Chuyên mục: Hoạt động

Hiệp Nhất Yêu Thương - Đề tài sinh hoạt Gia Đinh Nazareth Việt Nam
9:58 AM 29/06/2017

Hiệp Nhất Yêu Thương

 


 

Tông huấn Familiaris Consortio, số 13 của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: “Hôn nhân, trong khi kết hợp vợ chồng nên một, đòi hỏi hai người mỗi ngày không ngừng trở nên “một xương một thịt”.

Ơn sủng mà đôi bạn nhận được trong Bí tích Hôn phối đòi hỏi đôi bạn phải sống và làm cho mới mỗi ngày: đó là lời hứa mà hai người đã trao cho nhau khi tuyên bố ưng thuận kết hôn để cùng nhau xây dựng một cuộc sống chung nuôi dưỡng bởi một tình yêu trọn vẹn, trung tín, bất khả phân ly và phong nhiêu.

Ngày 04.06.2017 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài của Năm Mục Vụ Gia Đình 2017. Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân: “Chúng Ta Sẽ Nên Một Xương Một Thịt”. Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Ngay từ đầu, Thiên Chúa tạo dựng nên con người có nam có nữ và liên kết cả hai nên một xương một thịt. Hôn nhân đã trở thành duy nhất và chung thủy. Hai ông bà nguyên tổ sống thật hạnh phúc trong vườn Địa Đàng… Hai chữ “nên một” có một ý nghĩa rất sâu sắc mà chỉ có con người mới có tâm tình mầu nhiệm đó.

Nhưng ngày nay, con người đã từ chối ý tưởng cao siêu đó, để còn chỉ sống cho những thú vui xác thịt và những giá trị vật chất bên ngoài, ngay cả những người Kitô hữu cũng không còn muốn giữ những giá trị cao đẹp của Bí tích Hôn nhân mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập và Hội Thánh đã nhấn mạnh và cổ võ.

Các tôn giáo khác cũng trân trọng hôn nhân tự nhiên nhưng không nhấn mạnh đến sự “nên một” và tính bất khả phân ly của hôn nhân. Vì thế, họ cũng dễ dàng hủy bỏ cuộc hôn nhân của họ khi thấy không còn hợp nhau nữa; không còn yêu thương được nữa. Còn đặc tính của hôn nhân Công giáo là đơn hôn và vĩnh hôn, nghĩa là một vợ một chồng và bất khả phân ly, vì “sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” (Mt 19, 6 ; Mc 10, 9). Vì thế, sự Nên Một trong đời sống hôn nhân, vợ chồng phải nên một trong cả tình cảm, tâm linh và lý trí và mọi vấn đề khác trong đời sống chung, trong gia đình không còn là của anh hay của em mà mọi sự đều là của chúng ta, cả về tài chánh, của cải và ngay cả về mặt tình dục, mỗi người cũng không nên coi thân thể mình là của riêng nhưng là thuộc về người phối ngẫu (1Cr 7, 3-5).

Để được hiệp nhất nên một, thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô 5, 22-23, ngài đã dạy: người làm vợ hãy phục tùng chồng như phục tùng Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là Đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng Cứu chuộc Hội Thánh, Thân thể của Người.” Bí tích Hôn nhân không phải là một bản hợp đồng dân sự mà là một giao ước giữa hai người, một nam và một nữ, là dấu chỉ giao ước của tình yêu Thiên Chúa và loài người, giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Ngài. Cho nên, vợ chồng Kitô hữu phải biết trân trọng và sống hết mình để được nên một cả về thể xác lẫn tâm hồn; để hạnh phúc gia đình được thăng hoa trong tình yêu Thiên Chúa

Trong Tông Huấn “ Niềm vui yêu thương”, số 317 Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng: “trong các ngày cay đắng của gia đình có một sự hiệp nhất với Chúa Giêsu bị bỏ rơi có thể giúp tránh được một sự đổ vỡ.” Trong cuộc sống hôn nhân có những lúc chúng ta chịu nhiều sự cay đắng, hãy nghĩ đến Chúa Giêsu, Ngài cũng đã chịu nhiều sự cay đắng trong cuộc sống nơi những người thân, bị các môn đệ bỏ rơi. Những lúc đó chúng ta nhìn lên Ngài xin ơn trợ giúp, thì chúng ta cũng sẽ tránh được sự đổ vỡ trong gia đình. Gia đình được mời gọi nên thánh ngay trong những gian nan, khó nhọc đắng cay đó. Chúng ta cần phải can đảm vượt qua nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

Hôm nay, Giáo hội mừng kính lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta nhìn lại bối cảnh của xã hội và tình trạng của các tông đồ ngày đó. Chính nhờ Chúa Thánh Thần tác động biến đổi tâm hồn các tông đồ từ yếu đuối, nhát đảm, sợ sệt, đã can đảm tuyên xưng làm chứng cho việc Đức Kitô chịu chết và phục sinh. Chúa Thánh Thần đã xua tan mọi  bất hòa, mâu thuẫn làm cho các tông đồ hiệp nhất nên một với nhau trong công tác, sứ vụ.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần cũng ngự xuống mỗi tâm hồn và mỗi gia đình, để chúng ta được sống hiệp nhất nên một với nhau, sống xứng đáng là con cái của Thiên Chúa trong sứ mạng hôn nhân gia đình. Giúp các gia đình đạt tới sự thánh thiện qua cuộc sống hôn nhân nhờ ơn của Chúa Thánh Thần, bằng cách tham dự vào mầu nhiệm thập giá Chúa Kitô, là mầu nhiệm biến đổi các khó khăn và khổ đau thành của lễ tình yêu.

Sau phần chia sẻ của cha Hilariô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao cầu nguyện là rất quan trọng trong hành trình tăng trưởng tình yêu?

2. Dành chỗ cho sự đối thoại vợ chồng và trao đổi với nhau trong cuộc sống hằng ngày của hôn nhân và gia đình, có nghĩa là gì?


Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

* Chị Maria Lê Thị Sinh đại diện nhóm 1:

Là người vợ trong gia đình cần phải có tinh thần hy sinh cầu nguyện, nhờ Đức Mẹ đưa chúng ta đến cùng Chúa Thánh Thần để nhờ ơn của Ngài giúp cho chúng ta biết sống gắn bó với chồng mình hơn trong bổn phận và trách nhiệm với gia đình, nhất là trong việc giáo dục đức tin cho con cái. Gắn bó với người chồng đòi hỏi người vợ cần phải biết nhường nhịn, biết chia sẻ, biết quảng đại bao dung những khuyết điểm của chồng, của con. Vợ chồng phải biết dành thời gian riêng cho nhau, cùng nhau đối thoại để cảm thông, thấu hiểu nhau. Trao đổi với nhau cần dùng những lời nói nhẹ nhàng, dễ thương, và biết lắng nghe nhau. Vợ chồng sống tốt với nhau, với hàng xóm với mọi người để làm gương sáng về đời sống đức tin cũng như nhân bản cho con cái noi theo. Gia đình biết đặt Chúa Giêsu làm trung tâm, làm chủ gia đình, khi gặp khó khăn, sóng gió chúng ta có điểm tựa để vượt qua.

 

* Chị Isave Mai Thị Ngọc Diệp đại diện nhóm 2:

Cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu, cầu nguyện là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa và với mọi người. Trong đời sống hôn nhân vợ chồng cần phải biết dành thời gian cầu nguyện với Chúa và nhất là có những giờ cùng cầu nguyện chung với nhau. Có cầu nguyện chúng ta mới có một tâm hồn bình an để nhận ra những dấu chỉ của Thiên Chúa trong đời sống của mình. Có cầu nguyện kết hợp với Chúa thì khi gặp khó khăn, những lúc thăng trầm chúng ta mới biết cách hóa giải để vượt qua. Sống trong hôn nhân cần phải biết hy sinh, biết từ bỏ ý riêng và biết tôn trọng lắng nghe ý kiến của các thành viên khác trong gia đình mình trong sự bao dung và cùng biết sẻ chia với nhau trong từng công việc trong đời sóng hằng ngày.

Gia đình cần có những giờ phút chung với nhau để tạo sự thân thiết và gần gũi với nhau như có những bữa cơm chung, giờ kinh chung, những bữa tiệc gia đình vào các ngày đặc biệt của gia đình hay của các thành viên. Vợ chồng cần có thời gian riêng tư để gần gũi, đối thoại để hiểu nhau hơn. Cho dù như thế nào, để duy trì hạnh phúc trong gia đình, vợ chồng luôn biết cậy trông vào Chúa vào Mẹ Maria trong mọi lúc mọi nơi.

 

* Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Trong bầu không khí gia đình, chúng ta cùng nhau thảo luận về đề tài “Nên Một” và đã đặt vấn đề “cầu nguyện” là then chốt cho việc đem đến sự hiệp nhất yêu thương, nên một với nhau. Điểm thứ hai các nhóm đã đưa ra là “đối thoại với nhau” rất là cần thiết. Bí tích hôn nhân của đạo Công giáo rất ý nghĩa một cách đặc biệt, không chỉ mang chiều kích nhân loại mà còn mang chiều kích thần linh, chiều kích thánh thiêng. Là vợ chồng Kitô hữu, chúng ta cần biết biết nâng niu trân trọng và làm tăng trưởng những giá trị thánh thiêng này. Tăng trường bằng cách cầu nguyện, hy sinh cho nhau, bằng cách đối thoại để thấu hiểu nhau hơn. Để giữ được hòa khí an vui trong gia đình, vợ chồng cần phải biết đặt Chúa ngự giữa trong gia đình. Vì không có Chúa, vợ chồng khó tìm được những tiếng nói chung để cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình.

Hôm nay lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, nguyện xin Ngài tác động trên mỗi người chúng ta hiểu được ý nghĩa của Bí tích Hôn nhân, hiểu được bổn phận và trách nhiệm của mình trong đời sống hôn nhân, và nhất là biết năng chạy đến lãnh nhận ơn thánh trong Bí tích Thánh Thể, để trong đời sống của mỗi người chúng ta luôn sống xứng đáng với ơn gọi và sứ mạng mà Thiên Chúa đã yêu thương và trao phó cho chúng ta là xây dựng gia đình chúng ta luôn bền vững trong tinh thần của Chúa và Hội Thánh.

Trong Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm A, Cha Hilariô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Chúa Thánh Thần là Đấng ban ơn 7 nguồn ơn thánh, Ngài cũng rất mong mỏi chúng ta chạy đến với Ngài để lãnh nhận những ơn của Ngài. Ngay từ những ngày đầu tiên của Giáo hôi, Chúa thánh Thần đã tác động một cách mạnh mẽ nơi các tông đồ. Ngày nay, Ngài cũng đang tác động mạnh mẽ nơi mỗi người chúng ta, trong mỗi gia đình, trong mỗi cộng đoàn. Vậy, chúng ta phải làm thế nào để các ơn của Ngài đến ngự trị và tác động mạnh mẽ trong tâm hồn mỗi người?

Chúa Thánh Thần được sai đến trần gian để tiếp tục công trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa Cha trao phó sau khi Chúa Giêsu về trời, và người Kitô hữu đã được đón nhận ơn cứu độ đó. Vậy, mỗi người chúng ta đã ý thức để múc lấy ơn thánh cứu độ này chưa?

Trong cuộc sống xung quanh và ngay trong gia đình của mình, chúng ta cũng đã thấy có nhiều người cha, người mẹ, người vợ, người chồng, người con đã ý thức và đã để Chúa Thánh Thần tác động trên đời sống của mình đã biết hy sinh, vác thập giá theo gương Chúa Giêsu trong bổn phận của mình hằng ngày để duy trì mái ấm gia đình mình được sống trong hạnh phúc. Có ơn Chúa Thánh Thần chúng ta không nản lòng trước những khó khăn thử thách, không dễ buông xuôi trước nghịch cảnh, mà biết can đảm đón nhận nó như là một hy tế hy sinh.

Trong ngày lễ Ngũ Tuần năm xưa, Chúa Thánh Thần ngự đến trên các Tông đồ như hình lưỡi lửa, sưởi ấm lòng trí các ông, giúp các ông không còn sợ sệt, đã bung cửa ra và rao giảng về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, ngày hôm đó có hơn 3.000 người tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ.

Ước mong mỗi người chúng ta hãy suy gẫm biến cố đó, để biết tin tưởng, phó thác và cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần xin Ngài cũng tác động nơi tâm hồn chúng ta, để cuộc sống của mỗi người thêm khôn ngoan, sáng suốt sống xứng đáng với ơn gọi là môn đệ của Chúa Giêsu và được Ngài được sai đi. Amen

 

 

A.P. Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 89
Tổng lượt truy cập: 5266067
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,