn ở trần gian này, vì sự sống của chúng ta đã được Đức Giêsu Kitô đón nhận và chia sẻ trong sự sống mới rồi.

“Nhưng nếu Đức Kitô ở trong anh em, thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống, vì anh em đã được trở nên công chính.” (Rm 8, 10), đây là niềm hy vọng cho người Kitô hữu chúng ta.

Chứng kiến việc Đức Giêsu làm cho Lazarô sống lại có nhiều kẻ đã tin vào Người. Trong kinh Tin Kính mà chúng ta tuyên xưng: “xác loài người ngày sau sẽ sống lại”, niềm tin đó chúng ta đã thể hiện thế nào trong đời sống hôn nhân của mình?

Trong ngày lãnh Bí tích Hôn Phối, đôi bạn tuyên hứa: “yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời”, lời tuyên hứa này được liên kết trong niềm tin trong Đức Kitô để đôi bạn mạnh dạn chấp nhận nhau và cam kết với nhau. Để lòng thương xót của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài đươc thể hiện nơi sự sống lại của con người trong hôn nhân, nơi mà Thiên Chúa tiếp tục ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng; để Ngài vực chúng ta dậy, để chúng ta được sống lại với Ngài.

Nguyện xin Chúa ban ơn chúng con biết hoán cải, để những gì chúng con chưa thực hiện được trong giới luật yêu thương, bác ái, khoan dung tha thứ cho nhau trong cuộc sống của mỗi người chúng con. Xin sai Thần Khí Chúa đến soi lòng mở trí giúp chúng con mỗi ngày biết thay đổi để can đảm đón nhận và sống theo thánh ý của Chúa.

 

 AP. Mặc Trầm Cung lược ghi.


Lên đầu trang
Đang truy cập: 93
Tổng lượt truy cập: 5266071
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,