Chuyên mục: Hoạt động

Công lý và hoà bình trong xã hội: Khởi đầu cho lòng thương xót - Đề tài sinh hoạt học hỏi của Gia Đình Nazareth Việt Nam
8:48 PM 21/07/2016

Công lý và hoà bình trong xã hội:

Khởi đầu cho lòng thương xót


 

Hiến chế “Gaudium et Spes”, số  26, đã khẳng định. Rõ ràng “Trật tự xã hội và tiến bộ của nó phải luôn luôn nhằm ích lợi của các nhân vị. Bởi vậy, bất cứ tập thể nào cũng phải tôn trọng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của các tập thể khác, hơn thế nữa, phải tôn trọng công ích của toàn thể gia đình nhân loại. Trật tự này phải phát triển mỗi ngày một hơn, phải đặt nền tảng trên chân lý, xây dựng trong công bình, nuôi sống nhờ tình yêu; phải dần dần tìm được trong tự do sự quân bình mỗi ngày mỗi hợp với nhân bản hơn.”

Ngày 03.07.2016 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài: Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: “Công lý và hoà bình trong xã hội: Khởi đầu cho lòng thương xót. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Những năm gần đây chúng ta thường thấy có những buổi đốt nến cầu nguyện cho hòa bình. Lý do từ đâu? Từ năm 1967 Chân Phước giáo hoàng Phaolô VI, ngài nhìn thấy cuộc sống của xã hội lúc bấy giờ đang đi vào những sa đọa, trụy lạc đã làm mất đi sự sống an bình của con người, đời sống công lý trong xã hội giữa con người với nhau được thực hiện với mức độ thấp kém. Với một quyết tâm của Giáo hội trước những vấn đề của xã hội, ngài đã thiết lập Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình. Ngay từ đó, Giáo hội hoàn vũ đã quan tâm đến đời sống của xã hội.

 

Tại Việt Nam năm 2010, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã lập ra Uỷ Ban Công Lý và Hòa Bình để thực hiện những đường hướng của Giáo hội đứng trước những vấn đề của xã hội hôm nay. Tùy theo mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi xã hội, Uỷ Ban Công Lý và Hòa Bình sẽ thực hiện những điều cần thiết trong đời sống của con người. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề công lý và hòa bình như thế nào? Nếu chúng ta không hiểu được cụm từ “công lý và hòa bình” thì khó mà thực hiện được.

Khi hiểu được, chúng ta mới làm cho đời sống của các thể chế chính trị, kinh tế, tài chính được thực hiện với một nền công lý và hòa bình thực sự. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã kêu gọi người Kitô hữu trên toàn thế giới cầu nguyện cho những nơi đang sống trong đau khổ vì chiến tranh.

Nhưng trong thực tế, Giáo hội cũng gặp những trở ngại làm cho vấn đề công lý và hòa bình không phát triển được. Ở đây, tôi chỉ xin đưa ra 2 khía cạnh đó là lòng tham và tinh thần duy vật, còn những vấn đề khác chúng ta không có thời giờ để chia sẻ và trao đổi với nhau hết được.

1. Vấn đề tham lam: Không chỉ tham lam từ khía cạnh cá nhân mà còn ở nơi các đoàn thể, các xã hội và các quốc gia. Từ lòng tham phát sinh ra vấn đề tham nhũng, chiếm hữu của cải người khác. Làm cho con người trở thành đồng phạm và là tù nhân của tính tham lam này. Lòng tham đã điều khiển con người trở thành tù nhân cho nó, để tìm cách chiếm đoạt của người khác về của cải, vật chất và tinh thần, và đủ mọi thứ khác nữa…. Thánh Gioan Tông đồ nói: “kẻ có của cải trên đời, nếu thấy anh em mình túng bấn mà khóa lòng dạ lại không thương xót, thì lòng mến Chúa ở trong kẻ ấy thế nào được”. Chúng ta dễ dàng nói rằng tôi yêu mến Chúa, nhưng lại khóa lòng mình lại với những người nghèo khổ mà mình đang chứng kiến, hóa ra lòng mến Chúa của ta không có. Thánh giáo hoàng Gioan XXIII nói: “các con đừng nghĩ đến mình, vì các con sẽ thấy mình thiếu nhiều, các con hãy nhìn đến kẻ nghèo khổ”. Kẻ nghèo khổ mà Thánh giáo hoàng Gioan XXIII dùng được hiểu theo nghĩa Kinh thánh, không phải chỉ nghèo về vật chất thôi, mà còn nghèo về tinh thần nữa.

Chúng ta thường thấy mình thiếu mọi thứ: tiền bạc, của cải, danh vọng chức quyền, đây là những tham vọng của con người, vì những tham vọng này mà người ta biến mình thành nô lệ, và chết vì những tham vọng này. Lúc ấy, tinh thần sống đạo của người Kitô hữu bị biến chất do lòng tham lam.

Nếu chúng ta nhìn lại đời mình, thì sẽ thấy ân sủng của Chúa ban xuống cho chúng ta rất nhiều, nhưng chúng ta lại không biết sử dụng.

2. Tinh thần duy vật: Khi con người chỉ lo tìm kiếm tiện nghi và của cải, thì con người sẽ mù quáng bỏ quên tất cả các giá trị thiêng liêng. Vì mất thời gian đi tìm những giá trị vật chất thì đâu còn thời gian để cầu nguyện, tương giao thân mật với Chúa nữa. Như thế, đâu còn nhận ra những giá trị mà Thiên Chúa ban cho mỗi người trong bậc sống và những danh phận khác nhau, vì ta đang hướng và sống với tinh thần duy vật.

 

Chân phước giáo hoàng Phaolô VI đã đưa ra 3 khía cạnh về bổn phận của con người để chúng ta có thể chiến đấu, để nhận ra và sống với tiêu chí công lý và hòa bình khởi đầu cho lòng thương xót.

- Khía cạnh thứ nhất: là bổn phận liên đới. “Anh em của ngươi là người không cơm ăn áo mặc, là người mù chữ, là người thất vọng”. Chúng ta đã nghĩ gì, và đã làm gì đối với những con người này? Công lý không phải chỉ là bổn phận giữa cá nhân với cá nhân, mà còn là giữa đoàn thể này với đoàn thể khác, giữa dân tộc này với dân tộc khác, giữa quốc gia này với quốc gia khác. Là con người, chúng ta bị giới hạn trong các phạm trù của xã hội: kinh tế, chính trị…. Tuy bị hạn chế bởi những giới hạn đó, chúng ta sẽ vẫn thực hiện được trong phạm vi môi trường, hướng đến những người xung quanh mà mình đang sống. Để thấy họ như thế nào và mình đã làm gì đối với họ trong tình liên đới đó?

- Khía cạnh thứ hai: là bổn phận công bình xã hội, sự cạnh tranh thương mại vô lương tâm, bóc lột và chấp nhận điều kiện của kẻ gọi là “con cáo tự do trong chuồng gà tự do”. Ngài đã đưa ra hình ảnh trong vấn đề thương mại, khi chúng ta tranh giành không còn lương tâm, chèn ép, chà đạp lẫn nhau, và tìm cách thâu vén cho nguồn lợi của mình. Như thế, thì kẻ yếu luôn bị bóc lột và chấp nhận điều kiện của kẻ mạnh. Ở đây, chúng ta thấy không chỉ là vấn đề thương mại mà chính là vấn đề sống với nhau, khi chúng ta có một chút quyền lực thì lại chèn ép trên những kẻ đang trông cậy vào mình, sai khiến họ phải như thế này thế nọ, lúc đó, kẻ yếu thường chấp nhận vô điều kiện. Như thế, đã không có sự tôn trọng lẫn nhau, làm sao chúng ta có thể thực hiện công lý và hòa bình theo tinh thần của Giáo hội được. Sự tôn trọng lẫn nhau nói lên phẩm giá của con người mà Thiên Chúa ban cho, trước mặt Thiên Chúa mọi người đều bình đẳng với nhau.

- Khía cạnh thứ ba: là bổn phận bác ái huynh đệ. Nguyên nhân gây ra tài nguyên thiên nhiên bị kiệt quệ là do lòng tham của một số người. Chính lòng tham này đã đưa đến một thảm trạng rất rõ rệt trong đời sống mà chúng ta đã thấy trong thời buổi hiện nay, đó là thiếu tình huynh đệ bác ái với nhau, cũng như  giữa các dân tộc, quốc gia với nhau. Những nước mạnh đi đàn áp chiếm đoạt tài nguyên của các nước yếu, đàn áp bằng quân sự, bằng kinh tế, bằng chính trị. Trong đời sống cá nhân, cộng đoàn, địa phương cũng vậy, nếu chúng ta cũng dựa vào quyền lực địa vị của mình, tìm cách chiếm đoạt, chèn ép để thu vén lợi lộc cho mình, thử hỏi chúng ta có thực hiện công lý và hòa bình trong đời sống của mình không? Chỉ có tình bác ái huynh đệ mới tiêu hủy được những nguyên nhân của bất công, của tội ác, của khốn cùng. Chỉ có tình bác ái huynh đệ mới nâng cao giá trị nhân phẩm con người và sự phát triển của người khác.

Trong Tin Mừng theo Thánh Luca có 2 dụ ngôn mà Chúa Giêsu đã nói: Dụ ngôn người Samari nhân hậu và dụ ngôn Ông phú hộ và Lazarô nghèo khổ. Chúng ta nên đọc lại 2 dụ ngôn này và xét mình xem chúng ta đã làm gì? Điều gì đã làm cho con tim của chúng ta trở nên chai đá và khép kín? Điều gì đã làm cho chúng ta đặt lợi ích của mình trên người khác? Điều gì đã làm cho chúng ta phủ nhận ơn Chúa đã ban cho?

Là người Kitô hữu, con cái Thiên Chúa, chúng ta cần phải nhận thức rằng: ân sủng của Thiên Chúa ban cho chúng ta rất nhiều trong từng giây phút trong cuộc đời mỗi người. Nếu chúng ta không nhận thức được điều này thì lòng thương xót cũng bị đánh mất.

Ngày 30/06/2016 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu: “Lòng thương xót nếu không có việc làm thì tự nó chết đi”. Điều làm cho lòng thương xót sinh động chính là sự đánh động con tim của mình hướng về người khác. Ngài nói rằng, lòng thương xót có con mắt để nhìn thấy nỗi thống khổ anh em, có tai để nghe những lời kêu than thống thiết, và tiếng cầu cứu của anh em, có đôi tay để nâng đỡ anh em. Thiên Chúa muốn mượn con mắt, đôi tai, đôi tay của chúng ta để thể hiện lòng thương xót của Ngài. Chúng ta có chấp nhận cho Ngài mượn không hay chúng ta từ chối? Ngài nói tiếp “Ai đã cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa không thể không nhạy cảm trước những nhu cầu của anh chị em mình”. Như thế, chúng ta cần phải suy nghĩ lại về mình trước lòng thương xót của Thiên Chúa và trước những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày.

 

Muốn thực hiện được công lý và hòa bình, chúng ta cần học nơi Chúa Giêsu như Ngài đã nói: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Nếu thực hiện được công lý và hòa bình là chúng ta đang thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình.

Xin cầu chúc anh chị em được tràn đầy ơn Thánh Linh, xin Ngài thánh hóa và đổi mới tâm hồn của mỗi chúng ta.

 

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 3 câu hỏi gợi ý:

1. Trong gia đình, trong khu xóm, làng xã, trường học, trong giáo xứ anh chị, đã và đang có những hoạt động gì để làm sạch môi sinh? Có những “điểm nóng” nào cần thúc đẩy, cổ võ kêu gọi mọi người cùng hợp tác hơn nữa để kiến tạo công lý và hoà bình?

2. Anh chị cảm thấy gì trước tiếng kêu gào của các nạn nhân trong thảm hoạ môi trường ô nhiễm, tiếng kêu thét của thiên nhiên bị tàn phá bởi dã tâm và sự ích kỷ của con người?

3. Anh chị hiểu như thế nào về nối kết giữa việc người Kitô hữu chúng ta sống Lòng Thương Xót và bổn phận xây dựng công lý và hoà bình?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

- Anh Phan Bá Duy – dự tòng, đại diện nhóm 1:

Trong cuộc sống vấn đề môi trường làm sạch đẹp khu phố, mọi người cần ý thức vấn đề vệ sinh để bảo vệ môi trường, các Kitô hữu cần làm gương về vấn đề này. Vấn đề giáo dục ngày nay đang suy thoái, đạo đức trong tương quan không còn được coi trọng, các phong tục tập quán lễ nghi bị trở nên lỗi thời. Đặc biệt giới trẻ ngày nay bị lôi cuốn bởi công nghệ thông tin, và thường chiều theo sở thích đam mê xấu, nhiều người trở nên vô cảm, chỉ quan tâm đến chính mình. Qua đề tài hôm nay, người Kitô hữu chúng ta cần nhìn lại bản thân mình, để biết lắng nghe, quan tâm đến người khác, và làm sạch đẹp môi trường xung quanh, sẵn sàng ra tay cộng tác với cộng đồng, với giáo xứ và giúp đỡ những ai cần đến sự giúp đỡ của mình.

- Anh Vinh Sơn Nguyễn Văn Vượng đại diện nhóm 2:

Qua thời sự trên đất nước chúng ta vừa qua, vấn đề nước thải của một số công ty đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường biển, làm ô nhiễm nước biển và các dòng sông đã gây ra những thảm họa nặng nề cho con người, không phải trong thời điểm hiện tại mà còn có thể kéo dài đến hàng mấy chục năm sau. Những người dân sinh sống bằng nghề đi biển, và nuôi thủy sản đang lâm vào tình cảnh bi đát. Những đau khổ mà người dân vùng biển đang gánh chịu như thế chúng ta cũng cần có những lời cầu nguyện, những tiếng nói như những hồi chuông góp vào tiếng kêu than của anh chị em đang gặp đau khổ, để những người có trách nhiệm về vấn đề môi trường, có những hành vi tích cực hơn nữa để giúp đỡ bà con trong cuộc sống mưu sinh, cũng như cải tạo lại môi trường biển sạch đẹp và trong lành như trước. Trước hết, thì mỗi người cũng cần ý thức làm sạch đẹp môi trường của chính nơi mà mình sinh sống. Và nếu có thể được tùy theo khả năng của mỗi người chia sẻ phần nào về tiền bạc, vật chất để giúp đỡ anh chị em đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

- Chị Maria Phạm Thị Yến đại diện nhóm 3:

Để liên kết với anh chị em mình trước hết không gì ngoài lời cầu nguyện cho các anh chị em đó.Vì khi cầu nguyện chúng ta liên kết với Chúa và anh chị em, với lời cầu nguyện chân thành yêu thương, chính Chúa sẽ nhận lời chúng ta và Ngài sẽ ra tay, làm việc và giúp đỡ. Lòng thương xót của Chúa luôn ban ơn cho tất cả mọi người khi chúng ta biết thành tâm kêu cầu Ngài. Khi chúng ta cảm nhận và đón nhận được lòng thương xót, tâm hồn chúng ta cảm thấy bình an, chính sự bình an đó là sự hòa bình của ơn thánh. Khi chúng ta có hòa bình trong tâm hồn thì niềm vui an bình đó sẽ lan tỏa đến các người thân trong gia đình và những người xung quanh. Xây dựng hòa bình bằng những lời nói ôn hòa, yêu thương, bằng những hành vi bác ái chia sẻ với anh chị em đang gặp khó khăn thiếu thốn. Ước mong chúng ta sẽ sống và thể hiện lòng thương xót Chúa trong đời sống và cùng liên đới với anh chị em mình ở xa trong lời cầu nguyện.

 

Trong buổi sinh hoạt hôm nay còn có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Ngô Văn Tất,  linh mục đồng hành, ngài có đôi lời chia sẻ:

Hôm nay tôi rất vui mừng khi được trở về đây cùng tham dự với mọi người trong buổi sinh hoạt này. Đời sống của mỗi người chúng ta cho dù ở bậc sống nào cũng đều được đón nhận ơn thánh của Chúa và lòng thương xót của Chúa. Sứ mạng của mỗi người là thể hiện lòng thương xót đó đến với anh chị em trong gia đình cũng như trong xã hội. Ước mong các thành viên Gia Đình Nazareth VN tiếp tục duy trì những buổi sinh hoạt như thế này, để đời sống mỗi ngày được thăng tiến hơn để chu toàn bổn phận và sứ mạng theo thánh ý Chúa. Nguyện xin Chúa chúc lành ban thêm ơn lành để công việc của anh chị em đang làm mỗi ngày thêm hiệu quả hơn, để làm sáng danh Chúa và giúp ích cho nhiều tâm hồn.

 - Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Đề tài hôm nay nhiều người cho rằng nghe có cao siêu, làm sao có thể đạt được công lý, hòa bình làm sao có được? Chiến tranh đang xảy ra chỗ này, khủng bố lại xảy ra chỗ kia, mạng sống con người không được tôn trọng và an toàn. Nhưng xét về góc độ nhỏ là ở trong các gia đình, điểm quan trọng nhất là làm sao mỗi người cần phải tạo được công lý và hòa bình ngay chính trong gia đình của mình.Những điều này chúng ta có thể thực hiện được trong tầm tay, trong khả năng của mình. Vợ chồng cần phải tìm cách hóa giải được các mâu thuẫn với nhau, để làm giảm hoặc tiêu tan đi những cuộc xung đột ngay trong gia đình. Đây là sứ mạng của các đôi vợ chồng là phải đem lại sự an vui hạnh phúc cho gia đình mình, nhưng làm sao có được niềm vui và hạnh phúc nếu gia đình mình không có công lý.

Mỗi thành viên trong gia đình có thể đóng vai trò sứ giả công lý và hòa bình cho chính gia đình mình, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình. Khi chúng ta biết sống theo chân lý và sự thật theo giáo huấn của Chúa và Giáo hội. Theo từng bậc sống và cương vị của mỗi người trong gia đình và ngoài xã hội, chúng ta có thể đem lại hòa bình cho gia đình và cho người khác, khi chúng ta sống có công lý và hòa bình trong chính nội tâm của mình.

Công lý và hòa bình trước hết phải hiện diện trong chính tâm hồn mỗi người, trong mỗi gia đình và từ đó sẽ lan tỏa ra ngoài xã hội và trên thế giới.Mỗi người phải trở thành sứ giả Tin Mừng, sứ giả bình an của Nước Thiên Chúa và Giáo hội của Ngài.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, cùng động viên, nâng đỡ, an ủi và sẻ chia cho nhau, giúp nhau học hỏi và sống gương mẫu, xứng đáng là Kitô hữu trong thời đại hôm nay. Đó là chúng ta đang sống với lòng thương xót của Chúa và trở thành người tông đồ ra đi kiến tạo công lý và hòa bình cho gia đình, khu xóm, xã hội và toàn thế giới

 

Trong Thánh lễ Chúa Nhật XIV Thường Niên-C hôm nay, cha Inhaxiô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Ngày nay nói đến vấn đề truyền giáo làm cho nhiều người lo lắng, vì nhiều khi cảm thấy mình bị bó buộc, bị lệ thuộc về những vấn đề vật chất, tiền bạc. Thế nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, quả thật đòi hỏi phải có một đức tin, chúng ta mới có thể dám đương đầu với những điều mà Chúa Giêsu dạy các môn đệ ngày đó, Ngài căn dặn họ đừng mang cái này, đừng mang cái kia. Ngày nay ta cũng đi truyền giáo nhưng lại có đầy đủ về phương tiện vật chất nhiều hơn, như vậy, mục tiêu truyền giáo có còn hay không?

Lời của Thánh giáo hoàng Gioan XXIII “Chúng ta đừng nhìn về mình thiếu những thứ gì, mà hãy nhìn đến những người nghèo khổ”. Nếu ta nhìn về mình thì sẽ thấy còn thiếu rất nhiều thứ, mà thiếu thì ta lại đòi hỏi những điều cần thiết cho mình thì đâu là công lý?

Công lý đòi hỏi ta phải chia sẻ, phải thẩm thấu được nỗi đau khổ của kẻ khác. Nếu công lý đó đối chiếu với bài Tin Mừng hôm nay, thì công lý đó phải được thực hiện trên cánh đồng lúa của Thiên Chúa mà Ngài đang tạo dựng ở trần gian này. Nơi đó có nhiều người cũng đang ao ước được gặp gỡ Thiên Chúa.

Chúng ta là những sứ giả, những ngôn sứ đi dọn đường cho Đức Kitô đến lần thứ hai trong ngày quang lâm. Đức Giêsu đã sai 72 môn đệ ra đi, từng 2 người một, đến những làng mạc, những địa điểm, nhưng nơi mà Đức Giêsu cũng sẽ đến. Ngày nay, chúng ta cũng được sai đi, để đến một ngày gọi là ngày Cánh Chung, Đức Giêsu Kitô, Ngài sẽ đến và chúng ta sẽ diện kiến trước nhan Ngài, lúc đó, công nghiệp của chúng ta có hay không, thì phải nhìn lại cuộc sống này.

Công nghiệp mà Đức Thánh cha Phanxicô nói trong ngày 30/06/2016 vừa qua: “Lòng thương xót không có việc làm tự nó chết đi”. Lòng thương xót được thực hiện có nghĩa là ta phải quan tâm đến những người nghèo của Thiên Chúa, những người đang ao ước gặp gỡ Thiên Chúa, không chỉ là vật chất mà còn đời sống tinh thần nữa, ta lại không chọn theo cách của Thiên Chúa chỉ dạy, mà lại chọn theo ý riêng của mình. Như thế, là ta đang chối bỏ và không xây dựng công lý và hòa bình. Nền tảng của công lý và hòa bình là khởi đầu cho lòng thương xót. Nhưng lòng thương xót đó lại hướng về mình, thương xót cho chính bản thân của mình. Ta đã không thương xót theo chiều kích của Đức Kitô, Ngài đã không nhìn về Ngài khi đến trần gian này. Ngài đã không đòi hỏi những điều mà từ trước tự thân Ngài đã có. Ngài đã tự hủy mình ra không. Chính cách đó giúp cho ta đến với tình bác ái huynh đệ trong cánh đồng truyền giáo mới có kết quả.

Như thế, công lý và hòa bình phải được xây dựng trong chính con người mình trước tiên. Nếu trong con người của ta không có sự công lý và hòa bình, nghĩa là không có bình an của Đức Kitô, không có công lý của Đức Kitô trong công cuộc truyền giáo thì những việc ta làm bên ngoài trở nên vô nghĩa, vì mình quá đòi hỏi. Vì ta đang phủ nhận ơn Chúa và lỗi đức thờ phượng mà ta vô tình hay cố ý không biết.

Đức Giêsu dặn các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay rằng, người ta cho cái gì thì ăn cái đó. Chân phước giáo hoàng Phaolô VI cũng dạy chúng ta: “Hãy quan tâm đến người nghèo” và hãy nhìn xuống, chứ đừng nhìn lên. Bởi vì, khi nhìn lên sẽ thấy mình thiếu thốn rất nhiều thứ. Hãy nhìn xuống, để thấy nhiều người còn thiếu thốn hơn mình rất nhiều. Có nhìn xuống thì ta mới thấy rằng mình đang xa sỉ, đang phí phạm, vì những đòi hỏi cho lợi ích của mình trong cánh đồng truyền giáo.

Ngày nay giáo hội đặt lại vấn đề cho chúng ta, để chúng ta có điều kiện hiểu biết hơn, thẩm thấu hơn trong đời sống đức tin của  mình, để đi vào công cuộc truyền giáo cho có kết quả. Đó chính là những đòi hỏi mà ngày nay Giáo hội đang mời gọi chúng ta, qua những Lời mà Đức Kitô đã giảng dạy và để lại trong Tin Mừng.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho giáo hội, cho các quốc gia, cho đoàn thể, cho gia đình và cho chính bản thân mỗi người có một tầm nhìn về chiều kích công lý và hòa bình trong xã hội, và trong cánh đồng truyền giáo, có được những con người có năng lực, để đời sống công lý và hòa bình trong cánh đồng truyền giáo thể hiện được lòng thương xót như lòng Chúa mong muốn.

 

 

 AP. Mặc Trầm Cung lược ghi.

Lên đầu trang
Đang truy cập: 91
Tổng lượt truy cập: 5467929
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,