Chuyên mục: Hoạt động

“Đối thoại xã hội: Truyền thông lòng thương xót” - Đề tài sinh hoạt học hỏi của Gia Đình Nazareth Việt Nam
9:39 AM 24/06/2016

Đối thoại xã hội:

Truyền thông lòng thương xót

 

 

Tông huấn  Niềm Vui Tin Mừng “Evangelii Gaudium” (số 250) đã khẳng định: “Đối thoại” có nghĩa là truyền thông cho nhau nhằm đưa đến một mục đích chung hoặc nhắm tới sự hiệp thông liên nhân vị. “Đối thoại” là một cuộc trò chuyện về đời sống con người hoặc đơn giản là "một thái độ cởi mở, chia sẻ những vui buồn của người khác".

Ngày 05.06.2016 Cộng đoàn Gia Đình Nazareth Việt Nam lại quy tụ nhau tại Tu Đoàn Naza – Thủ Đức để cùng học hỏi và chia sẻ đề tài: Năm Tân Phúc‐Âm‐hóa Đời sống Xã hội: “Đối thoại xã hội: truyền thông lòng thương xót. Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều đã chia sẻ ý nghĩa của đề tài để giúp anh chị em hiểu thấu đáo hơn. Ngài chia sẻ:

Đối thoại nhằm dung hoà quan điểm, thống nhất ý kiến, tìm đến chân lý. Trước hết, ở cấp độ thuần tuý con người, đối thoại có nghĩa là truyền thông cho nhau nhằm đưa đến một mục đích chung hoặc nhắm tới sự hiệp thông giữa con người với nhau, để tìm ra một điểm chung khi có những dị biệt, bất đồng hoặc đối kháng. Khi đối thoại cần chú ý đến chính kiến của người nói, chứ không chỉ về ngôn ngữ đối thoại của người nói. Vì đối thoại giữa hai cá nhân hoặc hai tổ chức nhằm mục đích tìm hiểu nhau, nối kết sự giao hòa và mang lại lợi ích cho nhau. Việc đối thoại như thế, đòi hỏi người ta phải học hỏi và rèn luyện, vì ngoài ngôn ngữ thốt lên bằng lời, còn có thứ ngôn ngữ không lời mà người ta chỉ thể hiện bằng biểu cảm trên nét mặt, cử chỉ, đôi khi bằng cả sự thinh lặng, mà chúng ta cần phải hiểu để biết được ý muốn của người đối thoại.

 

Đối thoại cần những điều kiện gì? Đối thoại có thể nói là một nghệ thuật truyền thông, nên người đối thoại cần có những đức tính trong khi tiến hành đối thoại. Có thiện chí, trung thực, ngay thẳng, không gian dối, không có sự đối thoại giữa chiên và sói, giữa ánh sáng và bóng tối.

1- Đối thoại trong khiêm tốn: Có khiêm tốn tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng mình. Chính Đức Giêsu Kitô đã dạy: “hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Chỉ có đối thoại trong khiêm tốn và hiền hậu mới đạt hiệu quả tốt.  

2- Đối thoại trong bao dung: Lòng bao dung phát xuất từ đức bác ái. Cần biết đón nhận ý kiến khác biệt với mình với tấm lòng bao dung, độ lượng.

3- Đối thoại là lắng nghe: Muốn người khác nghe theo mình, thì phải biết lắng nghe ý kiến của họ. Đó mới thật sự là đối thoại cách khiêm tốn, bao dung. Lắng nghe không chỉ đơn giản là nghe. Nghe là tiếp nhận thông tin, còn lắng nghe là truyền thông, và đòi hỏi sự gần gũi.

 

Đối thoại để làm gì? Để tìm ra chân lý, tìm ra sự thật, vì chỉ có sự thật mới giải thoát con người. Chúa Giêsu nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”.

 

Nhìn vào thực tế của các gia đình hiện nay của chúng ta để biết đối thoại như thế nào cho đúng đắn, phù hợp với tinh thần của Chúa và Giáo hội mong muốn. Trong gia đình hay trong một cộng đoàn, khi đối thoại là chúng ta cùng thảo luận với nhau, là tương quan nhân vị giữa người với người, tôn trọng sự khác biệt và ý kiến của nhau, chứ không phải là mệnh lệnh, áp đặt bắt người khác phải nghe theo. Những người trong gia đình hay cộng đoàn đều hướng đến một mục tiêu chung, để cùng trao đổi và tìm ra phương thế để đạt được mục tiêu đó. Nếu trong đối thoại không biết tôn trọng nhau, dẫn đến bất đồng ý kiến, chống đối lẫn nhau thì sẽ không đưa đến kết quả tốt đẹp được.

 

Nếu đối thoại mà cứ tạo sự căng thẳng cho nhau thì trong gia đình hay trong cộng đoàn sẽ có nguy cớ dẫn để rạn nứt, đổ vỡ trong các mối tương quan. Mỗi người đều có giá trị nhân vị của mình mà người khác cần phải tôn trọng, không ai được dùng quyền của mình mà áp đặt ý kiến của mình trên người khác, dùng quyền để đè bẹp tiếng nói của người dưới quyền mình, như thế là bất công, không phải là đối thoại công bằng, chân chính.

 

Trong mục vụ gia đình, chúng ta cần phải biết tôn trọng lẫn nhau, luôn biết nghĩ tốt, nói tốt và làm tốt cho nhau. Trong đối thoại cần biết khiêm tốn, nhẫn nại và có lòng bao dung, qua đó, mới có thể giúp cho gia đình mình, anh chị em mình một cách đúng đắn theo tinh thần Tin Mừng của Chúa.

 

Dân gian Việt Nam ta có câu: “Cơm sôi bớt lửa chẳng rơi hạt nào”, điều đó cũng cho chúng ta thấy việc đối thoại trong gia đình cũng phải biết nhường nhịn lẫn nhau để giữ được hòa khí trong gia đình không đưa đến căng thẳng, và duy trì được bầu khí vui tươi hạnh phúc trong gia đình. Nếu đối thoại trong gia đình, hai người biết tôn trọng nhau, lắng nghe nhau thì sẽ đi sâu vào con tim của nhau, cùng gắn kết với nhau, nâng đỡ nhau trong đời sống tạo nên một gia đình hạnh phúc.

 

Đối thoại trong yêu thương và tôn trọng nhau là giúp nhau tìm về chân lý, tìm về sự thật, như thế, sẽ gặp được Đấng là nguồn chân lý, nguồn sự thật là chính Thiên Chúa. Trong đối thoại xã hội, dù ở đâu và bằng cách nào, cũng mở ra những chân trời rộng lớn hơn cho nhiều người. Đây là quà tặng của Thiên Chúa kèm theo một trách nhiệm lớn lao. Cuộc gặp gỡ giữa đối thoại và lòng thương xót sẽ mang lại hoa trái vì nó tạo nên được sự gần gũi để chăm sóc, an ủi, chữa lành, đồng hành và chung vui với nhau.

Là con cái Thiên Chúa, sống trong gia đình Công giáo có bí tích Hôn Phối, chúng ta cần phải ý thức ơn gọi Kitô hữu của mình, trong đối thoại chúng ta cần phải có văn hóa, biết phục thiện để cùng giúp nhau thăng tiến trên cuộc lữ hành đức tin.

 

Sau phần chia sẻ của cha Hilariô. Cộng đoàn chia nhóm và cùng nhau thảo luận qua 2 câu hỏi gợi ý:

1. Trong gia đình, trong khu xóm, làng xã, trường học, trong giáo xứ anh chị, đã và đang có những loại gặp gỡ và đối thoại nào?

2. Anh chị có cảm thấy niềm vui của tình yêu cứu độ thúc đẩy mình đi ra gặp gỡ đối thoại với mọi người, với cả“kẻ thù ghét” mình không?

 

 

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm đúc kết:

- Chị Maria Võ Ngọc Thức đại diện nhóm 1:

Sự tiến bộ về công nghệ thông tin của thời đại ngày nay đã làm mất đi những khoảnh khắc êm ấm trong gia đình. Những cuộc đối thoại trong gia đình càng ngày càng ít đi. Hy vọng điều này cần được khắc phục, các gia đình nên dành thời gian cho nhau, như có những bữa cơm chung, giờ đọc kinh chung, những buổi họp mặt gia đình vào những ngày kỷ niệm như sinh nhật, ngày giỗ, ngày tết, để các thành viên trong gia đình có những giây phút gặp gỡ, trao đổi với nhau, như thế, sẽ phá vỡ đi được những tảng băng lạnh lẽo, và  tạo nên sự đầm ấm trong gia đình.

Đặc biệt là những người trẻ ngày nay thường bị lệ thuộc vào những phương tiện thông tin hiện đại và cảm thấy khó khăn trong giao tiếp bằng lời, đến khi bước vào tuổi yêu đương thì gặp nhiều sự bối rối, lo lắng và thường bị tổn thương, từ đó, mất niềm tin và thường hay nghi ngờ tất cả các mối quan hệ trong xã hội, chỉ vì thiếu kinh nghiệm, khôn ngoan, hiểu biết trong đối thoại… như chưa biết lắng nghe, chưa biết nhường nhịn …. Vì thế, không đưa đến hiệu quả tốt đẹp trong đối thoại. Trong xã hội có 2 loại đối thoại, đó là: đối thoại chân thành và đối thoại xã giao, chúng ta cần luôn luôn đối thoại chân thành để đón nhận được sự chân thành của người khác. Cần lưu ý và thận trọng lời nói trong đối thoại, nhiều khi chỉ vì vô ý, hay vô tình mà ta lại gây xúc phạm làm tổn thương đến người  khác. Đối thoại chân thành là có sự hiện diện của Chúa trong cuộc đối thoại đó.

Trong đối thoại cần có tinh thần yêu thương mà Chúa đã dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”, đối thoại đem lại niềm vui cho nhau. Cùng giúp nhau hướng về điều thiện hảo. Ngoài đối thoại trong xã hội giữa con người với nhau còn có sự đối thoại trong tâm linh, sáng sớm thức dậy biết cám ơn Chúa, trong mọi công việc giao tiếp làm ăn cũng biết cầu nguyện xin Chúa hiện diện và giúp mình biết đối thoại với nhau một cách khiêm nhường để đạt được hiệu quả tốt đẹp trong đối thoại.

 

- Anh Vinh Sơn Nguyễn Văn Vượng đại diện nhóm 2:

Trong cuộc sống chúng ta có những tương quan với những người trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và ngoài xã hội. Trong mọi cuộc đối thoại chúng ta cần phải có ơn Chúa, cùng với lòng chân thành và khiêm tốn. Có như thế, chúng ta mới giữ được bầu khí gia đình êm ấm, yêu thương, với hàng xóm, nơi công sở tạo được niềm vui và tin tưởng. Đối thoại không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những hành vi cụ thể giúp đỡ chia sẻ, nâng đỡ nhau trong những công việc nhỏ hàng ngày, như giữ vệ sinh chung nơi khu xóm mình sinh sống. Mỗi người là một thế giới riêng, vì thế,  trong đối thoại cần biết nhường nhịn, đôi khi cũng cần phải biết hy sinh nhận phần thiệt thòi về mình vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Yêu thương và giúp đỡ người khác trong khả năng, hiểu biết của mình. Cần biết khiêm tốn đón nhận những góp ý xây dựng chân thành của người khác, luôn có những suy nghĩ tích cực vì lòng yêu mến Chúa, chứ đừng mang thành kiến với người góp ý cho mình. Đối thoại là gặp gỡ là giới thiệu Chúa cho người khác, hướng dẫn và đưa họ đến những nơi cần thiết để giúp họ tìm được bình an, tìm được sự giúp đỡ về đời sống thể lý, vật chất cũng như tâm linh.

 

- Anh Anrê Vũ Quốc Long đại diện nhóm 3:

Đối thoại trong gia đình cũng cần phải tìm hiểu cặn kẽ khi đối thoại với nhau về những vấn đề nghiêm trọng, nếu không cũng sẽ có thể đưa đến sự rạn nứt tình cảm và dẫn đến sự tan vỡ. Trước khi đối thoại với nhau, chúng ta cũng cần đối thoại với Chúa trước, nghĩa là cần phải biết cầu nguyện, để xin ơn soi sáng cho mình biết khôn ngoan, khiêm nhường trong đối thoại. Trong giao tiếp với mọi người trước hết cần có sự vui vẻ, hòa đồng, thông cảm, biết lắng nghe, cần chia sẻ với nhau trong tình thân ái.

 

 

- Cha Hilariô đúc kết buổi sinh hoạt:

Anh chị em vừa chia sẻ với nhau những tâm tình, những khúc mắc trong tương quan. Trong cuộc sống tương quan giữa con người với nhau, nhất là trong gia đình rất cần thiết sự đối thoại. Vì thế, chúng ta cần phải tìm cho mình một cách đối thoại làm sao để mỗi ngày làm cho gia đình mình được êm ấm vững bền, biết yêu thương và chia sẻ cho nhau. Khi gia đình mình sống tốt và êm ấm thì cũng sẽ giúp cho các gia đình khác sống được tinh thần yêu thương chia sẻ đó. Chính sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình, và giữa các gia đình với nhau, chúng ta sẽ học hỏi được nơi nhau những điều hay, những điều tốt đẹp. Có chia sẻ và đến với nhau thì con tim, khối óc và bàn tay của chúng ta mới đụng chạm được đến những tâm hồn của anh chị em mình. Tâm hồn chúng ta lúc đó cũng được mở rộng hơn và đón nhận được nhiều hơn. Đối thoại chân thành và yêu thương làm cho chúng ta vượt ra khỏi chính mình, đó là cuộc đối thoại giữa trái tim và trái tim.

Nguyện xin Chúa ban cho tất cả chúng ta ân sủng của Ngài, giúp chúng ta mỗi ngày được thăng hoa và mỗi ngày phát triển tốt đẹp về phương diện đối thoại, để làm sáng danh Chúa và đem lại lợi ích cho nhiều tâm hồn

 

Trong thánh lễ Chúa Nhật X Thường Niên-C hôm nay, cha Hilariô tiếp tục chia sẻ trong bài giảng:

 

Sự chết và sự sống luôn liên kết với đời sống của mỗi người. Chúng ta đôi khi có những lời thề thốt là sống chết có nhau, và trong hôn nhân hai người thề hứa “yêu thương nhau đến suốt cuộc đời”. Nhưng trong thực tế, nhiều gia đình thường hay gặp những rắc rối, những bất hòa. Nhưng nhờ đời sống đức tin, họ đã biết nhẫn nại vượt qua những rắc rối, những bất hòa đó, để cùng nhau xây dựng hạnh phúc mái ấm gia đình.

 

Bước vào hôn nhân là để xây dựng hạnh phúc và cùng nhau đi tìm hạnh phúc, nhưng thường thì các gia đình gặp đau khổ  nhiều hơn.Vì sao vậy?

 

Căn nguyên của sự việc là ở chỗ “đối thoại” với nhau. Tương quan tốt đẹp giữa hai người lúc ban đầu đã dần dần bị mai một vì thiếu đối thoại, hoặc đối thoại thiếu chân thành, khiêm tốn, và đã gây ra cho nhau sự đau khổ, thậm chí kéo dài suốt cả đời. Đó chính là vấn đề mà chúng ta cần phải nhìn lại, như ngày hôm nay anh chị em học hỏi và chia sẻ với nhau về đề tài “đối thoại”.

 

Dù lập gia đình hay đi tu, thì mỗi người đều có những mối tương quan riêng của mình. Tương quan với Thiên Chúa và tha nhân theo bậc sống của mình.Trong tương quan cần phải hiểu biết về đối tượng tương quan để thiết lập mối tương quanđó mỗi ngày càng gắn bó sắt son hơn. Ơn gọi Hôn nhân là một Bí tích, vì thế, tương quan vợ chồng là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa đối với Hội Thánh. Sự yêu thương, hy sinh cho nhau trong cuộc sống, sự đối thoại chân thành cởi mở với nhau, tạo nên bầu khí ấm áp cho gia đình và là gương sáng cho con cái, và các gia đình khác. Vì thế, các gia đình cần ý thức, đừng làm mất đi nét thánh thiêng của đời sống hôn nhân, đặc biệt khi đối thoại chân thành với nhau.

 

Đời sống gia đình có nhiều điều tế nhị nhưng cũng rất phức tạp, vì thế, chúng ta phải làm sao, làm cách nào để biết đem lại hạnh phúc cho nhau, cùng giúp nhau tìm kiếm những điều thiện hảo như ý Chúa mong muốn? Trong bài Tin Mừng hôm nay nói về sự chết và được Chúa cho sống lại. Tôi muốn nói đến cái chết của những đôi vợ chồng, hãy biết chạy đến Chúa, xin Chúa ban thêm đức tin và ơn sức mạnh để đời sống gia đình được sống lại. Biết đối thoại chân thành, yêu thương nhau, hy sinh cho nhau, đem hạnh phúc cho nhau và cho con cái.

 

Vì thế, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, Giáo Hội mời gọi tín hữu lắng đọng tâm hồn, lắng nghe Lời Chúa mời gọi, sẵn sàng mang trong tâm tình hân hoan, với con tim đong đầy lòng thương xót để thể hiện từng cử chỉ hành vi, để trong đối thoại khắc họa chân dung Đấng giàu Lòng Thương Xót. Từ đó, tận tâm nhiệt huyết hơn cho sứ mạng “đối thoại”. Là người Kitô hữu cần phải ý thức trách nhiệm “Loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”, luộn sẵn sàng “Truyền thông Lòng Thương Xót” trong môi trường sống từ gia đình là Giáo hội tại gia, là xã hội thu nhỏ, tới cộng đồng dân sinh, ở mọi nơi trong mọi lúc. Ước mong được như vậy. Amen.

 

 

 

 
 AP. Mặc Trầm Cung lược ghi.

 

Lên đầu trang
Đang truy cập: 89
Tổng lượt truy cập: 5467927
GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM
Email: giadinhnaza@gmail.comSuy niệm Tin Mừng, Suy niệm Thơ Tin Mừng, Gia Đình Nazareth VN, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa, Thần Học Thân Xác Giáo Hội Việt Nam, Hôn Nhân Gia Đình, Thiết kế website, Bảo trì website, Quản trị website, Thay đổi giao diện website, Thêm chức năng cho website,