Chuyên mục: Hoạt động

Gia đình phản chiếu dung mạo Lòng Thương Xót - Đề tài sinh hoạt học hỏi của Gia Đình Nazareth Việt Nam
10:03 PM 22/04/2016

Gia đình phản chiếu

dung mạo Lòng Thương Xót 

Tông huấn Gia Đình “Familiaris Consortio”, số 3 đã khẳng định: “Được Thiên Chúa thiết định ngay từ hồi sáng thế, hôn nhân và gia đình tự bản chất đã nhất thiết phải được hoàn tất trong Chúa Kitô và cần có ân sủng của Ngài để được chữa lành khỏi vết thương tội lỗi và được đưa về "tình trạng nguyên thuỷ", nghĩa là nhận biết trọn vẹn và thực hiện đầy đủ ý định của Thiên Chúa.”

Ngày 03.04.2016 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài: Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: Giữa lòng xã hội Gia đình phản chiếu dung mạo Lòng Thương Xót”. Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều - Bề trên Tu Đoàn Naza; Gia trưởng Gia Đình Nazareth Việt Nam đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

 

Hôn nhân đã được Kinh Thánh đề cập đến ngay từ những trang đầu, Khi tạo dựng gia đình đầu tiên là Adam và E-và, Thiên Chúa chúc phúc và mời gọi họ: "Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều đầy mặt đất, và thống trị nó” (St 1, 28). Thiên Chúa đã muốn thông ban cho con người cộng tác một phần đặc biệt vào công việc tạo dựng của Ngài. Điều đó cho thấy, hôn nhân không phải chỉ là một định chế thuần tuý của con người, mà trước hết còn nằm trong chương trình của Thiên Chúa.

 

Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội qua đề tài hôm nay cộng đoàn chúng ta học hỏi và chia sẻ với nhau: Giữa lòng xã hội Gia đình phản chiếu dung mạo Lòng Thương Xót” mà HĐGMVN đã đề ra cho chúng ta, gia đình là hình ảnh của lòng thương xót mà Thiên Chúa đã dùng để diễn tả tình thương của Ngài khi tạo dựng con người và vũ trụ. Hình ảnh gia đình tình thương đó phát xuất từ gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa.

 

Nhưng hình ảnh cao đẹp ban đầu đã bị mai một, bị băng hoại, cần phải được gầy dựng lại qua hình ảnh của Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô nhập thể làm người, chịu tử nạn và Phục sinh để phục hồi lại cho con người giá trị tình yêu gia đình từ nguyên thủy mà Thiên Chúa đã ban tặng.

 

Tông huấn Gia Đình - Familiaris Consortio - số 17 đã xác định:

* Bốn bổn phận chính của mỗi gia đình Kitô hữu:

1. Đào tạo một cộng đồng các ngôi vị;

2. Phục vụ sự sống;

3. Dự phần vào việc phát triển xã hội;

4. Dự phần vào đời sống và sứ mạng của Hội Thánh.

 

Qua bốn bổn phận đó, gia đình cần phải thiết lập được những mối tương quan giữa gia đình và xã hội, nhờ đối thoại, trao đổi với người khác và nhờ sự phục vụ lẫn nhau, con người phát triển khả năng nhân bản của mình. Gia đình là môi trường xã hội, là "chiếc nôi của sự sống và tình yêu" ở đó đức tin triển nở, và giúp các thành viên trong gia đình cảm nghiệm tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời cũng giúp hình dung trước những mối tương quan liên vị trong xã hội.

 

Ngày nay, tình thương của Thiên Chúa được thể hiện nơi các gia đình Kitô hữu, Ngài mong muốn từ nơi các gia đình, nhân loại nhận biết sự hiện diện của Ngài nơi trần gian này qua đời sống gương mẫu, yêu thương, biết hy sinh cho nhau. Nhưng với những cám dỗ về phương diện vật chất, nhiều gia đình ngày nay đã không còn giữ được nét đẹp yêu thương, chủ nghĩa cá nhân nổi trội, con người đòi hỏi phải được tự do, từ đó, dẫn đến thiếu tôn trọng nhau, không còn biết hy sinh cho nhau, gây ra những phiền toái, những xung khắc và dần dần dẫn đễn đổ vỡ, gia đình ly tán.

 

Hiến chế Mục vụ về Giáo Hội “Gaudium et Spes”, số 25. "con người vì những hoàn cảnh xã hội họ đang sống và tiêm nhiễm ngay từ thuở thiếu thời, nên nhiều khi xa cách không làm điều thiện và bị lôi kéo làm điều ác."

 

Nhìn vào thực trạng nơi các gia đình trong xã hội hôm nay, nhiều nhân vị đã bị chà đạp, con tim bị tan nát, từ chính người thân trong gia đình của mình, một hình ảnh phản chứng lại tình thương của Thiên Chúa.

 

Giữa lòng xã hội Gia đình phản chiếu dung mạo Lòng Thương Xót: Muốn sống được như thế, mọi thành viên của gia đình cần sống đạo nhiệt thành làm nên truyền thống đức tin gia đình. Nơi đây, đức tin được truyền thụ qua những lời cầu nguyện, lời khuyên bảo dạy dỗ, đặc biệt trong những biến cố vui buồn của cuộc sống và qua những mẫu gương đức tin.

Tình yêu là nền móng xây dựng những mối tương quan gia đình. Đối với con cái, tình yêu của cha mẹ trở thành dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa. Sứ mạng của đời sống gia đình là bảo toàn, biểu lộ và truyền đạt tình yêu. Trong tất cả mọi sinh hoạt, mọi hoàn cảnh, các cuộc dấn thân cụ thể – khả năng và liên đới trong công việc làm ăn, tình yêu và sự tận tụy trong gia đình hay trong việc giáo dục con cái, dịch vụ xã hội, việc triển khai chân lý trong thế giới của văn hoá – tất cả những việc đó là cơ hội để cho các gia đình thể hiện việc thực hành liên tục đời sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Ái

 

Ngay từ nguyên thủy Thiên Chúa tạo dựng con người đã có Tình Yêu. Tình yêu tạo nên một mối dây liên hệ mật thiết gắn bó các cá nhân thành một cộng đồng, đó là gia đình; rồi từ gia đình phát triển thành xã hội. Cho nên mối tương quan giữa con người từ trong gia đình đến ngoài xã hội là quan hệ hỗ tương không thể tách rời: con người có bổn phận xây dựng gia đình và xã hội, thì xã hội cũng có trách nhiệm bảo bọc, chăm lo cho gia đình và từng cá nhân.

 

Để thi hành sứ vụ cao trọng đó, các gia đình Kitô hữu nhất thiết phải chu toàn 4 bổn phận nêu trên một cách cụ thể, tức là đem chính ánh sáng dung mạo Lòng Thương Xót đã đón nhận từ Thiên Chúa Tình Yêu chiếu tỏa trong môi trường xã hội.

 

Đoạn Lời Chúa mà cộng đoàn chúng ta vừa đọc, đã dạy cho chúng ta biết ý muốn của Thiên Chúa, cách chúng ta sống và làm gì cho tha nhân cũng là cách ta sống và làm cho Thiên Chúa: Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;  Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han .….Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25, 34 - 40)

 

Sự “phản chiếu dung mạo Lòng Thương Xót giữa lòng xã hội” chính là sứ vụ Truyền giáo mà Thiên Chúa và Giáo Hội đã trao phó cho các gia đình. Năm nay là Năm Thánh Lòng Thương Xót, ước gì mỗi gia đình chúng ta cần phải ý thức ơn gọi gia đình, sứ mạng mà Thiên Chúa mời gọi, gia đình là biểu tượng của tình yêu mà Giáo Hội đang nỗ lực phục hồi.

 

Sau phần chia sẻ của Cha Hilarriô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua  câu hỏi gợi ý:

 

* Gia đình của ACE sống và tuyên xưng Lòng Thương Xót của Chúa cụ thể như thế nào, khi tham gia vào các hoạt động của giáo hội, xã hội bên ngoài gia đình?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

- Chị Maria Phạm Thị Oanh đại diện nhóm 1:

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sống chung đụng với những người không cùng tôn giáo, không cùng niềm tin với mình, vì thế, khi gặp những vấn đề khó khăn hay đụng chạm chúng ta cần phải biết nhẫn nhịn, ôn hòa trong việc giải quyết những vấn đề.qua thái độ ứng xử ôn hòa, nhẫn nại, người khác sẽ nhận ra những giá trị nhân bản mà đức tin Kitô giáo đã dạy chúng ta. Sống với lòng thương xót của Chúa cần phải được thể hiện qua hành động yêu thương, bác ái với anh chị em, trong thực tế, có những người ngoại giáo họ sống tốt hơn cả người có đạo, vì thế, nếu là người Công giáo mà ta không sống bác ái yêu thương như lời Chúa dạy thì ta chưa thực sự là người sống đức tin, sống loan báo Tin Mừng, và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa.

 

- Anh Vinh Sơn Nguyễn Văn Vượng đại diện nhóm 2:

Sống yêu thương giúp đỡ, chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày với hết tâm tình, qua những bổn phận, trách nhiệm của mình trong gia đình cũng như trong giáo xứ và nghề nghiệp ngoài xã hội, đó là chúng ta sống với lòng thương xót của Chúa. Ngày nay, nhiều gia đình quá chú tâm đến phương tiện vật chất, tiền tài, của cải mà quên đi vấn đề tinh thần trong việc giáo dục đức tin cho con cái. Chúng ta không thể tuyên xưng lòng thương xót của Chúa bằng môi miệng mà phải bằng những việc làm cụ thể là phải sống bái ái, yêu thương với mọi người, làm gương sáng cho con cái và cho môi trường sống xung quanh. Chúng ta cũng cần siêng năng học hỏi để tích lũy cho mình những kiến thức về đạo cũng như đời, nếu có kiến thức tốt và rộng, ta mới có thể sống tốt và chia sẻ với mọi người. Sống lòng thương xót Chúa một cách thiết thực thì cũng phải cần đặt ra cho mình những mục tiêu, như tham dự thánh lễ hàng ngày, mỗi ngày dành một khoảng thời gian cầu nguyện, làm một việc hy sinh.. v..v.. để kín múc sức mạnh nơi lòng thương xót của Chúa, nhờ đó ta mới có thể sống tốt và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa.

 

- Anh Anrê Vũ Quốc Long đại diện nhóm 3:

Để chu toàn các bổn phận trong gia đình, trong giáo xứ cũng như trong công việc nghề nghiệp, mỗi người cần biết chạy đến với Chúa để cầu nguyện, tạ ơn và xin ơn thêm niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Thực sự để chu toàn các bổn phận của mình trong gia đình đã là một vấn đề rất khó khăn trước cuộc sống phức tạp hiện nay. Vì thế, mỗi người cần biết đến với Chúa trong giờ cầu nguyện, trong thánh lễ, nhờ lòng thương xót của Chúa ban ơn giúp sức thì mới có thể chu toàn được. Có cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương thì ta mới có thể sống lòng thương xót với anh chị em mình qua các đức tính khiêm nhường, phục vụ, bác ái, yêu thương.

 

Hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, ngài có đôi lời giáo huấn và khích lệ cộng đoàn, ngài chia sẻ:

Người Công giáo của chúng ta thật có phúc khi được gọi Thiên Chúa là Cha “Đấng tôn vinh tôi là Cha tôi, Đấng mà các ông gọi là Thiên Chúa của các ông” (Ga 8, 34).

Chúng ta thấy người có đạo và người lương dân giống nhau và khác nhau ở chỗ nào?

 

Chúng ta là con cái trong nhà, được gọi Thiên Chúa là Cha, quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa rất khác với quan hệ của người lương dân với thần linh của mình. Giống nhau cũng một Đấng đó, là “Ông Trời”, là “Thượng Đế”, khác nhau ở chỗ,  chúng ta gọi là Cha, còn người lương dân thì không dám gọi thân tình như thế.

 

Trong các thánh lễ, chúng ta thường đọc: “Vâng lệnh Chúa Cứu Thế và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng: Lạy Cha chúng con ở trên trời…”. Chúng ta dám gọi Thiên Chúa là Cha, chắc chắn chúng ta phải nhờ cậy đến Chúa Thánh Thần, không có Ngài chúng ta không thể nào gọi được như thế. Khi chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha thì tất cả mọi người đều là anh chị em của chúng ta.

 

Chúa Giêsu nói: “Nếu sự công chính của anh em không hơn những ký lục và biệt phái thì không được vào Nước Trời”. Như thế, nếu chỉ sống đạo tốt thôi, chưa đủ, mà còn phải dấn thân theo đòi hỏi của Tin Mừng. Câu chuyện người thanh niên giàu có đến hỏi Ngài: “Tôi phải làm gì được được sự sống đời đời” trong khi anh ta là người đã giữ rất tốt các giới răn của đạo dạy. Chính Chúa Giêsu đã trả lời: “Hãy về bán hết của cải phân phát cho người nghèo, rồi đến theo Ta”.

 

Chúng ta cần phải hiểu từ “Ra đi”, và đã đến lúc chúng ta phải “Ra đi”. Sau mỗi thánh lễ chủ tế chúc: “Lễ xong chúc anh chị em ra đi bình an”. Ra đi vào giữa lòng xã hội, đến với mọi người để loan báo Tin Mừng của Chúa. Nếu không “Ra đi” chúng ta sẽ bị bế tắc, bế tắc từ trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, nơi làm việc, bởi vì, chúng ta chỉ quanh quẩn với chính mình, quy mọi sự về mình mà không mở lòng để đến với anh chị em.

 

Sống với lòng thương xót của Chúa, anh chị em phải cảm nghiệm được là Chúa thương mình. Chúng ta phải nhận thấy mình yếu kém, mỏng dòn, tội lỗi, và cảm nhận được Chúa thương, từ đó, chúng ta mới thương người khác được.

 

 Trong thánh lễ Chúa Nhật II Phục Sinh hôm nay, Đức Cha Micae chủ tế, trong bài giảng ngài tiếp tục chia sẻ:

Chúng ta tin Chúa đã sống lại thật, và những người xung quanh cũng đòi hỏi chúng ta làm chứng như thế. Chứng minh là Chúa có thật, đã nhập thể làm người, chết và Phục Sinh. Con người ngày nay còn hơn cả Tôma, họ cần những bằng chứng rất cụ thể trong cuộc sống. Cũng giống như Tôma, phải thấy được dấu đinh, phải xỏ tay vào được, mới tin. Nhưng khi Chúa hiện ra thì Tôma chưa kịp đặt tay vào thì đã tin và tuyên xưng: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con” và Chúa đã nói: “Phúc cho những ai không thấy mà tin”.

 

Đã thấy thì không còn vấn đề tin, tin là vấn đề không thấy mà tin.Vấn đề đặt ra cho chúng ta là: “Tôi tin theo ai?

Câu trả lời là: “Tôi tin theo Chúa Giêsu, Ngài là đường, là sự thật và là sống”. Tin và đến với Chúa Giêsu để Ngài dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa là Cha, và dẫn chúng ta đến với mọi người là anh em của chúng ta.

 

Con đường để chúng ta đến gặp gỡ Chúa Giêsu là con đường của tình yêu thương, và chúng ta cũng chỉ đến với anh em và dẫn anh em đến với Chúa cũng chỉ qua con đường yêu thương. Chúng ta hình dung một đám đông có các em nhỏ đang chơi, một người mẹ xuất hiện, chỉ có một em chạy đến ôm mẹ, vì em đó nhận ra hình ảnh của yêu thương nơi người mẹ, mẹ yêu em và em yêu mẹ, một sự gặp gỡ của tình yêu thương.

 

Người Kitô hữu cũng vậy. Có người hỏi chúng ta: “Chúa ở đâu? Có Chúa thật không?” Câu hỏi này nhiều khi làm cho chúng ta lúng túng, bởi vì Thiên Chúa vô hình. Chính Chúa Giêsu cũng nói: “Không ai thấy Thiên Chúa bao giờ”. Chúng ta biết có Thiên Chúa là Cha yêu thương chính là nhờ Chúa Giêsu Con Một của Thiên Chúa chỉ cho chúng ta biết. Chính vì thế mà Giáo hội vẫn tuyên xưng: “Chính nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng”. Với chính tâm tình của Chúa Giêsu, chúng ta mới dám nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”.

 

Chúng ta chứng minh niềm tin về Thiên Chúa như thế nào với những người xung  quanh? Câu trả lời là do cách chúng ta ứng xử đầy yêu thương với tha nhân, và qua cách cầu nguyện trong niềm tin, Chúa sẽ chỉ cho chúng ta cách diễn tả về Ngài để người khác tin vào Chúa. Đặc biệt, chúng ta sẽ chỉ cho họ thấy Chúa ở nơi những con người nghèo khổ nhất, qua những con người hèn kém, bé mọn, nghèo khổ đó, người ta sẽ gặp được Chúa.

 

Chúng ta cảm nghiệm được tình thương của Chúa yêu thương rõ ràng nhất là khi chúng ta nhận biết rõ con người giới hạn, hèn kém, tội lỗi của mình, từ đó, chúng ta mới cảm nghiệm được tình thương của Chúa, với cảm nghiệm đó, con mắt đức tin của chúng ta mới mở ra, và nhận ra được sự hiện diện của Chúa với chúng ta với muôn hình thức và theo cách của Ngài. Chỉ có con mắt đức tin, con mắt của tình yêu mới giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện và quyền năng của Chúa.

 

Chúng ta cần phải biết đọc kinh thánh trong cuộc sống, như trong buổi sinh hoạt hôm nay, Chúa hiện diện và nói với chúng ta qua anh chị em. Có như thế, chúng ta mới cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa và đụng chạm tới Ngài thực sự, như thánh Tôma trong bài Tin Mừng hôm nay: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con”. Từ đó, mới cho chúng ta thêm niềm tin và thúc đẩy chúng ta đến với anh chị em cũng là lúc đến với Chúa vậy.

 

 

 

  A.P. Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 93
Tổng lượt truy cập: 5467931
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,