Chuyên mục: Hoạt động

Hôn Nhân: Ơn Gọi Nên Thánh - Đề tài sinh hoạt Gia Đinh Nazareth Việt Nam
6:57 PM 30/05/2017

Hôn Nhân: Ơn Gọi Nên Thánh

 

Tông huấn Familiaris Consortio số 56 khẳng định rằng: việc nên thánh riêng của các đôi vợ chồng Kitô hữu “được xác định bởi bí tích đôi bạn đã cử hành và được thể hiện cụ thể trong thực tế riêng của cuộc sống hôn nhân và gia đình”. Như lời Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em(Ga 15,12).

Ngày 07.05.2017 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài của Năm Mục Vụ Gia Đình 2017. Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân:Được Kêu Gọi Nên Thánh”. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Chủ đề trong tháng này, Giáo hội mời gọi chúng ta trở nên thánh và một điều được quy hướng về đó là “sự yêu thương”. Nhưng tính cách yêu thương nơi mỗi người thì lại có sự khác biệt như: yêu trong sự tính toán, yêu trong sự so đo, yêu trong sự chọn lựa, yêu trong sự lợi dụng, tư lợi, yêu trong sự chiếm hữu… v..v… Yêu tương như thế có phải là sự yêu thương mà Đức Giêsu Kitô dạy và đòi hỏi nơi những kẻ tin Ngài không?

Giáo hội mời gọi chúng ta đi vào nguồn mạch sự sống yêu thương mà chính Thiên Chúa đi bước trước, Ngài đã dọn đường cho chúng ta tham dự vào sự sống yêu thương đó và Ngài là mẫu gương sống động trong cuộc sống yêu thương.

Qua Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta bước vào cuộc sống mới, đây chính là cuộc sống mà chính Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở thành là nghĩa tử của Cha trên trời, là anh em, là môn đệ của Đức Kitô, là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Nhờ Bí tích Thánh Tẩy mà mỗi người được mời gọi nên thánh. Như Đức Giêsu đã mời gọi: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”(Mt 5, 48). Còn thánh Phêrô dạy chúng ta: “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em, vì có lời Kinh Thánh chép: Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh” (1Pr 1, 15-16). Nghĩa là trong cách đối nhân xử thế với những người sống xung quanh chúng ta.

Thánh Phanxicô Salêsiô nói: “Mọi giáo dân đều được mời gọi nên thánh và họ có thể nên thánh như là chồng, là vợ, như là nông dân, là công nhân, là lính, là thương gia, y sĩ, thầy giáo, nghĩa là theo đủ mọi ngành nghề và hoàn cảnh trong xã hội”. Như thế, trong mọi hoàn cảnh, mối trường nào mọi người đều có thể nên thánh.

Công đồng Vaticanô II nhắc lại: “Tất cả các Kitô hữu, bất kể thuộc bậc sống hay địa vị nào, đều được kêu gọi tiến đến sự viên mãn của đời sống Kitô giáo và đến sự trọn lành của Đức Ái”. Sách Giáo lý Công giáo số 826 nói: “Đạt tới viên mãn của đời sống Kitô giáo và sự trọn lành của Đức Ái”, đó chính là nên thánh.”

ĐTC Phanxicô nói: “Do đó, để nên thánh, chúng ta không cần phải phấn đấu để trở thành giám mục, linh mục hay tu sĩ. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh. Nhiều lần chúng ta bị cám dỗ có suy nghĩ là việc nên thánh chỉ dành cho những ai có khả năng tách mình ra khỏi những bận vướng thường ngày để chuyên tâm cầu nguyện. Không phải như vậy! Nhưng, chính nơi việc sống cuộc sống của mình với tình yêu thương và trao ban chứng tá Kitô hữu trong những bận bịu của ngày sống mà chúng ta được mời gọi để nên thánh. Mỗi người tùy thuộc vào điều kiện và bậc sống của mình.” Nghĩa là chúng ta cần phải trao ban nhân cách và con người của Đức Kitô cho người khác qua cách thức phục vụ của mình. Theo như cách mà Đức Kitô dạy: “Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người". (Mc 10, 45)

Đối với các đôi vợ chồng, lời tuyên hứa trong ngày cử hành Bí tích Hôn phối: “Anh chị có hứa giáo dục con cái theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh không?” Đây cũng là mấu chốt để thúc đấy đôi vợ chồng nên thánh. Công đồng Vaticano II nhấn mạnh điều này: “Nhờ sức thiêng của bí tích Hôn phối, các đôi vợ chồng Kitô hữu biểu hiện và tham dự vào mầu nhiệm hiệp nhất và tình yêu phong phú giữa Đức Kitô và Hội Thánh; họ giúp nhau nên thánh trong đời sống hôn nhân, trong việc đón nhận và giáo dục con cái.”

Trong Tông huấn Gia đình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhắc lại: “Chính cuộc sống này làm nẩy sinh ra ân sủng và đòi hỏi phải có một linh đạo đích thực và sâu xa cho đời sống hôn nhân và gia đình. Linh đạo này được gợi hứng từ các chủ đề về sáng tạo, giao ước, thập giá, phục sinh và dấu hiệu bí tích”. Như thế, hôn nhân gia đình được thiết lập từ tất cả những dấu chỉ yêu thương đó: từ ơn sáng tạo của Chúa Cha, từ giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với con người, để từ bụi tro Thiên Chúa nâng con người lên trở thành con cái Thiên Chúa, trở thành đối tượng yêu thương của Thiên Chúa. Vì yêu thương Thiên Chúa đã sai con một người làm giá cứu chuộc, chịu chết và phục sinh để cứu chuộc chúng ta. Vậy, tình yêu của đôi vợ chồng có tồn tại với thời gian hay không khi những dấu chỉ yêu thương của Thiên Chúa không còn hiện diện trong gia đình?

Tất cả mọi người được mời gọi nên thánh, nếu những dấu chỉ thánh thiện của Thiên Chúa còn tồn tại nơi tâm hồn mỗi người, trong mỗi gia đình thì tình yêu vợ chồng mãi mãi sẽ còn tồn tại.

Noi gương Thánh Gia, chúng ta cùng học hỏi nơi Thánh Gia một tình yêu chân chính, quan tâm đến nhau, cùng giúp nhau nên thánh.

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Sự thánh thiện liên quan thế nào tới hôn nhân?

2. Phải chăng giáo dục đời sống thiêng liêng cũng là một trong những mục tiêu chính yếu của việc giáo dục con cái? Chúng ta có thể gặp phải những vấn đề nào?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

Chị Maria Hoàng Thị Kim Ngọc đại diện nhóm1:

Nên thánh trong đời sống gia đình là biết quan tâm, chia sẻ, yêu thương biết hy sinh cho nhau. Chia sẻ với nhau trong công việc nhà cũng như chuyện làm ăn. Khi gặp những chuyện khó khăn phức tạp biết thông cảm cho nhau và cùng nhau bàn thảo để tìm cách tháo gỡ. Cùng cộng tác với nhau trong việc giáo dục đức tin cho con cái, nuôi con về đời sống thể lý thì còn có giai đoạn nhưng nuôi con cái về đời sống thiêng liêng thì suốt cả đời, việc này đòi hỏi cha mẹ cần phải có kỹ năng về tâm lý trong từng lứa tuổi của con cái. Cha mẹ cần phải hy sinh nhiều và nêu gương cho con cái trong việc giáo dục đời sống thiêng liêng.

 

Anh Giuse Nguyễn Anh Đạt đại diện nhóm 2:

Có sự liên quan rất mật thiết trong sự thánh thiện trong hôn nhân vì Bí tích hôn nhân do Thiên Chúa thiết lập, hai người từ yêu thương dẫn đến hôn nhân, bước vào hôn nhân hai người cùng nhau vun xới cho tình yêu của mình mỗi ngày được thăng hoa khi biết gắn bó với tình yêu Thiên Chúa.

Có nhiều yếu tố để hình thành nên đời sống hôn nhân, giáo dục đức tin cho con cái là yếu tố hết sức quan trọng. Vì gia đình là cái nôi của Giáo hội và xã hội, tất cả các ơn gọi đều đi qua gia đình. Quan tâm đến giáo dục tốt cho con cái về thể chất, tinh thần và tri thức trong gia đình là đào tạo cho giáo hội và xã hội những thành viên tốt, trở thành những nhân tố giúp ích cho giáo hội và xã hội sau này. Và giáo dục thiêng liêng phải được đặt ưu tiên thì những yếu tố khác sẽ được tiến triển tốt đẹp.

 

Chị Maria Lê Thị Sinh đại diện nhóm 3:

Sự thánh thiện trong đời sống hôn nhân là mối tương quan thân thiện trong yêu thương qua những lời ăn tiếng nói với nhau; dùng những lời nhẹ nhàng dễ nghe sẽ giúp cho mối quan hệ trong gia dình trở nên gần gũi khắng khít hơn; những cử chỉ, hành vi quan tâm giúp đỡ nhau trong công việc; cùng nhau chăm sóc dạy dỗ con cái trong tinh thần trách nhiệm, sẽ làm cho bầu khí gia đình trở nên ấm cúng và hạnh phúc. Nhất là trong đời sống đức tin, gia đình cùng nhau cầu nguyện trong những giờ kinh chung, giúp con cái nhận thức được giá trị đời sống tinh thần thiêng liêng. Dù vui hay buồn, khó khăn hay thuận lợi luôn biết học hỏi và chạy đến Thánh Gia và nhất là luôn tín thác vào lòng thương xót của Chúa.

 

* Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Hôn nhân Công giáo có một nét rất đặc biệt đó là “sự thánh thiện”, vì Bí tích Hôn Phối là do chính Thiên Chúa thiết lập và phản ánh tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa và là dấu chỉ tình yêu Đức Kitô đối với Hội Thánh. Vì thế, vợ chồng cần phải lên đới với nhau trong bổ phận và trách nhiệm của mình, yêu thương chia sẻ và cùng nhau gánh vác sứ mạng. Đặc biệt là trong việc giáo dục con cái về nhân bản và đức tin ngay từ tấm bé. Con cái cần phải được hấp thụ một nền giáo dục tốt ngay từ trong gia đình, vì gia đình là chiếc nôi yêu thương, là con thuyền chuyển tải đức tin và là chủng viện đầu tiên. Gia đình là nền tảng của giáo hội và xã hội, bậc làm cha mẹ chúng ta cần ý thức về ơn gọi và sứ mạng của mình được Thiên Chúa trao phó, gia đình tốt thì mới đem lại những điều tốt đẹp cho Giáo hội và xã hội được.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc và ban ơn lành của  Ngài xuống cho tất cả chúng ta, để mỗi cá nhân và mỗi gia đình chsung ta luôn nêu cao tinh thần sống đạo, đời sống đức tin luôn được sáng tỏ trong các gia đình theo mẫu gương của gia đình Thánh Gia.

 

Trong Thánh lễ Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A, Cha Vinh Sơn Ngô Văn Tất tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Chúa là vị Mục Tử Nhân Lành đã đến thế gian cách đây hơn 2,000 năm, và Chúa vẫn đến với mỗi người chúng ta trong mỗi biến cố vui – buồn – sướng – khổ trong cuộc sống và Chúa cũng sẽ đến trong ngày phán xét chung và phán xét riêng của mỗi người chúng ta.

Vậy, Chúa đến với chúng ta với dáng dấp như thế nào?

- Có phải như một hung thần hay một tử thần mà người ta thường vẽ trong các bức tranh?

Thưa không. Ngôn sứ Isaia trình bày sống động hình ảnh Thiên Chúa như người mục tử chăm sóc cho chiên mình: “Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt” (Is 40,11). Chúa là mục tử nhân lành, Ngài đến chữa lành những con chiên đau yếu, bệnh tật, ẵm bồng những con chiên đau khổ, vác trên vai những con chiên lạc, dìu dắt những con chiên lành trong tay. Chúa đến với chúng ta với dáng dấp của người mục tử đầy yêu thương.

Chúa thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm hồn chúng ta, Ngài thấu hiểu những đau khổ của chúng ta từ thể lý đến nỗi sâu thẳm bên trong. Ngài đến chữa lành và ban sức mạnh cho chúng ta cả phần hồn và phàn xác, nếu chúng ta biết chạy đến với Ngài.

Chúa biết chúng ta, còn chúng ta biết Chúa như thế nào?

- Chúa là Đấng Tạo Hóa, vạn vật và con người đều do Chúa tạo thành.

- Chúa là Vua trên hết các vua, và chúng ta là thần dân.

- Chúa là Cha nhân từ giàu lòng thương xót và chúng ta là con cái của Ngài.

Hôm nay là ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. (Ga 15, 13). Còn tình nào lớn lao hơn, còn tình nào thiết tha hơn là sống cho người mình yêu, là chết cho người mình yêu.

Chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu và thể hiện lòng nhân từ thương xót đối với mọi người, và trong hôn nhân, chúng ta xin ơn thánh hóa tình yêu gia đình, để tình yêu bao dung, tha thứ luôn sống động trong đời sống của chúng ta, được thể hiện bằng ánh mắt, lời nói, cách ứng xử và hành động của mỗi chúng ta.

 

A.P Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 89
Tổng lượt truy cập: 5266066
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,