Chuyên mục: Hoạt động

Lễ Thánh Gia - Gia Đình Cầu Nguyện & Loan Báo Tin Mừng
9:11 PM 18/01/2017

Lễ Thánh Gia

Gia Đình Cầu Nguyện & Loan Báo Tin Mừng

 

Gia đình Kitô hữu là Hội thánh tại gia. Nhờ Bí tích Hôn phối, gia đình Kitô hữu chính là “ngôi nhà nhỏ” của Gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị giữa trần gian. Gia đình Công giáo là trường học đức tin đầu tiên, là môi trường sống các Bí tích và thực hành các nhân đức Kitô giáo; Cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của con cái; Gia đình là cộng đoàn thờ phượng Thiên Chúa.

Giáo hội mừng lễ kính Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse nhằm đưa ra một mẫu gương sáng ngời cho các gia đình noi theo. Đức Giêsu nhập thể làm người cũng cần có một gia đình: có cha và có mẹ. Con Thiên Chúa cũng cần có một mái nhà để náu nương. Con Thiên Chúa cũng cần dòng sữa và lời ru của con người qua Đức Maria. Con Thiên Chúa cũng cần những giọt mồ hôi lao nhọc và sự dạy bảo của con người là Thánh Giuse để lớn lên.

Lễ Thánh Gia mời gọi chúng ta nhìn về định hướng nền tảng là tân Phúc-Âm-Hóa đời sống gia đình: “Xây dựng gia đình mình thành ngôi nhà thờ phượng Chúa, trường dạy đức tin, và mái ấm tình thương”.

Vào dịp Lễ Thánh Gia hằng năm, từ  nhiều năm qua, tại Nhà Tổ - Thủ Đức, Tu đoàn Gia đình Naza luôn có tổ chức Thánh Lễ Mừng Lễ Quan Thầy cho Gia đình Nazareth Việt Nam. Năm nay 2016 cũng không ngoại lệ trong tinh thần. Mục đích để anh chị em có dịp gặp gỡ nhau, chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm sống đời sống cá nhân và gia đình mình cho những người mình gặp gỡ trong tình yêu của Mái Ấm Gia Đình Nazareth xưa.

Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức, linh mục đồng hành với cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam trong những năm qua. Hôm nay, Cha tiếp tục chia sẻ ý tưởng của Thư Chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi Cộng Đồng Dân Chúa ngày 07/10/2016 vừa qua với chủ đề: Mục vụ gia đình cho ba năm, từ năm 2016 đến năm 2019, hầu giúp cộng đoàn chúng ta hiểu thấu đáo hơn về ý nghĩa của chủ đề này. Ngài chia sẻ:

Mỗi tháng chúng ta quy tụ nơi đây để học hỏi những đề tài Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã đề ra mục đích là để thăng tiến đời sống gia đình, để khi về lại với đời sống gia đình có một cái gì đó để sống với gia đình, với giáo xứ, cũng như trong đời sống xã hội, chúng ta cũng sẽ đem lại một nét nào đó mà trong giờ phút sinh hoạt này chúng ta gặp gỡ trao đổi cho nhau những kinh nghiệm sống về đời sống đức tin và đời sống đạo đức.

Những buổi sinh hoạt đầu tháng của chúng ta là để cùng nhau hun đúc lại đời sống đức tin và đạo đức của người Kitô hữu, làm cho mình trở thành là muối, là men là ánh sáng cho môi trường xung quanh. Đó là niềm hy vọng của Gia đình Nazareth Việt Nam chúng ta, để chúng ta có một hướng đi rõ rệt.

Hiệp với chủ đề Mục Vụ Gia Đình của HĐGMVN cho 3 năm sắp tới từ năm 2016 đến năm 2019, tôi xin chia sẻ với anh chị em đề tài: Gia đình Cầu nguyện và Loan báo Tin Mừng.

Trong bối cảnh của xã hội ngày nay, nhiều gia đình thiếu đời sống cầu nguyện, những buổi kinh tối hầu như không còn nữa. Cha mẹ tất bật với công việc làm ăn, con cái thì quá lo lắng đến chuyện học hành, học thêm môn này môn nọ v..v.. đã làm cho gia đình mất đi sự hiệp thông trong đời sống cầu nguyện. Nhiều người nói rằng, tuy không có đọc kinh chung nhưng chúng con vẫn đọc kinh riêng đấy chứ! Đó mới chỉ là đọc cho chính mình mà thiếu sót tinh thần hiệp nhất với các thành viên trong gia đình; thiếu sót làm gương sáng cho con cái cháu chắt của mình về đời sống cầu nguyện.

Giáo hội trong 3 năm này nhấn mạnh về đời sống gia đình. Khi gia đình cầu nguyện sẽ tạo cho con người một ý thức khi bước vào đời sống xã hội bằng chính những gì mà con người đó đã có trong đời sống cầu nguyện: “Hữu ư trung xuất hình ư ngoại”, đời sống bên ngoài có tốt đẹp với tha nhân, với xã hội là do từ một tâm hồn có đời sống cầu nguyện. Chính trong cầu nguyện người đó mới có sự hy sinh, hãm mình, nhẫn nhục, tha thứ, chịu đựng tất cả, và tin tưởng tất cả.

Trong Thư Chung của HĐGMVN sau kỳ họp lần thứ XIII vào ngày 07/10/2016 vừa qua, đã đưa ra những nhận định về bối cảnh của đất nước Việt Nam ngày nay, mà mọi công dân Việt Nam bị ảnh hưởng, bị lệ thuộc trong đó có đôi khi ta cũng là tác nhân.

Tuy những thành tựu mà Giáo hội và xã hội Việt Nam đã đạt được trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng không khỏi băn khoăn và lo lắng ít nhiều. Những điều các ngài lo lắng nhất là những vấn đề trong xã hội ngày nay là đạo đức xuống cấp nghiêm trọng; lo lắng về vai trò và sứ mạng của các bậc làm cha, làm mẹ, các gia đình Kitô hữu đang bị ảnh hưởng nặng nề, mà chính các vụ ly dị, ly thân trong đó có các gia đình Kitô hữu đã nói lên điều đó.

Qua các thông tin trên báo chí và các trang mạng, đạo đức ngày nay đang xuống cấp, khi người ta làm ngơ trước những nỗi đau khổ của người khác, người ta dã tâm chiếm hữu của cải của người khác vì những lợi ích cá nhân của mình, người ta không ngần ngại bằng mọi hình thức đã chà đạp lên nhân phẩm, sự sống của người khác. Một khi đạo đức của con người đã xuống cấp thì ảnh hưởng lên toàn xã hội.

Nhìn vào thực trạng đó, các cha mẹ là người công giáo nghĩ gì? Nếu các bậc cha mẹ người công giáo, quí phụ huynh không kiểm soát và giáo dục con cái, khi thấy những chuyện phá thai và nghiện ngập ma túy tràn lan thì xã hội và gia đình sẽ ra sao?

Với nhu cầu hiện đại ngày nay, ai ai cũng có điện thoại, laptop, nhất là giới trẻ chạy theo thị hiếu của thị trường, lấy lý do là để học hành, lấy bài vở trên mạng, nhưng thực tế có phải vậy không, hay lại rơi vào những tiêu cực, xấu xa, tội lỗi đầy dẫy trên Internet…. Con cái sống tiêu cực trách nhiệm thuộc về ai? Trong đời sống của Bí tích Hôn nhân, cha mẹ có thấy mình có trách nhiệm về lối sống tiêu cực của con cái không, hay đổ lỗi cho người khác, cho con cái hoặc xã hội…?

Tệ nạn tham nhũng, trên phương tiện truyền thông ta cũng thấy các cấp lãnh đạo tố cáo nhau, vạch trần lẫn nhau, đó là một quốc nạn. Vì tham nhũng không còn ở các cấp nhỏ bé nữa. Nếu con cái chúng ta không được giáo dục từ trong gia đình thì sau này khi ra đời cũng sẽ rơi vào tình trạng này. Như thế, chúng sẽ làm khổ những người khác, có khi lại là chính người thân, bạn bè, hàng xóm của chúng.

Đứng trước cảnh màn trời chiếu đất, đói nghèo của bà con vì thiên tai, vì bị ô nhiễm môi trường ở khắp nới trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là ở miền Trung vừa qua. Trong cuộc sống hằng ngày từ các thực phẩm bẩn đi vào bàn ăn của các gia đình. Vì lợi ích cá nhân đã bất chấp tất cả, kể cả mạng sống của người khác, miễn sao thu lợi nhuận về cho mình càng nhiều càng tốt. Vì đồng tiền mà phẩm chất con người biến dạng, không còn lưu tâm đến đời sống đạo đức nữa. Ta nghĩ gì?

Nền giáo dục ngày nay thì lại quá chú trọng đến bằng cấp, nặng hình thức, không quan tâm đến việc giáo dục tâm hồn. Chỉ biết làm thế nào để có được bằng cấp. Cho nên, bằng mọi cách, kể cả gian lận trong thi cử hay mua bằng cấp. Nếu cha mẹ không quan tâm giáo dục con cái thì chúng sẽ dễ bị băng hoại cả thế xác lẫn tinh thần ngay khi còn ngồi trên ghế học đường. Đôi khi, có những cha mẹ lại đóng góp một phần sự gian lận của con cái về chuyện này.

Về chính sách kinh tế, thì đề cao lợi nhuận và hiệu năng sản xuất mà không lưu ý đến môi trường sống của người dân, tình trạng yếu năng lực về kiến thức, trình độ trong việc quản lý kinh tế. Cho nên, đã tạo điều kiện cho tham nhũng và nhiều tệ nạn khác phát triển. Nếu cha mẹ không quan tâm đến con cái trong việc nâng cao kiến thức trong học tập, mà lại mua bằng cấp cho con cái để chúng được nắm giữ chức này, quyền nọ, thì sau này chúng chính là kẻ phá hoại.

Tình trạng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, không còn biết lắng nghe và đối thoại. Những vấn đề này đâu phải chỉ ở ngoài xã hội mà ngay trong các gia đình, các giáo xứ cũng vậy, vẫn đọng lại ở nơi các đoàn thể. Các giám mục vẫn thao thức làm sao để các gia đình ý thức, các người trong ban hội đồng mục vụ ý thức, là phải biết lắng nghe, biết đối thoại chứ không phải dùng quyền hạn.

Những vấn đề trên đã bất cập và thái quá, khiến cho an sinh của con người bị đe dọa, thiếu sự công bằng, thiếu tính dân chủ và bác ái. Làm sao các giám mục, nhưng người có trách nhiệm không bồn chồn, không khắc khoải, không biết ngày mai thế hệ con cháu mình sẽ ra sao?

Ngày 18.04.2016, ĐTC Phanxicô đã ban hành Tông huấn “Niềm Vui của Tình Yêu”. Chỉ có tình yêu mới giải quyết được, là kết quả của tình hình và sứ mạng ơn gọi của gia đình trong thế giới ngày nay. Nghĩa là Giáo hội đã nhìn thấy tất cả những hy tế thập giá trong thế giới ngày nay, chứ không như người ta nghĩ Giáo hội là chỉ biết đọc kinh, cầu nguyện, dâng lễ, ban các bí tích mà không biết gì về sự đói khổ của con người đang sống giữa xã hội. Không, Giáo hội rất lo lắng vì cũng là con người, trong cái nhìn của Giáo hội đòi hỏi phải toát lên hình ảnh của Đức Kitô: “Ngài đến là để cho con người được sống,và sống dồi dào” và Ngài đến là để đem lại sự bình an và yêu thương cho nhân loại.

Nhìn lại đời sống của mỗi người với ơn gọi, sứ mạng của mình trong vai trò là ông, là bà, là cha, là mẹ, là con cái trong gia đình. Ta đã đem lại điều gì cho sự bình an, hạnh phúc của gia đình.

Trong đại hội lần thứ XIII vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phác họa chương trình trong 3 năm từ năm 2016 đến năm 2019.

- Năm 2016 à 2017 với chủ đề: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Không phải chỉ có cha mẹ mới chuẩn bị cho con cái mình mà cả Giáo hội cùng quan tâm chuẩn bị những người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.

- Năm 2017 à 2018 với chủ đề: Đồng hành với các gia đình trẻ.

- Năm 2018 à 2019 với chủ đề: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Riêng chủ đề năm nay: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh một cách đặc biệt về lãnh vực này. Ngài nói: “Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể”. Ngài khuyên các bậc làm cha mẹ và các anh chị bước vào đời sống hôn nhân chú ý quan tâm đến điều này.

Trong thực tế, nhiều người chỉ quan tâm đến tổ chức lễ cưới sao cho thật linh đình, đặt tiệc nhiều bàn và có nhiều người đến tham dự. Nhưng sự linh đình bên ngoài đó có đáp ứng được điều quan trọng là hạnh phúc trong đời sống hôn nhân hay không? Việc tổ chức hình thức thật lớn bên ngoài đó người ta đã không đạt được một sự hiểu biết đầy đủ về bổn phận và trách nhiệm trong đời sống hôn nhân.

Vậy thì, tôi lập gia đình để làm gì? Tại sao tôi phải lập gia đình? Đó là câu hỏi mà mỗi người cần suy nghĩ và có câu trả lời cho mình.

Để chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân chắc chắn không thể thiếu vai trò của những bậc làm cha mẹ. Nhiều gia đình vì vất vả đời sống mưu sinh, cho nên ít có thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng cho người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Trong thực tế có những bạn trẻ đến với các linh mục nói rằng: Cha ơi! lo cho chúng con sớm đi cha, học giáo lý 1 tháng thôi. Gia đình chúng con coi ngày rồi, lỡ đặt tiệc và in thiệp cưới rồi và còn nhiều cái lỡ khác nữa… vậy mà có nhiều cha mẹ công giáo lại đồng tình với con cái trong chuyện này. Nhìn lại vấn đề này, các bậc cha mẹ và các bạn trẻ có thấy mình còn thiếu sót nhiều không khi bước vào đời sống hôn nhân?

Tại sao cần đến Bí tích hôn nhân? Tại sao lại cần có một sự chuẩn bị trước khi bước vào đời sống hôn nhân? Tại sao Giáo hội và các bậc làm cha mẹ lại cần có một sự quan tâm thiết thực cho các bạn trẻ này?

Trước hết, các bạn trẻ khi bước vào đời sống hôn nhân cần phải biết ý nghĩa của Bí tích hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa theo giáo huấn của Hội Thánh.

Trong khi cử hành Bí tích hôn nhân, linh mục hỏi: “Anh chị có đón nhận con cái và giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh không?” Giáo hội qua Thư Chung của HHĐGMVN đặt lại vấn đề này. Ý nghĩa sâu xa về tính dục, ngày nay bị giới trẻ lạm dụng, thiếu sự trong sạch, minh bạch và đã sử dụng tính dục một cách bừa bãi. Vì thế, việc xây dựng một gia đình mới bị mất ý nghĩa.

Sự quan tâm tiếp nữa là giúp đôi bạn trẻ cử hành Bí tích hôn phối như một kinh nghiệm đức tin sâu xa và trân trọng từng cử chỉ, lời nói trong khi cử hành bí tích: “Anh/(Em) xin nhận Em/(Anh) làm vợ/(chồng) và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với Em/(Anh) khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe để yêu thương và tôn trọng  nhau suốt đời”. Hoặc trong nghi thức trao nhẫn:  “Em /(Anh) hãy nhận chiếc nhẫn này để làm bằng chứng tình yêu và lòng trung thành của Anh /(Em). Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Nếu việc cử hành Bí tích Hôn phối mang tính cấp thời vì thời gian thúc bách thì từng cử chỉ và lời nói trong khi cử hành bí tích sẽ bị thiếu sót nếu như đôi bạn không được học hỏi, quan tâm, hướng dẫn.

Trước tiên, các bậc cha mẹ nên cần quan tâm, trao đổi và tạo điều kiện cho đôi bạn gặp gỡ tìm hiểu, trao đổi để đôi bạn biết được họ mong chờ những gì về cuộc hôn nhân đó.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã rút tỉa từ những kinh nghiệm của các gia đình từ các giáo xứ và đã đề ra phương hướng làm thế nào để chuẩn bị cho các đôi bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân một cách tốt đẹp. Và giúp đôi bạn tìm hiểu trước những vấn đề khó khăn có thể xảy ra trong đời sống gia đình, để khi gặp những cơn sóng gió xảy đến trong gia đình biết cách cùng giúp nhau vượt qua.

Trong Tông huấn “Niềm Vui của Tình Yêu” của ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh: “Đừng quên rằng, những người chuẩn bị tốt nhất cho đời sống hôn nhân là những người đã học được từ chính cha mẹ của họ sống Bí tích Hôn nhân Kitô giáo”.

Vì thế, chính gia đình hiện nay là môi trường giáo dục và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân mai sau của con cái. Đó mới là một Gia đình Cầu nguyện – sống tinh thần Loan báo Tin Mừng. Gia đình rất là quan trọng như trong Tông huấn Niềm Vui tình Yêu, số 292, ĐTC Phanxicô viết: “Hôn nhân Kitô giáo phản ánh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh, điều đó được phản ánh trọn vẹn trong sự kết hợp giữa người nam và người nữ hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do. Họ được thánh hiến nhờ Bí tích trao ban ân sủng”.

Kính chúc anh chị em một năm mới tràn đầy ân sủng của Chúa Thánh Thần và tràn đầy sức khỏe, để mỗi người chúng ta trở thành người loan báo Tin Mừng một cách đắc lực trong cuộc sống.

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô, Cộng đoàn chia thành 7 nhóm,  cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý.

1. Anh chị có thể thực hiện những chọn lựa nào để gìn giữ phẩm giá của tình yêu hôn nhân trong gia đình và trong việc giáo dục đức tin cho con cái?

2. Anh chị có những dự phóng nào để mỗi ngày lớn lên trong tình yêu? Cần có những chọn lựa ưu tiên nào cho mục đích đó?

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

Nhóm 1:

Việc giáo dục đức tin cho con cái trong đời sống gia đình, chúng ta cần lấy đó là việc trên hết và trước hết, vì hôn nhân Công giáo có một phẩm giá cao cả, là dấu chỉ tình yêu của Chúa Kitô với Hội Thánh của Ngài. Để đời sống gia đình được hòa thuận, thương yêu nhau, trong mọi sự cần phải biết lấy Chúa làm điểm tựa, cầu nguyện với Ngài và năng lãnh nhận các Bí tích. Nhờ đó, gia đình sẽ cùng nhau vượt qua được những khó khăn, gian khổ. Cha mẹ cần dành thời gian cho con cái để trao đổi, chia sẻ những ưu tư của con cái, tạo sự gần gũi, giúp con cái giải quyết những vấn đề của chúng gặp phải ở nhà cũng như ở trường học hay ở cơ quan làm việc. Bầu khí gia đình cần đời sống đức tin bằng việc duy trì những giờ kinh tối, những bữa cơm chung, qua đó, các thành viên có dịp cởi mở để chia sẻ những khó khăn và ưu tư của mình.

Nhóm 2:

Khi bước vào hôn nhân, đời sống gia đình, vợ chồng sẽ gặp nhiều sự phức tạp từ chuyện cơm áo, gạo tiền, chuyện giáo dục con cái, đến chuyện tương quan với mọi người thân thuộc hai bên gia đình, bạn bè, hàng xóm. Vì thế, trong đời sống hôn nhân ắt hẳn phải có tình yêu, nhờ tình yêu sẽ giúp cho đôi bạn kềm chế được những bức xúc, nóng nảy, cùng nhau ngồi lại tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề, nhất là việc gáo dục đức tin cho con cái. Đức tin cần được thể hiện bằng việc làm, gương sáng của cha mẹ luôn là bài học quý giá cho con cái: cha mẹ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, hy sinh cho nhau, chịu đựng  và tha thứ cho nhau là chất xúc tác rất tốt để giáo dục con cái khi chúng chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Con cái được lãnh nhận đức tin từ nơi cha mẹ từ khi còn tấm bé, con cái cần được học hỏi về giáo lý và nhân bản mà trường học đầu tiên của con cái lại chính là gia đình. Sứ mạng làm cha, làm mẹ Công giáo là một nhiệm vụ cao trọng mà các gia đình cần ý thức và có bổn phận và trách nhiệm về sứ mạng cao quý này.

Nhóm 3:

Môi trường và cuộc sống xã hội ngày nay đã có nhiều thay đổi, các gia đình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về sự thay đổi này. Gia đình Công giáo luôn phải đặt Chúa là nền tảng trong đời sống gia đình. Cha mẹ cần hiểu biết về giáo lý, giáo huấn của Hội Thánh và dựa vào đó để giáo dục con cái. Giáo dục không chỉ bằng lời nói mà còn bằng gương sáng. Cha mẹ phải tôn trọng và sống theo luật Chúa thì có thể giáo dục được con cái trong một xã hội đầy nhiễu nhương ngày nay.

Gia đình là môi trường giáo dục đức tin cho con cái, cha mẹ cần phải có một niềm tin vững vàng, có chiều sâu, biết quan tâm đến nhau, lắng nghe và biết hy sinh cho nhau. Những bữa cơm chung, giờ kinh tối là thời gian quý báu mà các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau, chia sẻ, trao đổi những vấn đề, cùng an ủi và giúp nhau giải quyết. Tình yêu là dây nối kết các thành viên gia đình lại với nhau. Gia đình sống yêu thương là một gia đình có Chúa Giêsu ngự giữa và lấy Lời Chúa là kim chỉ nam cho mọi vấn đề. Chỉ có tình yêu Chúa ngự trị trong gia đình mới đem lại những điều tốt đẹp và tránh được những rạn nứt và hàn gắn lại được những bất hòa.

Nhóm 4:

Để gìn giữ phẩm giá cao đẹp của tình yêu hôn nhân gia đình, thì cha mẹ phải là những nhà giáo dục đầu tiên cho con cái, đòi hỏi cha mẹ phải là tấm gương sáng để con cái nói theo. Chính những nét đẹp của gia đình như: yêu thương, nhẫn nhục, hiền hòa, chịu đựng, tha thứ ..v..v.. sẽ làm cho con cái thấy được giá trị của hôn nhân, sự yêu thương, hy sinh làm cho gia đình trở nên một tổ ấm. Nơi mà con cái học được những bài học giá trị đầu đời để sau này khi bước vào xã hội con cái biết cách xử lý các tình huống theo tinh thần Kitô giáo, và là nơi để con cái trở về tìm sự ủi an, nương tựa sau những lần vấp ngã trong cuộc đời. Mẫu gương Thánh Gia là những bài học quý giá và xác thực để cho các gia đình noi theo, học hỏi và là nơi cho các gia đình chạy đến xin ơn trợ giúp. Đời sống cầu nguyện luôn làm cho gia đình có sức sống mãnh liệt, nhờ ơn Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse, gia đình trở nên chứng tá cho nhau và cho các gia đình khác.

Nhóm 5:

Để chuẩn bị cho con cái bước vào đời sống hôn nhân, vai trò của cha mẹ hết sức quan trọng. Sự tế nhị, tìm hiểu và giải thích cho con cái biết những khó khăn, phức tạp khi bước vào hôn nhân; những giá trị cao đẹp của đời sống hôn nhân Kitô giáo; sự giáo dục con cái theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh như lời đôi bạn trẻ cam kết, thực sự cũng là một khó khăn cho các bậc cha mẹ vì không phải cha mẹ nào cũng đủ kiến thức, sự nhẫn nại để gần gũi và giải thích cho con cái. Nhưng đó lại là một sứ mạng, bổn phận và trách nhiệm cha mẹ phải gánh vác. Khi ý thức được giáo dục đức tin cho con cái là một sứ mạng cao cả thì chắc hẳn cha mẹ sẽ phải cố gắng tìm ra những phương thức phù hợp trong việc giáo dục. Cha mẹ cần biết đặt những nấc thang giá trị, những gì là cần thiết và quan trọng, những gì cần thực hiện trước và những gì có thể làm sau. Nhờ đó, con cái học được nơi cha mẹ những bài học cụ thể và đặt những giá trị hữu ích trong đời sống thiêng liêng hơn những giá trị về vật chất.

Nhóm 6:

Những xung đột, bất hòa là những điều dễ thường xảy đến trong đời sống hôn nhân, khi những khó khăn về tài chính; mâu thuẫn, phức tạp trong quan hệ giữa những người thân trong dòng họ xảy ra. Nhưng làm thế nào để cho các bạn trẻ hiểu rằng những xung đột bất hòa đó là điều không thể tránh khỏi; làm sao giữ được giá trị của tình yêu hôn nhân gia đình giữa những nghịch cảnh đó. Vì thế, khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, đôi bạn trẻ cần được vun đắp một nền tảng vững chắc dựa trên luật Chúa và giáo lý Hội thánh. Cha mẹ luôn là người đầu tiên giữ vai trò quan trọng này. Không phải đợi cho con cái đến tuổi trưởng thành rồi mới giáo dục, dạy bảo mà ngay từ tấm bé, con cái cần được sự quan tâm của cha mẹ về việc giáo dục đức tin, biết cầu nguyện, hướng dẫn con cái tham dự thánh lễ và tham gia các buổi sinh hoạt học hỏi về Lời Chúa nơi giáo xứ. Trước hết, cha mẹ cũng cần là tấm gương sáng cho con cái về đời sống đức tin, quan tâm yêu thương, chăm sóc, nâng đỡ, ủi an trong cuộc sống và nhất là biết thông cảm cho những khuyết điểm của nhau và biết tha thứ cho nhau. Gia đình là Hội Thánh tại gia, con cái cần được đón nhận và hưởng nhờ những điều tốt đẹp này trước hết từ nơi gia đình, khi lớn lên mới mong trở thành người hữu ích cho gia đình, giáo hội và xã hội.

Nhóm 7:

Giữ lòng chung thủy một vợ một chồng, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để tôn trọng và yêu thương nhau suốt đời như lời cam kết không phải là điều dễ dàng cho các bạn trẻ ngày nay, khi đứng trước một xã hội thực dụng, chủ nghĩa cá nhân lại được đề cao. Nhưng niềm tin vào Chúa Kitô và ơn Ngài sẽ giúp các gia đình Công giáo và các bạn trẻ can đảm đón nhận hôn nhân một cách tích cực. Cầu nguyện và sống Lời Chúa là lẽ sống của người Kitô hữu, tin tưởng phó thác đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa như chim trời, hoa huệ, lời Ngài đã hứa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Siêng năng lãnh nhận các bí tích là nguồn sức mạnh giúp người Kitô hữu sống lạc quan và dấn thân hơn. Để giúp các đôi bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân không phải chỉ là trách nhiệm của cha mẹ mà còn là của cha xứ, những người phụ trách các em và toàn thể Giáo hội đều phải quan tâm, nhưng cha mẹ luôn là nhà giáo dục đầu tiên, gương sáng từ nơi cha mẹ luôn là bài học hữu ích và thực tế nhất cho các đôi bạn trẻ.

 

 10 giờ 30: Thánh lễ Mừng Bổn Mạng

Cộng đoàn rước kiệu Thánh Gia. Thánh lễ mừng Bổn Mạng hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh làm chủ tế và quý cha đồng tế.

Cử hành mừng kính lễ Thánh Gia là dịp để cộng đoàn ý thức ơn gọi của mình, sống mầu nhiệm hiệp thông của Hội Thánh trong đời sống gia đình, và tích cực xây dựng Nước Thiên Chúa ở trần gian qua những bổn phận và trách nhiệm của gia đình.

Trước thánh lễ, Linh mục Hilariô; Bề trên Tu Đoàn Gia Đình Naza; Gia trưởng Cộng đoàn Gia đình Nazareth Việt Nam, có đôi lời chào mừng Đức Cha chủ tế, Quý Cha đồng tế, Quý Tu sĩ Nam Nữ và anh chị em gần xa về tham dự, và khai mạc thánh lễ. Ngài mời gọi:

Kính thưa toàn thể cộng đoàn phụng vụ thân mến.

Hòa với nhịp sống của Hội Thánh toàn cầu cũng như Hội Thánh Á Châu, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm:

- Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân;

- Năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ;

- Năm 2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Định hướng mục vụ này nhằm giúp chúng ta nhìn lại, hiểu biết ý nghĩa của ơn gọi hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa và theo giáo huấn của Hội Thánh, đồng thời khám phá phẩm giá và vẻ đẹp của hôn nhân Công giáo, yêu thương, can đảm lãnh trách nhiệm để xây dựng một gia đình.

Ngày 8 tháng 4 năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Tông huấn Niềm Vui của Tình Yêu, là kết quả của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong thế giới ngày nay.

Tại Châu Á, Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu cũng sẽ tiến hành Đại hội toàn thể, được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka, vào cuối năm 2016, với chủ đề Niềm vui của Tin Mừng và Gia Đình trong ánh sáng của Thượng Hội Đồng Giám Mục.

Trong Thư Chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng xin anh em chúng ta hãy coi Mục vụ Gia đình là thành phần chính yếu trong công tác mục vụ của mình, vì gia đình là con đường Hội Thánh phải đi và mọi chương trình mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình.

Trong những năm qua, tại đây, quí ông bà anh chị em, mỗi tháng đã về đây cùng nhau sinh hoạt và học tập các chủ đề trong năm Tân Phúc Âm hoá đời sống cộng đoàn giáo xứ và dòng tu, và đời sống xã hội. Trong năm 2016-2017 này với chủ đề: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Tôi cũng kêu gọi các Bác, các Chú và Anh Chị Em cũng hy sinh, dành thời gian trong Chúa Nhật đầu tháng về đây cùng nhau chia sẻ, học tập chủ đề theo mỗi tháng để hoà nhịp bước cùng với Giáo Hội sống, chia sẻ, loan báo và làm chứng cho lòng thương xót ngay trong đời sống gia đình. Qua đó thể hiện sự hiệp nhất trong tinh thần lòng Thương Xót. Đó cũng chính là Đời Sống Nên Một mà hằng tháng, qua các chủ đề học hỏi của Giáo Hội để chúng ta tìm ra phương cách sống mỗi ngày xứng đáng hơn.

Giờ đây, Kính mời Đức Cha, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ, và toàn thể mọi thành phần trong Gia Đình Nazareth Việt Nam cùng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa vì đã ban cho nhân loại một Gia Đình Thánh, là một mẫu gương tuyệt vời cho mọi người bắt chước trong cuộc sống lữ hành đức tin ở trần gian này.

Trong thánh lễ hôm nay có 10 anh chị em tân tòng gia nhập đạo Công giáo, phần chia sẻ bài giảng trong thánh lễ Đức Cha Micae hướng tới các anh chị em đó, đồng thời cũng hướng tới mỗi người Kitô hữu hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Ngài chia sẻ:

Người Công giáo chúng ta có phước, vì chúng ta có một niềm tin thống nhất hài hòa; một niềm tin mà không có một tôn giáo nào có được. Chúng ta tin vào một Thiên Chúa duy nhất là Cha của tất cả mọi người và mọi người đều là anh chị em với nhau. Thánh Phaolô dùng cụm từ: ‘Thân mình Đức Kitô”; Đức Kitô là đầu và mỗi người, (đặc biệt những người đã được chịu phép Thánh tẩy và rộng hơn nữa là tất cả những người đã được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa, đã được Chúa Giêsu cứu chuộc bằng giá máu của Ngài và Ngài muốn tất cả đều được cứu độ và Ngài đã sai các môn đệ đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân), tất cả đều là chi thể của Ngài.

Như thế, tất cả mọi người đều liên đới với nhau; tùy thuộc lẫn nhau. Một chi thể đau thì tất cả mọi chi thể trong thân mình đều đau. Trong đời sống của chúng ta cũng vậy, đức tin đã cho chúng ta thấy điều này và thấy rõ hơn nữa trong giới răn “Mến Chúa – Yêu người” chỉ là một. Tình yêu như Chúa Kitô là sợi dây liên kết tất cả mọi thành phần trong Hội Thánh. Như Thánh Phaolô nói: “Nếu tình yêu không như Chúa Kitô yêu thì tất cả đều vô nghĩa”, kể cả đức tin và đức cậy nếu không có lòng yêu mến, thì tất cả chỉ là tiếng vang chũm chọe không có giá trị gì.

Nhìn vào thực tế, chúng ta đặt ra câu hỏi và cùng suy tư: “Tại sao có nhiều người Công giáo lại cảm thấy bị bế tắc trong cuộc sống vậy?”. Người ta thường nói: “Tin đạo chứ không phải tin kẻ có đạo”.

Là con người yếu đuối, mỏng dòn, chúng ta cần đến ơn Chúa, nhưng ơn Chúa ban xuống cũng cần đến sự cộng tác của chúng ta, Nếu chúng ta không cộng tác thì ơn Chúa cũng sẽ qua đi. Thiên Chúa luôn tôn trọng sự tự do của con người, không ép buộc chúng ta.

Câu chuyện minh họa:

Có 3 người đi làm mỏ than, sau giờ làm việc, người dơ bẩn, nhễ nhãi mồ hôi. 3 người cùng tới một hồ nước, có 2 người xuống hồ tắm, còn 1 người lười biếng không xuống tắm, chỉ rửa chân tay qua loa, rồi lăn ra ngủ và gió làm khô những vết bẩn. Còn 2 người xuống tắm, 1 người bơi lội, rồi lấy xà bông gội đầu, chà rửa, kỳ cọ thân thể, cho trôi đi các vết bẩn, còn 1 người chỉ bơi lội thỏa thích, không chà rửa, kỳ cọ, thân thể. Cuối cùng, chúng ta thấy, người xuống tắm mà không chà rửa, kỳ cọ thì tanh hôi hơn cả người không xuống tắm, chỉ rửa tay chân.

Hai người xuống tắm ví như hai người bước vào Giáo hội qua Bí tích Rửa tội, một người nghe và sống theo Tin Mừng, còn người kia không chịu nghe và sống theo Tin Mừng thì người này còn tanh hôi hơn cả người không bước vào Giáo hội. Cho nên, khi bước vào Giáo hội, chúng ta phải biết để cho ơn Chúa thúc đẩy, thanh luyện mình và chúng ta phải biết lắng nghe và thực hành Lời của Chúa, và đòi hỏi chúng ta phải thi hành sứ mạng là loan báo Tin Mừng. Ý thức được sai đi và sống sứ mạng loan báo Tin Mừng là cách là chính mình đang thanh luyện mình.

Cụ thể có biết bao gia đình, bao nhiêu cộng đoàn, xứ đạo rạn nứt, xung đột, đổ vỡ là vì không sống theo Tin Mừng, nói cách khác là không thi hành sứ mạng được sai đi. Lắng nghe và thực thi Lời Chúa như người xuống tắm là phải biết chà rửa, kỳ cọ, tức là phải chịu thanh tẩy con người của mình, phải chịu vất vả, hy sinh… chứ không phải chỉ biết hưởng thụ.

Trong Kinh Lạy Cha. “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”. Tại sao chúng ta lại gọi Thiên Chúa là Cha? Chúa Giêsu chỉ thiết lập một kinh Lạy Cha duy nhất và để lại cho các tông đồ và Hội Thánh là Mẹ chúng ta đã đặt kinh Lạy Cha vào chỗ cao điểm nhất trong mỗi thánh lễ với lời dẫn nhập trang trọng sau khi tuyên xưng đức tin: “nhờ Đức Kitô, cùng với Đức Kitô và trong Đức Kitô mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng trong sự hợp hất với Chúa Thánh thần đến muôn thuở muôn đời”. Và Hội Thánh đã nói: Vâng lệnh Chúa Cứu Thế, phải có lệnh của Chúa Giêsu và theo thể thức Người dạy, phải mang tâm tình của Chúa Giêsu, chúng ta dám nguyện rằng, phải dồn tất cả khả năng mới có thể gọi Thiên Chúa là Cha. Khi gọi Thiên Chúa là Cha có 7 lời cầu nguyện thì có 4 lời hướng tới gọi Thiên Chúa là Cha và 3 lời hướng tới con người với nhau.

Khi chúng ta đọc: Lạy Cha chúng con, chúng ta phải ý thức rằng tất cả mọi người, dù bất kể tôn giáo nào, chính kiến nào, mầu da nào, bậc sống nào, giai cấp nào thì đều là con cái của Cha và là anh em với nhau.

Nguyện cho danh Cha cả sáng, nghĩa là mong cho mọi người biết Cha, đó là điều mà mỗi người phải xem đó là mối bận tâm hàng đầu trong từng ngày sống, khi đi chợ, đi làm, đi học, đi giải trí, đi thăm viếng bạn bè..v..v.. tất cả đều mang mục đích là: nguyện danh Cha cả sáng, để cho mọi người biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và chân thật. Khi mọi người đều biết Cha thì Nước Cha trị đến, và mọi người sống như một đại gia đình thì sẽ không còn bất công từ ngay trong gia đình đến ngoài xã hội.

Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Ý Cha ở dưới đất cũng như trên trời thì ngay tại trần gian này đã là thiên đàng tại thế rồi. Trên trời là thiên đàng thì dưới đất này cũng là thiên đàng, nơi đó mọi người hưởng theo nhu cầu và làm theo sức lao động, khả năng của mình, sống trong tình anh em. Thiên đàng đã hiện diện tại trần thế rồi, vì đó là ý của Cha. Do đó, chúng ta cần phải biết cảm tạ, tôn vinh Thiên Chúa mọi nơi, mọi lúc, sự sống đời đời là như thế.

Nhiều thể chế chính trị muốn xây dựng một thiên đàng tại thế nhưng không làm được, nhưng là những người tin Chúa, là con cái Chúa, chúng ta phải làm, khả năng con người chúng ta không làm được nhưng với ơn Chúa chúng ta làm được.

Lương thực hằng ngày dùng đủ, mọi người sống xứng đáng với phẩm giá con người cả về tinh thần vật chất, lẫn tri thức sức khỏe, như thế, không ai mắc nợ ai, không ai cám dỗ ai, và không có sự dữ dành cho nhau.

Nhân dịp hôm nay có 10 anh chị em nhận Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thêm Sức, rất mong anh chị em ý thức điều này và cám ơn Chúa, nhờ ơn Chúa anh chị em sống xứng đáng phẩm giá là con cái Thiên Chúa. Để sống được như thế, anh chị em phải biết sống bám chặt, suy niệm Lời Chúa và gắn bó với Ngài. Qua đời sống cầu nguyện, anh chị em can đảm dấn thân rao giảng Lời Chúa, sống xứng đáng là người môn đệ thừa sai của Chúa mọi nơi, mọi lúc, dưới mọi hình thức. Amen

 

Trước lúc kết thúc thánh lễ, một vị đại diện Cộng đoàn Gia đình Nazareth Việt Nam có đôi lời cám ơn đến Đức Cha; Cha Tổng phụ trách Tu Đoàn Gia Đình Naza; Quí Cha đồng tế; Quí Tu sĩ Nam Nữ; Các Bác, các Chú và Anh chị em trong Gia đình Nazareth Việt Nam.