Chuyên mục: Hoạt động

"Món Nợ Sinh Thái” - Đề tài chia sẻ học hỏi Gia Đình Nazareth Việt Nam
5:29 PM 22/10/2016

Món Nợ Sinh Thái

 


 

Lời cầu của Thánh Phanxicô Assisi, “Lạy Chúa, xin tán dương Ngài”, trong “Bài Ca Ngợi của Các Tạo Vật”. Nó nhắc nhở chúng ta rằng trái đất là căn nhà chung của chúng ta, nó “giống như một người chị mà chúng ta chia sẻ đời sống và là một người mẹ xinh đẹp mở rộng vòng tay ôm lấy chúng ta”. Giờ đây, trái đất này, từng bị ngược đãi và lạm dụng, đang rên rỉ và than thở cùng với tất cả những người bị lãng quên trên thế giới. ĐGH Phanxicô mời gọi chúng ta hãy lắng nghe những than thở này, ngài thúc giục mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng địa phương, các quốc gia và cộng đồng quốc tế – hãy “hoán cải về phương diện sinh thái”,

 

Ngày 02.10.2016 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài: Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: Lòng thương xót tha thứ và “món nợ sinh thái” không thể được dung tha. Cha Inhaxiô Bùi Sĩ Đức đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em  hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

 

Đây là một đề tài rơi vào tình hình nóng hổi tại đất nước Việt Nam chúng ta trong  những ngày này đang diễn ra một cách rõ rệt, đã hủy hoại môi trường sống. Theo dõi trên các trang mạng tại Hà Tĩnh đã xảy ra những cuộc biểu tình gây rung động không phải chỉ trong nước mà lan tỏa ra cả thế giới. Cuộc biểu tình đòi hỏi sự sống không những cho thế hệ này mà còn cho cả những thế hệ tương lai. Tất cả những điều đó tại sao lại xẩy ra? Mà lại xảy ra một cách độc ác, tàn nhẫn, vô lương tâm đối với con người.

 

Trong bài Sách Thánh mà chúng ta vừa đọc về việc Thiên Chúa tạo dựng tất cả muôn loài. Sau đó, Thiên Chúa tiếp tục tạo dựng con người để làm chủ vũ trụ này. Làm chủ tức là con người phải biết làm cho sự sống của tạo vật trên trái đất này được phát triển. Nhưng ngày nay, con người đã không làm cho tạo vật thêm phong phú mà lại làm cho nó bị hủy diệt. Đây là sự độc ác, vô lương tâm của con người.

 

Tại Sài gòn, những cơn mưa vừa qua đã làm nhiều nơi ngập úng làm ảnh hưởng đến đời sống của con người, tài sản bị cuốn trôi, bị hư hỏng, công việc làm ăn bị đình trệ. Nhiều người đã đặt vấn đề và đổ lỗi là tại vì công trình làm đường thoát nước không đúng kỹ thuật, vì điều này, điều nọ..v..v… Nhưng có một phần cũng không kém quan trọng là do chính chúng ta trong sinh hoạt hằng ngày, thiếu trách nhiệm, xả rác bừa bãi, làm cho bế tắc trên các tuyến đường thoát nước. Đó cũng là một phần trách nhiệm của chúng ta đã không đóng góp trong việc bảo vệ môi sinh xã hội. Người ta thống kê tại Sài gòn mỗi ngày có 5.400 tấn rác được thải ra, chỉ cần một phần trong số rác này thôi, nếu đi vào các tuyến thoát nước đó cũng đã đủ để làm nghẹt rồi. Như thế, một phần cũng do chúng ta đã đóng góp vào đó.

 

ĐGH Phanxicô trong Thông điệp đầu tiên về vấn đề môi sinh “Laudato Si”, ngài gởi đến cho từng cá nhân chứ không chỉ cho từng tập thể. Không phải chỉ gởi cho những người Công giáo mà thông điệp này gởi cho toàn thể nhân loại.

 

Vì “tham – sân – si” của con người của xã hội ngày nay đang đi vào con đường hủy diệt môi sinh, đó cũng chính là đang hủy diệt con người. Con đường của những người dùng quyền hành, tiền bạc của mình để thao túng sự sống của kẻ khác. Chính vì sự tham vọng của mình về địa vị, danh vọng, vật chất liên kết với người khác để đem lại mối lợi cho mình. Chính vì thế, mà mới xảy ra hận thù, xảy ra chiến tranh.

 

Vì không đạt được theo ý của mình, con người sinh ra tà tâm, sinh ra ghen ghét, tỵ hiềm, nổi giận và gây chiến với người khác cho bằng được. Vì không chiếm được của người khác thì tìm cách tiêu diệt người ta, làm cho con người không thể xích lại gần nhau được. Ta không lạ gì các cuộc biểu tình của các công nhân trong các công ty. Vì không đáp ứng những quyền lợi của công nhân, bóc lột sức lao động, bóp chẹt tiền lương của họ bởi những ông chủ công ty, những kẻ có quyền.

 

Sự mê muội không sáng suốt để nhận định những gì mình đang gây ra cho người khác. Vì người ta đã cắt đứt những mối tương quan với trời đất, với môi trường sống, với xã hội và giữa con người với nhau. Bởi vì sự mê muội, họ bất chấp gạt bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ, những ý kiến đóng góp, để chỉ biết sống cho chính mình.

 

Cho nên, trong môi trường sinh thái hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều sự thay đổi, mà con người không lường trước được. Chính vì thế, đã đưa con người đi vào chỗ bế tắc, hận thù và cái chết. Cảnh nghèo đói, đau khổ của con người ngày nay cũng chính từ lòng tham – sân – si của một số người mà ra. ĐTC Phanxicô đưa ra Thông điệp “Laudato Si” này là ngài muốn đưa chúng ta trở lại với nguồn sống.

 

Những nơi công cộng, người ta để những thùng rác, nhưng nhiều khi chúng ta cứ vô tư xã rác bừa bãi mà không chịu bỏ vào các thùng rác đó. Như thế, chính chúng ta đang cộng tác làm ô nhiễm môi trường. Chúng ta không đi biểu tình như những người khác được thì ít ra tại gia đình, tại giáo xứ, tại nơi chúng ta sinh sống, những hành động nho nhỏ nhỏ giữ gìn vệ sinh chung là chúng ta cũng có sự đóng góp cho môi sinh. Giữ sạch và làm sạch môi trường sống của mình là cách mà chúng ta quan tâm đến người khác, là đồng cảm, là chia sẻ những nỗi buồn phiền, đau khổ với người khác.

Như các tu sĩ dòng kín, không đi ra ngoài như những anh chị em hoạt động ngoài đời, nhưng qua tin tức, họ cũng hiểu được những vấn đề mà anh chị em đang phải gánh chịu. Họ cũng góp lời cầu nguyện cho môi sinh bên ngoài được mang bản chất tình yêu của Thiên Chúa và của con người với nhau.

Đây là Thông điệp mà ĐTC Phanxicô mong mỏi nơi mỗi người chúng ta nhìn nhận và thay đổi cách sống của mình. Còn Đức Cha Gianpaolo Crepaldi, Tổng thư ký của Hội đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình nói rằng: “Tòa Thánh nhấn mạnh đến những tương quan của môi sinh và việc phát triển.” Người ta phát triển bên ngoài về công nghệ tiên tiến, nhưng tương quan sự phát triển đó với môi sinh thì lại không có. Như thế, thì chỉ là sự hủy hoại gây chết chóc, hận thù cho kẻ khác mà thôi.

Bài học chia sẻ hôm nay cho ta thấy cách sống của mình về bảo vệ môi trường như thế nào trong môi trường mình đang sống. Hành động của ta sẽ tố cáo hay bảo vệ ta?

Cầu chúc anh chị em xác tín hơn về cách sống cho môi trường xung quanh mà Thiên Chúa đã và đang gởi mình đến.

 

Sau phần chia sẻ của cha Inhaxiô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao người Kitô hữu phải quan tâm đến môi trường sinh thái? Việc đạo đức của người Kitô hữu có liên hệ gì đến lời kêu gọi của Giáo hội về “hoán cải về môi sinh” không?

2. Anh chị đã và đang làm gì để gây ý thức bảo vệ môi sinh trong gia đình, giáo xứ, xã hội, trong lãnh vực chính trị, nghề nghiệp, kinh tế?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

 

- Chị Têrêsa Sú A Mùi đại diện nhóm 1:

Vấn đề môi sinh rất quan trọng,  từ lời nói đến hành động của chúng ta, không phải chỉ giữ sạch sẽ cho gia đình mình thôi mà còn giữ sạch sẽ cho những người lân cận, hàng xóm, giáo xứ. Khi ta tham gia vào các công việc trong khu xóm, giáo xứ làm đẹp môi trường, quét rác, vét mương và trồng thêm cây xanh tạo bóng mát. Công việc tuy nhỏ nhưng mang một giá trị lớn khi ta biết cộng tác liên đới với nhau, sẽ tạo được bình an và niềm vui trong cuộc sống. Gương thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu đã cho chúng ta một bài học giá trị của một tâm hồn nhỏ bé, đơn sơ, chỉ cần làm những công việc nhỏ bé với tâm hồn yêu mến, sẽ đem lai hiệu quả thiết thực trong công vệc loan báo Tin Mừng.

Vấn đề môi sinh không chỉ ở bên ngoài mà ngay cả trong tâm hồn mình, một chị chia sẻ khi bị phá sản, trong gia đình xảy ra nhiều chuyện không hay, đó cũng chính là rác rưởi trong tâm hồn mà mình phải làm sạch. Chị cầu nguyện và xin ơn Chúa trợ giúp, và đã giúp chị gìn giữ được mái ấm gia đình yêu thương và đoàn kết với nhau.

 

 

- Anh Tôma Nguyễn Tiến Liên đại diện nhóm 2:

Môi trường sinh thái bao gồm tất cả mọi loại từ cây cối, động vật, thực vật và cả con người. Tất cả những gì chúng ta có được là do Thiên Chúa ban tặng. Nhưng nhiều khi chúng ta không gìn giữ và bảo vệ. Gìn giữ và bảo vệ không phải chỉ trong gia đình mình và còn phải biết gìn giữ và bảo vệ cả môi trường xung quanh mà ta đang sinh sống. Có như thế, là ta đang sống với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và biết trân trọng những gì mà Ngài ban tặng. Chính khi nhận thức được như thế, ta sẽ càng ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường. Từ những chuyện nhỏ nhặt như giữ vệ sinh chung trong gia đình đến ngoài xã hội. Đi đường thấy cọng rác, hòn đá, khúc cây ta có thể cúi xuống nhặt bỏ vào thùng rác hay dẹp gọn vào trong lề đường để người khác chạy xe không bị cán phải, vấp té. Ô nhiễm môi trường trước hết từ trong lương tâm con người, len lỏi trong các gia đình rồi mới lan ra ngoài xã hội. Là người Kitô hữu, cần phải ý thức điều này và cần phải chữa lành mình trước, để giúp cho vấn đề môi sinh trước hết của cá nhân, gia đình mình được sạch và giúp cho môi trường xung quanh mỗi ngày sạch đẹp hơn.

 

- Cha Inhaxiô đúc kết buổi sinh hoạt:

Hôm nay chúng ta đã học hỏi và chia sẻ đề tài môi sinh, anh chị em đã thẩm thấu được nội dung chính mà Giáo hội muốn chúng ta tìm hiểu, học hỏi, đào sâu và sống thiết thực trong cuộc sống của mình. Những ý kiến của anh chị em đã bổ túc cho nhau giữa tín lý và luân lý. Như thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu từ một cây kim nhỏ bé sợ người khác dẫm phải, cúi xuống nhặt lên, tất cả vì lòng yêu mến Chúa, yêu mến các linh hồn nơi luyện ngục, đó là một lối suy nghĩ của thánh nữ để cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta lại thường nghĩ rằng mình phải làm điều gì thật to tát mới có giá trị trước mặt Chúa, thì mới được Chúa quan tâm và ban ơn. Từ những chuyện nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, nếu ta không để lại những điều tốt đẹp trong môi trường sinh thái của mình là chúng ta không cộng tác vào trong chương trình sáng tạo của Ngài. Môi trường sinh thái nằm trong nhiều phạm trù của cuộc sống, ngay cả cái đói, cái khát, cái nghèo khổ của anh chị em xung quanh. Nếu ta không làm cho bộ mặt trái đất này mỗi ngày được xinh đẹp hơn là ta đang đi ngược lại với những gì mà Thiên Chúa mong muốn.

Qua đề tài hôm nay, cho chúng ta những suy nghĩ để thay đổi cách sống từ chuyện nhỏ nhất để đem lại niềm vui và bình an cho mình và cho môi trường xung quanh.

 

Trong Thánh lễ Chúa Nhật XXVII Thường Niên-C hôm nay, được kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi, cha Inhaxiô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

Khi Đức Giêsu về trời, Giáo hội sơ khai lúc bấy giờ có 3 nhóm tập họp cầu nguyện tại nhà nguyện.

- Nhóm thứ nhất là các tông đồ đã đi theo Đức Giêsu cho đến khi Ngài về trời.

- Nhóm thứ hai là những người phụ nữ đi theo Đức Maria, cùng đứng dưới chân thập giá với Đức Maria trên đồi Can-vê.

- Nhóm thứ ba là anh em dòng họ của Đức Giêsu.

 

Đó là hình ảnh hội tụ của Giáo hội sơ khai cầu nguyện dưới sự hướng dẫn của Đức Maria, hình ảnh đó ngày nay Giáo hội vẫn còn tiếp tục. Vào thế kỷ XII Đức Maria trao cho thánh Đa-Minh tràng chuỗi Mân Côi để dạy các Kitô hữu lần hạt Mân Côi là một hình thức đọc kinh cầu nguyện chung. Ngày đó, Đức Maria truyền cho thánh Đa-Minh truyền bá kinh Mân Côi, vì những tai họa do bè rối Albigeois phá hoại, nhất là tại miền nam nước Pháp. Đến thời Thánh giáo hoàng Piô V năm 1569, vào thời đó đang xảy ra cuộc chiến với Hồi giáo tại vịnh Lépante năm 1571, lại một lần nữa Giáo hội kêu gọi lần hạt Mân Côi. Như vậy, trải qua các thời của các Đức giáo hoàng và cho đến bây giờ, các ngài luôn kêu gọi mọi Kitô hữu lần hạt Mân Côi. Vì chính lời kinh của tràng hạt Mân Côi là bản kinh tóm tắt của Tin Mừng.

 

Vào năm 2002, Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đưa vào 150 kinh Mân Côi thêm Năm Sự Sáng. Xuất phát từ thói quen của các tín hữu của Giáo hội sơ khai đọc 150 Thánh vịnh của vua Đa-vít khá dài, dần dần chuyển biến đến năm 1569 Thánh giáo hoàng Piô V trong huấn dụ đã đề ra cách thức lần chuỗi Mân Côi như thế nào.

 

Qua tràng hạt Mân Côi, ta lại khám phá ra lòng thương xót của Thiên Chúa khi Ngài thực hiện ơn cứu chuộc nơi trần gian, và cũng trong tràng chuỗi Mân Côi ta lại nhận ra chương trình sáng tạo của Thiên Chúa mà con người được thừa hưởng tình thương của Thiên Chúa, trong sự hiện diện, nhất là trong sự sáng tạo nhưng ta ít khám phá ra điều này.

 

Bởi vì, khi ta đọc kinh Mân Côi hầu như là một thói quen, đọc cách máy móc. Không suy ngẫm để nhận ra trong tràng hạt Mân Côi đó, qua các chặng đường trong Năm sự Vui – Thương – Mừng – Sáng đó nói về điều gì. Mỗi “Sự” đều diễn tả về cuộc đời của Chúa Giêsu và công trình sáng tạo của Chúa Cha, thông ơn cứu chuộc và sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

 

Để liên két với Đức Maria ta không thể quên Chúa Thánh Thần, vì Ngài là tác nhân dẫn ta đến với Đức Maria, Chúa Giêsu và Chúa Cha. Ngài là Đấng huyền nhiệm để đem lại ơn cứu chuộc như trong bài Tin Mừng ta vừa nghe: “Người Con mà Đức Maria sinh ra không phải do người nam, nhưng do Chúa Thánh Thần”. Chính Ngài phủ bóng trên Đức Maria, đây là quyền năng của Ngài. Và nhờ Chúa Thánh Thần ta mới đến với ơn cứu chuộc được.

 

Vậy nếu chúng ta đến với Đức Maria qua tràng chuỗi Mân Côi mà không có Chúa Thánh Thần, có nghĩa là ta chưa liên kết được với Đức Maria một cách xác tín trong ơn cứu chuộc. Ta chỉ đọc như một tâm tình đạo đức theo thói quen hằng ngày mà chưa đi sâu, và chưa hiểu được các mầu nhiệm trong từng mỗi ngắm, từng mỗi chặng đường của Chúa Giêsu trong chương trình cứu chuộc.

 

Chúng ta chưa hiểu được và chưa đặt lại vấn đề là tôi phải lần chuỗi Mân Côi như thế nào? Và tại sao tôi phải lần chuỗi?

 

Lần chuỗi là ta đang cộng tác vào chương trình sáng tạo của Chúa Cha, ơn cứu chuộc của Đức Kitô và thánh hóa môi trường này bởi Chúa Thánh Thần, một ơn trọng đại cho người Kitô hữu mà ta không khám phá được. Lòng thương xót của Thiên Chúa đã mời gọi ta cộng tác vào đó, để biến cuộc sống của ta nên thánh giữa đời. Sống trong gia đình, trong xã hội vẫn nên thánh được, nhờ ta ý thức công việc nhỏ bé đó được gắn kết với Thiên Chúa. Chính Đức Maria đã ý thức một vai trò rất quan trọng khi ngài thưa: “Này tôi là tôi tá.. tôi xin vâng…”. Nếu khi ta liên kết với Đức Maria, ta cũng ý thức mình là tôi tớ của Thiên Chúa, có như thế ta mới đặt đức vâng lời một cách chính xác, tuyệt vời được. Nếu không thì ta chỉ vâng lời bắt đắc dĩ, vâng lời vì điều này…vì điều kia…vì tư lợi, danh vọng, địa vị ….. Đó không phải là sự vâng lời như Đức Maria.

 

Cho nên, để liên kết với Đức Maria ta cần phải có chính Chúa Thánh Thần giúp ta lần chuỗi Mân Côi một cách xác tín, chứ không phải đọc kinh nhiều là tốt, là đạo đức, nếu ta cứ lặp đi lặp lại như cái máy. Là con người được Thiên Chúa tạo dựng có lý trí, để cộng tác và thánh hóa đời sống của mình và môi trường.

 

Ta cần cầu nguyện nhiều hơn để liên kết với Đức Maria, đặc biệt trong tháng 10 này, để ta biết kết hiệp với Mẹ trong vai trò tôi tớ của Thiên Chúa, biết xin vâng, để trở thành những chứng nhân đích thực qua cuộc sống hằng ngày của người Kitô hữu.

 

 

A.P. Mặc Trầm Cung lược ghi

Lên đầu trang
Đang truy cập: 77
Tổng lượt truy cập: 5470761
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,